R U OK

By THE STANDARD

Listen to a podcast, please open Podcast Republic app. Available on Google Play Store.


Category: Mental Health

Open in Apple Podcasts


Open RSS feed


Open Website


Rate for this podcast

Subscribers: 63
Reviews: 0

Description

พอดแคสต์สำรวจสุขภาพจิต ที่จะพาคุณไปสำรวจหลากหลายพฤติกรรมชวนสงสัยในชีวิตประจำวัน ว่าแบบนี้คนอื่นเขาก็เป็นกัน หรือว่าต้องขอความช่วยเหลือจากหมอหรือผู้เชี่ยวชาญ หากป่วยจะได้รักษาอย่างทันท่วงที และเพื่อสุดท้าย เราจะได้เข้าใจตัวเอง เข้าใจผู้อื่น และอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ดำเนินรายการโดย ปอนด์ ยาคอปเซ่น และ ดุจดาว วัฒนปกรณ์

Episode Date
RUOK268 อันตรายของการพูดให้เจ็บแล้วจำ เพราะคำพูดฝากรอยแผลกว่าที่คิด
21:31

แม้จะเป็นความจริงที่ว่า การพูดให้เจ็บแล้วจำ จะทำให้อีกฝ่ายตระหนักและจำสิ่งที่ต้องการสื่อสารได้จริง แต่สิ่งที่ฝากไว้มากกว่านั้นคือบาดแผลที่ฝังใจ และอาจเปลี่ยนความคิด พฤติกรรมของคนคนหนึ่งไปเลยก็ได้

R U OK ชวนให้เห็นที่มาของมายด์เซ็ตของการพูดให้เจ็บแล้วจำที่อาจมีต้นเหตุจากการส่งต่อแนวคิดรุ่นต่อรุ่นเพราะใช้ได้ผล แต่เพราะโลกใบนี้มีทางเลือกมากกว่านั้น เราอาจไม่จำเป็นต้องสร้างบาดแผล เพียงเพราะต้องการให้อีกฝ่ายเข้าใจ ฉะนั้นจะมีวิธีอะไรอีกบ้างที่สามารถสื่อสารให้เข้าใจ โดยไม่สร้างร่องรอยทางใจและไม่กระทบต่อความสัมพันธ์

Aug 09, 2022
RUOK267 คุยกันไปก็ทะเลาะ ทำอย่างไรเมื่อคนในบ้านเห็นต่างกัน
17:09

สภาพแวดล้อมและสังคมที่คนแต่ละคนหรือแต่ละเจเนอเรชันให้คุณค่านั้นอาจไม่เหมือนกัน บางคนอาจให้ความสำคัญกับความสงบเรียบร้อย หากแต่บางคนอาจให้ความสำคัญกับความแตกต่างหลากหลายและความเป็นมนุษย์ ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อความเห็นไม่เหมือนกัน อาจนำไปสู่ความขัดแย้งกันได้

R U OK ชวนหาวิธีของตัวเองในการอยู่ร่วมกันกับความเห็นต่าง เพราะความเห็นที่ต่างกันอาจไม่จำเป็นต้องโน้มน้าวให้คิดเหมือนกัน และไม่จำเป็นต้องลดทอนคุณค่าของอีกฝ่าย แต่การสื่อสารอย่างสันติและการเคารพในสิ่งที่อีกฝ่ายให้คุณค่า อาจเป็นทางออกของการอยู่ร่วมกัน

Aug 05, 2022
RUOK266 ฝึกไว้ใจตัวเองและคนอื่น เพื่อพัฒนาพื้นฐานความสัมพันธ์
21:06

ปัญหาด้านความสัมพันธ์ที่พบเจอในวัยผู้ใหญ่เชื่อหรือไม่ว่าส่วนใหญ่เกิดจากความไว้ใจ (Trust) ที่เกิดจากการเลี้ยงดูที่แตกต่างกัน ความไว้ใจจึงเป็นเหมือนรากในการแสดงออกถึงความวางใจ หวาดระแวง หรือไม่เชื่อใจทั้งคนอื่นและตัวเอง

R U OK ชวนสำรวจ ‘Trust Issue’ ว่าถูกแสดงออกผ่านมิติของการใช้ชีวิต การทำงาน ความสัมพันธ์อย่างไร และถ้าหากอยากลองฝึกไว้ใจตัวเองและคนอื่นสามารถเริ่มต้นได้อย่างไรบ้าง เพราะนี่อาจเป็นเครื่องมือที่ช่วยคลี่คลายปัญหาความสัมพันธ์ที่ดูยากแสนยากก็ได้

Aug 01, 2022
RUOK265 ทำให้ความเศร้าไม่ใช่คนแปลกหน้า ด้วยการเผชิญหน้า
15:34

หลายคนหลีกเลี่ยงที่จะพูดถึงความเศร้าหรือเรื่องที่เป็นทุกข์ เพราะเกรงว่าจะทำให้ทุกข์มากขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว การค่อยๆ เผชิญหน้าจะทำให้ความเศร้านั้นเบาบางลง

 

เมื่อความเศร้าเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องพบเจอไม่วันใดก็วันหนึ่ง R U OK อยากชวนทำความคุ้นเคยความเศร้าด้วยการเผชิญหน้าอย่างกล้าหาญ เพราะยิ่งอยู่ในความเศร้าได้นานเท่าไร กล้ามเนื้อทางใจจะเพิ่มความแข็งแรงในการรับมือ และวันหนึ่งเราจะพบวิธีในการออกจากหลุมเศร้าด้วยรูปแบบของตัวเอง

Jul 29, 2022
RUOK264 อย่าปล่อยให้ความหวังทำร้าย และกั้นไม่ให้ลงมือทำ
18:55

แม้ความหวังจะเป็นแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้เรามีแรงออกไปสู้อุปสรรคและเอาชนะปัญหาต่างๆ ได้ แต่ในทางกลับกัน การมีความหวังเพียงอย่างเดียวก็อาจกลายเป็นกับดักและกั้นไม่ให้นำไปสู่การลงมือทำ

R U OK ชวนดูความหวังว่ามันทำงานกับจิตใจเราอย่างไรบ้าง ข้อดีข้อเสียของการมีความหวัง รวมถึงการประเมินความหวังในสถานการณ์ต่างๆ กับความเป็นจริงเพื่อนำไปสู่การลงมือทำ เพราะแท้ที่จริงแล้วเรามีพละกำลังและอำนาจในการควบคุมตัวเองมากกว่าการใช้ความหวังเพียงอย่างเดียว

Jul 25, 2022
RUOK263 รู้จักตัวเองเพื่ออะไร เมื่อเราเปลี่ยนไปทุกนาที
12:55

แน่นอนว่าการทำความรู้จักตัวเองเป็นสิ่งที่ดี ที่เราจะชัดเจนว่าในสถานการณ์ต่างๆ เราต้องการอะไร เพื่อจะสื่อสารให้คนอื่นได้รับรู้ แต่เคยสงสัยไหมว่า ‘การรู้จักตัวเอง’ ที่ว่านั้น ‘ตัวเรา’ คือใครกันแน่ เพราะตัวตนของเราเปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา แล้วเราจะรู้ตัวตนที่แท้เราได้อย่างไร

R U OK ชวนเข้าใจทฤษฎีเกี่ยวกับ ‘Self’ หรือ ‘ตัวตน’ ที่ท้ายที่สุดแล้วอาจไม่จำเป็นต้องรู้จักตัวตนที่แท้จริงก็ได้ เพราะตัวเราเองเปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา ไม่มีคำตอบที่ตายตัวและเสร็จสิ้น การทำความรู้จักตัวเองจึงเป็นเหมือนงานที่ไม่มีวันเสร็จ แต่ค่อยๆ ทำไป ออกไปใช้ชีวิต แล้วก็แวะกลับมาทบทวนตัวเอง ก็น่าจะเพียงพอแล้วในการหาคำตอบ

Jul 22, 2022
RUOK262 จำเป็นไหมที่ชีวิตนี้เราต้องเก่งอะไรสักอย่าง?
16:17

ในยุคที่หันไปทางไหนก็เจอแต่คนเก่ง คนที่ประสบความสำเร็จอยู่รอบตัวตลอดเวลา จนหลายคนตั้งคำถามกับการเป็น ‘คนธรรมดา’ ของตัวเองว่า เราต้องเก่งอะไรสักอย่างไหมชีวิตเราถึงจะอยู่รอดได้สังคมที่เต็มไปด้วยการแข่งขัน

R U OK ชวนคิดอีกด้านว่า จริงๆ แล้วความเก่งอาจไม่ต้องเปรียเทียบ ไม่ต้องออกไปไขว่คว้า แต่แท้ที่จริงทุกคนมีความเก่งอยู่ในตัวเองอยู่แล้ว เพียงแต่เข้าไปค้นหามัน และทุกความเก่งที่เรามองไม่เห็นหรือรู้สึกไม่มีความหมาย สามารถประยุกต์ใช้ร่วมกันจนทำให้เกิดมูลค่าและทำให้เรามีชีวิตตั้งอยู่ได้

Jul 18, 2022
RUOK261 โตแล้ว...เลือกได้ ปลดปล่อยตัวเองจากเสียงของพ่อแม่
18:59

เชื่อหรือไม่ว่า Mindset บางอย่างที่เราใช้เลือกมอง ล้วนมีผลมาจากการเลี้ยงดูในวัยเด็ก ที่มีเสียงของพ่อแม่หรือผู้ปกครองบอก และเราก็ ‘เชื่อตาม’ เสียงเหล่านั้น หลายคนเท่าทันและจัดการเสียงเหล่านั้นได้ แต่อีกหลายคนลากพา ‘เสียง’ มาจนถึงตอนโต และใช้ตัดสินใจในสถานการณ์ปัจจุบัน

แน่นอนว่าเสียงเหล่านั้นมันเคยใช้งานได้ดี แต่ก็ไม่ได้เสมอไป R U OK ชวนสังเกตและเท่าทันเสียงในอดีตที่มีผลต่อ Mindset พลิกดูว่าชุดความไหนยัง ‘เวิร์ก’ อยู่บ้าง เพราะการตั้งคำถามกับคนที่เลี้ยงดูมา ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่รักเขาเสมอไป

Jul 15, 2022
RUOK260 ชีวิตที่วางแผน ชีวิตที่ไร้แผน เลือกแบบไหนดี
25:03

ประโยคที่ว่าชีวิตที่ดีคือชีวิตที่มีการวางแผน อาจเป็นจริงสำหรับผู้ที่อยากมองเห็นอนาคตของตัวเองเพื่อจะได้ใช้เวลาอย่างคุ้มค่า หากอีกด้านการวางแผนคือความเครียดที่มากดดันตัวเองเมื่อมันไม่ได้เป็นไปตามแผน

แน่นอนว่าไม่มีความคิดไหนที่ผิดหรือถูก R U OK เลยอยากชวนสำรวจข้อดีข้อเสียของการวางแผนชีวิต ชวนดูว่าชีวิตที่เป็นไปตามแผนหรือปล่อยไปตามใจ แบบไหนที่เหมาะกับเรา และชวนทำความเข้าใจธรรมชาติของการวางแผนว่าไม่มีแผนไหนที่จะเป็นไปตามที่วางร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะคนที่วางแผนวันนี้กับคนที่ใช้ชีวิตจริงในวันข้างหน้าล้วนเป็นคนละคนกัน และไม่มีใครที่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในอนาคต

Jul 12, 2022
RUOK259 วิธีใช้ชีวิต แบบคน Low Self-Esteem
15:53

Self-Esteem หรือการรับรู้คุณค่าในตัวเอง คือเครื่องมือหนึ่งที่ใช้วัดความแข็งแรงทางใจที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จนบางคนก็อาจตั้งคำถามว่า ผิดไหมที่ไม่มี Self-Esteem เสียที เพราะว่าไม่ว่าพยายามเท่าไรความรู้สึกไม่มีคุณค่าก็ยังแวะเวียนมาเสมอ

เพราะ Self-Esteem ไม่ได้เพิ่มกันในชั่วข้ามคืน R U OK เลยอยากชวนพลิก Mindset การ ‘ต้อง’ มี Self-Esteem ว่าอาจเต็มไปด้วยข้อดีก็จริง แต่ก็การบังคับให้ตัวเอง ‘ต้อง’ มี อาจมาสู่การกดดันตัวเอง เพราะ Self-Esteem ลดและเพิ่มได้ในทุกวันและหลายคนก็อยู่ในระหว่างทางเพื่อเรียนรู้การมีสิ่งนี้

Jul 08, 2022
RUOK258 วิธีเห็นคุณค่าของตัวเองโดยไม่ต้องเปรียบเทียบกับคนอื่น
14:45

รับชมทาง YouTube https://youtu.be/QX6AAXru_74

 

แม้ความคิดที่ว่า ‘ถ้าเลิกเปรียบเทียบแล้วชีวิตจะมีความสุข’ จะตรงกับความเชื่อของใครหลายคนที่พิสูจน์แล้วว่าจริง แต่ก็ชวนให้สงสัยว่ามนุษย์เราจะละไว้ซึ่งการเปรียบเทียบได้จริงหรือ เพราะการเปรียบเทียบเป็นธรรมชาติที่ติดตัวมนุษย์ และเป็นส่วนหนึ่งของการเข้าสังคมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

R U OK ชวนพลิกมายด์เซ็ตเรื่องการเปรียบเทียบ ว่าแท้จริงแล้วความทุกข์ที่เกิดขึ้นอาจไม่ได้มาจากตัวการเปรียบเทียบเอง แต่มาจากความคิดที่เรามีต่อตัวเองที่เอาไปต่อท้ายการเปรียบเทียบต่างหากที่เป็นต้นเหตุของความทุกข์ รวมถึงชวนคิดว่านอกจากการเปรียบเทียบแล้ว เราจะทำอย่างไรเพื่อให้เห็นคุณค่าของตัวเองได้อีกบ้าง

Jul 05, 2022
RUOK257 วิธีดีลกับความอ่อนแออย่างมีวุฒิภาวะ
18:09

รับชมทาง YouTube https://youtu.be/mWZdfY1JJbc

ความอ่อนแอเป็นความรู้สึกหนึ่งที่หลายคนไม่พึงปรารถนา เพราะเมื่อไรที่ความอ่อนแอแวะเวียนมา จะนำพามาซึ่งความสั่นไหว เปราะบาง และบางครั้งดูไม่มืออาชีพ ไม่เหมาะกับบทบาทที่สวมอยู่ แต่ในเมื่อความอ่อนแอเป็นเรื่องธรรมชาติของมนุษย์ จะทำอย่างไรให้รับมือมันได้

R U OK ชวนพลิกมายด์เซ็ตเรื่องการเป็นผู้ใหญ่และความอ่อนแอ ว่าแท้จริงแล้ว ‘การอนุญาตให้ตัวเองได้อ่อนแอ’ อาจเป็นวิธีหนึ่งในการรู้จักและเข้าใจตัวเองได้ดีกว่าการปฏิเสธ เพราะความอ่อนแอไม่มีวันหมดไปจากใจเรา และท้ายที่สุดแล้วเราต้องดำเนินชีวิตไปพร้อมกับการแบกหลายๆ ความรู้สึกไปด้วย

Jul 01, 2022
RUOK256 ทำอย่างไรเมื่อความกตัญญูกลายเป็นความคาดหวัง ไม่ใช่ความรู้สึก
18:42

R U OK ชวนสำรวจ Mindset เรื่องความกตัญญูที่เป็นวิธีปฏิบัติและค่านิยมที่แข็งแรงของสังคมไทยว่า ‘ลูกที่ดีต้องกตัญญู’ แต่ในเมื่อความกตัญญูคือ ‘ความรู้สึก’ ซึ่งขึ้นชื่อว่าความรู้สึกแล้ว มันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้เองโดยที่ไม่สามารถบังคับกันได้ ดังนั้นแล้ว หลายคนจึงเกิดความขัดแย้งในตัวเองเมื่อสิ่งที่รู้สึกและสิ่งที่คิดว่าควรทำไม่สอดคล้องตรงกัน จะทำอย่างไรเมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น เพราะท้ายที่สุดแล้วความกตัญญูอาจไม่ใช่เครื่องมือเดียวที่จะยึดโยงสายสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัวเอาไว้

Jun 27, 2022
RUOK255 ชวนสำรวจความเกรงใจ หรือแท้จริงแล้วคือความกลัวสูญเสียความสัมพันธ์
18:47

“ต้องไปกินข้าว ปาร์ตี้แล้วล่ะ เขาอุตส่าห์ชวน”

“ช่วยเขาทำงานหน่อย เราไม่ได้ลำบากอะไร”

 

สถานการณ์ข้างต้นคือความเกรงใจที่อาจเกิดขึ้นได้กับใครหลายคน แน่นอนว่าความเกรงใจในมิติของการอยู่ร่วมกันในพื้นที่สาธารณะเป็นสิ่งที่พึงปฏิบัติ แต่ความเกรงใจอีกมิติที่ลึกลงไปแล้วอาจไม่ใช่ ‘ความเกรงใจ’ กำลังทำให้เราเบียดเบียนตัวเอง

R U OK ชวนสำรวจว่า แท้จริงแล้วเรากำลังใช้คำว่า ‘เกรงใจ’ มาปิดบังความกลัวสูญเสียความสัมพันธ์ กลัวไม่เป็นที่รัก เราจะเซ็ตความตั้งใจใหม่ หันมาจัดการความกลัวแทนการเอาคำว่าเกรงใจมาปกปิดได้อย่างไร และมีวิธีไหนบ้างที่จะหัดปฏิเสธโดยไม่สูญเสียความสัมพันธ์

Jun 24, 2022
RUOK254 คนเราไม่ควรมีอารมณ์ด้านลบจริงหรือ?
16:06

เราอาจเคยได้ยินมาว่าอารมณ์แบ่งเป็น 2 ด้าน คือ อารมณ์ด้านบวกและอารมณ์ด้านลบ แต่การนิยามด้วยวิธีดังกล่าวมักพาเราไปติดกับที่ว่า ลบ = ไม่ดี = ควรกำจัดทิ้ง ทั้งๆ ที่อารมณ์ที่เกิดขึ้นล้วนมีเหตุผลและเป็นส่วนหนึ่งของตัวเรา

R U OK ชวนให้รู้จัก Wheel of Emotions ที่อยู่ในรูปแบบของวงล้อแล้วทำให้เห็นว่าไม่ว่าจะหมุนไปทางไหนทุกอารมณ์ล้วนมีคุณค่าเป็น 1 อารมณ์เท่าๆ กัน ไม่มีอารมณ์ไหนบวก ลบ หรือมีคุณค่ามากกว่ากัน เพียงแค่ยอมรับว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของตัวเรา โอบกอดและทำความรู้จัก ก็จะนำพามาซึ่งการจัดการอารมณ์และการรู้เท่าทันตัวเองได้ในที่สุด

Jun 20, 2022
RUOK253 เพราะสายสัมพันธ์ที่สร้างมา มีค่ากว่าการแปะป้ายว่าใคร Toxic
16:32

Toxic กลายเป็นคำฮิตที่อยู่คู่กับการทำงาน ความสัมพันธ์ รวมไปถึงการนิยามคน บางครั้งก็ใกล้ตัว เจอกันในชีวิตประจำวันจนอยากหนีให้ไกล 

จริงอยู่ว่า Toxic เป็นสิ่งที่ไม่มีใครพึงปรารถนา แต่การนิยามคนทั้งคนว่าเป็น ‘คน Toxic’ อาจไม่แฟร์เท่าไรนัก เพราะลึกลงไปคนที่ถูกนิยามว่า Toxic อาจกำลังจัดการภายในที่ไม่มั่นคงแล้วล้นออกมาจนเป็นพิษกับคนรอบข้าง R U OK จึงอยากนำเสนอวิธีดีลกับมนุษย์ Toxic ที่ไม่จำเป็นต้องแปะป้ายบนคนทั้งคน แต่ค่อยๆ มองเห็นข้อดีข้อเสียเป็นส่วนๆ เพราะการกันออกหรือเลิกคบอาจไม่ใช่ทางออกของการรับมือกับมนุษย์ Toxic เสมอไป

Jun 17, 2022
RUOK252 ชีวิตที่ดี คือชีวิตที่มีความสุขจริงหรือ?
17:27

หลายคนนิยามหรือวางเป้าหมายสูงสูดว่า ชีวิตที่ดีคือชีวิตที่มีความสุข และพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อเดินทางไปสู่ความต้องการนั้น แน่นอนว่าตัวความสุขเองมีทั้งผลดีต่อสุขภาพจิต แต่การกรอบชีวิตว่า ‘ต้อง’ มีเพียงความสุขกำลังขัดแย้งกับธรรมชาติของมนุษย์อยู่หรือเปล่า

 

R U OK ชวนทบทวน Mindset เรื่องความสุขกับการใช้ชีวิต ว่าการเฝ้ารอให้ชีวิตมีแต่ความสุขอาจเป็นไปได้ยากและเสี่ยงที่จะไม่สมหวัง เพราะในชีวิตจริงเราไม่สามารถหลีกหนีความทุกข์ได้อย่างสมบูรณ์ แต่เราสามารถพอใจชีวิตสุขๆ ทุกข์ๆ ที่เป็นอยู่ได้ตั้งแต่ตอนนี้

Jun 10, 2022
RUOK251 ชีวิตพลาดอะไรไปบ้างกับการพยายามหาทางที่ถูกต้อง
19:47

แม้ประโยคที่ว่า ‘ความผิดพลาดเป็นเรื่องธรรมชาติ’ จะคุ้นเคยและท่องกันได้อย่างขึ้นใจ แต่เคยสังเกตกันไหมว่าเมื่อถึงคราวจริงๆ หลายต่อหลายครั้งคนเรามักรับความผิดพลาดไม่ได้

R U OK เอพิโสดนี้ ขุดลึกลงไปใต้คำว่า ‘ผิดพลาด’ ว่ามีอารมณ์และความคิดอะไรที่ซ่อนอยู่ จนคนพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งนี้ จนบางครั้งพลาดทักษะที่สำคัญในชีวิต รวมถึงถ้าจะต้องลงมือเลือกอะไรสักอย่าง เราจะมีหลักที่ถูกต้องของตัวเองอย่างไร เพราะคำว่า ‘ถูกต้อง’ ของแต่ละคนไม่มีทางเหมือนกันได้อย่างสมบูรณ์

Jun 06, 2022
RUOK250 หาแรงผลักดันชีวิตใหม่ ด้วยการหยุดพฤติกรรมทำลายตนเอง
20:13

คนเรามีแรงผลักในการดำรงชีวิตหลายอย่าง แต่บางทีเราก็มักจะเคยชินที่จะเอาตัวเองไปจุ่มอยู่ในบ่อความเครียด แล้วผันให้เป็นแรงกดดันให้ตัวเองเดินทางไปถึงเป้าหมาย ซึ่งบางครั้งก็สำเร็จจริงๆ เพียงแต่อาจต้องแลกมาด้วยสุขภาพจิตที่เสียไปอย่างไม่รู้ตัว

R U OK ชวนทบทวน Mindset ในการเปลี่ยนความกดดันให้เป็นพลัง แน่นอนว่าเป็นวิธีที่ได้ผล แต่เรามีขุมพลังที่ใช้เป็นแรงผลักตั้งมากมายโดยไม่ต้องทำร้ายตัวเอง เพราะเมื่อเครียดก็จัดการความเครียด กดดันก็จัดการกับความกดดันโดยไม่ต้องเปลี่ยนเป็นพลังใดๆ เลยก็ได้

Jun 03, 2022
RUOK249 ลงแรงทำอะไรเต็มที่ อย่าลืมคำนวณความรู้สึกเป็นต้นทุน
19:06

ใครหลายคนโตมากับความเชื่อที่ว่า ‘ทำอะไรต้องทำให้ถึงที่สุด’ เพราะจะได้ไม่ต้องมาเสียใจภายหลัง แต่ในขณะเดียวกันศักยภาพของมนุษย์นั้น ‘สูง’ และ ‘ไปไกล’ มากกว่าที่คาดคิด การพยายามตะบี้ตะบันลงแรงกายแรงใจจนเบียดเบียนตัวเองก็อาจส่งผลเสีย

R U OK ชวนสำรวจ Mindset ว่าภายใต้การทำอะไรให้ถึงที่สุด อาจมีสิ่งที่เรียกว่า The Fear of Regret ซ่อนอยู่ การเผชิญหน้ากับความเสียดายอาจเจ็บปวดรวดร้าว แต่นั่นคือประตูบานแรกที่จะทำให้เรารู้จักตัวเอง รู้จักอีกหลายอารมณ์ของความเป็นมนุษย์ และเมื่อถึงเวลานั้น เราก็ไม่จำเป็นต้องวิ่งหนีความเสียดายอีกก็ได้

May 30, 2022
RUOK248 อกหัก Move on ต่อไม่ไหว ทำอะไรได้อีกบ้าง
18:48

ถึงคราวที่อกหัก ไม่สมหวัง อาจมีเสียงรอบข้างที่บอกว่า “ถึงเวลาที่เราควร Move on ได้แล้ว” ด้วยความห่วงใยและไม่อยากให้เราอยู่ในความเสียใจนาน แต่พอมองย้อนกลับมาที่ตัวเองกลับพบว่าเราไม่มีเรี่ยวแรงที่จะเคลื่อนย้ายไปไหนเพื่อให้ตัวเองดีขึ้น 

 

R U OK ชวนสำรวจว่า ‘การ Move on’ จำเป็นแค่ไหนในเวลาที่เราต้องรับมือกับความผิดหวัง เป็นไปได้ไหมที่ปรารถนาจะอยู่ในห้วงเวลาความทุกข์ได้นานตราบเท่าที่พอใจ ความทนทานในความทุกข์สร้างทักษะให้เราได้อย่างไร และเมื่อถึงเวลาที่ยืนไหวเราจะกลายเป็นคนใหม่แบบที่ต้องการจะเป็น

May 23, 2022
RUOK247 เอาชนะตัวเองไปทำไม ในเมื่อคนที่แพ้ก็คือตัวเราเอง
17:28

หลายคนน่าจะเคยได้ยินวลี ‘ไม่ต้องไปแข่งกับใคร แข่งกับตัวเองก็พอ’ ดูเผินๆ น่าจะเป็นชุดความคิดและให้กำลังใจตัวเองได้ฮึดสู้ต่อ แต่ไม่นานมานี้มีวลีในโซเชียลมีเดียที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็คือ ‘เอาชนะตัวเองไปทำไม ในเมื่อคนที่แพ้ก็คือตัวเอง’ ซึ่งก็น่าสนใจเพราะเป็นชุดความคิดอีกด้านที่ตั้งคำถามกับการเอาชนะตัวเอง

R U OK ซีรีส์ Mindset เลยหยิบวลีดังกล่าวมาทบทวนอีกครั้งว่า สถานการณ์แบบไหนที่เราต้องเอาชนะตัวเอง มีสถานการณ์ไหนที่เหมาะแก่การยอมแพ้หรือศิโรราบต่อสถานการณ์ที่มันเกิดขึ้น รวมถึงตั้งคำถามว่าชีวิตเราต้องดีขึ้นทุกวันจริงหรือเปล่า?

May 20, 2022
RUOK246 ผิดไหมที่ไม่มี Growth Mindset แบบที่องค์กรเรียกร้อง?
19:55

Growth Mindset หนึ่งในคำที่ได้ยินหนาหูในช่วงที่องค์กรกำลังต้องการความเปลี่ยนแปลง จนหลายคนเริ่มมีคำถามในใจว่า เราจำเป็นจะต้องมีชุดความคิดนี้อย่างเดียวจริงๆ หรือเปล่า และเพราะอะไรองค์กรถึงเรียกร้องให้พนักงานมีสิ่งนี้

R U OK กับ ดุจดาว วัฒนปกรณ์ ชวนสำรวจ ‘Mindset’ หรือ ‘ชุดความคิด’ ที่เชื่อว่าต้องคิดแบบนี้ ถึงจะ ‘ดี’ และ ‘ใช่’ เริ่มด้วยประโยชน์ Growth Mindset ที่จะทำให้เราผ่านวิกฤตในช่วงเวลายากลำบาก, ข้อดีของ Fixed Mindset ที่เป็นขั้วตรงข้าม และที่สำคัญคือการกลับมาถามตัวเองว่า แต่ละสถานการณ์ควรใช้ Mindset ไหนถึงจะดีต่อการแก้ปัญหาและความรู้สึกของตัวเราเอง

May 16, 2022
R U OK MEDLEY #17 เพิ่มพลังใจให้มนุษย์ออฟฟิศ
01:39:59

ไม่ว่าจะเป็นช่วงก่อนโควิดที่ต้องทำงานในออฟฟิศ หรือในช่วงโควิดที่ต้อง Work From Home มนุษย์ออฟฟิศหลายต่อหลายคนเหน็ดเหนื่อยกับปริมาณงานที่ถาโถมเข้ามาจนหมดแรงกายแรงใจ 

 

R U OK พอดแคสต์อยากชวนให้ลองเช็กตัวเองกันอีกสักรอบว่าไหวกันอยู่ไหม หรือพอจะทำอะไรได้บ้างเพื่อทำให้เราอยู่ไหว และกลับไปทำงานด้วยใจที่มั่นคงอีกครั้ง

 

00:00 อยากตะโกนออกมาว่า ‘งานหนักเกินไปแล้ว’ จะหาความสุขจากไหนได้บ้าง | R U OK EP.184

18:37 เวิร์กโหลด งานงอก ควรพอหรือไปต่อดี? | R U OK EP.180

40:37 ค่าของคนอยู่ที่ผลของงานจริงไหม? แล้วถ้าผลงานออกมาไม่ดีเราจะยังมีคุณค่าหรือเปล่า? | R U OK EP.178

59:42 งานที่เหมาะกับเราคือแบบไหนกันแน่? ท้าทายความสามารถ แต่บางครั้งก็ยากเกินไป | R U OK EP.177

01:24:27 ปรับความคิดได้ไหมถ้าต้องทำงานที่ไม่รัก? | R U OK EP.179

Jan 26, 2022
RUOK MEDLEY #16 ไม่มีความสุข แต่ไม่รู้ว่าเพราะอะไร ควรไปต่ออย่างไรดี?
01:46:30

ชีวิตที่มีความสุขคือสิ่งที่ใครหลายคนปรารถนา บางคนถึงกับตั้งเป้าหมายว่าต้องการมีความสุขกับทุกๆ เรื่องในชีวิต แต่เมื่อใช้ชีวิตไป กลับพบความจริงว่าเราแทบไม่มีความสุขเลย หรืออย่างมากก็สุขและทุกข์ผสมปนเปกันไปหมด 

 

R U OK อยากชวนกลับมาทบทวนผ่านเมดเลย์ชุดนี้ว่า แท้จริงแล้ว ‘ความสุข’ ใช่เป้าหมายที่สูงที่สุดของการมีชีวิตอยู่จริงหรือไม่ และหากไม่ใช่ เราจะใช้ชีวิตที่สุขๆ ทุกข์ๆ สลับกันไปมานี้อย่างไรดี

 

00:00 ช่วงนี้เรามีความสุขอยู่ไหม? สำรวจ แก้ไข และเข้าใจความต้องการของตัวเอง

16:15 เหลือแค่ร่าง แต่ข้างในตายไปหมดแล้ว ทำอย่างไร?

47:24 อยากตะโกนออกมาว่า ‘งานหนักเกินไปแล้ว’ จะหาความสุขจากไหนได้บ้าง

01:06:01 นอกจากเรื่องงาน เรา Burnout เรื่องอื่นได้ไหม สังเกตอย่างไรก่อนข้างในจะไหม้จนไม่เหลือ

01:25:44 เฉยๆ ชาๆ อาจไม่ใช่การเบื่อหน่าย แต่กลายเป็นภาวะสิ้นยินดีที่ต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

Jan 21, 2022
RUOK MEDLEY #15 เช็กอาการทางใจ เข้าข่ายโรคทางจิตเวชหรือเปล่า?
02:20:49

โรคซึมเศร้าอาจเป็นโรคทางจิตเวชที่เป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับมากขึ้นในสังคมไทย แต่ความจริงแล้วยังมีโรคทางจิตเวชสำคัญๆ อีกมากที่ควรรู้จัก และต้องเข้าสู่กระบวนการรักษาเพื่อสุขภาพจิตที่แข็งแรง R U OK Medley นี้ไม่ได้มาฟันธงว่าใครเป็นโรคอะไร แต่ชวนฟังอาการของโรคต่างๆ ทั้งโรคเครียด, โรค PTSD, โรคจิตเภท, โรควิตกกังวล ฯลฯ เผื่อถ้ามีอาการไหนเข้าข่าย หรือทุกข์ใจจนหาทางออกไม่ได้ จะได้นัดหมายจิตแพทย์เพื่อวินิจฉัย ซึ่งนับเป็นการเริ่มต้นที่ดีที่จะทำให้เราหายจากอาการเหล่านี้ได้

 

Time Index 00:00 R U OK EP.222 มีหลายคนในร่างเดียว จำไม่ได้ว่าทำอะไรลงไป รู้จักกับโรคหลายอัตลักษณ์ (DID) 23:59 R U OK EP.213 ความกระทบกระเทือนทางใจหลังผ่านเหตุการณ์รุนแรง Post-Traumatic Stress Disorder 46:20 R U OK EP.211 ทำไมถึงเครียดมากกว่าที่ควรจะเป็น มารู้จัก Adjustment Disorder 01:07:29 R U OK EP.210 ขึ้นๆ ลงๆ อารมณ์รุนแรง ทำความรู้จัก Borderline Personality Disorder 01:29:33 R U OK EP.209 เข้าใจโรคจิตเภทที่หลายคนบอกว่า ‘บ้า’ แท้จริงคือโรคทางสมอง 01:53:06 R U OK EP.208 หยุดความคิดไม่ได้ คิดวนแค่ไหนถึงเรียกว่าโรควิตกกังวล

Dec 20, 2021
RUOK MEDLEY #14 ทำไมเราควรอนุญาตให้ตัวเองอ่อนแอ
01:46:32

แม้จะได้ชื่อว่าเข้มแข็งแค่ไหน แต่ทุกคนน่าจะมีช่วงเวลาที่อ่อนแอ รู้สึกว่าเรื่องราวต่างๆ ถาโถมเข้ามาเกินกว่าจะรับไหว หลายคนรีบปัดความรู้สึกนี้ทิ้ง หรือรีบบอกตัวเองว่าเรา ‘ต้อง’ ไม่อ่อนแอ เพราะขัดกับคุณสมบัติที่ดี แต่รู้ไหมว่าเรากำลังพลาดโอกาสสำคัญในการรู้จักตัวเองในอีกแง่มุมหนึ่ง เรากำลังติดกับดักความคิดที่ว่า อ่อนแอ=ไม่ดี ซึ่งอาจไม่จริงเสมอไป R U OK ชวนรู้จักตัวเองผ่านมิติของความอ่อนแอ ว่าแท้จริงแล้วทุกอย่างล้วนมีที่มาที่ไป และเราเองก็แกร่งกว่าที่คิด

 

Time Index

00:00 Intro

02:05 5 ขั้นตอนทางจิตวิทยาของการอกหัก และถ้าเศร้าหนักเกินเยียวยาไปหาจิตแพทย์ได้ไหม | R U OK EP.13

34:34 แคร์ความรู้สึกคนอื่นมากเกินไปเกิดจากอะไร และจะทำอย่างไรจะลดความกังวลเรื่องคนรอบข้าง | R U OK EP.40

50:05 เบื้องหลังของความรู้สึกน้อยใจคืออะไร และทำไมเราถึงไม่กล้าสื่อสารอย่างตรงไปตรงมา | R U OK EP.55

01:10:11 บางครั้งครอบครัวคือที่มาของความรู้สึกไร้ค่า และหากรู้สึกไม่เป็นที่ต้องการควรทำอย่างไร | R U OK EP.65

01:28:00 ความผิดหวังเป็นเรื่องธรรมดาของชีวิต แต่ควรเปลี่ยนวิธีคิดก่อนจะกลายเป็นกับดัก | R U OK EP.79

Nov 13, 2021
RUOK MEDLEY #13 รวมวิธีการสื่อสารให้เป็น
02:25:42

การสื่อสารคือสิ่งที่อยู่ในชีวิตประจำวันของมนุษย์ทุกคน เพราะไม่เพียงเฉพาะภาษาพูดเท่านั้น แต่เรายังสื่อสารกันผ่านน้ำเสียงและภาษากายซึ่งมีผลต่ออีกฝ่าย การสื่อสารจึงเป็นได้ทั้งกาวใจและเป็นได้ทั้งอาวุธ เพื่อให้เราใช้การสื่อสารเป็นเครื่องมือที่ทรงประสิทธิภาพ R U OK รวมเอพิโสดที่ว่าด้วยเรื่องการพูด การฟัง น้ำเสียง และภาษากาย ผ่านสถานการณ์ต่างๆ เพื่อให้สิ่งที่อยู่ในใจถูกถ่ายทอดออกมาอย่างตรงความต้องการ ผู้รับสารก็สามารถมองเห็นสิ่งที่ผู้สื่อสารต้องการ แม้จะไม่ได้พูดออกมาอีกด้วย

 

Time Index

00:00 โน้มน้าวใจคนฟังด้วยน้ำเสียง 8 แบบ | R U OK EP.25

23:31 สื่อสารอย่างเห็นใจคนตรงหน้า ว่าเขาแบกความรู้สึกอะไรมา และยอมรับซึ่งกันและกัน | R U OK EP.96

43:12 เปิดหู เปิดใจ ทะเลาะกันอย่างไรให้เข้าใจกันมากขึ้น | R U OK EP.119

58:17 Deep Listening ทักษะการฟังเสียงในใจที่ลูกไม่ได้พูดออกมา | R U OK EP.150

01:17:34 ฮึกเหิม สร้างพลังใจ บอกข่าวร้าย การสื่อสารที่ออกแบบได้ในยามเปราะบาง | R U OK EP.161

01:55:30 เทคนิคกั้นรั้วเพื่อรักษาใจให้ยังไหวในภาวะวิกฤต | R U OK EP.238

Oct 30, 2021
RUOK MEDLEY #12 หนทางสู่การรักตัวเอง
01:54:18

รักตัวเอง คือพื้นฐานของการมีสุขภาพจิตที่ดี เป็นการเท่าทันอารมณ์ของตนเอง และเป็นฐานอันมั่นคงในการรับมือกับปัญหาต่างๆ ที่เข้ามา แต่เมื่อพูดถึงการรักตัวเองแล้วก็อาจดูนามธรรมจนจับต้องไม่ได้ และไม่รู้ว่าควรจะเริ่มต้นอย่างไร R U OK Medley รวบรวมวิธีง่ายๆ ที่จะทำให้ค่อยๆ ได้กลับมารักตัวเอง ทั้งการหาเวลาพูดคุยกับตัวเอง ประยุกต์เข้ากับกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน เพื่อให้เราได้ตระหนักและกลับมาเห็นคุณค่าคนที่เราควรใจรักและใส่ใจมากที่สุด

 

Time Index 00:00 “รักตัวเองก่อนจะไปรักใคร” คือเรื่องจริงไหม และเติมเต็มตัวเองอย่างไรให้ใจมีความสุข | R U OK EP.44 19:27 ฝึกยอมรับและเมตตาต่อตนเองอย่างไร ให้ผ่านวันที่แย่ๆ | R U OK EP.91 35:59 Self-Esteem ไม่ใช่เพียงความมั่นใจ แต่คือการเห็นคุณค่าในตัวเองที่มนุษย์ทุกคนควรมี | R U OK EP.92 53:19 จะเริ่มรับรู้คุณค่าในตัวเองอย่างไร จากที่ Low Self-Esteem มาทั้งชีวิต | R U OK EP.93 01:10:42 ขั้นตอนการเป็นเพื่อนแท้กับตัวเอง | R U OK EP.115 01:27:38 ทำกิจวัตรประจำวันเรียบง่ายให้กลายเป็นเรื่อง Self-Care | R U OK EP.231

Oct 23, 2021
RUOK MEDLEY #11 อยู่ร่วมกับโรคซึมเศร้าอย่างเข้าใจ
02:02:07

แม้ว่าโรคซึมเศร้าจะเป็นโรคทางใจที่ถูกพูดถึงกันอย่างแพร่หลาย และเป็นที่เข้าใจในสังคมวงกว้างมากขึ้น แต่หากใครไม่ได้ประสบพบเจอโรคนี้ด้วยตัวเอง อาจนึกไม่ออกว่าความรู้สึกดิ่ง ไร้ค่า รวมถึงความคิดทำร้ายตัวเองจะเกิดขึ้นกับเราได้จริงๆ R U OK พอดแคสต์ จึงขอรวมเอพิโสดที่ว่าด้วยเรื่องโรคซึมเศร้า เพื่อเป็นแนวทางให้สำหรับผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยแล้วว่ามีโรคนี้เป็นส่วนหนึ่งของตัวเรา จะมีแนวความคิดและวิธีการปฏิบัติอย่างไร เพราะถึงแม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องง่ายแต่เราก็สามารถดีขึ้นได้หรืออยู่ร่วมกับโรคนี้ได้อย่างเข้าใจ

 

Time Index

00:00 7 เรื่องของโรคซึมเศร้า ที่ชวนทำความเข้าใจ | R U OK EP.109

29:47 ไปเจอจิตแพทย์ครั้งแรกควรทำตัวอย่างไร | R U OK EP.111

51:56 ดูแลกายและใจอย่างไร เมื่อถูกวินิจฉัยว่ามีโรคซึมเศร้า | R U OK EP.112

01:10:10 โรคซึมเศร้าไม่ได้แค่เศร้า เพราะแต่ละวัยก็มีการแสดงออกที่ต่างกัน | R U OK EP.108

01:25:22 เมื่อวัยรุ่นมีภาวะซึมเศร้า จะสื่อสารอย่างไรให้คนรอบข้างเข้าใจ | R U OK EP.110

01:46:49 ทำอย่างไรเมื่อเพื่อนพูดว่า อยากฆ่าตัวตาย | R U OK EP.113

Oct 16, 2021
RUOK MEDLEY #10 รับมือกับปัญหาด้วยความฉลาดทางอารมณ์
03:00:34

R U OK พอดแคสต์รวบรวม 6 เอพิโสดที่ว่าด้วยเรื่องความฉลาดทางอารมณ์ (Emotional Intelligence) ซึ่งเป็นทักษะที่เราสามารถฝึกกันได้ไม่ว่าจะเป็นเด็ก วัยรุ่น หรือเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในวัยทำงานแล้วก็ตาม เพราะความฉลาดทางอารมณ์ไม่ได้หมายถึงความเก่ง แต่คือการรู้เท่าทันอารมณ์ของตนเอง รู้จักควบคุมอารมณ์ตนเองและเข้าใจผูัอื่น รวมถึงการสร้างแรงจูงใจให้ตัวเองทำสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ ซึ่งความฉลาดทางอารมณ์คือเครื่องมือสำคัญที่จะทำให้เรารับมือปัญหาได้มั่นคงมากยิ่งขึ้น

 

Time Index

00:00 EP.240 รวมวิธีระบายความเครียดที่ช่วยปลดปล่อยในพื้นที่ปลอดภัย 

37:15 EP.238 เทคนิคกั้นรั้วเพื่อรักษาใจให้ยังไหวในภาวะวิกฤต

01:07:26 EP.233 วิธีรับมือกับภาวะเหงาเรื้อรัง ด้วยการกลับมาเชื่อมโยงกับตัวเอง

01:31:53 EP.230 วิธีพูดกับตัวเองเมื่อสติแตก

02:01:15 EP.168 ลดการตัดสินในครอบครัว ด้วยการเท่าทันความรู้สึกของตัวเอง

02:30:05 EP.164 จะทำอย่างไรให้คนในครอบครัวมี Emotional Intelligence

Oct 09, 2021
MIND06 แบบฝึกหัดบริหารใจ ตอน วิธีค้นหาจุดแข็งของตัวเอง
20:43

เอพิโสดสุดท้ายในซีซันแรกของ Mind Exercise แบบฝึกหัดบริหารใจ ว่าด้วยเรื่องของ ‘จุดแข็ง’

 

มนุษย์ทุกคนมีจุดแข็งเป็นของตัวเอง ไม่เพียงเฉพาะศักยภาพในการทำงาน แต่รวมถึงการใช้ชีวิตในมิติอื่นๆ แต่เรามักไม่รู้ว่าจุดแข็งหรือสิ่งที่เรายึดถือว่าเป็นสาระสำคัญของชีวิตนั้นคืออะไร แบบฝึกหัดบริหารใจชุดนี้จึงเป็นการทำงานกับตัวเอง เพื่อค้นพบว่าเราใช้ทักษะอะไรในการผ่านความยากลำบาก เหตุการณ์ไหนที่จะเพิ่มพูนและลดทอนจุดแข็งของเรา เพื่อนำไปสู่การเข้าใจตัวเองอย่างแท้จริง

Sep 07, 2021
MIND05 แบบฝึกหัดบริหารใจ ตอน เหตุการณ์ในอดีตที่ทำให้รู้ว่าเราคือใคร เดินต่อไปทางไหนดี
28:34

เราคือใคร ต้องการอะไร และควรเดินต่อไปทางไหน?

 

คำถามที่ใครหลายคนเฝ้าถามตัวเองเพราะไม่แน่ใจว่าทางที่มุ่งไปนั้นใช่ทางที่ถูกต้อง และตรงกับความต้องการของตัวเองหรือเปล่า วิธีหนึ่งที่จะทำให้เห็นตัวเองชัดขึ้น คือการทำงานกับเหตุการณ์ในวัยเด็ก ช่วงวัยที่มีความสุข กล้าตั้งคำถาม และรู้สึกมั่นคง ค่อยๆ ให้เวลาตัวเองออกกำลังใจ หรือทำตามคลิป Mind Exercise เอพิโสดนี้ อาจทำให้ความรู้สึกเคว้งหรือไม่รู้ทิศทางเบาบางลง

Aug 30, 2021
RUOK245 เหลือแค่ร่าง แต่ข้างในตายไปหมดแล้ว ทำอย่างไร?
31:33

เอพิโสดสุดท้ายของ R U OK ซีรีส์ชูใจ เชื่อว่าบางคนที่ตื่นเช้าขึ้นมาแล้วรู้สึกว่าร่างกายกับความรู้สึกข้างในไม่เชื่อมโยงกัน ข้างนอกคือกายหยาบที่ดำเนินไป แต่ข้างในกลับเย็นเยียบ มอดไหม้ หรือปราศจากความรู้สึกใดๆ หรือที่เรียกว่า ‘Dead Inside’ ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้เมื่อเราปะทะกับเรื่องที่รุนแรงทางความรู้สึก แม้ทางแก้ไขก็อาจไม่ง่ายและต้องใช้เวลา แต่ตระหนักว่าตัวเองกำลังประสบกับอะไร มองเห็นความงดงามในสายสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนมนุษย์ อาจช่วยให้เราค่อยๆ ผ่านภาวะนี้ไปได้

Aug 26, 2021
MIND04 แบบฝึกหัดบริหารใจ ตอน เช็กอารมณ์ตัวเอง ตอนนี้เรากำลังรู้สึกอะไรกันแน่
21:12

ถ้าตอนนี้คุณไม่แน่ใจว่าตัวเองกำลังรู้สึกอะไรกันแน่ มึนๆ อวลๆ อยู่ในหัว เราขอชวนคุณมาอยู่กับคลิปนี้สักครู่ เพื่อทบทวนว่าจริงๆ แล้วกำลังรู้สึกอะไรกันแน่ เพราะการเรียกชื่ออารมณ์ให้ถูกต้อง เป็นกุญแจดอกสำคัญที่จะนำไปสู่การจัดการอารมณ์เหล่านั้นได้อย่างถูกวิธี ว่าแล้วก็หาเวลา สถานที่ อุปกรณ์การเขียนอีกนิดหน่อย แล้วเปิดคลิปนี้ได้เลย

Aug 24, 2021
RUOK244 เดี๋ยวเครียด เดี๋ยวท้อ ชวนมาเช็กอินอารมณ์ตัวเองก่อนจะเหนื่อยล้าเกินไป
32:57

ในฐานะมนุษย์หนึ่งคน ช่วงเวลาแบบนี้เราต้องสลับอารมณ์ไปตามเรื่องต่างๆ เดี๋ยวเหนื่อยกับเรื่องงาน เดี๋ยวเครียดกับโรคระบาด เดี๋ยวก็เศร้ากับความสูญเสีย ซึ่งการสวิตช์อารมณ์ไปมาแบบนี้อาจนำพาไปสู่ความเหนื่อยล้าแบบไม่รู้ตัว R U OK ชูใจ ชวนอยู่กับตัวเองในช่วงเวลาสั้นๆ ลองเช็กอินอารมณ์ตัวเองว่าขณะนี้เรากำลังรู้สึกอะไรอยู่ เพราะการเท่าทันโลกภายในอาจนำมาซึ่งความมั่นคงทางอารมณ์และทำให้เราแข็งแรงพร้อมรับเรื่องราวต่างๆ

Aug 20, 2021
MIND03 แบบฝึกหัดบริหารใจ ตอน ค้นลึกลงไปในใจ อะไรทำให้ดิ่ง
33:59

ดิ่ง คือ ภาวะที่รู้สึกเหมือนมีก้อนหนักๆ อยู่ในตัว คอยถ่วงให้เราลุกไม่ไหว อ่อนล้า และหมดแรง ซึ่งเกิดขึ้นกับใครก็ได้ แต่ถ้าปล่อยให้ความรู้สึกนี้อยู่กับตัวเรานานๆ ก็อาจเป็นต้นกำเนิดให้เกิดโรคทางใจตามมา 

 

Mind Exercise เอพิโสดนี้จึงชวนให้ทุกคนใช้เวลาอยู่กับตัวเอง พิจารณาว่าอะไรที่ทำให้เราดิ่งได้บ้าง ทั้งเสียงพูด พฤติกรรม หรือแม้แต่สัมผัสของใครบางคน ก็อาจนำความรู้สึกดิ่งมาให้ และเมื่อรู้ต้นเหตุแล้วก็จะนำไปสู่การจัดการได้อย่างรู้เท่าทัน

Aug 17, 2021
RUOK243 ผิดไหมที่โตแล้ว ยังตอบไม่ได้ว่าชอบทำงานอะไร
28:02

ในช่วงเวลาที่หลายคนถูกบังคับให้ออกจากงาน บางคนเปลี่ยนงานในภาวะวิกฤต เลยอาจเกิดคำถามกับตัวเองว่า งานที่เรารัก สิ่งที่เราชอบคืออะไร หลายคนอาจพบคำตอบแค่ลางๆ แต่อีกหลายคนกลับรู้สึกว่า เราก็โตประมาณหนึ่งแล้ว แต่ยังไม่รู้จักตัวเองเลยว่าชอบทำงานอะไร R U OK ชูใจ เลยชวนสำรวจว่า การไม่รู้ตัวเองว่าชอบอะไรนั้นผิดไหม และงานที่เราทำต้องเป็นสิ่งที่รักเสมอไปหรือเปล่า

Aug 13, 2021
MIND02 แบบฝึกหัดบริหารใจ ตอน ตารางจัดการความเครียด ออกแบบทางออกให้ตัวเอง
20:16

ความเครียดที่เราเผชิญมีทั้งเรื่องเล็ก เรื่องใหญ่ มีทั้งที่จัดการได้ และไม่สามารถจัดการได้ด้วยตัวเอง ดังนั้นก่อนที่ความเครียดจะรวมเป็นก้อนใหญ่ Mind Exercise แบบฝึกหัดบริหารใจ ดูไปทำไป เอพิโสดนี้เลยขอชวนย่อยความคิดเป็นก้อนเล็กๆ แล้วค่อยๆ ดูว่าแต่ละเรื่องสามารถหาทางออกให้มันอย่างไรได้บ้าง เพื่อดึงอำนาจคืนกลับมา และทำให้เห็นว่าทุกปัญหาที่เหมือนจะหนัก ถ้าเราค่อยๆ จัดการจะมีทางออกรออยู่เสมอ

Aug 10, 2021
RUOK242 ดูแลความโกรธให้ถูกวิธี เพราะการขังความเดือดไว้อาจส่งผลร้ายกว่าที่คิด
29:51

ช่วงนี้อาจสัมผัสได้ว่ารอบตัวเต็มไปด้วยมวลของความโกรธ และ ความโมโห ด้านหนึ่งเราอาจรีบตัดสินตัวเองทันทีว่า ‘อย่าโกรธ’ เพราะเชื่อว่าความโกรธคือสิ่งไม่ดี แต่อีกด้านหนึ่งอาจรู้สึกว่ามัน ‘เมกเซนส์’ แล้วที่เมื่อถูกกระทำแบบนี้เราจึงมีความโกรธตอบสนอง

R U OK ชูใจ เอพิโสดนี้จะค่อยๆ ชวนให้ทุกคนลองอนุญาตให้ตัวเอง โกรธ และ โมโห ดู เพราะทุกอารมณ์ที่เกิดขึ้นล้วนสมเหตุสมผลและมีที่มาที่ไป แต่จะดูแลอารมณ์เหล่านี้เมื่อมันเกิดขึ้นให้ถูกวิธีอย่างไรต่างหาก ที่เป็นหนทางนำไปสู่การมีสุขภาพจิตที่ดี

Aug 06, 2021
MIND01 แบบฝึกหัดบริหารใจ ตอน ค้นหาต้นตอความเครียด
29:21

หากคุณรู้ตัวว่ากำลังเครียด R U OK และ Empathy Sauce ขอเสนอ Mind Exercise แบบฝึกหัดออกกำลังใจ เพื่อนำไปสู่การเข้าใจตัวเองอย่างแท้จริง เริ่มที่เอพิโสดแรกเรื่อง ความเครียด

 

เพราะความเครียดที่ถาโถมเข้ามาหาเราตอนนี้มาจากทุกทิศทุกทาง ถ้าเราไม่มองเห็นที่มา มวลความเครียดอาจรวมตัวเป็นก้อนใหญ่และยากที่จะจัดการ Mind Exercise ชวนคุณให้ทำงานกับใจตัวเอง ค่อยๆ เข้าใกล้ความเครียด ทำให้เห็นว่าความเครียดมีทั้งเรื่องเล็ก เรื่องใหญ่ จัดการได้ จัดการไม่ได้​ ซึ่งแค่มองเห็น ความเครียดก็อาจเบาบางลง และนำไปสู่ขั้นตอนการวางแผนจัดการได้ในที่สุด

Jul 30, 2021
RUOK241 เจอปมในชีวิตแล้วต้องแก้ไหม? หรือควรทำอย่างไรต่อ?
29:18

เราแทบทุกคน ล้วนมีปมในใจ

ปมที่ว่าอาจเกิดจากเหตุการณ์ในอดีตที่ทำให้เราเจ็บปวด ติดขัด และมีผลจนถึงปัจจุบัน บางปมเรามองไม่เห็น แต่บางปมก็เด่นชัดจนรู้สึกว่าถ้าเราเข้าไปจัดการอะไรบางอย่าง โดยคาดหวังว่าจะทำให้ชีวิตในวันข้างหน้า ติดขัดน้อยลง R U OK ชูใจ ชวนทำความเข้าใจว่าจริงๆ แล้ว ปม คืออะไร และจำเป็นไหมว่าถ้าเราอยากจะพบคำตอบและคลี่คลาย เราต้องแก้ปมทุกปมในชีวิต

Jul 29, 2021
RUOK240 ตะโกน ต่อยหมอน เต้น รวมวิธีระบายความเครียดที่ช่วยปลดปล่อยในพื้นที่ปลอดภัย
37:15

แม้ว่าความเครียดจะไม่ใช่ผู้ร้าย และเราสามารถรู้จักตัวเองผ่านความเครียดได้ แต่การปล่อยให้ความเครียดขังอยู่โดยที่ไม่จัดการ อาจสร้างผลกระทบตามมาได้ทั้งทางร่างกายและจิตใจ เพราะฉะนั้นเราจึงจำเป็นต้องมีที่ปล่อยที่ปลอดภัยให้กับความเครียดที่แวะมาหาบ่อยๆ ในช่วงนี้

 

R U OK ชูใจ รวมฮิตวิธีระบายความเครียดที่บางครั้งเรามีมุมมองต่อมันว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่ดี เช่นการ ด่า, บ่น, เต้น, ตะโกน, ระบายสี, ต่อยหมอน แต่เมื่อเราหาพื้นที่และช่วงเวลาปลอดภัยให้กิจกรรมเหล่านี้ มันกลับช่วยให้ความหนักอึ้งในจิตใจได้ถูกปลดปล่อยออกมา และทำให้พอมีแรงจัดการปัญหาต่างๆ ที่เข้ามาได้มั่นคงมากขึ้น

Jul 22, 2021
RUOK MEDLEY #9 โกรธง่าย ปรี๊ดไว ควบคุมสติกับโลกยุคใหม่ ที่ทำอะไรก็โมโห!
02:07:47

เมดเลย์ 5 ตอนจากพอดแคสต์ R U OK ว่าด้วย วิธีควบคุมสติ ทำอย่างไร ให้รู้สึกโอเคกับการอยู่ในสภาวะการณ์ในปัจจุบันที่อะไรหลาย ๆ อย่างในชีวิต เร้าอารมณ์ให้โกรธ โมโห ไม่ชอบใจอยู่ตลอดเวลา   

 

Time Index 00:00 โกรธ เครียด ผิดหวัง 00:36:10 เกลียดตัวเอง 01:01:06 ใจเย็น 01:16:22 การใช้อารมณ์ และความคิดอย่างมีวิจารณญาณ 01:42:36 รวมคำให้กำลังใจ

Jul 17, 2021
RUOK239 ทำความรู้จักแพสชันที่เกิดขึ้นจากภายในและสร้างได้จากภายนอก
31:37

แพสชัน ดูเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญในการดำเนินชีวิต แต่ในช่วงเวลาที่เครียด และหดหู่แบบนี้หลายคนอาจรู้สึกว่าแพสชันในการผลักให้ไปทำสิ่งต่างๆ ดูหดหาย จนไม่อยากจะทำอะไร R U OK ชูใจ ชวนทำความรู้จักแพสชันที่สามารถเกิดขึ้นได้จากภายใน และสร้างได้จากภายนอก พร้อมกับตั้งคำถามว่าในการใช้ชีวิตนั้น แท้จริงแล้วต้องใช้แพสชันเป็นแรงขับเคลื่อนเสมอไปหรือไม่ เพราะก็มีอีกหลายครั้งที่เราใช้เหตุและผลในการดำรงชีวิต โดยเฉพาะในสภาวะที่ต้องเอาตัวรอดแบบนี้

Jul 15, 2021
SELF09 ป๋าเต็ด สร้างวิธีการจำในรูปแบบของตัวเอง
42:24

ความจำที่ดี ดูเป็นคุณสมบัติที่ใครหลายคนต้องการ เพราะมันทำให้เราเอาตัวรอดตั้งแต่การเรียนหนังสือ การทำงานที่ต้องติดต่อสื่อสารกับคนต่างๆ รวมทั้งในแง่มุมความสัมพันธ์ที่แสดงถึงความใส่ใจและความเป็นมืออาชีพ 

ป๋าเต็ด-ยุทธนา บุญอ้อม เล่าให้ R U OK Self-Work ฟังว่า ระยะหลังความจำที่เกิดขึ้นใหม่ๆ ไม่สามารถบรรจุลงไปในถุงความจำ ตั้งแต่ชื่อคน วันสำคัญ หรือแม้กระทั่งดูหนังจบเรื่องหนึ่งก็สามารถดูซ้ำได้ทันทีเพราะจำรายละเอียดไม่ได้ R U OK Self-Work จึงชวนป๋าเต็ดทำงานกับตัวเอง เรื่องการบรรจุความจำ และวิธีการสร้างความจำได้ในรูปแบบของตัวเอง

Jul 12, 2021
RUOK238 เทคนิคกั้นรั้วเพื่อรักษาใจให้ยังไหวในภาวะวิกฤต
30:11

ในช่วงที่ทุกอย่างถาโถมมาแบบไม่ให้เราตั้งตัว ทั้งกระแสความเปลี่ยนแปลง ข่าวสารและความเห็นจากโซเชียลมีเดีย หรือแม้แต่ภาระงาน ก็ล้วนแล้วแต่อาจเป็นปัจจัยที่ทำให้จิตใจได้รับแรงกระแทกไม่มากก็น้อย

 

แม้ว่าการตามข่าวจะเป็นเรื่องสำคัญ แต่การรักษาใจให้อยู่ไหว ก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน R U OK ชูใจ ขอเสนอวิธีป้องกันจิตใจ ด้วยการกั้นรัวเรื่องต่างๆ ให้รับรู้ แต่ไม่ทะลุมาถึงตัว แม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องง่ายแต่การฝึกเทคนิคนี้อาจทำให้ใจเราไปต่อได้ ในกระแสอันเชี่ยวกรากนี้

Jul 08, 2021
SELF08 แหม่ม วีรพร กลัวการใช้ Zoom เพราะไม่เชื่อว่าคนในจอมีอยู่จริง
37:14

R U OK Self-Work ชวนสำรวจตัวตนอีกครั้ง เพื่อหาสาเหตุของความกลัวที่เกิดขึ้น เมื่อเรากลัวอะไรบางอย่าง เช่นเดียวกับ แหม่ม-วีรพร นิติประภา ที่มีปัญหาทุกครั้งกับการใช้แอปพลิเคชัน Zoom Meeting ซึ่งกลายเป็นส่วนหนึ่งของ New Normal หลังจากที่โควิด-19 ทำให้หลายๆ คนต้องใช้ Zoom ในการติดต่อสื่อสาร

 

หากคุณรู้สึกกลัวการใช้เทคโนโลยี หรือไม่สบายใจที่จะเห็นตัวเองในจอ ก็สามารถสำรวจตัวตนไปด้วยกันอีกครั้ง เผื่อจะได้ค้นพบสาเหตุของความกลัวที่แท้จริง

Jul 05, 2021
RUOK237 เรียนไม่เก่ง งานไม่มั่นคง ไม่รวย ทำไมเราไม่ประสบความสำเร็จเหมือนคนอื่น
29:31

ในยุคที่ความล้มเหลวเดินทางมาหาเราบ่อยขึ้น แน่นอนว่าส่วนหนึ่งเกิดขึ้นจากปัญหาด้านโครงสร้าง แต่เมื่อความรู้สึก ‘ไม่ประสบความสำเร็จ’ เกิดขึ้น ความคิดที่มีต่อตัวเองหลายอย่างก็ตามมา ทำไมเราห่วย? เราไม่เก่ง? และไม่ประสบความสำเร็จในชีวิตเหมือนคนอื่นๆ? จนเริ่มสงสัยในคุณค่าของตัวเอง

R U OK ชูใจ ชวนตั้งคำถามกับ ‘ความสำเร็จ’ ตามกระแสหลักของสังคม พร้อมชวนมอง ‘คุณค่า’ ที่สังคมกำหนดให้ตัวเรา ว่าจริงๆ แล้วมันคือคุณค่าที่แท้จริงของตัวเราหรือเปล่า เพราะมนุษย์ทุกคนล้วนเจ๋ง และมีที่ยืนของตัวเองเสมอ

Jul 02, 2021
SELF07 บอย Lomosonic เพราะเป็น Perfectionist จึงเจ็บปวด
36:36

ความสมบูรณ์เแบบเป็นสิ่งที่มนุษย์หลายคนปรารถนา แต่หลายครั้งที่ความสมบูรณ์พร้อมเลยเส้นเป็นความ Perfectionist ที่ไม่อนุญาตให้ตัวเองผิดพลาด

R U OK Self-Work ชวน บอย Lomosonic ทำกระบวนการการเข้าใจตัวเอง ที่รู้สึกคล้ายๆ แตกสลาย และเจ็บปวดทุกครั้งที่สิ่งที่ทำไม่ใกล้เคียงภาพที่ตั้งใจเอาไว้ จนเกิดเป็นความรู้สึกที่กดดันตัวเอง ไม่ใช่เพื่อการแก้ไข แต่เพื่อมองให้เห็นอารมณ์ต่างๆ ที่แบกอยู่ขณะที่โหมด Perfectionist ทำงาน ซึ่งถึงเวลานั้นเราอาจยอมรับอารมณ์ ความคิด รวมถึงความผิดพลาดของตัวเองได้มากขึ้น

Jun 29, 2021
RUOK236 ชีวิตช่วงนี้เหนื่อยยาก แต่ทำไมพักแล้วรู้สึกผิดกับตัวเอง
28:59

ในช่วงเวลาที่ต้องเอาตัวรอดจากความยากลำบาก หลายคนเข็นตัวเองให้ออกไปทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย จนเมื่อร่างกายและจิตใจเริ่มเรียกร้องให้หยุดพัก แต่กลายเป็นว่าพักแล้วกลับรู้สึกผิดกับตัวเองที่ปล่อยเวลาให้ผ่านไป อยากให้เวลามีค่ากว่านี้

 

R U OK ชูใจ ขอเป็นแรงใจให้ทุกคนที่กำลังใช้ชีวิตและออกไปทำงานภายใต้แรงกดดัน แต่การไม่อนุญาตตัวเองได้มีเวลาพักผ่อนอาจไม่ยุติธรรมกับตัวเองเท่าไรนัก การพักผ่อนสำคัญอย่างไร เพื่อสุดท้ายเราจะได้พักและมีแรงกลับไปต่อสู้อีกครั้ง

Jun 24, 2021
SLEF06 เบลล์ เขมิศรา ความกดดันของวัย 25 ที่รู้สึกตัวเองเก่งไม่พอ
41:15

R U OK Self-Work ชวนเบลล์ เขมิศรา พลเดช มาแชร์ประสบการณ์ส่วนตัวจากการก้าวผ่านความรู้สึกไม่เก่งพอเมื่อเปรียบเทียบตัวเองกับเพื่อนๆ วัยเดียวกัน มาสู่จุดที่รู้สึกพอใจในความสามารถของตัวเอง เพื่อให้ทุกคนที่กำลังรู้สึกว่าตัวเองไม่เก่ง สามารถนำวิธีจัดการความรู้สึกไปปรับใช้กับโลกภายในของตัวเองและเตรียมจิตใจให้พร้อมรับมือกับอุปสรรคใหม่ๆ ที่เข้ามาในชีวิตอยู่เสมอ

Jun 21, 2021
RUOK235 ปิดบ่อความกังวล จัดการความวิตกกังวลกับเรื่องที่ยังมาไม่ถึง
31:08

สำหรับสายวิตกกังวล คงเข้าใจความรู้สึกดีว่า เมื่อความกังวลเริ่มก่อตัวขึ้นมักนำพาความคิดให้กระเจิดกระเจิง เห็นแต่เรื่องที่จัดการไม่ได้และมองเห็นว่าตัวเองไร้ประสิทธิภาพ และดูว่าไม่มีท่าจะหยุดความคิดนั้นได้ง่ายๆ R U OK ชูใจ ชวนสูดลมหายใจเข้าลึกๆ เข้าไปพิจารณาความวิตกกังวลใกล้ๆ ว่าแท้จริงแล้วเราสามารถเข้าใจและจัดการความคิด ความรู้สึกนี้ได้อย่างไรได้บ้าง

Jun 18, 2021
SELF05 ฟ้า ษริกา รับมือกับคอมเมนต์ในโซเชียลมีเดียผ่านงานศิลปะ
32:05

R U OK Self-Work ชวน ฟ้า-ษริกา สารทศิลป์ศุภา ยูทูเบอร์ช่อง Fahsarika มาแชร์ประสบการณ์การรับมือกับคอมเมนต์ในโลกโซเชียลมีเดีย ที่มักจะมีทั้งด้านบวกและด้านลบอยู่แล้ว

 

เอพิโสดนี้จะพาไปสำรวจวิธีการจัดการอารมณ์ของตัวเองผ่านการวาดภาพ ที่จะช่วยให้เราสามารถจัดการณ์อารมณ์ได้อย่างสมดุล

Jun 14, 2021
RUOK234 Emotional Support เป็นที่พึ่งทางความรู้สึกให้คนใกล้ตัว แบบไม่ตัดสิน
30:21

บางทีที่เห็นคนที่เรารักกำลังทุกข์ อยากเข้าไปเป็นที่พึ่งทางใจ ประคับประคองให้เขาผ่านช่วงเวลายากๆ ไปได้ แต่ก็ไม่รู้วิธีการว่าทำแบบไหนถึงจะเวิร์ก R U OK ชูใจ เอพิโสดนี้ พูดคุยถึงการเป็นแนวทางในการเป็น Emotional Support ว่าต้องเตรียมตัวอย่างไร มีวิธีการใช้คำพูดแบบไหน คำพูด น้ำเสียง หรือท่าทีแบบไหนที่เป็นการตัดสิน เพื่อให้เราได้ดูแลใจกันอย่างถูกวิธีและไม่กลายเป็นการสร้างบาดแผลให้กัน

Jun 10, 2021
SELF04 ปั๊บ โปเตโต้ สำรวจความกลัวที่อยู่ใต้นิสัยผัดวันประกันพรุ่ง
33:21

นิสัยผัดวันประกันพรุ่ง และความขี้เกียจดูเป็นคุณสมบัติที่ไม่พึงปรารถนาของใครหลายคน

 

ปั๊บ โปเตโต้ แชร์ให้ R U OK Self-Work ฟังว่า เมื่อมีงานที่ต้องรับผิดชอบ เขามักจะใช้เวลาไปกับความสบายก่อนที่จะตัดสินใจลงมือทำ แต่ระหว่างนั้นก็แบกความรู้สึกผิดไปด้วย และเพื่อให้เข้าใจที่มาที่ไป ปั๊บจึงหยิบประเด็นนี้มาคุยกับ R U OK Self-Work และมองมันใหม่อีกครั้งเพื่อให้แน่ใจว่าวิถีของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เพียงเราเข้าใจในรูปแบบของตัวเองและทำมันออกมาสำเร็จก็อาจเพียงพอ

Jun 07, 2021
RUOK233 วิธีรับมือกับภาวะเหงาเรื้อรัง ด้วยการกลับมาเชื่อมโยงกับตัวเอง
24:26

ในช่วงเวลาที่ต้องกักตัวอยู่บ้านและลดการพบปะผู้คน อารมณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้นั่นคือความเหงา ซึ่งแม้ว่าจะเป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ แต่หากปล่อยให้ความเหงาคอยกัดกินหัวใจต่อเนื่องยาวนาน ก็อาจส่งผลร้ายต่อตัวเรา

 

R U OK ชูใจ ชวนทำความรู้จักภาวะเหงาเรื้อรัง ที่อาจเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคซึมเศร้า พร้อมทั้งวิธีการกลับมาเชื่อมโยงกับคนใกล้ตัว และโดยเฉพาะตัวเอง เพื่อให้ลองมี ‘คอนเน็กชัน’ ภายใน และไม่โดดเดี่ยวอีกต่อไป

Jun 03, 2021
SELF03 แม็กซ์ เจนมานะ ในวันที่ต้องเลือก ระหว่างอารมณ์กับเหตุผล
31:50

หลายคนอาจจะเคยรู้สึกอึดอัด เมื่อผลการตัดสินใจของตัวเองขัดกันระหว่างอารมณ์กับเหตุผล เพราะบางครั้งการเลือกทำตามอารมณ์ก็ฟังดูไม่มีเหตุผล หรือถ้าเลือกทำตามเหตุผลก็มักจะไม่ถูกใจตัวเองเสมอไป

 

R U OK ชวนแม็กซ์ เจนมานะ มาแชร์ประสบการณ์การเลือกตัดสินใจ ระหว่างอารมณ์และเหตุผล และเราจะทำอย่างไรได้บ้างเพื่อที่จะสามารถรู้เท่าทันเสียงในใจ โดยไม่ด่วนตัดสินว่า ‘สิ่งที่เลือก’ นั้นถูกต้องหรือไม่

May 31, 2021
RUOK MEDLEY#8 จิตวิทยาของความสัมพันธ์และวิทยาศาสตร์ของความรัก
01:49:17

เมดเลย์ 5 ตอนจากพอดแคสต์ R U OK ว่าด้วยความรักและความสัมพันธ์ ที่สามารถอธิบายได้ด้วยหลักทางวิทยาศาสตร์และจิตวิทยาได้อย่างน่าสนใจ 

 

Time Index 00:00 จากตกหลุมรักจนถึงหมดโปรโมชัน เมื่อความรักอธิบายได้ด้วยวิทยาศาสตร์ 24:14 ในมุมวิทยาศาสตร์ ร่างกายและจิตใจทำงานอย่างไรขณะมีเซ็กซ์ 40:19 5 ขั้นตอนทางจิตวิทยาของการอกหัก และถ้าเศร้าหนักเกินเยียวยาไปหาจิตแพทย์ได้ไหม 01:12:49 “รักตัวเองก่อนจะไปรักใคร” คือเรื่องจริงไหม และเติมเต็มตัวเองอย่างไรให้ใจมีความสุข 01:32:16 มีคนมาชอบแล้วอึดอัด มีความรักแล้วประหม่า จะทำอย่างไรกับอาการกลัวความสัมพันธ์นี้ดี

May 30, 2021
RUOK232 สัญญาณการฆ่าตัวตาย พูดถึงความตายแบบไหนที่ควรรับฟังกัน
25:19

ในช่วงเวลาที่ท้อแท้สิ้นหวัง เราอาจจับสังเกตได้ว่าหลายคนเหนื่อยต่อการมีชีวิต และอีกหลายคนที่ส่งเสียงเหมือนคล้ายๆ ว่าอยาก ‘พอ’ R U OK ชูใจ ชวนจับสัญญาณคนรอบตัวที่อาจเปรยถึง ‘ความตาย’ ว่าพูดถึงแบบไหนที่เข้าข่ายอันตราย และในฐานะคนใกล้ชิด สามารถช่วยเป็นพื้นที่ปลอดภัยทางใจได้อย่างไรบ้าง

May 27, 2021
SELF02 อ้อม สุนิสา เข้าใจความรู้สึก รักตัวเองจริงๆ เป็นอย่างไร
41:14

R U OK Self-Work ชวน อ้อม-สุนิสา สุขบุญสังข์ มาแชร์ประสบการณ์การค้นหาตัวเอง จากคนที่ไม่เคยเข้าใจความรู้สึกว่ารักตัวเองหน้าตาเป็นแบบไหน จนวันนี้เธอได้เดินทางมาเจอจุดที่เข้าใจว่ารักตัวเองจริงๆ เป็นอย่างไร 

 

อะไรเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้อ้อม สุนิสา หยิบเพลง ‘ฉันจะอยู่กับเธอ’ ของตัวเองกลับมาตีความใหม่อีกครั้ง และมอบเพลงนี้ให้กับ ‘ตัวเอง’ เพื่อนที่ดีที่สุดที่อยู่กับเธอมาทุกสภาวะของการเปลี่ยนแปลงในชีวิต

May 23, 2021
RUOK231 ทำกิจวัตรประจำวันเรียบง่ายให้กลายเป็นเรื่อง Self-Care
26:39

พูดถึงการดูแลตัวเอง หลายคนอาจมีภาพของการกินอาหารหรูๆ เข้าสปาแพงๆ ซึ่งนั่นก็ไม่ใช่สิ่งที่ผิดแต่อย่างใด แต่จริงๆ แล้วสามารถทำได้ง่ายกว่านั้น สิ่งนั้นเราเรียกว่า Self-Care โดยสามารถประยุกต์กับกิจวัตรที่ทำเป็นประจำทุกวัน

 

R U OK ชวนทำ Self-Care ให้เป็นเรื่องง่าย สามารถทำได้ทุกวัน ตั้งแต่การกิน การนอน การอาบน้ำทำความสะอาดร่างกาย หรือแม้แต่การมีเวลาให้ตัวเอง นอกจากจะนำมาสู่การรักตัวเองแล้ว เรายังได้ฟังความต้องการที่แท้จริงของตัวเองอีกด้วย

May 21, 2021
SELF01 อแมนด้า ออบดัม รับฟังด้วยหัวใจ Just be there!
34:25

‘เพราะการฟังอย่างตั้งใจเพียง 40 วินาที ก็อาจเปลี่ยนชีวิตใครไม่ให้คิดสั้นเลย’

 

อแมนด้า ออบดัม ตัวแทนประเทศไทยในการประกวด Miss Universe และเจ้าของโครงการ Have You Listened เล่าถึงช่วงเวลาที่ป่วยด้วยภาวะ Eating Disorder ที่เธอรู้สึกว่ายากลำบากที่สุดในชีวิต ผ่าน R U OK ซีรีส์ใหม่ Self-Work วิดีโอพอดแคสต์ที่จะชวนศิลปินทั้ง 9 คน มาเล่าถึงช่วงเวลาที่ยากลำบากของชีวิต พวกเขาผ่านเวลาเหล่านั้นมาได้อย่างไร และมีบทเรียนในการทำงานกับตัวเองอย่างไรบ้าง เริ่มเอพิโสดแรกที่ว่าด้วยเรื่องการฟัง Emotional Support ทางใจที่สำคัญที่ทำให้ อแมนด้า ออบดัม ผ่านมาได้ด้วยการรับฟังด้วยหัวใจ

May 16, 2021
RUOK230 วิธีพูดกับตัวเองเมื่อสติแตก
29:21

เวลามีเรื่องที่ไม่ทันตั้งตัวเข้ามาปะทะโดยเฉพาะช่วงที่เปราะบางแบบนี้ อาจทำให้เกิดอาการสติแตกขึ้นมาได้ง่ายๆ หลายครั้งที่ใจสั่น มือไม้สั่นเหมือนจะเป็นลม ไม่รู้ดีขึ้นได้อย่างไร การพูดกับตัวเอง หรือ Self-Talk อาจเป็นวิธีที่ช่วยเราได้ R U OK ชูใจ ขอเสนอวิธีฝึกพูดกับตัวเองตอนมีสติ เพื่อให้ชินเป็นนิสัย เมื่อไรที่สติแตกจะได้ช่วยครองสติ พยุงใจ ให้กลับมาตั้งมั่นและดำเนินชีวิตต่อไปได้

May 13, 2021
RUOK229 อยู่กับความท้อแท้ สิ้นหวังอย่างไร เมื่อยังไม่เห็นว่าอะไรมันจะดีไปกว่านี้
28:45

ไม่ว่าจะสภาพเศรษฐกิจ โรคระบาด หรือแม้แต่การบริหารจัดการ ล้วนแต่ส่งผลต่อความรู้สึก หลายคนรู้สึกท้อแท้ สิ้นหวัง และยังไม่เห็นว่าจะชีวิตจะดีไปกว่านี้ ขณะเดียวกัน ‘ใจ’ ก็หดหู่และร่วงลงไปเรื่อยๆ R U OK ชูใจ มินิซีรีส์พอดแคสต์ที่จะช่วยประคับประคองความรู้สึก รับรู้อารมณ์ ที่แม้ว่าปัญหาจะยังอยู่เหมือนเดิม แต่จะทำให้เรากลับไปรับมือด้วยจิตใจที่แข็งแรงขึ้น

May 07, 2021
RUOK MEDLEY #7 งานหนักจนไม่มีความสุข รับมือยังไงให้จิตใจยังดี
01:53:56

งานหนักจนไม่มีความสุข เมื่อความเครียดส่วนใหญ่มาจากงาน ฟังเมดเลย์รวม 6 ตอนจากพอดแคสต์ R U OK ที่อาจให้ทางออกกับคุณ คุณอาจทำงานต่อไปแต่สุขขึ้นได้ หรือลาออกไปด้วยใจที่มั่นคง

Apr 17, 2021
RUOK MEDLEY #6 จิตวิทยาของการนอนและความฝัน
02:10:30

มัดรวม 5 ตอนจากพอดแคสต์ R U OK ที่จะพาไปเข้าใจเบื้องหลังทางจิตวิทยาของอาการนอนไม่หลับ ฝันร้าย ฝันแฟนตาซี ที่อาจให้คำตอบสำหรับคนที่ประสบปัญหาเหล่านี้

Apr 04, 2021
RUOK228 ทำความเข้าใจการฝากไข่ เพื่อการเตรียมความพร้อมสำหรับอนาคต
49:16

เมื่อพูดถึงการมีลูก หลายคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว หากแท้จริงแล้ว การมีลูกคือส่วนหนึ่งของการวางแผนครอบครัว อันจะนำมาซึ่งความมั่นคงในชีวิต และอย่างที่หลายคนรู้กัน วัยเจริญพันธุ์ของมนุษย์มีช่วงเวลาที่จำกัด แต่หลายคนยอมให้เวลานั้นล่วงเลยไปเพราะยังไม่พร้อมในด้านการเงิน ยังอยากทำงานให้เต็มศักยภาพ หรืออยากใช้ชีวิตโสดอย่างที่ปรารถนา เพื่อลดความกดดันในการมีลูก การฝากไข่ในช่วงเจริญพันธุ์จึงเป็นเทคโนโลยีสมัยใหม่ ที่จะช่วยให้เราออกแบบจังหวะของชีวิตเป็นไปได้อย่างที่ต้องการมากขึ้น R U OK คุยกับ นายแพทย์วิวรรธน์ ชินพิลาศ จาก บางกอก ไอวีเอฟ เซ็นเตอร์ ลาดพร้าว

Dec 22, 2020
RUOK227 ลบไม่ได้ช่วยให้ลืมจริงไหม แล้วอะไรเป็นสิ่งแรกๆ ที่ควรทำเมื่ออกหัก
18:52

แม้ อิ้งค์ วรันธร จะบอกว่าลบไม่ได้ช่วยให้ลืม แต่เมื่อย้อนดูปฏิกิริยาของเราเมื่อต้องเลิกรากับใครสักคน ในช่วงแรกเลือกที่จะตัดขาดการรับรู้ ทั้งอันเฟรนด์ ลบคอนแท็กต์ ลบรูปในโซเชียลมีเดีย ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้เรากลับไปคิดถึง จึงชวนให้สงสัยว่า ‘การลบ’ มีผลต่อความทรงจำในระยะสั้นหรือระยะยาวอย่างไร และเมื่อต้องจบความสัมพันธ์กับใครสักคน สิ่งแรกๆ ที่ควรทำเพื่อให้รู้สึกดีขึ้นคืออะไร

Dec 10, 2020
RUOK226 ไม่ได้ตั้งใจ แต่ทำไมเราถึงตกหลุมรักคนแบบเดิมๆ?
21:21

แม้เราจะเคยได้ยินว่า ความรักเป็นเรื่องของความรู้สึก ไม่มีเหตุผล แต่ในแง่มุมของจิตวิทยา การรักใครสักคนมีที่มาที่ไปเสมอ R U OK ชวนตั้งคำถามกับความรู้สึกว่า อะไรทำให้เราถึงตกหลุมรักคนแบบเดิมซ้ำๆ ไม่ว่าจะรูปร่างหน้าตา คาแรกเตอร์ ลักษณะนิสัย ถึงจะไม่ได้เป็นสิ่งแรกๆ ที่ทำให้รู้สึกรัก แต่เมื่อคบหากันไป มันมีอะไรคล้ายๆ เดิมอยู่เสมอ เอพิโสดนี้จะตอบคำถามว่า ร่องรอยเหล่านั้นมากจากไหน

Dec 08, 2020
RUOK225 ทั้งๆ ที่อยากเป็นที่รัก แต่ทำไมรู้สึกไม่มีค่าพอที่จะถูกรัก?
30:24

มนุษย์ทุกคนล้วนต้องการเป็นที่รัก แต่ภายใต้ความรู้สึกนั้นหลายคนกลับรู้สึกว่าตัวเอง ‘ดีไม่พอ’ ‘ไม่ควรค่าพอ’ ที่จะได้รับความรักจากใคร R U OK ชวนทำความเข้าใจที่มาของความรู้สึกไม่ควรค่าที่จะถูกรัก ว่าส่วนใหญ่ไม่น่าเชื่อว่าจะมาจากการเลี้ยงดูตั้งแต่วัยเด็กจากครอบครัว แต่เมื่อเราเติบโตและตระหนักรู้ในคุณค่าของตัวเอง เราสามารถสร้างและรับรู้คุณค่าของตัวเองได้เสมอ

Dec 03, 2020
RUOK224 ให้เวลาตัวเองอ่อนแอบ้าง เพราะเราไม่ต้องเข้มแข็งตลอดเวลา
23:49

เมื่อถึงเวลาอ่อนแอ หลายคนจะรีบลบความรู้สึกนั้นออก พร้อมรีบตัดสินตัวเองอย่างอัตโนมัติว่า ‘อย่าอ่อนแอสิ ต้องเข้มแข็ง ใครๆ ก็ต้องเข้มแข็งกันทั้งนั้น’ กลายเป็นเวลาเมื่อลุกไม่ไหว กลับรู้สึกผิดซ้ำเข้าไปอีก R U OK เคยพูดว่าความอ่อนแอเป็นธรรมชาติของมนุษย์ เราทุกคนมีสิทธิ์ที่จะอ่อนแอได้ แต่สำหรับเอพิโสดนี้เราจะชวนตั้งคำถามว่าเมื่อมันเป็นธรรมชาติ แล้วความคิดที่ว่า ‘ความอ่อนแอ = ไม่ดี’ นี้มาจากไหน แล้วเราควรจะให้เวลาตัวเองอ่อนแอถึงเมื่อไรกัน

Dec 01, 2020
RUOK223 อาร์ทตี้ ปฐพร ให้เวลาเยียวยาจิตใจ เพื่อก้าวเดินอย่างมีเป้าหมายในทุกวัน
27:51

พ.ศ. 2563 ไม่ใช่ปีที่ง่ายสำหรับใครหลายคน เนื่องจากภาวะโควิด-19 ที่ทำให้เศรษฐกิจและความมั่นคงทางใจสั่นคลอนได้ง่ายๆ หลายเป้าหมายที่วางไว้ว่าจะเดินทางให้ถึง กลับกลายเป็นเรื่องยากที่ต้องใช้แรงความพยายามมากเป็นพิเศษ  อาร์ทตี้-ปฐพร ทรัพย์ไพฑูรย์ คือหนึ่งในคนเหล่านั้น หลังจากได้รับกระแสชื่นชมจากการรายงานข่าวในม็อบ ชื่อเสียงของเขาก็เข้ามาอย่างไม่ทันตั้งตัว ทั้งด้านบวกและด้านลบ ซึ่งในฐานะคนคนหนึ่งก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะรับมือ หลายครั้งเลยกลายเป็นบาดแผลที่ฝังอยู่ในจิตใจที่ต้องใช้เวลาเยียวยา และค่อยๆ ก้าวเดินอีกครั้ง แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้เขาลุกขึ้นมาได้คือการมองเห็น ‘เป้าหมาย’ ที่ชัดเจนว่า วันนี้เขา ‘อยู่’ เพื่ออะไร #APTHAI #EmpowerLiving #APอยู่เพื่อทุกความหมายของคุณ

Nov 26, 2020
RUOK222 มีหลายคนในร่างเดียว จำไม่ได้ว่าทำอะไรลงไป รู้จักกับโรคหลายอัตลักษณ์ (DID)
24:00

โรคทางจิตเวชที่พบไม่ได้บ่อย แต่เป็นที่จดจำในภาพยนตร์อย่างเรื่อง Split คือโรคหลายบุคลิก หรือเรียกอย่างทางการว่าโรคหลายอัตลักษณ์ Dissociative Identity Disorder (DID) ผู้เป็นโรคนี้มีมักมีหลายตัวตนอยู่ในคนคนเดียว 

R U OK คุยกับ นพ.ชยุติ วงศ์เลิศวิศวกร ว่าโรคหลายอัตลักษณ์เหมือนหรือแตกต่างกับบุคลิกภาพแบบก้ำกึ่งหรือโรคไบโพลาร์อย่างไร จุดสังเกตอยู่ตรงไหน แล้วเป็นไปได้จริงหรือไม่ที่แต่ละตัวตนจะไม่รู้จักกันเลย

Nov 23, 2020
RUOK221 หยุดแบกโลกทั้งใบ และเลิกนิสัยชอบโทษตัวเอง
24:34

โทษตัวเอง เป็นวิธีแก้ปัญหาของเราที่บางครั้งก็เกิดขึ้นอย่างอัตโนมัติด้วยความเคยชิน ว่าทำแล้วสบายใจและไม่เดือดร้อนคนอื่น แต่บางครั้งก็อาจลืมไปว่าคนที่เป็นทุกข์และแบกโลกทั้งใบอยู่นั้นคือเรา

R U OK ชวนมองสาเหตุของนิสัยโทษตัวเอง ซึ่งบางครั้งมาจากคนใกล้ตัวอย่างไม่ตั้งใจ แต่เมื่อรู้ตัวแล้วว่านิสัยนี้ทำให้คุณค่าของเราลดลง จะทำอย่างไรให้เลิกความคิดที่มีต่อตัวเองแบบนี้

Nov 19, 2020
RUOK220 ฝันแบบนี้แปลว่าอย่างไร ถอดรหัสแฟนตาซีในฝันที่อาจลึกถึงขั้นจิตไร้สำนึก
30:14

ความฝันเป็นเรื่องชวนสงสัยไม่จบสิ้น

 

หลายครั้งที่พยายามตีความความฝัน แต่กลับแปลไม่ออกว่าทำไมเราถึงฝันหลุดโลกอย่างนั้น บางเรื่องก็ไม่เคยประสบพบเจอมาก่อน บางทีก็ฝันถึงคนที่ลืมไปนาน หรือบางคืนก็ฝันถึงเหตุการณ์ในอดีตอย่างไม่รู้สาเหตุ

 

ที่เป็นอย่างนี้เพราะความฝันคือการทำงานของความทรงจำที่เก็บกดอยู่ภายในจิตใจ ที่กำลังแปลเรื่องราวเป็นรูปแบบที่เข้าใจง่าย ซึ่งการที่แต่ละคนฝันเหมือนกันก็ไม่ได้แปลความเหมือนกันอีก ร่วมสนุกไปกับการถอดรหัสความฝันได้ใน R U OK เอพิโสดนี้

Nov 16, 2020
RUOK219 ทฤษฎีจิตวิเคราะห์ หน้าที่ของความฝัน และกลไกการป้องกันตัวเอง
27:08

ความฝันเป็นเรื่องมหัศจรรย์

 

มีหลายแนวคิดที่เชื่อว่า ‘ความฝัน’ ทำหน้าที่ตอบสนองความปรารถนาของมนุษย์ที่ไม่มีทางเป็นจริงในชีวิตประจำวัน ความต้องการที่เก็บกดไว้ในจิตไร้สำนึกจึงออกมาโลดแล่นในเวลากลางคืน นักจิตวิเคราะห์หลายคนจึงพยายามทำความเข้าใจความฝันมาเป็นเวลาหลายร้อยปี

R U OK คุยกับ วันเฉลิม คงคาหลวง นักจิตวิทยาการปรึกษา ว่าทำไมคนเราถึงฝัน เพราะอะไรความฝันถึงไม่ปะติดปะต่อ มีหลายเรื่องที่ตีความไม่ได้ และเชื่อหรือไม่ว่าเราจำความฝันได้เพียง 10-30% แล้วที่เหลือมันอยู่ตรงไหน?

Nov 12, 2020
RUOK218 ค้นหาสาเหตุการนอนไม่หลับ ตื่นมาแล้วง่วง กรน ละเมอ และทุกปัญหาของการนอน
35:22

สำหรับบางคนการนอนก็เป็นเรื่องยาก

 

เพราะไหนจะนอนหลับยาก หลับไม่สนิท ตื่นบ่อยระหว่างคืน หรือตื่นมาแล้วก็เหมือนยังไม่ได้นอน จนคิดว่าเริ่มเป็นปัญหาและอยากปรึกษาแพทย์ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร

 

R U OK คุยกับ นายแพทย์ชยุติ วงศ์เลิศวิศวกร เพื่อตอบทุกปัญหาของการนอน ตั้งแต่คุณภาพการนอนที่ดีเป็นอย่างไร นอนไม่หลับแค่ไหนถึงเป็นโรค อยากพบแพทย์สาขาไหน รวมถึงทริกง่ายๆ ที่ทำให้คืนนี้นอนหลับได้สนิท

Nov 09, 2020
RUOK217 หาข้อมูลสนับสนุนความคิดตัวเอง เมื่อสิ่งที่เชื่อไม่ตรงกับสิ่งที่เห็น
25:57

กลไกอย่างหนึ่งของความคิดมนุษย์ เมื่อสิ่งที่เห็นตรงหน้าไม่สอดคล้องกับความเชื่อที่ยึดถือมาทั้งชีวิต

R U OK พูดคุยถึงความคิดไม่ลงรอย หรือ Cognitive Dissonance เพื่อตอบคำถามว่า ทำไมมนุษย์ถึงสร้างตรรกะหรือเลือกเชื่อข้อมูลที่สนับสนุนความคิดของตัวเอง เพื่อป้องกันความไม่สบายใจ กลบความรู้สึกแย่ ซึ่งอาจนำไปสู่การคิดอย่างไม่เป็นเหตุเป็นผลและตัดสินใจผิดพลาดได้

Nov 05, 2020
RUOK216 สร้างวิธีคิดบวกในรูปแบบของตัวเองและอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง
24:38

เมื่อพูดถึงการคิดบวกหรือมองโลกในแง่ดี หลายคนอาจทำหน้าเหยเกเพราะรู้สึกว่าโลกสวยเกินไป แล้วตกลงการคิดบวกคือคิดแบบไหนกันแน่

 

R U OK ชวน นรพันธ์ ทองเชื่อม นักจิตวิทยาที่จะมาอธิบายว่าการคิดบวกไม่ใช่การคิดหลุดพ้นออกจากความจริง แต่เป็นเรื่องจำเป็นที่จะทำให้เรามีกำลังใจในการผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบาก คิดแบบไหนที่เรียกว่าคิดบวก และจะฝึกคิดบวกในรูปแบบของตัวเองได้อย่างไร

 

ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Pulse by Prudential ได้เลยที่ https://onepulse.page.link/4kr8 

 

#PulsebyPrudential #สุขภาพของคุณต้องดูแลในแบบคุณ

Nov 02, 2020
RUOK215 เยาวชนกับการเปลี่ยนแปลงของสังคม
29:25

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการขับเคลื่อนประเด็นสังคมต่างๆ ในปัจจุบัน ‘เยาวชน’ เป็นกลุ่มบุคคลที่มีบทบาทอย่างมาก

R U OK เคยคุยกับญา ปราชญา เยาวชนอายุ 15 ปี ที่ผลักดันให้ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี เข้าพบจิตแพทย์ได้ ปัจจุบันเธอก็ยังขับเคลื่อนด้านสุขภาพจิตเป็นหลัก ซึ่งอีกบทบาทหนึ่งคือ การเข้าไปช่วยเหลือแกนนำเยาวชนที่ได้รับผลกระทบกระเทือนด้านจิตใจ ในฐานะเยาวชนคนหนึ่ง เธอมองเห็นอะไรในการเปลี่ยนแปลง รวมถึง ‘การสื่อสาร’ เพื่อการสร้างความเข้าใจ อาจเป็นทางออกหนึ่งในวิกฤตระหว่างวัยครั้งนี้

Oct 30, 2020
RUOK214 วิธีเช็กตัวเองว่ากำลังป่วยกาย หรือป่วยใจ และเป็นไปได้ไหมถ้าจะดูแลไปพร้อมกัน
30:32

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมเราต้องการการนอนหลับที่ไม่เท่ากัน บางคนนอนไม่กี่ชั่วโมงก็เพียงพอ บางคนนอนนานเท่าไรก็ไม่รู้สึกอิ่ม หรือแม้แต่กระทั่งเรื่องจิตใจ ที่โดนความกดดันมาพอๆ กัน แต่ก็รู้สึกไม่เท่ากัน

 

R U OK ชวนนายแพทย์คณพล ภูมิรัตนประพิณ อายุรแพทย์ มาคุยกันให้เห็นความเชื่อมโยงระหว่างกายกับใจ และการดูแลสุขภาพเฉพาะบุคคล เพราะสุขภาพของคุณต้องดูแลในแบบของคุณเอง

 

ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Pulse by Prudential ได้เลยที่ https://onepulse.page.link/4kr8 

 

#PulsebyPrudential #สุขภาพของคุณต้องดูแลในแบบคุณ

Oct 26, 2020
RUOK213 ความกระทบกระเทือนทางใจหลังผ่านเหตุการณ์รุนแรง Post-Traumatic Stress Disorder
22:20

หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อโรค PTSD หรือ Post-Traumatic Stress Disorder ความกระทบกระเทือนทางใจหลังผ่านเหตุการณ์รุนแรง ซึ่งแต่เดิมมีนิยามว่าคือคนที่ผ่านสงคราม อุบัติเหตุครั้งใหญ่ ภัยพิบัติ การถูกล่วงละเมิดทางเพศ R U OK ชวนนายแพทย์ชยุติ วงศ์เลิศวิศวกร มาทำความเข้าใจโรคนี้ว่า ไม่เพียงเหตุการณ์ที่ว่ามาเท่านั้น แต่ยังมีความละเอียดอ่อน มีระดับความรุนแรง และมีอีกหลายเหตุการณ์ที่สร้างความสั่นสะเทือนทางใจได้

Oct 22, 2020
RUOK212 พิจารณาอารมณ์โกรธ เครียด ผิดหวัง จากสถานการณ์ความรุนแรง
35:59

จากสถานการณ์ทางการเมือง หลายคนอาจเกิดความรู้สึกที่หลากหลาย ทั้งโกรธจากการถูกกระทำความรุนแรง เครียดจากการติดตามข่าวสาร หรือผิดหวังที่ผู้มีชื่อเสียงไม่ได้ออกมาพูด อารมณ์ทั้งหมดเป็นธรรมชาติ สำคัญอยู่ที่ว่าเราจะสังเกตและรับมือตามหลัก Emotional Management อย่างไร ให้สภาพจิตใจเรายังแข็งแรง

Oct 20, 2020
RUOK211 ทำไมถึงเครียดมากกว่าที่ควรจะเป็น มารู้จัก Adjustment Disorder
21:09

บางทีเราก็สงสัย ว่าทำไมเรื่องแค่นี้ ถึงเครียดกับมันจังเลย?

จริงอยู่ที่แต่ละคนมีการรับมือกับความเครียด ไม่เหมือน และไม่เท่ากัน แต่บางครั้งก็รู้สึกว่าดีลกับความเครียดที่เข้ามาปะทะได้ยากเย็นเหลือเกิน R U OK ชวนทำความรู้จัก Adjustment Disorder โรคเครียด หรือภาวะการปรับตัวผิดปกติ เพราะเราจะได้ไม่ต้องรู้สึกผิด แต่เดินหน้าเข้าหาผู้เชี่ยวชาญ เพราะไม่ว่าใครก็ป่วยทางใจกันได้

Oct 12, 2020
RUOK210 ขึ้นๆ ลงๆ อารมณ์รุนแรง ทำความรู้จัก Borderline Personality Disorder
22:04

บางครั้งความเจ็บป่วยทางจิตใจของเราก็อยู่กับเรานานจนฝังเป็นบุคลิกภาพ ทั้งอารมณ์ ความคิด และพฤติกรรมจนแยกยากว่าเราป่วยเป็นโรคอยู่หรือเปล่า

 

Borderline Personality Disorder คือโรคบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง ที่มีอาการควบคุมตัวเองไม่ได้เมื่อโกรธ, เวลาดีก็ดีใจหาย เวลาร้ายก็ร้ายสุดๆ, รุนแรง ฉุนเฉียว ไม่ได้หมายความว่าผู้มีอาการดังกล่าวจะป่วยเป็นโรคนี้เสมอไป แต่หากพฤติกรรมนี้พาไปเจอปัญหาเดิมๆ ซ้ำๆ การพบผู้เชี่ยวชาญอาจทำให้ดีขึ้น

Oct 08, 2020
RUOK209 เข้าใจโรคจิตเภท ที่หลายคนบอกว่า ‘บ้า’ แท้จริงคือโรคทางสมอง
23:33

ภาพของผู้ป่วยโรงพยาบาลจิตเวช คือภาพที่หลายคนมักกลัวและไม่เข้าใจว่าผู้ป่วยกำลังเผชิญกับอะไร และคำว่า ‘บ้า’ คือคำตีตราที่ทำให้เขาเหล่านั้นกลายเป็นมนุษย์ที่ขาดพร่อง

R U OK ชวนทำความเข้าใจโรคจิตเภทที่ปัจจุบันถูกจัดให้เป็นโรคสมอง ว่ามีที่มาอย่างไร ทำไมผู้ป่วยถึงเชื่ออย่างจริงจังในเรื่องที่ไม่ได้อยู่บนพื้นฐานแห่งความเป็นจริง และเราควรปฏิบัติอย่างไรในฐานะมนุษย์ที่เท่าเทียมกัน

Oct 05, 2020
RUOK208 หยุดความคิดไม่ได้ คิดวนแค่ไหนถึงเรียกว่าโรควิตกกังวล
27:42

หลายครั้งที่ไม่ว่าจะพยายามเท่าไรก็หยุดความคิดไม่ได้ โดยเฉพาะช่วงเวลาจบวันที่ล้มตัวลงนอน แล้วพบว่าความคิดก่อตัวขึ้นเรื่อยๆ เริ่มหนัก และกลายเป็นก้อนความกังวลที่มากขึ้นจนทำให้นอนไม่หลับ

 

เพราะโรคทางจิตเวชมีหลากหลาย R U OK ประจำเดือนนี้จึงชวนคุยเรื่องความเจ็บป่วยทางใจ เริ่มด้วยโรควิตกกังวล ที่หลายคนอาจไม่รู้ว่าตัวเองกำลังเผชิญอยู่ ชวนฟังเพื่อสำรวจตัวเองและดูแลจิตใจได้อย่างทันท่วงที

Oct 01, 2020
RUOK207 ถ้าสมองสั่งให้รักเงิน จะทำให้อย่างไรมีความสุขนอกจากการใช้เงินบ้าง
34:52

หากนับจากวิวัฒนาการ มนุษย์เราใช้เครื่องมือบางอย่างเพื่อทำให้มีชีวิตรอด จนก้าวเข้าสู่โลกทุนนิยม ‘เงิน’ กลายเป็นตัวกลางที่สมองเราเรียนรู้ว่าคือสิ่งที่ทำให้รู้สึกมั่นคง ปลอดภัย แต่บางครั้งอาจหลงลืมไปว่าเงินเป็นเพียงตัวกลางที่จะนำไปสู่สิ่งที่เราต้องการมากกว่านั้น

R U OK คุยกับ หมอนัท คลินิกกองทุน ว่าในภาวะที่การเงินหลายคนเริ่มฝืดเคือง เราสามารถหาความสุข และความมั่นคงทางใจได้อย่างไรบ้าง โดยไม่จำเป็นต้องอาศัยเงินเป็นเรื่องสูงสุดเสมอไป

Sep 28, 2020
RUOK206 Time Management กุญแจสำคัญที่จัดการทั้งงาน ครอบครัว และความต้องการส่วนตัว
27:42

ในช่วงเวลาวิกฤตมักมีเรื่องที่เราจัดการไม่ได้ และอยู่นอกเหนือการควบคุมอยู่เต็มไปหมด แต่เราอาจลืมไปว่าสิ่งหนึ่งที่ทุกคนมีเท่ากันนั่นคือ ‘เวลา’ และเวลานี่เองคือกุญแจสำคัญที่เป็นพื้นฐานตั้งต้นในการจัดการเรื่องยากๆ ทั้งหลายในชีวิต

R U OK คุยกับ สีตลา ชาญวิเศษ ที่นอกจากจะเป็นพนักงานออฟฟิศ เป็นผู้ดูแลครอบครัว ยังไม่ลืมที่จะจัดสรรให้เวลากับความต้องการของตัวเอง ซึ่งเธอยืนยันว่าไม่ว่าใครหากเข้าใจหลักในการจัดสรรเวลาแล้ว จะสามารถทำทุกอย่างได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Sep 24, 2020
RUOK205 เป็นกำลังใจให้ตัว เพื่อให้ผ่านพ้นวันยากๆ
23:31

เป็นธรรมดาถ้าจะรู้สึกว่า ‘วันนี้ไม่ใช่วันของเรา’ เพราะปัญหาที่ผ่านเข้ามาทำให้เราท้อ เราถอยได้ง่ายๆ

 

R U OK ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่กำลังก้าวผ่านอุปสรรค ได้โปรดเชื่อมั่นในจุดแข็งของตัวเองว่าเราสามารถใช้มันผ่านเรื่องยากๆ ได้เสมอ และเรื่องยากในวันนี้ที่เจอมันจะเป็นอีกเรื่องที่จะค่อยๆ อยู่กับมันได้ แม้จะรู้สึกยาวนานแค่ไหนก็ตาม

Sep 21, 2020
RUOK204 อะไรทำให้คนกลายเป็นอาชญากร
21:15

สาเหตุอะไรที่ทำให้คนคนหนึ่งกลายเป็นอาชญากรทำสิ่งผิดกฎหมาย และทำร้ายผู้อื่นได้

R U OK ชวน ผศ. ดร.ฐนันดร์ศักดิ์ บวรนันทกุล นักอาชญาวิทยา มาให้ความรู้ว่ามีแรงจูงใจอะไรที่ทำให้มนุษย์สามารถกลายเป็นอาชญากร ที่มาเหล่านั้นมีผลต่อการตัดสินใจในการก่ออาชญากรรมอย่างไร หากเราสามารถเข้าใจ ‘ผู้กระทำ’ ที่อาจเคยเป็น ‘ผู้ถูกกระทำ’ มากขึ้น ก็อาจนำไปสู่การลดความเจ็บปวดทางใจของใครสักคน และสามารถลดความเสี่ยงที่ทำให้มนุษย์คนหนึ่งจะต้องกลายเป็นอาชญากรเลยก็ได้

Sep 17, 2020
RUOK203 อาชญาวิทยาและจิตวิทยา ร่วมค้นหาแรงจูงใจของผู้กระทำความผิด
23:45

นอกจากจิตวิทยาจะเป็นศาสตร์ที่ทำหน้าที่เข้าใจมนุษย์แล้ว ยังมีอีกศาสตร์หนึ่งนั่นคือ ‘อาชญาวิทยา’ ที่มีอยู่ในไทยมาอย่างยาวนาน ศาสตร์นี้เน้นการทำความเข้าใจมนุษย์ผู้กระทำความผิดโดยเน้นที่แรงจูงใจ ประกอบกับกระบวนการทางยุติธรรม

R U OK คุยกับ ผศ.ดร.ฐนันดร์ศักดิ์ บวรนันทกุล ประธานหลักสูตรอาชญาวิทยา การบริหารงานยุติธรรม มหาวิทยาลัยมหิดล ชวนสำรวจว่าพฤติกรรมใดที่เข้าข่ายความผิดตามกฎหมาย เพื่อจะได้ย้อนระวังและทำความเข้าใจตัวเอง

Sep 14, 2020
RUOK202 ความเหลื่อมล้ำในโรงเรียน ศิษย์รัก และ Beauty Privilege
34:25

มินและนิ้ง ตัวแทนนักเรียนจากทวิตเตอร์แอ็กเคานต์ นักเรียนเลว ที่สร้างความเคลื่อนไหวในสังคมด้วยการรณรงค์เรื่องความเท่าเทียมและสิทธิมนุษยชนของนักเรียนในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง ได้ออกมาเล่าถึงความเหลื่อมล้ำในโรงเรียนที่หลายคนมองไม่ออก สัมผัสไม่ได้ ผ่านพอดแคสต์ R U OK เอพิโสดนี้ เพื่อให้เห็นภาพความเป็นจริงในปัจจุบัน และเพื่อบอกว่า ทุกคนมีส่วนช่วยให้ปัญหานี้ดีขึ้นได้

Sep 10, 2020
RUOK201 Crowdsourcing ระดมไอเดียแก้ปัญหา Cyberbullying
50:13

เพราะการแก้ไขปัญหา Cyberbullying ไม่ได้มีเพียงสูตรสำเร็จเพียงอย่างเดียว R U OK และ #dtacSafeInternet จำลองการ Crowdsourcing หรือระดมไอเดียเพื่อแก้ปัญหาการกลั่นแกล้งออนไลน์ โดยเชิญนักจิตวิทยา ตัวแทนครู ตัวแทนนักเรียน และนักกิจกรรมวัยรุ่น มาช่วยกันแก้ไข 5 สถานการณ์ตัวอย่าง ต่างมุมมอง ต่างเหตุผล และผู้ฟังก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหานี้ได้

Sep 07, 2020
RUOK200 ทำไมครูถึงไม่ทำอะไรเมื่อเกิดการบูลลี่ และถ้าอยากให้ตระหนักถึงปัญหานี้ควรทำอย่างไร
38:08

เมื่อเกิดเหตุการณ์บูลลี่ขึ้นในโรงเรียน หลายครั้งนักเรียนอาจรู้สึกว่าทำไมครูถึงไม่จัดการอะไร ถ้าไม่รับฟังเฉยๆ บางครั้งก็ลงโทษซ้ำทั้งผู้กระทำและผู้ถูกกระทำจนเป็นแผลทางใจ

R U OK ชวนคุณครู 3 ท่านมาเปิดเผยความหนักใจว่าต้องระมัดระวังแค่ไหน การกระทำจะไม่เป็นแผลทางใจกับเด็ก และหากจะสร้างทักษะให้ครูและทุกคนในโรงเรียนตระหนักในปัญหาเรื่องการบูลลี่ต้องเริ่มต้นที่ตรงไหน

Sep 04, 2020
RUOK199 จอยลดา สุ่มเสี่ยง หมิ่นเหม่หรือไม่ โลกของนิยายออนไลน์มีอะไรให้ต้องระวังบ้าง
33:11

จอยลดา คือแพลตฟอร์มนิยายออนไลน์ที่ได้รับความนิยมสูง โดยเฉพาะผู้อ่านวัยรุ่น เพราะมีเนื้อหาที่สอดคล้องกับความสนใจ แต่ผู้ใหญ่หลายคนยังไม่เข้าใจว่านิยายออนไลน์มีรูปแบบอย่างไร จึงเต็มไปด้วยความเป็นห่วง

R U OK ชวนนักอ่าน นักเขียนจอยลดา จากโครงการ dtac Safe Internet และ Community Manager จากจอยลดา มาร่วมทำความเข้าใจกันว่าความเสี่ยงในการใช้แพลตฟอร์มนิยายออนไลน์มีอะไร และจะสร้างให้เกิดความเข้าใจกันในครอบครัวได้อย่างไรบ้าง

Sep 01, 2020
RUOK198 ถูกแกล้งมาจากที่โรงเรียน จะปรึกษาพ่อแม่ดีไหม? ทำอย่างไรได้บ้าง?
24:26

เมื่อการบูลลี่เกิดขึ้นที่โรงเรียน หลายครั้งเด็กก็ไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร จะบอกเพื่อนก็รู้สึกเป็นปมด้อย บอกครูก็ไม่แน่ใจ แต่ครอบครัวคือส่วนสำคัญที่จะช่วยเหลือให้เขาผ่านพ้นเวลาเหล่านั้นไปได้

R U OK คุยกับ เบญจรัตน์​ จงจำรัสพันธ์ นักจิตวิทยาโรงเรียน ที่วันนี้มาในฐานะพี่สาวของครอบครัวที่มีน้องชายมีภาวะออทิสติกและถูกแกล้งอยู่เสมอ พร้อมแชร์ประสบการณ์ที่ยืนยันว่า ไม่ว่าจะเป็นอย่างไร ครอบครัวคือส่วนซัพพอร์ตทางใจที่สำคัญ

Aug 27, 2020
RUOK SPECIAL02 วิธีคุยเรื่องการเมืองในครอบครัว เมื่อความต่างไม่ใช่ความผิด
34:44

เราเชื่อว่าการเมืองเป็นเรื่องของทุกคน และเชื่อว่าการเมืองเป็นเรื่องที่ยกขึ้นมาพูดคุยได้ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะสื่อสารกัน โดยเฉพาะหน่วยเล็กที่สุดอย่างครอบครัว

R U OK เสนอวิธีการสื่อสารเรื่องการเมืองภายในครอบครัว ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ปรับความคิดอย่างไรเมื่อ ‘ความต่าง’ ไม่ใช่ ‘ความผิด’ จนไปถึงรับมือกับความรู้สึกตัวเองอย่างไรเมื่อเกิดความไม่เห็นด้วย

Aug 26, 2020
RUOK197 ใช้มือถือ ≠ เล่นมือถือ สร้างความเข้าใจอย่างไรถ้ารู้สึกว่าลูกใช้เวลากับมือถือมากเกินไป
27:19

“เล่นมือถืออีกแล้ว”

 

เด็กๆ หลายคนอาจเคยถูกผู้ปกครองดุ ทั้งๆ ที่เพิ่งหยิบมือถือขึ้นมา หรือไม่ก็รู้สึกว่าไม่ได้เล่น แต่คุยกับเพื่อนเรื่องงานอยู่ต่างหาก

 

R U OK เอพิโสดนี้ชวนตัวแทนคุณพ่อมาแชร์ปัญหาที่หลายครอบครัวพบเจอ เรื่องความไม่เข้าใจกันในการใช้เวลาในการเล่นมือถือ พ่อแม่จะเข้าไปสอดส่องแค่ไหน จะเว้นระยะและให้เกียรติลูกอย่างไร ความหวังดีจะไม่เป็นการทำร้ายกัน

Aug 25, 2020
RUOK196 จากโครงสร้างอำนาจนิยม ทำอย่างไรที่จะหยุดการใช้ความรุนแรงในโรงเรียน
37:12

จากเอพิโสดที่แล้ว R U OK คุยกันให้เห็นภาพครูใช้ความรุนแรงกับนักเรียน มาถึงเอพิโสดนี้ที่ครูก็อยากพูดความในใจจากการถูกบูลลี่ เพื่อนำมาสู่การเห็นโครงสร้างอำนาจนิยมในโรงเรียนและหยุดการใช้ความรุนแรงในที่สุด

Aug 20, 2020
RUOK195 SOGIESC หลักการเข้าใจเพศกำเนิด เพศสภาพ และเพศที่อยากให้คนอื่นรับรู้
36:51

ช่วงวัยเรียน นักเรียนกลุ่มหนึ่งที่มีโอกาสถูกบูลลี่มากเป็นอันดับต้นๆ คือกลุ่มเพศหลากหลาย เนื่องจากความไม่เข้าใจและไม่เคารพในความแตกต่าง ทั้งที่ในช่วงวัยนั้นคือการตามหาเอกลักษณ์และความรับรู้ทางเพศ และบางคนอาจดำเนิน เลื่อนไหลไปทั้งชีวิต

R U OK ชวน กรองแก้ว ปัญจมหาพร ผู้เชี่ยวชาญงานส่งเสริมความเสมอภาคทางเพศ ชี้ให้เห็นว่าโลกนี้ไม่ได้มีแค่เพศกำเนิด ตั้งแต่ยังมีเพศสภาพ สำนึกทางเพศ ​และเพศที่อยากให้คนอื่นรับรู้ ซึ่งไม่จำเป็นต้องตรงตามอวัยวะเพศ และสามารถเปลี่ยนแปลงเลื่อนไหลได้เสมอ และนั่นคือความงดงามในความหลากหลายของมนุษย์

Aug 17, 2020
RUOK194 เอ็นดู หวังดี ไม่ตั้งใจ ครูอาจบูลลี่นักเรียนได้โดยไม่รู้ตัว
28:09

การบูลลี่เกิดขึ้นเพราะโครงสร้างทางอำนาจที่ครอบอยู่ในหลายหน่วยของสังคม โดยเฉพาะในรั้วโรงเรียน โครงสร้างทำให้คนกลุ่มหนึ่งมีอำนาจเหนือกว่าคนอีกกลุ่ม หลายครั้งการบูลลี่จึงเกิดขึ้น

R U OK ไม่ได้ต้องการชี้เป้าว่าใครเป็นคนผิด แต่อยากชวนร่วมกันแสดงความคิดเห็นว่าความรุนแรงที่เกิดขึ้นในรั้วโรงเรียนหลายครั้งเกิดขึ้นเพราะ ‘คุณครู’ ผู้ถืออำนาจและอาจเกิดแผลทางใจแก่ ‘นักเรียน’ โดยไม่ทันระวัง ร่วมแชร์เสียงของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย ผ่านตัวแทน ‘นักเรียนเลว’

Aug 13, 2020
ROK193 ฟังตำรวจผู้ทำคดีล่วงละเมิดทางเพศ และหากถูกแบล็กเมลควรทำอย่างไร
47:06

พื้นที่โซเชียลมีเดียนอกจากใช้ติดต่อสื่อสาร ยังเป็นพื้นที่สีเทาหมิ่นเหม่ที่เต็มไปด้วยคนแปลกหน้าที่ไม่รู้จุดประสงค์ บางครั้งคือการล่อลวงที่เราต้องรู้เท่าทัน

R U OK ชวน พ.ต.อ.มรกต แสงสระคู ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศเด็กและวัยรุ่นในพื้นที่โซเชียลมีเดีย ว่าเราควรสอดส่องระมัดระวังการถูกล่วงละเมิดทางเพศอย่างไร ผู้กระทำมีขั้นตอนอย่างไร และหากตกเป็นเหยื่อเราขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่รัฐอย่างไรได้บ้าง

Aug 10, 2020
RUOK192 ถูกเพื่อนแบน การบูลลี่ทางสังคมที่หลายคนอาจมองข้าม
34:18

การโดนแบน อาจเป็นเหมือนเรื่องธรรมดาในโรงเรียนมัธยมฯ แต่แท้จริงแล้วคือส่วนหนึ่งของความรุนแรง และคือการบูลลี่ทางสังคมที่มีลักษณะไม่นับรวมกลุ่ม กันออก รวมถึงการแบน

R U OK ชวนทวิตเตอร์ ‘นักเรียนเลว’ และ ผศ.อรรถพล อนันตวรสกุล มาแลกเปลี่ยนสภาพจริงที่นักเรียนมัธยมฯ ต้องพบเจอ พร้อมทั้งช่วยกันหาทางออกในสายตาของทั้งนักเรียนและครูว่าจะทำอย่างไรให้สังคมโรงเรียนตระหนักถึงปัญหานี้

Aug 06, 2020
RUOK191 ใช้โซเชียลมีเดียอย่างไรให้ใจแข็งแรงและมีวิจารณญาณ
32:40

ทุกวันนี้เราเสพข่าวผ่านโซเชียลมีเดียเป็นหลัก หลายครั้งข่าวก็พาเราใจฟู และบางครั้งก็พาดิ่งให้หดหู่เนื่องจากการเสพข่าวที่มากเกินไป จนเกิดคำถามว่าอารมณ์เราต้องขึ้นลงตามการเสพข่าวอย่างนี้ต่อไปหรือ?

R U OK ชวน ธนกร วงษ์ปัญญา Content Creator การเมือง ประจำสำนักข่าว THE STANDARD มาช่วยแยก Fake News ออกจากข่าวจริง การเสพข่าวอย่างมีวิจารณญาณ หรือใช้โซเชียลฯ ที่บางเรื่องก็ไม่ควรเผยแพร่ เพื่อให้เราเท่าทัน มั่นคง และมี Digital Resilience ในยุคที่ข้อมูลล้นทะลักแบบนี้

 

#dtacSafeInternet #ฝึกใจให้เห็นหัวใจ

Aug 03, 2020
RUOK190 ทำความเข้าใจโครงสร้างอำนาจในสังคมไทย ทำไมมีผลต่อการบูลลี่
37:01

RUOK คุยกับ ผศ.อรรถพล อนันตวรสกุล อาจารย์จากคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อทำความเข้าใจโครงสร้างของครอบครัว การเรียนการสอนในโรงเรียน ระบบอาวุโสในมหาวิทยาลัย และโลกการทำงาน ที่มีลำดับชั้นอำนาจ ซึ่งอาจทำให้เห็นความเป็นไปของการบูลลี่ในสังคมไทยได้ชัดเจนขึ้น

Jul 30, 2020
RUOK189 Bystander บุคคคลสำคัญที่หลายคนมองข้ามเมื่อเกิดการบูลลี่
32:41

เมื่อเกิดการบูลลี่ หลายคนจะมองเห็นแค่ผู้กระทำและเหยื่อ แต่เมื่อมองดีๆ ทุกเหตุการณ์จะมีคนที่อยู่รายรอบ และมักวางเฉย R U OK เอพิโสดนี้ ดุจดาว วัฒนปกรณ์ คุยกับ นรพันธ์ ทองเชื่อม นักจิตวิทยาผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและวัยรุ่นว่า ‘Bystander’ หรือ ‘พยานแวดล้อม’ มีผลอย่างไรกับการบูลลี่ ทั้งๆ ที่พวกเขาเหล่านั้นคือคนจำนวนมากที่อยู่ในเหตุการณ์ ซึ่งน่าจะคือกลุ่มคนสำคัญที่น่าจะเปลี่ยนแปลง และหยุดวงจรการบูลลี่ได้

Jul 28, 2020
RUOK188 จะรับมือกับการถูกบูลลี่อย่างไร เพราะมนุษย์ทุกคนมีความรู้สึก
32:10

เราคุ้นเคยกับวลีว่า ‘ศิลปินดาราเป็นคนของประชาชน’ เลยรู้สึกว่าเป็นความชอบธรรมที่วิพากษ์วิจารณ์บุคคลที่อยู่ในที่แจ้งได้ โดยลืมไปว่าอีกฝ่ายก็คือมนุษย์ที่มีชีวิตจิตใจ

R U OK ชวน ป๊อป ปองกูล, โอ๊ต ปราโมทย์ และ ลุลา มาร่วมแชร์ประสบการณ์การถูกบูลลี่ว่าเจอมาในรูปแบบไหน รับมือกับคอมเมนต์ที่มาทุกทิศทุกทางอย่างไร และมีถ้อยคำแทนใจที่อยากสื่อสารก่อนที่ใครจะก้าวล้ำเส้นเข้ามาในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง

Jul 24, 2020
RUOK187 ตอบคำถามให้หายคาใจ ทำกันแค่ไหนถึงเรียก Cyberbullying
37:56

หยอก เหยียด แซว ด่าทอ ตัดต่อรูปภาพ ทุกวันเราเผชิญหน้ากับการกระทบเทือนจิตใจหลากหลายรูปแบบ หลายครั้งเราเป็นเหยื่อ หลายครั้งเรากลายเป็นผู้กระทำโดยไม่ตั้งใจ ความสงสัยจึงเกิดขึ้นว่าแล้วเส้นบางๆ ที่เรียกว่าการบูลลี คือตรงไหนกันแน่

 

R U OK และ นรพันธ์ ทองเชื่อม นักจิตวิทยาเด็กและวัยรุ่น มาหาคำจำกัดความของการบูลลีว่ามีส่วนประกอบอะไร การบูลลีในเด็กและวัยรุ่นทุกวันนี้พัฒนารูปแบบไปถึงไหน อย่างน้อยเราจะได้ระมัดระวังในการสื่อสารเพื่อไม่เป็นการทำร้ายจิตใจกัน

 

#ฝึกใจให้เห็นหัวใจ #dtacSafeInternet

Jul 20, 2020
RUOK186 ลดสิ่งรบกวนรอบข้าง โฟกัสตัวเองก่อนเริ่มทำงานอย่างมีสมาธิ
18:16

มนุษย์ออฟฟิศหลายคนพุ่งเข้า Working Mode โดยไม่ทันปรับตัวปรับใจ รู้ตัวอีกทีงานก็ทะลักเข้ามาอย่างไม่ทันรู้ตัว แต่หากลองช้าลงอีกนิด การโฟกัสอยู่กับตัวเองก็อาจทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

R U OK ชวนหาเวลาสั้นๆ ทำสมาธิก่อนจะเริ่มทำงานด้วยการอยู่กับลมหายใจตัวเอง จะทำตอนเช้า หรือตอนกลางวันก็ได้ การอยู่นิ่งทำให้เราได้ยินเสียงที่อยู่ในหัว และความต้องการของเราชัดเจนขึ้น

 

ข้อมูลสินค้าเพิ่มเติม: https://www.sony.co.th/th/electronics/truly-wireless/wf-1000xm3 

 

สิทธิพิเศษสำหรับแฟนรายการ R U OK ใส่ Promo Code: RUOK500 ลด 500 บาท บนเว็บไซต์โซนี่  https://store.sony.co.th/products/wf-1000xm3?variant=31759815147563   

 

ระยะเวลา Promo Code 17-23 กรกฎาคมนี้

 

#SonyThai #WF1000XM3

#SONY

Jul 16, 2020
RUOK185 ออกแบบพฤติกรรมใหม่ด้วยหลัก Design Thinking
21:49

Design Thinking หรือการคิดเชิงออกแบบเพื่อแก้ปัญหาและต่อยอดนำไปสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ หลายคนอาจคิดภาพปลายทางว่าคือการใช้กับธุรกิจ องค์กร หรือเทคโนโลยี แต่หลักการ Design Thinking สามารถมาปรับใช้กับชีวิตและพฤติกรรมเราได้เหมือนกัน

R U OK ชวน ต้อง-กวีวุฒิ เต็มภูวภัทร ผู้เชี่ยวชาญด้าน Design Thinking เจ้าของเพจและพอดแคสต์ 8 บรรทัดครึ่ง ที่จะชวนนำหลัก Empathize, Define, Ideate, Prototype และ Test มาปรับใช้กับชีวิตและพฤติกรรมของเราได้อย่างไร

Jul 13, 2020
RUOK184 อยากตะโกนออกมาว่า ‘งานหนักเกินไปแล้ว’ จะหาความสุขจากไหนได้บ้าง
19:01

งานคือสัดส่วนใหญ่ที่สุดในชีวิตของใครหลายคน และภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ความคิดที่ว่า ‘มีงานทำอยู่ก็โชคดีเท่าไรแล้ว’ ก็ถูกพูดซ้ำบ่อยๆ จนยอมทำทุกอย่างเพื่อไม่ให้งานหลุดมือ แต่ในใจอยากร้องตะโกนว่ามันหนักเกินไปแล้ว!

 

เหมือนจะมองไปทางไหนก็หนักหนา ล้า เหนื่อย เราจะหาความสุขได้จากไหนอีกบ้าง ปรับที่ตัวเอง เพื่อนร่วมงาน หรือหาความสุขอื่นที่ไม่ใช่ที่ทำงานไปซะเลย

Jul 10, 2020
RUOK183 จะอยู่กับความเครียดที่สาเหตุเกินความควบคุมอย่างไรดี
18:28

ความเครียดที่เกิดขึ้นในทุกวันนี้ นอกจากมีสาเหตุจากเรื่องเล็กๆ ในระดับปัจเจกแล้ว โครงสร้างทางสังคมและเศรษฐกิจที่เราสังกัดอยู่ก็มีผลไม่น้อย

R U OK ชวน ชุตินันท์ สงวนประสิทธิ์ Content Creator เศรษฐกิจสำนักข่าว THE STANDARD มาคุยกันว่าเราจะสามารถใช้ชีวิตอยู่ภายใต้โครงสร้างที่ดูเหมือนจะเปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้นี้อย่างไรดี

Jul 07, 2020
RUOK182 เลิกกับแฟน ไม่มีเงิน ตกงาน จะรับมือกับชีวิตพังทุกด้านอย่างไรดี
15:00

บางทีเรื่องหนักๆ ในชีวิตก็เข้ามาพร้อมกันอย่างไม่ทันตั้งตัว ท่ามกลางเศรษฐกิจแบบนี้ บางคนอาจเจอความสัมพันธ์ที่ย่ำแย่ ตกงาน ไม่มีเงิน

R U OK ชวนหยุดมองความ ‘พัง’ ที่เกิดขึ้นว่าเราควรรับมือกับมันอย่างไร เพราะเมื่อตั้งสติให้ดี อาจมีหลายสเตปก่อนจะไปถึงการจัดการเพื่อให้ชีวิตแข็งแรงขึ้น

Jul 02, 2020
RUOK181 เงินเกี่ยวข้องกับความมั่นคงทางใจ แล้วทำอย่างไรเมื่อกระเป๋าตังค์แฟบแต่ใจฟู
17:09

เศรษฐกิจช่วงนี้ต้องยอมรับกันตามตรงว่าไม่ได้คล่องมือกันเท่าไรนัก ไม่ว่าจะเป็นการทำมาค้าขายหรือแม้แต่การเป็นพนักงานประจำ

R U OK ชวน ชุตินันท์ สงวนประสิทธิ์ Content Creator ประจำสำนักข่าว THE STANDARD มานั่งคุยกันให้เห็นว่า ‘เงิน’ ที่เราใช้เป็นตัวกลางแลกเปลี่ยนสิ่งของนั้น เชื่อมโยงกับความมั่นคงทางใจอย่างไร และเมื่อเงินพร่องไปจะทำอย่างไรให้ความมั่นใจยังคงอยู่

Jun 29, 2020
RUOK180 เวิร์กโหลด งานงอก ควรพอหรือไปต่อดี?
22:24

ในขณะที่หลายบริษัทกำลังขยับปรับตัวเพื่อรับกับสิ่งใหม่ พนักงานออฟฟิศก็ได้รับผลกระทบไปด้วย โดยเฉพาะความรับผิดชอบของงาน ที่ดูจะไม่ใช่อย่างที่คุยกันไว้ใน Job Description 

R U OK ชวน ท้อฟฟี่ แบรดชอว์ Co-Host I Hate My Job: First Jobber มาหาทางออกว่าถ้าทำไปงานงอกไป ต้องทำหน้าที่ใหม่มากขึ้นทุกที เราจะจัดการอย่างไรดี

Jun 25, 2020
RUOK179 ปรับความคิดได้ไหมถ้าต้องทำงานที่ไม่รัก?
15:31

สภาพเศรษฐกิจแบบนี้การเลือกทำงานในฝัน อาจจะไม่ใช่สิ่งแรกในชีวิต เพราะมีปัจจัยมากมายให้เราคำนึง แต่พอทำงานที่ไม่ได้ชอบ ก็ดูเหมือนจะมีความทุกข์ไม่คุ้มกับค่าตอบแทน

R U OK ชวน ท้อฟฟี่ แบรดชอว์​ มาตอบคำถามที่มนุษย์เงินเดือนหลายคนกำลังคาใจ ว่า เราจะเปลี่ยนมายด์เซ็ตจาก ‘งานที่ไม่รัก’ ให้กลายมาเป็นงานที่ทำได้ด้วยความรู้สึกโอเคกับมันมากขึ้นได้อย่างไร

Jun 22, 2020
RUOK178 ค่าของคนอยู่ที่ผลของงานจริงไหม? แล้วถ้าผลงานออกมาไม่ดีเราจะยังมีคุณค่าหรือเปล่า?
19:29

ได้ยินกันมาตั้งแต่เด็กว่า ‘ค่าของคนอยู่ที่ผลของงาน’ แล้ววถ้าเราไม่มีงาน หรือผลงานออกมาไม่ดี เท่ากับว่าเราไม่มีค่าเลยหรือ?

R U OK ชวน โอมศิริ วีระกุล Co-Host จาก The Money Case by The Money Coach มนุษย์เงินเดือนที่เกี่ยวข้องกับทั้งเงินและงาน ว่านอกจากมิติของการเป็นพนักงานที่สร้างผลงานให้บริษัทแล้ว คุณค่าของเราสามารถวัดจากอะไรได้บ้าง

Jun 18, 2020
RUOK177 งานที่เหมาะกับเราคือแบบไหนกันแน่? ท้าทายความสามารถ แต่บางครั้งก็ยากเกินไป
25:08

ความเปลี่ยนแปลงเรื่องงานที่เข้ามาท้าทายความสามารถเราอยู่ในขณะนี้ บางคนมองเห็นเป็นเรื่องสนุกที่ตัวเองได้งัดทักษะที่มีอยู่ออกมารับมือ แต่บางทีก็กลับรู้สึกว่ามันเกินไปจนเกิดคำถามว่าหรืองานนี้ไม่เหมาะกับเรา

 

R U OK ชวน โอมศิริ วีระกุล Co-Host พอดแคสต์ The Money Case by The Money Coach, เจ้าของพอดแคสต์ออฟฟิศ 0.4 และผู้เขียนหนังสือ สิ่งที่เจ้านายไม่เคยบอก มาคุยกันว่าตกลงแล้วงานที่เหมาะกับตัวเราคืองานแบบไหนกันแน่?

Jun 15, 2020
RUOK176 อย่าเพิ่งตัดสินว่าตัวเองดีไม่พอ แต่วิเคราะห์ตัวเองว่าเราไม่เก่งอะไร
20:27

การปรับเปลี่ยนรายละเอียดงานใหม่ๆ ทำให้เราต้องงัดทักษะที่มีอยู่ออกมาใช้ จนบางครั้งรู้สึกเหนื่อย แล้วมีคำถามกับตัวเองว่านี่ตกลงเราไม่เก่งพอหรือเปล่า?

R U OK และ ท้อฟฟี่ แบรดชอว์ ชวนมนุษย์ออฟฟิศที่ต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลง และมีคำถามกับตัวเองอยู่ในขณะนี้ กลับมาทบทวนอย่างละเอียดว่าตกลงเราไม่เก่งจริงๆ หรือเปล่า หรือว่าเราไม่เก่งแค่บางเรื่อง และเรื่องเหล่านั้นอาจพัฒนาได้อยู่เสมอ

Jun 12, 2020
RUOK175 เปลี่ยนความผิดหวังซ้ำๆ ให้กลายเป็นพลังของข้อมูลที่จะขับเคลื่อนชีวิตไปข้างหน้า
17:33

ในยุคที่การสมัครงานเป็นเรื่องยาก เราต้องเจอการปฏิเสธและความผิดหวังซ้ำๆ จนบางครั้งรู้สึกว่าไม่มีค่าหรือไม่มีความสามารถเอาเสียจริงๆ

R U OK ชวน ท้อฟฟี่ แบรดชอว์ คอลัมนิสต์และมนุษย์ออฟฟิศที่เห็นหัวอกหัวใจคนทำงานมาชวนคิดว่าจะจัดการกับการถูกปฏิเสธซ้ำๆ อย่างไรไม่ให้เสียความรู้สึก พร้อมเปลี่ยนความผิดหวังให้กลายเป็นขุมข้อมูลที่ช่วยผลักเราให้ใกล้ความสำเร็จมากยิ่งขึ้น

Jun 09, 2020
RUOK174 ค้นหาจุดแข็งของตัวเอง ด้วยการผสม 4 ทักษะสำคัญของชีวิต
15:17

หลายครั้งที่เราถูกถามหาข้อดีหรือจุดแข็งตัวเอง แล้วตอบไม่ได้ ไม่แน่ใจว่าสิ่งที่คิดถูกต้องหรือเปล่า

R U OK วันนี้ชวนรู้จัก 4 ทักษะสำคัญของชีวิต Social Skills, Emotion Skills, Physical Skills และ Conitive Skills ฟังไปอาจดูยาก แต่ทุกคนล้วนมีทักษะเหล่านี้ในชีวิตอย่างไม่รู้ตัว เขย่าจนเป็นส่วนผสมสูตรที่เฉพาะ ที่ไม่เหมือนใครในโลก โดยเริ่มต้นจากการรู้จักตัวเอง

Jun 04, 2020
RUOK173 Essential Skill ทักษะสำคัญของ First Jobber ที่ต้องค้นหาในตัวเองเมื่อมองไม่เห็นอนาคต
20:37

R U OK ประจำเดือนมิถุนายน ยังพูดถึงเรื่องสำคัญคือ Emotional Intelligence หรือความฉลาดทางอารมณ์ โดยขยับมาที่พื้นที่ทำงาน เริ่มด้วยเอพิโสดที่เป็นเสียงสะท้อนของ First Jobber ที่ยังไม่ทันทำงานแรกก็เจอกับอุปสรรคเศรษฐกิจจาก Covid-19

 

จะทำอย่างไรเมื่อต้องเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในสังคมทำงาน ในขณะที่หลายออฟฟิศกำลังทยอยเอาคนออก ความกดดันที่มีต่อตัวเองและครอบครัวก็มากขึ้นทุกที อนาคตที่หวังไว้ก็รู้สึกเหมือนมองไม่เห็น

Jun 01, 2020
RUOK172 รับมือกับพลังลบของคนในครอบครัวอย่างไร ไม่ให้เสียความสัมพันธ์
22:14

R U OK ตอบคำถามจากทางบ้านอีกครั้ง ว่าด้วยเรื่องพลังลบของคนในครอบครัวที่ต้องเผชิญหน้าแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ ว่ามีวิธีการไหนบ้างที่จะสะท้อนความรู้สึกให้ไม่เสียความสัมพันธ์ 

หมายเหตุ สามารถส่งคำถามมาทางเพจเฟซบุ๊ก THE STANDARD หรือกล่องข้อความของทวิตเตอร์ @TheStandardPod

May 28, 2020
RUOK171 เมื่อบางครั้งอัลกอริทึ่มก็รู้ความสนใจลูกดีกว่าพ่อแม่ จะบาลานซ์เทคโนโลยีกับการเลี้ยงลูกอย่างไร
20:23

เทคโนโลยีมีความสัมพันธ์กับการเลี้ยงดูลูกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ บางครอบครัวใช้ทุ่นเวลาพ่อแม่ บางครอบครัวพยายามแยกขาด บางครอบครัวควบคุมอย่างเคร่งครัด แต่จะเราจะบาลานซ์อย่างไร

R U OK คุยกับ ไผท ผดุงถิ่น เจ้าของสตาร์ทอัพที่ชวนตั้งข้อสังเกตว่าเราจะทำอย่างไร เมื่อในอนาคตข้อมูลที่อัลกอริทึ่มมีอาจรู้ว่าลูกชอบอะไร สนใจอะไร มากกว่าพ่อแม่เองเสียอีก

May 26, 2020
RUOK170 เลี้ยงลูกไม่มีคำว่าดีที่สุด เพราะที่เหลือคือการทดลองร่วมกัน
25:23

การเลี้ยงลูกเป็นเหมือนศาสตร์และศิลป์ เราพบว่ามีวิธีการมากมายที่ตำราว่าไว้ว่าห้ามทำ คนโน้นคนนี้ว่าไว้ว่าไม่ควร แต่แท้จริงอาจไม่มีวิธีที่ไหนที่ถูกที่สุด เพราะแต่ละครอบครัวไม่มีวันเหมือนกัน

R U OK ชวน ไผท ผดุงถิ่น เจ้าของสตาร์ตอัพ Builk คุณพ่อสายเทคฯ ที่ออกตัวว่าการเลี้ยงลูกคือการทดลอง และการบริหาร FOMO (Fear of missing out) ความรู้สึกกลัวพลาดสิ่งสำคัญในโลกข้อมูลล้นทะลัก ว่าจริงๆ แล้วสามารถ JOMO (Joy of missing out) ก็ได้

May 22, 2020
RUOK169 เราจำเป็นต้องอดทนไหม? กับนิสัยที่ไม่ชอบของคนในครอบครัว
24:44

มีเวลาอยู่ด้วยกันมากขึ้น เรากลับพบว่ามีนิสัยเล็กๆ น้อยๆ ของคนในครอบครัวที่เพิ่งค้นพบว่าไม่ชอบเอาเสียเลย แต่เมื่ออยู่ด้วยกันเป็นครอบครัวมันกลับมีสายใยบางอย่างที่ตัดขาดกันไม่ได้ แล้วเราจำเป็นจะต้องอดทนไหม?

R U OK ชวนนักจิตบำบัด จากมหาวิทยาลัย York คุณสฤญรัตน์​ โทมัส มาร่วมสร้างความเข้าใจว่ามนุษย์ทุกคนล้วนมีข้อเสีย แล้วจะฝึกอย่างไรให้เห็นข้อดีระหว่างกัน

May 18, 2020
RUOK168 ลดการตัดสินในครอบครัว ด้วยการเท่าทันความรู้สึกของตัวเอง
28:49

แม้ไม่ใช่คนเปราะบางแต่บางครั้งคำพูดของคนในครอบครัว ก็ทิ่มแทงความรู้สึกเรา อาจลามไปถึงการแปะป้าย ตีตราตัดสินอย่างไม่ตั้งใจ

R U OK ชวนนักจิตบำบัดจากมหาวิทยาลัย York ประเทศอังกฤษ คุณสฤญรัตน์ โทมัส มาคุยกันว่าในสถานการณ์ที่เราอยากใช้คำพูดตีตรามให้อีกฝ่ายเจ็บจำหรือล้มลงไปต่อหน้า เรามีวิธียั้งตัวเองอย่างไรเพื่อไม่ให้ไปถึงตรงนั้นบ้าง

May 14, 2020
RUOK167 พ่อแม่จะยอมรับความไม่รู้ได้อย่างไร เพราะลูกก็สอนเราได้เหมือนกัน
21:09

พ่อแม่สอนเราให้เป็น ‘ลูก’ 

แต่เราจะเป็น ‘พ่อแม่’ ได้เมื่อเรามี ‘ลูก’ เท่านั้น

เพราะฉะนั้นลูกอาจคือ ‘ครูคนสำคัญ’ ที่จะบอกว่าในชีวิตนี้เราก็ไม่รู้อะไรอีกตั้งหลายอย่าง

R U OK ชวนครูอิ๊ก-ณฐินี เจียรกุล เจ้าของเพจ เพราะลูกสอนเรา ที่เธอบันทึกเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ว่าเรียนรู้อะไรจากลูกบ้าง เพราะ ลูก 1 ขวบ เราก็เป็นพ่อแม่อายุ 1 ขวบ ที่กำลังยันตัวลุกขึ้นและออกก้าวเดินไปพร้อมๆ กัน

May 11, 2020
RUOK166 พัฒนาความคิดอย่างมีวิจารณญาณ (Critical Thinking)
27:15

นอกจากเรื่องอารมณ์แล้วความคิดก็เป็นอีกหนึ่งทักษะที่จำเป็นในช่วงเวลานี้ โดยเฉพาะ ‘การคิดอย่างมีวิจารณญาณ’ หรือ Critical Thinking เพราะข้อมูลข่าวสารที่ล้นทะลักการพิจารณาอย่างรอบคอบถ้วนถี่อาจเป็นทางออกให้เราอยู่รอดได้ และเมื่อขึ้นชื่อว่าเป็น ‘ทักษะ’ ก็เป็นสิ่งสามารถพัฒนา โดยเริ่มจากง่ายๆ อย่างในครอบครัว

May 08, 2020
RUOK165 ลดความคาดหวัง กุญแจสำคัญของการไม่ระเบิดอารมณ์ใส่คนในครอบครัว
25:16

เคยสังเกตตัวเองไหมว่าเวลาเจอเรื่องเครียดอะไรมา คนที่เรามักเผลอลงระเบิดใส่คือคนใกล้ตัวและมักเป็นคนในครอบครัวเสมอ

R  U OK ชวน หมอโอ๋ เจ้าของเพจเลี้ยงลูกนอกบ้าน มาคุยกันว่าในสายตาของวิทยาศาสตร์สมองทำงานอย่างไรเมื่อเกิดอาการปรี๊ด และในด้านจิตวิทยาเราสามารถใช้ Emotional Intelligence มาพัฒนาทักษะการควบคุมอารมณ์ได้อย่างไรในขณะที่เราต้องอยู่บ้านด้วยกันมากขึ้น

May 04, 2020
RUOK164 จะทำอย่างไรให้คนในครอบครัวมี Emotional Intellegence
30:29

การมีเวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้น สำหรับบางคนอาจไม่ใช่สิ่งที่ปรารถนาและมีความสุขเสมอไป ยิ่งอยู่ด้วยกัน โอกาสที่ความเห็นไม่ตรงกันจนกลายเป็นกระทบกระทั่งก็มากขึ้นตามไปด้วย

แต่สถานการณ์เหล่านั้นอาจคลี่คลายขึ้นได้เมื่อสมาชิกในครอบครัวมีความฉลาดทางอารมณ์ หรือ Emotion Intellegence R U OK พอดแคสต์ ชวน หมอโอ๋ เจ้าของเพจเลี้ยงลูกนอกบ้าน มาคุยกันถึงการสร้างความฉลาดทางอารมณ์ให้กับคนในครอบครัว โดยเริ่มจากคนที่ใกล้ชิดที่สุด นั่นคือตัวเราเอง

Apr 30, 2020
RUOK163 ประโยคที่ใช้ถามตัวเอง ก่อนจะกระหน่ำช้อปปิ้งออนไลน์แบบไม่รู้ตัว
17:52

ทางออกสำหรับคนที่ทำงานอยู่บ้านนานๆ แล้วเครียด คือการได้เข้าเว็บช้อปปิ้งออนไลน์ เพราะรู้สึกว่าได้คลายเครียด ได้ดึงอำนาจและการจัดการมาอยู่ในมือตัวเอง แต่รู้ตัวอีกทีก็เป็นทุกข์กับใบเสร็จบัตรเครดิตตอนสิ้นเดือน

 

เราไม่สามารถหยุดช้อปได้เบ็ดเสร็จเด็ดขาด เพราะมันก็เป็นความสุขอย่างหนึ่ง แต่จะทำอย่างไรให้การช้อป ไม่กระทบกระเทือนกระเป๋าสตางค์ และสามารถเตือนตัวเองได้อย่างมีสติ

Apr 27, 2020
RUOK162 Mentality ที่ดีในการทำงานที่บ้านเป็นอย่างไรเมื่อ Work From Home อาจกลายเป็น New Normal
28:28

ทำไมหลายคนรู้สึกว่าการ Work From Home ถึงเครียดกว่าการทำงานที่ออฟฟิศ?

R U OK ชวนสำรวจตัวเองว่าความเครียด ความเหนื่อยล้า และหนักจากการทำงานที่บ้านเกิดขึ้นจากสาเหตุใดได้บ้าง และที่สำคัญคือเราควรปรับสภาพจิตใจอย่างไรหาก Work From Home จะกลายเป็น New Normal หรือความปกติใหม่ของสังคมการทำงานในอนาคต

Apr 23, 2020
RUOK161 ฮึกเหิม สร้างพลังใจ บอกข่าวร้าย การสื่อสารที่ออกแบบได้ในยามเปราะบาง
37:56

ในยามวิกฤต ความรู้สึกของมนุษย์จะเปราะบางมากกว่าปกติเพราะกำลังอยู่ในภาวะป้องกันตัวเอง การสื่อสารระหว่างกันจึงต้องประคับประคองความรู้สึกมากเป็นพิเศษ

R U OK ชวน เคน-นครินทร์ วนกิจไพบูลย์ คุยในฐานะผู้บริหารองค์กรที่ต้องแจ้งนโยบายและสื่อสารกับคนในองค์กรทุกระดับ ว่ามีหลักการสื่อสารอะไรที่ต้องยึดถือเพื่อให้เกิดความมั่นคง ชัดเจน แต่ในขณะเดียวกันก็เห็นใจเพื่อนมนุษย์ในเวลาด้วย

Apr 20, 2020
RUOK160 องค์กรกับพนักงานจะร่วมมือผ่านวิกฤตนี้ไปได้อย่างไรให้รู้สึกว่าเป็นทีมเดียวกัน
31:24

Work From Home, Leave without Pay, ปรับลดเงินเดือน หรือปลดพนักงาน หลากหลายนโยบายขององค์กรที่ทำเพื่อให้บริษัทอยู่รอดในช่วงวิกฤต ทั้งหมดเป็นลำดับขั้นตอนที่แต่ละองค์กรต้องพิจารณา แต่ไม่ว่าจะพนักงานจะได้รับผลกระทบทางใจอย่างไร ต่างสามารถทำผ่านกรอบของ ‘Empathy’ หรือความเห็นอกเห็นใจกันได้

R U OK ชวน เคน-นครินทร์ วนกิจไพบูลย์ กรรมการผู้จัดการ THE STANDARD และโฮสต์พอดแคสต์ The Secret Sauce มาคุยกันว่าจะไปเป็นไปได้ไหมที่บริษัทจะสามารถมั่นคงในวิกฤต พร้อมกับการรับผิดชอบชีวิตพนักงานไปพร้อมๆ กัน

Apr 16, 2020
RUOK159 แบบฝึกหัดเมื่อรู้สึกแพนิก ด้วยวิธีการพูดคุยกับตัวเอง
25:02

เมื่อเราแพนิก หายใจหอบถี่จากความกลัวที่หาสาเหตุไม่ได้ หลายครั้งมันเกินความควบคุมของเรา R U OK จึงอยากชวนให้ผู้ที่รู้สึกกังวล และรับรู้ว่าอาการแพนิกกำลังก่อตัวขึ้นเล็กๆ คอยสังเกตตัวเอง และฝึกทักษะการพูดคุยกับตัวเอง (Self-Talk) ผ่านทางคำพูดและการสังเกตร่างกาย รวมถึงฝึกหายใจอย่างถูกวิธี โดยสามารถฝึกตอนที่จิตใจยังสงบเพื่อจะได้ตั้งรับทันท่วงที และเมื่อทำบ่อยๆ อาจรู้ความต้องการของตัวเองที่เป็นคำถามมาทั้งชีวิตก็ได้

Apr 13, 2020
RUOK158 อาการ PANIC เกิดขึ้นได้เพราะเรากำลังเผชิญกับความไม่รู้
19:46

เชื่อว่าหลายคนกำลังรู้สึกกลัว วิตกกังวล หรือเรียกติดปากกันว่า ‘แพนิก’ เพราะต้องรับมือกับผลกระทบของไวรัสโควิด-19 

ไม่ต้องตกใจไป R U OK กำลังจะบอกว่าคุณโอเคที่จะรู้สึกตระหนก เพราะเรากำลังรับมือกับสิ่งที่มองไม่เห็น ต้องเผชิญหน้ากับ ‘ความไม่รู้’ ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้างกับชีวิต แต่คำถามคือเมื่อคนข้างๆ แพนิกจนรู้สึกเป็นปัญหาระหว่างกัน เราจะทำอย่างไรต่อไปดี?

Apr 09, 2020
RUOK157 รับฟังไม่เท่ากับการเป็นที่ปรึกษา บทบาทของหัวหน้าในการแสดงความ Empathy
16:32

ในบริบทการทำงาน บทบาทของหัวหน้ากับลูกน้องมักจะถูกตั้งต้นด้วยเรื่องงานเสมอ แต่บางครั้งก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะปนด้วยเรื่องส่วนตัวเพราะเรากำลังทำงานกับมนุษย์ที่แบกเรื่องอีรุงตุงนังหลายอย่างในชีวิต

R U OK และ บิ๊กบุญ จากคำนี้พอดแคสต์ ร่วมกันหาคำตอบว่าจริงๆ แล้วหัวหน้าจำเป็นต้องแก้ไขเรื่องส่วนตัวให้กับลูกน้องไหม ลูกน้องมาปรึกษาแบบไม่ทันตั้งตัวคนเป็นหัวหัวหน้าจะทำอย่างไร รวมถึงแบบฝึกหัดในการตั้งคำถามปลายเปิด และ Mindset ในการชวนคุยอย่างมี Empathy

Apr 06, 2020
RUOK156 เจ้านายจะ Empathy กับลูกน้องได้อย่างไรเมื่อความมุ่งหมายในที่ทำงานคือผลลัพธ์และ Productivity
28:46

เมื่อที่ทำงานคือพื้นที่ต้องขับเคลื่อนด้วยผลลัพธ์และ Productivity เป็นหลัก Empathy จึงดูเหมือนสิ่งที่ทำให้ซอฟต์ ทำให้ทำงานได้ไม่เต็มที่ แต่นั่นเพราะเรายังไม่เข้าใจ Eamapthy จริงๆ ต่างหากว่ามันอยู่ตรงไหนและทำฟังก์ชันอย่างไร

วันนี้ บิ๊กบุญ จาก คำนี้ดีพอดแคสต์ จะชวน ดุจดาว วัฒนปกรณ์ คุยถึงเรื่อง Empathy ในฐานะเจ้านายกับลูกน้องว่าความ Empathy ในที่ทำงานเจ้านายจำเป็นจะต้องมานั่งตบหลังตบไหล่ฟังเรื่องชีวิตส่วนตัวของลูกน้องเสมอไป หรือแท้จริงแล้วมันแสดงออกได้อย่างไรบ้างที่ทำให้ได้ทั้ง ‘งาน’ และได้ทั้ง ‘ใจ’ ไปพร้อมๆ กัน

Apr 03, 2020
RUOK155 ปรับใจอย่างไรกับการเปลี่ยนแปลงฉับพลันและไม่ทันตั้งตัว
21:51

ไวรัสโควิด-19 ไม่ได้นำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงด้านสุขอนามัยเท่านั้น แต่นำมาซึ่งการเปลี่ยนวิธีการทำงาน กิจวัตรประจำวัน เศรษฐกิจ ความเป็นอยู่ บางคนได้รับผลกระทบถึงเรื่องการงานอย่างไม่ทันตั้งตัว

เพราะไม่มีใครสามารถรับมือกับความเปลี่ยนแปลงแบบฉับพลันทันทีได้อย่างเก่งกาจ R U OK จึงชวนให้อยู่กับความ ‘ช็อก’ ที่เกิดขึ้นนั้นสักพัก ไถ่ถามทบทวนกับตัวเอง ไม่แน่วิกฤตครั้งนี้อาจทำให้เราเห็นความเป็นไปได้อีกหลายๆ ทางที่เราคาดไม่ถึง

Mar 30, 2020
RUOK154 Empathy กุญแจสำคัญที่ทำให้เราอยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจในช่วงเวลาวิกฤต
22:31

ไวรัสโควิด-19 คือสิ่งที่เปลี่ยนพฤติกรรมและวิถีชีวิตครั้งใหญ่ ตั้งแต่เรื่องงาน เศรษฐกิจ การใช้ชีวิตประจำวัน หรือแม้แต่กระทั่งมุมมองที่มีต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ภายใต้ความหวาดกลัวและวิตกกังวล เราเห็นความเป็นเพื่อนมนุษย์ของอีกฝ่ายน้อยลงหรือเปล่า

R U OK เอพิโสดนี้ ดุจดาว วัฒนปกรณ์ ผู้เชี่ยวชาญด้าน Empathic Communication จะชวนคุยให้เห็นอีกด้านว่า ภายใต้วิกฤตนี้กุญแจสำคัญด้านจิตใจ ที่จะทำให้เรารอดพ้นไปด้วยกันได้คือ ‘Empathy’ หรือความเห็นอกเห็นใจกันในฐานะที่อีกฝ่ายคือมนุษย์ ไม่ใช่เชื้อโรค หรือไม่ใช่ความเสี่ยงเป็นที่ตั้ง รวมถึงเรื่องที่เราอาจนึกไม่ถึงอย่าง ‘การเดินทางร่วมกันในขนส่งสาธารณะ’ หรือ ‘การกักตุนอาหาร’ ก็เป็นพฤติกรรมที่สร้างความเห็นใจ และให้เกียรติมนุษย์ผู้ร่วมโลกที่กำลังเผชิญโรคเดียวกับเราอยู่

Mar 27, 2020
RUOK101 ใช้เวลาพิจารณาความทุกข์ จะเห็นความจริงบางอย่างของชีวิต [Re-Broadcast]
20:39

ช่วงเวลาที่วิกฤตแบบนี้หลายคนอาจเจอความทุกข์ได้ง่ายๆ ทั้งเรื่องเล็ก เรื่องใหญ่ เรื่องที่แก้ไขได้ แก้ไขไม่ได้ จนบางครั้งรู้สึกว่าความทุกข์มันใหญ่เกินที่เราจะรับมือไหว

 

R U OK ชวนนั่งลงพิจารณาความทุกข์นั้นอีกครั้ง เปลี่ยนมุมมองว่าชีวิตใช่เรื่องสมบูรณ์แบบ และความทุกข์ไม่ใช่ตัวร้าย แล้วเราจะพบว่าความทุกข์เป็นเรื่องธรรมชาติ เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่เราต้องค่อยๆ เรียนรู้และรับมือกับมันไปตลอดชีวิต

Mar 24, 2020
RUOK88 7 ขั้นตอนของการรับมือกับความเครียด [Re-Broadcast]
18:24

ด้วยเหตุการณ์ปัจจุบันทำให้หลายคนรู้ว่ากำลังเกิดความเครียด แต่ไม่แน่ใจว่าสิ่งที่เป็นอยู่นั้นเราเครียดมากเกินไปไหม รับมือไหวหรือเปล่า ไปจนถึงเราจะรับมือกับความเครียดที่เกิดขึ้นนั้นได้อย่างไร

 

R U OK ชวนคุยเรื่องวิธีการลดความเครียด ตั้งแต่เริ่มรับรู้ความเครียดที่อาจจับต้องได้ยาก สังเกตอาการทางกาย รวมถึงการจัดการอย่างเป็นขั้นตอน และเป็นรูปธรรม เผื่อว่าอย่างน้อยเราจะพอจะรับมือความเครียดที่เกิดขึ้นได้โดยไม่จมดิ่งกับมันไปเสียก่อน

Mar 20, 2020
RUOK153 เด็กดี-เด็กเกร เป็นเพียงนิยาม ร่วมเข้าใจธรรมชาติเพราะเด็กทุกคนบนโลกนี้ไม่เหมือนกัน
41:32

หลายครั้งที่เรารีบด่วนตัดสินว่าเด็กที่โดดเรียน เกเร ไม่อยู่ในกรอบวินัยที่ผู้ใหญ่วางไว้เป็นเด็กไม่ดี โดยเฉพาะคนใกล้ตัวอย่างพ่อแม่ที่อาจเห็นเพียงสิ่งที่เด็กแสดงออก แต่ไม่เคยค้นลึกลงไปถึงที่มาว่าเพราะอะไรเด็กถึงเลือกแสดงพฤติกรรมเหล่านั้น

R U OK ชวนครูวรรณี เจียรวนนท์ รอสส์ มาช่วยกันหาคำตอบว่าจริงภายใต้สิ่งที่เด็กแสดงออก พ่อแม่ควรมีวิธีคิดอย่างไรเพื่อไม่ให้รีบตัดสินและจัดการกับพฤติกรรมเหล่านั้น โรงเรียนจะมีส่วนสนับสนุนอย่างไรให้เด็กแสดงออกในพฤติกรรมเชิงบวก เพราะไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ ทุกคนมีความเครียดที่แบกมา และต้องการการประคับประคองจิตใจไม่ต่างกัน

Mar 16, 2020
RUOK152 ถกกันให้เห็นทางเลือก ‘การตี’ ยังจำเป็นอยู่ไหม แล้วลงโทษลูกอย่างไรให้เสริมแรงเชิงบวก
20:43

พ่อแม่มือใหม่หลายคนอาจจะโตมากับการถูกตีจนเกิดเป็นคำว่า ‘ได้ดีเพราะไม้เรียว’ แต่ในปัจจุบัน ‘การตี’ เป็นการลงโทษที่ถกเถียงกันอย่างกว้างขวางว่า หากมีเป้าหมายคืออยากเปลี่ยนพฤติกรรมของเด็ก การตียังเป็นการลงโทษที่จำเป็นอยู่หรือเปล่า

R U OK ชวน ครูร่ม-ฉัตรวรุณ เล้าแสงชัยวัฒน์ กระบวนกรจากกลุ่มมะขามป้อม มาร่วมกันถกว่าเราสามารถลงโทษลูกได้ด้วยวิธีไหนบ้างเพื่อให้ลูกเปลี่ยนพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ เพราะบางครั้งการตีอาจไม่ใช่แค่แผลที่ตัว แต่เป็นแผลที่ใจซึ่งต่อเนื่องยาวนานจนเป็นผู้ใหญ่ รวมถึงการเสริมแรงบวกซึ่งเป็นทางออกที่สร้างสรรค์และน่าสนใจ สามารถทำได้อย่างไรบ้าง

Mar 12, 2020
RUOK151 ทำอย่างไรที่จะทำให้ทั้งพ่อและแม่เป็นทีมเดียวกันในการเลี้ยงลูก
15:33

ทัศนคติที่ว่าหน้าที่หลักของการเลี้ยงลูกเป็นของแม่ เพราะความเชื่อว่าผู้หญิงละเอียดอ่อนและใส่ใจมากกว่าผู้ชายนั้น กลายเป็นกับดักที่ทำให้หน้าที่เลี้ยงลูกตกเป็นของผู้หญิงโดยปริยาย โดยผู้ชายมีหน้าที่ช่วยเสริมแรงหรือผลัดเปลี่ยนเท่านั้น

R U OK อยากชวนคุยเพื่อทบทวนกันอีกครั้ง ไม่ว่าพ่อหรือแม่ต่างก็มีความสำคัญในการเลี้ยงลูก ไม่ใช่หน้าที่หลักของใคร แต่คือการจับมือเป็นทีมเดียวกัน สื่อสารและตกลงกัน เพราะการระหว่างที่ลูกกำลังพัฒนาการและซึมซับทางเลือกต่างๆ ในชีวิต พ่อแม่คือตัวอย่างที่ดีที่สุดที่ลูกจะนำไปหยิบใช้ในอนาคต

Mar 09, 2020
RUOK150 Deep Listening ทักษะการฟังเสียงในใจที่ลูกไม่ได้พูดออกมา
19:16

การสื่อสารคือทักษะสำคัญของมนุษย์ โดยเฉพาะหน่วยเล็กๆ อย่างครอบครัวที่บางครั้งเราได้ ‘พูด’ ในสิ่งที่เราต้องการ แต่เรากลับไม่ได้ ‘ฟัง’ สารที่อีกฝ่ายอยากส่งมาให้เรา

นอกจาก Active Listening ที่เป็นทักษะสำคัญของการฟังแล้ว ยังมีการฟังอีกชนิดที่เรียกว่า Deep Listening ที่แปลเป็นภาษาไทยอย่างงดงามว่า การฟังด้วยหัวใจ ที่ไม่เพียงต้องตรวจสอบความพร้อมของอีกฝ่าย แต่ต้องใช้ประสาทสัมผัส และการสังเกต สีหน้าท่าทาง น้ำเสียง ที่อีกฝ่ายสื่อสารออกมา แล้วเราอาจพบว่าสาระสำคัญจริงๆ ไม่ได้อยู่เพียงคำที่เลือกใช้ แต่ความรู้สึกที่อยู่เบื้องหลังต่างหากที่สำคัญ

Mar 05, 2020
RUOK149 ปรับ Mindset พ่อแม่มือใหม่ เพราะไม่ว่าครั้งแรกของใครก็ผิดพลาดได้เสมอ
21:04

ทุกคนล้วนมีสิ่งที่ต้อง ‘ทำ’ และ ‘เป็น’ ในครั้งแรกชีวิตเสมอ และครั้งแรกมักจะนำมาซึ่งความผิดพลาดหรือความไม่สมบูรณ์แบบเพราะนั่นคือธรรมชาติของการเป็นมนุษย์ โดยเฉพาะการเป็น พ่อแม่คนครั้งแรก ที่หลายคนเฝ้ารอและใฝ่ฝันจะให้วันนั้นมันถึง เลยเครียดเกร็งและคิดว่าทุกอย่างจะต้องสมบูรณ์แบบเสมอไป

R U OK ซีรีส์ใหม่ประจำเดือนมีนาคม ไม่ได้จะกลายมาเป็นพอดแคสต์คู่มือการเลี้ยงลูก แต่อยากชวนปรับทัศนคติของการเป็นพ่อแม่มือใหม่ ว่าความผิดพลาดสามารถเกิดขึ้นได้ เราก็ยังต้องเรียนรู้ซึ่งกันและกันตลอดเวลา จุดสำคัญอยู่ที่ว่าเราจะให้อภัยตัวเองได้อย่างไรเมื่อเราทำผิดพลาดต่างหาก

Mar 02, 2020
RUOK148 Little Women ชวนมองความผูกพันในครอบครัวที่เป็นฐานของความเข้าใจและให้อภัยต่อกัน
16:54

*พอดแคสต์นี้เปิดเผยเนื้อหาสำคัญของภาพยนตร์

 

หากใครเป็นคอหนังสือคงทราบอยู่แล้วว่าวรรณกรรมอมตะเรื่อง สี่ดรุณี หรือ Little Women ถูกดัดแปลงเป็นทั้งภาพยนตร์ ซีรีส์ ละครพูด มิวสิคัลมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง หากความพิเศษในการสร้างเป็นภาพยนตร์ในครั้งนี้คือการเล่าเรื่องที่ไม่ได้ดำเนินเป็นเส้นตรง หากแต่ตัดสลับเหตุการณ์อดีตปัจจุบันเช่นเดียวกับการที่เรารับรู้เรื่องราวของใครบางคนแบบไม่เรียงลำดับเวลา เช่นเดียวกับโลกจริง 

 

นอกจากการเล่าเรื่องที่ส่งผลต่อการรับรู้และจิตใจผู้ชมแล้ว Little Women ยังมีอีกหลายประเด็นทางจิตวิทยาที่น่าหยิบมาชวนคุย R U OK เลือกความลึกซึ้งของสายสัมพันธ์พี่น้อง ที่น่าตั้งคำถามว่าความผูกพันในครอบครัว นำมาสู่ความเข้าใจและการให้อภัยได้อย่างไร

Feb 27, 2020
RUOK147 The Irishman การสารภาพบาปที่ค้างคา และความเดียวดายของชีวิตที่ไม่ได้ตายแต่ก็เหมือนไม่มีชีวิตอยู่
18:54

*พอดแคสต์นี้เปิดเผยเนื้อหาสำคัญของภาพยนตร์

 

มนุษย์ทุกคนล้วนมีความผิดบาปที่แฝงฝังอยู่ในใจ บางเรื่องได้ชำระสะสาง บางเรื่องผูกแน่นเป็นปมดึงให้เราจมรู้สึกอย่างไม่อาจคลี่คลาย The Irishman ของ ผู้กำกับอย่างมาร์ติน สกอร์เซซีก็ฉายให้เห็นความรู้สึกเหล่านี้

 

ไม่เพียงแต่การเป็นภาพยนตร์ Netflix ที่ทะเยอทยานยาวนานกว่า 3 ชั่วโมง, การใช้เทคนิคคอมพิวเตอร์กราฟิกลดอายุนักแสดงลงไปหลายสิบปี แต่ในด้านความรู้สึกภาพยนตร์เรื่องนี้คล้ายเป็นการสารภาพบาปของตัวละครหลัก ขณะเดียวภาพยนตร์ชวนให้เราทบทวนตัวเองถึงการตัดสินใจและการเดินทางที่ผ่านมาของชีวิตเราด้วย

Feb 24, 2020
RUOK146 Ford V Ferrari ฝ่าขีดจำกัดด้านจิตใจและเอาชนะ EGO ของตัวเอง
21:21

*พอดแคสต์นี้เปิดเผยเนื้อหาสำคัญของภาพยนตร์

หลังจากพอดแคสต์ The Secret Sauce เคยพูดถึงภาพยนตร์เรื่องนี้ในประเด็น Ford v Ferrari บทเรียนจากนักแข่งรถผู้ไม่เคยเหยียบเบรกและไม่นิยมเลียก้นหัวหน้า ด้วยมุมมองของความขัดแย้งในวัฒนธรรมองค์กรแล้ว วันนี้ R U OK ชวนคุยถึงภาพยนตร์เรื่องนี้อีกครั้งในมุมมองของจิตวิทยา ผ่านตัวละครหลักอย่างเคน ไมลส์ และคารอล เชลบี ในแข่งขันเลอม็องส์ที่ไม่เพียงแค่เป็นการเอาชนะขีดจำกัดด้านร่างกายของ ยังเป็นการทะลุด้านตัวตน จิตใจ และทำความเข้าใจใหม่เกี่ยวกับความสำเร็จในชีวิต

Feb 20, 2020
RUOK145 Once Upon a Time...in Hollywood รุ่งโรจน์ โรยร่วง และการยอมรับขาลงของชีวิต
26:17

*พอดแคสต์นี้เปิดเผยเนื้อหาสำคัญของภาพยนตร์

 

Once Upon a Time...in Hollywood ผลงานของ เควนติน ทารันติโน ภาพยนตร์ที่พูดถึงช่วงสุดท้ายของยุคที่รุ่งโรจน์ของวงการฮอลลีวูด ผ่านสายตาของนักแสดงและสตันท์แมนที่กำลังอยู่ในช่วงขาลงในอาชีพการงาน 

 

นอกจากเรื่องจริงที่เควนตินนำมาดัดแปลงให้เป็นภาพยนตร์ และฝีมือการแสดงของ แบรด พิตต์ ที่คว้ารางวัลออสการ์ในสาขาสมทบชายซึ่งเป็นรางวัลแรกในชีวิตการแสดงแล้ว สิ่งที่น่านำมาพูดถึงในมุมของจิตวิทยา คือการเปลี่ยนผ่านของตัวละคร ‘ริก ดัลตัน’ จากชีวิตในช่วงที่รุ่งโรจน์สู่ความร่วงโรย ต้องต่อสู้กับความรู้สึกขาลงของตัวเองที่ไม่ใช่แค่เพียงสมรรถภาพของการทำงาน แต่สะท้อนถึงคุณค่าของตัวตน เขาจะยอมรับความเปลี่ยนแปลงนี้ได้อย่างไร

Feb 17, 2020
RUOK144 Marriage Story สำรวจซากปรักหักพังของความสัมพันธ์ นี่เรายังรักกันอยู่ใช่ไหม?
22:34

*พอดแคสต์นี้เปิดเผยเนื้อหาสำคัญของภาพยนตร์

 

เนื่องในโอกาสวันแห่งความรักและเดือนแห่งออสการ์ คงไม่มีภาพยนตร์เรื่องไหนเหมาะไปกว่า Marriage Story ภาพยนตร์ที่ว่าด้วยความสัมพันธ์ของชายหญิงคู่หนึ่งที่กำลังจะเลิกรากัน

R U OK ชวน ประวิทย์ แต่งอักษร อาจารย์และนักวิจารณ์ภาพยนตร์มาพูดคุยถึงการแสดงที่น่าประทับใจของ อดัม ไดรเวอร์ และ สการ์เล็ตต์ โจแฮนส์สัน ที่ถ่ายทอดความสัมพันธ์ของมนุษย์อย่างละเอียดลออ ความคาดหวังในชีวิตคู่ และนำไปสู่การเรียนรู้ว่าเราไม่มีทางได้ในสิ่งที่ตนเองต้องการร้อยเปอร์เซ็นต์ หากเรายังต้องการอีกคนมาเป็นคู่ในชีวิต

Feb 13, 2020
RUOK143 1917 สงครามและเหตุผลของการมีชีวิตอยู่
33:20

*พอดแคสต์นี้เปิดเผยเนื้อหาสำคัญของภาพยนตร์

 

แม้ว่าจะไม่ได้รางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม แต่ ‘1917’ ผลงานกำกับของ Sam Mendes ก็อยู่ในใจของใครหลายคน ด้วยเทคนิคลองเทกที่ทำให้เรารู้สึกมีประสบการณ์ร่วมราวกับอยู่ในสนามรบ แล้วมันเกี่ยวกับจิตวิทยาอย่างไร?

R U OK ชวน ณัฐนันท์ เฉลิมพนัส วิเคราะห์ ‘1917’ ในฐานะของคนดูว่าการมีประสบการณ์ผ่านสายตาของ 2 นายทหารในภาพยนตร์ที่สร้าง Empathy ให้กับคนดูการเดินทางผ่านอุปสรรคของตัวละครทำให้เกิดการเรียนรู้สู่เป้าหมายการมีชีวิตอยู่อย่างไร รวมถึงย้อนดูตัวเองว่าแรงผลักที่ทำให้เราออกไปใช้ชีวิตแต่ละวัน มาจากเหตุผลอะไรกันแน่

Feb 11, 2020
RUOK142 JOKER กะเทาะจิตใจที่ล่มสลาย สังคมสร้างวายร้ายได้จริงหรือ?
27:27

*พอดแคสต์นี้เปิดเผยเนื้อหาสำคัญของหนัง

 

เมื่อคราวที่หนังเรื่อง JOKER เข้าฉาย เกิดการพูดถึงกันอย่างกว้างขวาง ด้วยความดาร์กดิบของหนังที่เสี่ยงต่อคนที่มีภาวะทางจิตใจ ดูแล้วอาจชวนหดหู่หรือดิ่งตาม เพราะ JOKER เวอร์ชันนี้ฉายภาพให้เห็นที่มาของมนุษย์คนหนึ่งก่อนที่จะถูกแปะป้ายว่าเป็นวายร้ายแห่งเมืองก็อตแธม เมืองสมมติที่ดูอย่างไรก็ไม่ได้ห่างไกลจากตัวเรา

 

R U OK เอพิโสดนี้ชวน ชาญชนะ หอมทรัพย์ อาจารย์พิเศษและนักวิจารณ์ภาพยนตร์มาขุดลึกลงไปภายในจิตใจอันล่มสลายของ JOKER ว่าจริงๆ แล้ว ‘สังคม’ มีส่วนที่ทำให้มนุษย์คนหนึ่งกลายเป็นวายร้ายได้จริงหรือไม่ และเหตุผลอะไรที่ทำให้เลือกตอบโต้การถูกกระทำด้วยความรุนแรง

Feb 06, 2020
RUOK141 Parasite แรงสะท้อนของการถูกกดทับ
33:36

*พอดแคสต์นี้เปิดเผยเนื้อหาสำคัญของภาพยนตร์

 

และแล้ว Parasite ก็สามารถคว้ารางวัลออสการ์มาครองได้สำเร็จ นี่คือครั้งแรกในประวัติศาสตร์ 92 ปีของออสการ์ ที่ภาพยนตร์ต่างประเทศชนะรางวัลที่ใหญ่ที่สุด ด้วยความสากล ภาพยนตร์สามารถทำลายกำแพงวัฒนธรรมภาษา ให้ทุกคนรู้สึกร่วมถึงประเด็นสำคัญที่ต้องการจะสื่อ นั่นคือเรื่องโครงสร้างทางสังคมและการถูกกดทับ

 

R U OK และ THE STANDARD POP ชวนมองภาพยนตร์ Parasite ผ่านมุมมองทางจิตวิทยา เราอาจไม่ใช่ครอบครัวที่เหมือนกับในภาพยนตร์ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่การตัดสินใจบางสถานการณ์ของตัวละครล้วนเชื่อมโยงให้เห็นตัวเราเองได้เสมอ

Feb 03, 2020
RUOK140 แรงกระแทกจากคอมเมนต์ลบ การรับมือที่ Content Creator ต้องเจอ
24:04

Content Creator อาชีพในฝันของใครหลายคนโดยเฉพาะ GEN Z ที่เทคโนโลยีเข้าถึงมือ เพราะอาจรู้สึกว่าทำได้ไม่ยาก ใครๆ ก็สร้างคอนเทนต์ได้ เผลอๆ อาจทำรายได้

R U OK คุยกับ ‘มะเฟืองเอง’ Content Creator ที่ยืนระยะมาตั้งแต่เรียนชั้นมัธยมปลายจนถึงมหาวิทยาลัย ด้วยความเฮฮาและเป็นเอง ทำให้มีผู้ติดตามอย่างสม่ำเสมอ แต่ในอีกด้านนึง เธอก็ต้องรับมือกับคอมเมนต์ด้านลบ ตั้งแต่ประเด็นที่สื่อสารจนถึงตัวตน เธอมีแนวคิดและวิธีการรับมืออย่างไร ที่เราอาจปรับใช้ได้กับการเล่นโซเชียลของตัวเอง

Jan 30, 2020
RUOK139 เคารพซึ่งกันและกัน กุญแจสำคัญในการทำงานกับหลายเจเนอเรชัน
19:49

แทบทุกองค์กรหรือทุกบริษัทเต็มไปด้วยความหลากหลายของพนักงาน ทั้งบุคลิก เพศ ความสนใจ และเจเนอเรชัน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดหากเกิดความคิดเห็นไม่ตรงกัน หรืออาจถึงขั้นขัดแย้ง

R U OK ชวน คุณบี-อภิชาติ ขันธวิธิ เจ้าของเพจ HR THE NEXT GEN มองปัญหาในออฟฟิศ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ว่า เราจะเปลี่ยนทัศนคติอย่างไรให้มองเห็นความแตกต่างและเคารพซึ่งกันและกัน เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจ

Jan 27, 2020
RUOK138 เมื่อเปลี่ยนงานบ่อยไม่เกี่ยวกับความไม่มั่นคง ทำไม Gen Z ถึงถูกมองว่าลาออกเก่ง
28:34

Gen Z บางส่วนกำลังขยับตัวเองจากโลกการเรียนเข้าสู่โลกการทำงาน ถึงเวลาที่ต้องปรับเปลี่ยนตัวเองให้เข้าสู่สังคมใหม่อีกครั้ง แต่เมื่อต้องเอาตัวเองไปปะทะกับโลกที่เต็มไปด้วยคนต่างวัย ความเห็นที่ไม่ตรงกันจึงเกิดขึ้น

R U OK ชวน คุณบี-อภิชาติ ขันธวิธิ เจ้าของเพจ HR THE NEXT GEN มาคุยกันถึงประเด็นที่หลายคนมองว่า Gen Z มีความอดทนต่ำ ไม่มีระเบียบการทำงาน ลาออกบ่อย เป็นการมองอย่างตัดสินเกินไปไหม และสาเหตุอะไรที่ส่งเสริมให้คนในวัยนี้เห็นทางเลือกมากมายในชีวิต

Jan 24, 2020
RUOK137 Gen Z จะจัดการอารมณ์ตัวเองอย่างไรให้กลายเป็นทักษะสำคัญของชีวิต
19:28

R U OK พูดอยู่เสมอว่าเมื่อเกิดพฤติกรรมที่น่าสงสัยแปลกไปจากเดิม ให้เข้าไปพบผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งบางครั้งอาจดูเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายทาง จะดีกว่าไหม ถ้าหากเราสามารถรู้จักตัวเองและจัดการอารมณ์ของตัวเองได้ ก่อนที่จะนำพาไปสู่โรคและความขัดข้องต่างๆ

ญา-ปราชญา ศิริ์มหาอาริยะโพธิ์ญา เด็กหญิงวัย 14 ปี ผู้ผลักดันให้ ‘วิชาการจัดการอารมณ์’ เป็นหนึ่งในหลักสูตรของการเรียนการสอนในโรงเรียน เพื่อให้เด็กมีทักษะในการรับมือกับอารมณ์ต่างๆ และเป็นการป้องกันปัญหาด้านอารมณ์ที่ต้นเหตุ รวมถึงสร้างความเข้าใจให้กับนักเรียนและครู เพื่อให้เห็นตรงกันว่าปัญหาด้านจิตใจเป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญ

Jan 21, 2020
RUOK136 เด็กหญิงอายุ 14 ปีผู้เรียกร้องให้เด็กพบจิตแพทย์ได้โดยไม่ต้องมีผู้ปกครอง
28:17

ก่อนหน้านี้การเข้าพบจิตแพทย์ของเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ต้องมีผู้ปกครองหรือได้รับหนังสือยินยอม ซึ่งอาจเป็นอุปสรรคให้กับเด็กบางส่วนที่อยากเข้าไปพบผู้เชี่ยวชาญด้วยตัวเองแต่ไม่สามารถทำได้ 

ด้วยปัญหานี้ R U OK ชวนคุยกับ ญา-ปราชญา ศิริ์มหาอาริยะโพธิ์ญา เด็กหญิงวัย 14 ปี ที่เป็นแกนนำเรียกร้องในแก้ไขพระราชบัญญัติสุขภาพจิต เพื่อให้เด็กเข้าพบจิตแพทย์โดยไม่ต้องมีผู้ปกครอง เธอพบเห็นอะไรถึงผลักดันเรื่องนี้ ขณะนี้กระบวนการเป็นอย่างไร มาฟังเสียงของเธอชัดๆ ว่าไม่ว่าวัยไหนก็เผชิญกับความเครียดได้และต่างต้องการความช่วยเหลือ

Jan 16, 2020
RUOK135 ทำอย่างไรดี เมื่อ GEN Z รู้สึกว่าตัวเองต้องรีบประสบความสำเร็จ
25:23

ไม่ว่าจะหันไปทางไหน ก็เต็มไปด้วยคนที่ประสบความสำเร็จ แถมคนเหล่านั้นยังอายุน้อยลงเรื่อยๆ คน GEN Z ในปัจจุบันจึงดูเหมือนประสบภาวะกดดันให้ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว ไม่มีธุรกิจอะไรเป็นของตัวเอง ก็รู้สึกว่าต้องสร้างอะไรให้เป็นชิ้นเป็นอัน

R U OK ชวนคุยกับ ออกแบบ-ชุติมณฑน์ ตัวแทนของ GEN Z ที่ดูเหมือนจะประสบความสำเร็จจากผลงานการแสดงครั้งแรกเรื่อง ฉลาดเกมส์โกง แต่ความเป็นจริง เธอยังตั้งคำถามกับคำว่าสำเร็จ ความรีบเร่งของยุคสมัยส่งผลต่อเจนเนอเรชันอย่างไร และความสำเร็จจะนำมาซึ่งความสุขได้จริงหรือเปล่า

Jan 13, 2020
RUOK113 ทำอย่างไรเมื่อเพื่อนพูดว่า อยากฆ่าตัวตาย [Re-broadcast]
15:18

หลายปีที่ผ่านมานี้ คงปฎิเสธไม่ได้ว่าภาวะซึมเศร้าเป็นหนึ่งในสาเหตุ ของอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในสังคมบ้านเรา แต่จริงๆ แล้วคนที่มีภาวะซึมเศร้าทุกคนไม่ได้อยากฆ่าตัวตาย และคนที่ฆ่าตัวตายทุกคนไม่ได้มีภาวะซึมเศร้า 

 

R U OK ชวน หมอเอิ้น-พิยะดา หาชัยภูมิ มาให้คำแนะนำ วิธีประคองใจของผู้ที่มีภาวะซึมเศร้า เพื่อที่จะได้รู้จักวิธีสร้างพื้นที่ปลอดภัยทางใจให้กันและกัน เรียนรู้วิธีการจัดการกับความรู้สึกของตัวเองตัวเองเมื่อต้องอยู่ร่วมกับผู้ป่วย รวมทั้งบทสนทนาใดบ้างที่เราสามารถพูดได้  เช่น บางคนเป็นกังวลที่จะถามผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าเกี่ยวกับความตาย จริงๆ แล้วถามได้ไหม ถามอย่างไรเพื่อให้เข้าใจความรู้สึกของกันและกัน

Jan 12, 2020
RUOK134 ไร้ใจ เย็นชา เห็นแก่ตัว? เข้าใจจีนจากฮาวทูทิ้งในมุมมองของจิตวิทยา กับ ออกแบบ ชุติมณฑน์
29:17

ถ้าพูดถึงภาพยนตร์ไทยตอนนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก ฮาวทูทิ้ง ผลงานล่าสุดของ เต๋อ-นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ จากค่าย GDH ที่พูดถึงผู้หญิงคนหนึ่งที่พยายามทิ้งของและความสัมพันธ์เพื่อ Move on ไปข้างหน้า แต่ในรายละเอียดของภาพยนตร์เรื่องนี้ กลับมีประเด็นด้านจิตวิทยาและความสัมพันธ์ที่น่าพูดถึงมากมาย

 

R U OK เอพิโสดนี้ได้รับเกียรติจาก ออกแบบ-ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง นักแสดงผู้รับบท จีน นางเอกของเรื่อง มาร่วมวิเคราะห์พฤติกรรมตัวละครว่าทำไมถึงตัดสินใจแบบนั้น จีนเป็นคนเห็นแก่ตัวและไม่แคร์ความรู้สึกคนอื่นจริงไหม ร่องรอยความขัดแย้งระหว่างเจเนอเรชันเกิดจากอะไร พร้อมทั้งเบื้องหลังของตัวละครที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน!

 

*พอดแคสต์นี้เปิดเผยเนื้อหาสำคัญบางส่วนของภาพยนตร์

Jan 09, 2020
RUOK133 ธรรมชาติของ Gen Z และความกดดันที่ต้องเผชิญ
28:49

ซีรีส์ใหม่รับปีใหม่ของ R U OK ว่าด้วยเรื่องคนรุ่นใหม่ หรือที่หลายคนเรียกว่า ‘คน Gen Z’ ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นการแบ่งประชากรตามหลักสังคมศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับจิตวิทยาที่มองคนในลักษณะปัจเจก แต่สิ่งที่น่าสนใจของมนุษย์ที่เกิดตั้งแต่ยุค 2000 ที่เทคโนโลยีเริ่มเป็นส่วนหนึ่งของมนุษย์อย่างแยกกันไม่ออก ก็เป็นปรากฏการณ์ที่น่าสนใจ และมีความเชื่อมโยงกับจิตใจไม่น้อย

เพื่อความเข้าใจที่มากขึ้น R U OK ชวน นรพันธ์ ทองเชื่อม นักจิตวิทยาผู้ทำงานกับเด็กและวัยรุ่น มาคุยกันเรื่องความทุกข์ ความกดดันที่ Gen Z ต้องรับมือ การปะทะความคิดกันระหว่างวัย และจะมีวิธีที่ไหนที่จะเห็นตรงกลางร่วมกัน

Jan 06, 2020
RUOK59 ปรับเปลี่ยนนิสัยดีๆ รับปีใหม่ และจะต่อสู้อย่างไรกับข้ออ้างในใจตัวเอง (Re-broadcast)
19:52

ช่วงต้นปีแบบนี้หลายคนมักตั้ง New Year’s Resolutions ให้กับตัวเอง แต่ก็มักประสบปัญหาคือทำได้ไม่นานก็ล้มเลิก R U OK เอพิโสดนี้เลยอยากช่วยวางแผนให้ทุกคนทำปณิธานปีใหม่ให้สำเร็จ ตั้งแต่วิธีการเริ่มตั้งเป้าหมายให้ชัด ต่อสู้กับข้ออ้าง จนถึงการลงมือทำ เพราะทุกๆ พฤติกรรมของมนุษย์เมื่อปฏิบัติเป็นประจำ ก็สามารถกลายเป็นนิสัยดีๆ ที่เราต้องการได้เสมอ

Jan 03, 2020
RUOK132 ฝึกให้ใจสงบส่งท้ายปี ด้วยการ Meditation
31:38

ช่วงสิ้นปีที่หลายคนถือโอกาสสงบทบทวนตัวเอง R U OK ขอเป็นส่วนหนึ่งด้วยการนำเสนอเรื่อง Meditation ศาสตร์ที่มีอยู่อย่างยาวนาน ชวนให้เรากลับมามีสมาธิกับกิจกรรมที่ทำตรงหน้า พร้อมชวน Meditation ภาคปฏิบัติจริงผ่านการกินและการเคลื่อนไหวที่สามารถทำได้ง่ายในชีวิตประจำวัน

Dec 30, 2019
RUOK131 ส่งต่อแรงบันดาลใจให้เห็นคุณค่าการมีชีวิต กับ Art for Cancer by Ireal
27:39

ขณะที่วางแผนจะไปเรียนต่อต่างประเทศ ออย-ไอรีล ไตรศาลศรี ในวัย 26 ปี พบว่าป่วยเป็นมะเร็งเต้านมระยะที่ 2 จึงเริ่มเข้าสู่กระบวนการรักษา ระหว่างนั้นเธอค่อยๆ เรียนรู้เกี่ยวกับโรคและเพื่อนร่วมโรค จนเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดโครงการ Art for Cancer by Ireal โครงการส่งต่อแรงบันดาลใจและพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้ป่วยโรคมะเร็ง โดยใช้ศิลปะเป็นสื่อกลางในการระดมทุนผ่านศิลปินและจิตอาสา

 

หากแต่เรื่องราวไม่จบแค่นั้นเพราะเมื่อ Art for Cancer by Ireal ดำเนินมาได้ถึง 6 ปี เธอก็พบว่าตนเองกลับมาเป็นมะเร็งระยะที่ 4 เธอผ่านเรื่องราวทั้งหมดมาด้วยทัศนคติของการมีชีวิตอย่างไร และในขณะเดียวกันเธอก็สามารถแบ่งปันส่งต่อคุณภาพชีวิตและซัพพอร์ตจิตใจให้คนอื่นๆ ได้อีกด้วย

Dec 26, 2019
RUOK130 อยู่ร่วมกับโรคทางกายด้วยจิตใจที่แข็งแรง
29:14

จะทำอย่างไรเมื่อมีชีวิตเหลืออยู่เพียง 6 เดือน

 

ด้วยคำถามของคนไข้ที่กระตุ้นจิตใจของ ‘หมอโจ้’ แพทย์หญิงพัชรินทร์​ สุคนธาภิรมย์ ณ​ พัทลุง จึงตัดสินใจเรียนต่อด้านศิลปะบำบัด เพื่อนำศิลปะมาช่วยเยียวยาให้กับผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย R U OK ชวนหมอโจ้มาแชร์ประสบการณ์การบำบัดผู้ป่วย พร้อมวิธีที่จะประคับประคองจิตใจหากคนรอบข้างต้องอยู่ร่วมกับโรคทางกายด้วยการเห็นหัวใจกันมากขึ้น

Dec 24, 2019
RUOK129 ให้อภัย การให้ที่ปราศจากเงื่อนไขและสงบสมบูรณ์ในตัวเอง
20:27

การบริจาค การให้ทาน นอกจากจะเป็นการให้ในรูปของสิ่งของ ความรู้สึก สละตัวตนของเราแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างที่หลายครั้งหลงลืม คือการ ‘ให้อภัย’ 

ช่วงสิ้นปีแบบนี้ นอกจากเราจะ ‘ให้’ คนอื่นแล้ว ยังเป็นช่วงเวลาที่ดีในการทบทวนและ ‘ให้อภัยตัวเอง’ ได้อีกด้วย  R U OK ชวนคิดว่าแท้จริงแล้วการให้อภัยตัวเองกับการให้อภัยคนอื่นคือสิ่งเดียวกัน ชวนให้เห็นความคาดหวัง ความต้องการที่มีต่อตัวเอง อันจะเป็นรากฐานและจุดตั้งต้นสำคัญของการรู้จักการให้อภัย

Dec 19, 2019
RUOK128 จะเกลียดตัวเองหรือโกรธคนอื่น กุญแจสำคัญอยู่ที่มองทะลุให้เห็นความต้องการ
24:45

เกลียด โลภ โกรธ หลง เป็นอารมณ์พื้นฐานที่สามารถเกิดขึ้นได้กับมนุษย์ แต่หลายครั้งเมื่อมีความรู้สึกเหล่านี้เกิดขึ้นเรามักรีบตัดสินว่าเป็นอารมณ์เชิงลบ ควรรีบจัดการให้หมดไปโดยเร็ว ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว หากเราประวิงเวลาสักนิด ค่อยๆ ทบทวน เราสามารถรู้จักตัวเองได้มากมายจากอารมณ์เหล่านี้

R U OK เอพิโสดนี้ชวนสำรวจอารมณ์ เกลียด โลภ โกรธ หลง ที่ไม่ว่าจะเกิดขึ้นกับตัวเองหรือคนอื่น กุญแจสำคัญที่คล้ายกันคือเราต้องมองทะลุให้เห็นความต้องการหรือความคาดหวังที่มีต่อตัวเอง ต่อคนตรงหน้า ที่แนบซ้อนมาด้วยกับความรู้สึกเหล่านั้น พร้อมชวนถามตัวเองต่อไปว่า จากตรงนี้เราทำอะไรได้อีกบ้าง?

Dec 16, 2019
RUOK127 พิจารณาความทุกข์ผ่านมุมมองจิตวิทยาและพุทธศาสนา
23:13

หลายครั้งที่จิตวิทยาซึ่งเป็นเหมือนศาสตร์แห่งโลกตะวันตก มีความสอดคล้องกับพุทธศาสนาซึ่งเป็นศาสตร์ของโลกตะวันออก เพราะทั้ง 2 ศาสตร์กำลังพูดถึงสิ่งเดียวกันคือการอธิบายปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในสภาพจิตใจของมนุษย์

ซีรีส์ Sharing is Caring ประจำเดือนนี้ R U OK ชวน สมภพ แจ่มจันทร์ นักจิตวิทยาจากศูนย์บริการการปรึกษาเชิงจิตวิทยาและส่งเสริมสุขภาวะ Knowing Mind มาอธิบายความสอดคล้องของหลักการทางจิตวิทยาและพุทธศาสนา โดยโฟกัสไปที่เรื่อง ‘ความทุกข์’ ที่สามารถเกิดขึ้นในใจของทุกคน เราจะเริ่มรับรู้ พิจารณา และจัดการความทุกข์ที่เกิดขึ้นในใจได้อย่างไร

Dec 12, 2019
RUOK126 “แบ่งให้เพื่อนด้วยสิ” ประโยคคำสั่งที่อาจเป็นบาดแผล แล้วเราจะสอนให้เด็กรู้จักการแบ่งปันอย่างไรให้ถูกวิธี
22:41

พ่อแม่ทุกคนเชื่อว่าการแบ่งปันเป็นสิ่งดี เพราะได้ให้และเกิดความรู้สึกดีภายใน แต่ชีวิตมนุษย์ก็เป็นเรื่องละเอียดอ่อน การสอนด้วยการ ‘สั่ง’ ให้ทำตรงๆ จึงไม่ใช่ทางออกที่ดีในการที่จะให้เด็กเรียนรู้วิธีการแบ่งปัน แถมบางครั้งอาจเกิดประสบการณ์ที่ไม่ดีด้วยซ้ำ

R U OK คุยกับ นรพันธ์ ทองเชื่อม นักจิตวิทยาผู้เชี่ยวชาญเรื่องเด็กและวัยรุ่น เพื่อชวนให้เห็นพัฒนาการของเด็กที่เชื่อมโยงกับการแบ่งปันว่า เราจะสอนให้เด็กรู้จักการแบ่งปันได้อย่างไร เริ่มจากการเรียนรู้การแพ้ชนะ การต่อคิว จนค่อยๆ ขยับไปเป็นสิ่งของ หรือแม้แต่การทำเป็นตัวอย่างให้ดูของพ่อแม่ ก็ล้วนส่งผลต่อประสบการณ์การแบ่งปันของเด็กที่เกิดขึ้นได้ในอนาคต

Dec 09, 2019
RUOK125 ทฤษฎีสามเหลี่ยมความสัมพันธ์ กับรากฐานสำคัญในการสร้าง Quality Time ในครอบครัว
23:37

ช่วงเวลาสิ้นปี เป็นจังหวะที่หลายครอบครัวหาโอกาสมาเจอหน้าค่าตากัน สร้างกิจกรรมร่วมกันเพื่อสานสัมพันธ์ให้เกิดช่วงเวลาดีๆ หรือที่เราเคยได้ยินกันชินหูว่า Quality Time แต่จริงๆ แล้วช่วงเวลาคุณภาพที่ว่านั้นคืออะไร 

R U OK ชวน นรพันธ์ ทองเชื่อม นักจิตวิทยา มาช่วยคิดทำความเข้าใจเกี่ยวกับช่วงเวลาคุณภาพ หรือ Quality Time ในครอบครัวที่แท้จริงแล้วไม่เกี่ยวกับจำนวนชั่วโมงที่ใช้จ่ายร่วมกัน ไม่จำเป็นต้องเป็นโอกาสพิเศษสำคัญ หากแต่วัดกันที่เจตจำนงและความรู้สึก และถ้าหากมองเห็นว่า Quality Time คือเครื่องมือในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว เราจะเริ่มสร้างมันไปด้วยกันอย่างไร

Dec 06, 2019
RUOK124 การแบ่งปันคือการสร้างสมดุลภายใน เพราะทำให้เรารู้ว่าไม่ได้อยู่คนเดียวบนโลกนี้
22:02

เข้าสู่เดือนสุดท้ายของปีที่เต็มไปด้วยบรรยากาศเฉลิมฉลองและการแลกเปลี่ยนสิ่งดีๆ R U OK เลยอยากชวนสำรวจการแบ่งปันภายใต้ซีรีส์ ‘Sharing is Caring’ ที่การแบ่งปันไม่ใช่เพียงการให้แต่ยังคือความใส่ใจ และไม่ได้จำกัดอยู่เพียงสิ่งของที่เป็นรูปธรรมเพียงอย่างเดียว

 

เริ่มที่เอพิโสดแรกของซีรีส์ที่จะชวนให้เห็นคอนเซปต์ของการ ‘แชร์’ ว่าเริ่มจากธรรมชาติของมนุษย์ตั้งแต่อายุ 2 ขวบ ที่เริ่มแบ่งปันประสบการณ์ด้วยการเลียนแบบบุคคลที่ปฏิสัมพันธ์ตรงหน้าด้วยการเล่นหูเล่นตา แล้วค่อยสั่งสมประสบการณ์และเรียนรู้มาทั้งชีวิต การแบ่งปันที่ดีมีองค์ประกอบอย่างไร สร้างเสริมจิตใจผู้ให้และผู้รับแน่แง่ไหน รวมถึงจะแบ่งความเป็นเราสู่คนรอบข้างทำงานอย่างไร เพื่อทำให้เราไม่รู้สึกโดดเดี่ยวในโลกใบนี้

Dec 03, 2019
RUOK123 ทำไมเหนื่อยล้าต้องเดินเข้าป่า เพราะธรรมชาติบำบัดจิตใจเราได้จริงๆ
21:07

เอพิโสดสุดท้ายในซีรีส์ความสัมพันธ์ ว่าด้วยเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ เลยชวนยูทูบเบอร์ที่ได้รับฉายาว่า ‘สายเขียว’ อย่าง ฟ้า-ษริกา สารทศิลป์ศุภา มาคุยกันอีกครั้งถึงการใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ พร้อมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ธรรมชาติบำบัด และบำบัดให้ธรรมชาติของดุจดาว วัฒนปกรณ์ที่ดำน้ำตัดอวนเพื่อรักษาปะการัง เพราะจิตใจเราเชื่อมโยงกับธรรมชาติและเกี่ยวข้องกับภาวะการยอมรับตัวเอง (Self Acceptance) อีกด้วย

Nov 28, 2019
RUOK122 ในมุมวิทยาศาสตร์ ร่างกายและจิตใจทำงานอย่างไรขณะมีเซ็กซ์
16:03

เมื่อพูดถึงชีวิตคู่สิ่งหนึ่งที่เหมือนจะแยกขาดจากกันไม่ได้คือเรื่อง ‘เซ็กซ์’ หรือ เพศสัมพันธ์ R U OK ชวน นพ.ปีย์​ เชษฐ์โชติศักดิ์เล่าเรื่องเพศสัมพันธ์ผ่านมุมมองของวิทยาศาสตร์ ที่สะท้อนผ่านร่างกาย จิตใจ และความสัมพันธ์ 

 

เซ็กซ์จำเป็นสำหรับชีวิตคู่ไหม เซ็กซ์สะท้อนความสัมพันธ์ที่ดำเนินไปอย่างไร และจะสื่อสารอย่างไรเมื่อความต้องการไม่ตรงกัน

Nov 25, 2019
RUOK121 คลี่ชีวิต 24 ชม. หาที่มาอาการนอนไม่หลับ พร้อมเทคนิคการเคลียร์ขยะใจ
19:02

แม้เราจะรู้ว่าการนอนเป็นเรื่องสำคัญ เวลา 1 ใน 3 ของชีวิตหมดไปกับการนอน แต่เรายังเจออาการนอนไม่หลับได้เสมอ บางครั้งก็หลับไม่เต็มอิ่ม ตื่นมาก็ยังง่วง บางครั้งก็หลับตื้นๆ โดยที่หาสาเหตุไม่เจอ

R U OK ชวน พญ.ทานตะวัน อวิรุทธ์วรกุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาโรคนอนไม่หลับ มาคลี่ชีวิตและพฤติกรรมของเราทั้ง 24 ชั่วโมงเพื่อให้เห็นที่มาของการนอนไม่หลับ ทุกเรื่องสัมพันธ์กัน ทั้งเวลาตื่น การหลับช่วงบ่าย พร้อมเทคนิคการเคลียร์ขยะใจเพื่อให้โล่งโปร่งสบายพร้อมหลับไปอย่างมีคุณภาพ

Nov 21, 2019
RUOK120 ทฤษฎีวิวัฒนาการและการตอบคำถามว่าทำไมมนุษย์ไม่สบายใจเวลาอยู่กับคนแปลกหน้า
21:54

นอกจากเรื่องความรัก วิทยาศาสตร์ก็สามารถตอบคำถามหลายอย่างเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของมนุษย์ โดยเฉพาะความรู้สึกไม่สบายใจเมื่อต้องเข้าสังคมใหม่หรือต้องผูกสัมพันธ์กับคนแปลกหน้า

R U OK ชวน นพ.ปีย์ เชษฐ์โชติศักดิ์ มามองความสัมพันธ์ด้วยทฤษฎีวิวัฒนาการ ว่าอาการประหม่าของมนุษย์เมื่อเจอคนแปลกหน้าเป็นธรรมชาติหรือถูกพัฒนามาอย่างไร และเราจะเริ่มต้นผูกมิตรกับใครสักคนด้วยวิธีการอย่างไร

Nov 18, 2019
RUOK119 เปิดหู เปิดใจ ทะเลาะกันอย่างไรให้เข้าใจกันมากขึ้น
15:05

ในความสัมพันธ์ชีวิตคู่คงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะมีความเห็นไม่ตรงกันจนเกิดการทะเลาะขึ้น แต่นั่นไม่สำคัญเท่ากับว่าปลายทางของการทะเลาะคืออะไร

R U OK ชวน นพ.ปีย์ เชษฐ์โชติศักดิ์​ เจ้าของเพจ Therory of Love มาคุยถึงเรื่องที่ต้องเกิดขึ้นในชีวิตคู่อย่างการทะเลาะ ว่ามีข้อห้ามอะไรบ้าง และมีวิธีไหมที่ทเลาะกันแล้วจะนำพาไปสู่ความเข้าใจที่มากขึ้นกว่าเดิม

Nov 14, 2019
RUOK118 จากตกหลุมรักจนถึงหมดโปรโมชัน เมื่อความรักอธิบายได้ด้วยวิทยาศาสตร์
24:16

‘ความรัก’ คือความรู้สึกหนึ่งของมนุษย์ที่พยายามหาคำอธิบายกันตลอดมา ทั้งเรื่องโรแมนติก พรหมลิขิต รักแรกพบ แต่อีกนัยหนึ่งความรักก็สามารถไขคำตอบได้ด้วยมุมมองของวิทยาศาสตร์

R U OK ซีรีส์ความสัมพันธ์ ชวน นพ.ปีย์​ เชษฐ์โชติศักดิ์​ เจ้าของเพจ Theory of Love มาอธิบายความรักด้วยทฤษฎีจิตวิทยาวิวัฒนาการ เพื่อร่วมหาคำตอบกันว่า ทำไมเราถึงรักกัน ความรักมันมีสเตปขั้นตอนไหม และหากความรักดำเนินต่อไปมีโอกาสหมดโปรโมชันได้จริงหรือเปล่า

Nov 12, 2019
RUOK117 ทำอย่างไรเมื่อบ้านไม่ใช่คอมฟอร์ตโซนของกันและกัน
19:25

ความสัมพันธ์ที่ใกล้ตัว บ่มเพาะความเป็นเรา และมีอิทธิพลกับชีวิตเรามากๆ คือ ‘ครอบครัว’ สำหรับบางคนครอบครัวคือที่พึ่งพิงทางความรู้สึก แต่กับบางคนกลับคือที่แห่งความไม่ปลอดภัยทางใจ

R U OK ชวน นรพันธ์ ทองเชื่อม นักจิตวิทยาผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและวัยรุ่น มาคุยกันในประเด็นเรื่องความสัมพันธ์ ว่าจริงๆ แล้วครอบครัวจำเป็นต้องเป็นคอมฟอร์ตโซนไหม และจะสื่อสารกันอย่างไรเมื่อบ้านไม่ใช่ที่พักทางใจซึ่งกันและกัน

Nov 07, 2019
RUOK116 โอบกอดข้อเสียของตัวเอง เพราะอย่างไรก็เป็นส่วนหนึ่งของตัวเรา
17:45

มนุษย์ทุกคนล้วนมีข้อเสีย ทางกายภาพอาจเห็นได้ง่ายเพราะจับต้องได้เป็นรูปธรรม แต่ทางจิตใจ หากเราไม่สำรวจลงไปให้ลึก ก็อาจไม่พบความแหว่งวิ่น ซึ่งไม่ว่าจะเป็นด้านไหนก็ไม่ใช่เรื่องง่าย

R U OK ชวน ฟ้า-ษริกา สารทศิลป์ศุภา บิวตี้บล็อกเกอร์ที่ทำยูทูบซีรีส์ ‘ดึงสติ’ มาแชร์เรื่องการพิจารณาข้อเสียของตัวเอง รวมถึงวิธีการยอมรับข้อเสียต่างๆ ว่าไม่ว่าจะดีร้ายอย่างไรมันก็เป็นส่วนหนึ่งของตัวเรา

Nov 04, 2019
RUOK115 ขั้นตอนการเป็นเพื่อนแท้กับตัวเอง
16:56

เข้าสู่เดือนพฤศจิกายน ด้วยซีรีส์ใหม่ที่ว่าด้วยเรื่อง ‘ความสัมพันธ์’ ตลอดทั้งเดือนเราจะคุยจิตวิทยา ผ่านเรื่องราวของความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นระหว่างจิตใจกับสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์กับตัวเอง ความสัมพันธ์ของสารเคมีในรายกายเรา ความสัมพันธ์กับหมู่เพื่อน สังคม จนไปถึงความสัมพันธ์กับสภาพแวดล้อม 

เอพิโสดแรกของซีรีส์ R U OK ชวน พญ.ทานตะวัน อวิรุทธ์วรกุล มาพูดคุยแลกเปลี่ยนถึงวิธีการรับรู้เสียงที่อยู่ข้างในตัวเรา เพื่อที่จะได้สร้างมิตรภาพกับตัวเอง รู้จักเพื่อนแท้ใกล้ตัวคนนี้ให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งจะนำมาสู่การสร้างมิตรภาพที่ดีกับคนรอบข้าง

Oct 31, 2019
RUOK114 วาดรูป ละคร การเคลื่อนไหว ศิลปะที่ช่วยบำบัดและทำงานกับความซับซ้อนของจิตใจ
20:59

ซีรีส์ ‘วันนี้เราจะไม่เศร้า’ ฟ้า-ษริกา สารทศิลป์ศุภา ยูทูบเบอร์ผู้มีความหลงใหลในงานศิลปะ ชวน R U OK ไขข้อสงสัยเกี่ยวกับศาสตร์ของศิลปะ

ศิลปะบำบัด ทำงานกับร่างกายและจิตใจมนุษย์อย่างไร งานของนักจิตบำบัดทำงานต่างกับจิตแพทย์อย่างไร รวมทั้งการใช้ ‘ศิลปะ’ ซึ่งไม่ใช่ยารักษาโรคซึมเศร้า แต่ใช้ศิลปะเป็นกระบวนการเป็นตัวช่วยให้มนุษย์ได้ระบายความเครียดและเข้าใจตัวเองมากขึ้น เริ่มต้นจากการปรับร่างกาย สู่การสังเกตดูว่าจิตใจของเราจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง

Oct 28, 2019
RUOK113 ทำอย่างไรเมื่อเพื่อนพูดว่า อยากฆ่าตัวตาย
15:18

หลายปีที่ผ่านมานี้ คงปฎิเสธไม่ได้ว่าภาวะซึมเศร้าเป็นหนึ่งในสาเหตุ ของอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในสังคมบ้านเรา แต่จริงๆ แล้วคนที่มีภาวะซึมเศร้าทุกคนไม่ได้อยากฆ่าตัวตาย และคนที่ฆ่าตัวตายทุกคนไม่ได้มีภาวะซึมเศร้า 

R U OK ชวน หมอเอิ้น-พิยะดา หาชัยภูมิ มาให้คำแนะนำ วิธีประคองใจของผู้ที่มีภาวะซึมเศร้า เพื่อที่จะได้รู้จักวิธีสร้างพื้นที่ปลอดภัยทางใจให้กันและกัน เรียนรู้วิธีการจัดการกับความรู้สึกของตัวเองตัวเองเมื่อต้องอยู่ร่วมกับผู้ป่วย รวมทั้งบทสนทนาใดบ้างที่เราสามารถพูดได้  เช่น บางคนเป็นกังวลที่จะถามผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าเกี่ยวกับความตาย จริงๆ แล้วถามได้ไหม ถามอย่างไรเพื่อให้เข้าใจความรู้สึกของกันและกัน

Oct 25, 2019
RUOK112 ดูแลกายและใจอย่างไร เมื่อถูกวินิจฉัยว่ามีโรคซึมเศร้า
18:14

คนจำนวนไม่น้อยที่เดินเข้าไปพบจิตแพทย์ และถูกวินิจฉัยว่ามีโรคซึมเศร้า อาจเกิดความสงสัยว่านอกจากการกินยาอย่างสม่ำเสมอแล้ว ควรปฏิบัติตัวอย่างไรอีกบ้าง

R U OK ชวน พญ.ทานตะวัน อวิรุทธ์วรกุล จิตแพทย์จากสถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ มาตอบข้อสงสัยทั้งกินยาแล้วกินแอลกอฮอล์ได้ไหม? จำเป็นต้องออกกำลังกายหรือเปล่า? จะมีวิธีสังเกตสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดโรคซึมเศร้าได้อย่างไร เพื่อให้ช่วงเวลาที่ไม่เจอหมอเราสามารถประคองตัวเองให้ผ่านไปได้

Oct 21, 2019
RUOK111 ไปเจอจิตแพทย์ครั้งแรกควรทำตัวอย่างไร และผิดไหมหากไม่รู้สึกไม่คลิกกับหมอ
22:09

อยากไปหาจิตแพทย์ครั้งแรกควรทำอย่างไร?

ต้องเตรียมตัวเล่าเรื่องตัวเองไหม?

คลินิก โรงพยาบาลรัฐ โรงพยาบาลเอกชนต่างกันอย่างไร?

ใช้สิทธิบัตรทองหรือประกันสังคมได้หรือเปล่า?

วอล์กอินได้ไหมหรือต้องโทรจองก่อน?

 

R U OK คุยกับ พญ.ทานตะวัน อวิรุทธ์วรกุล เพื่อตอบคำถามของการไปหาจิตแพทย์ครั้งแรกว่าควรปฏิบัติตัวอย่างไร เพื่อให้การไปพบแพทย์มีความหมายมากที่สุด

Oct 17, 2019
RUOK110 เมื่อวัยรุ่นมีภาวะซึมเศร้า จะสื่อสารอย่างไรให้คนรอบข้างเข้าใจ
21:26

วัยรุ่นเป็นวัยที่เผชิญกับความเปลี่ยนแปลงหลายอย่างในชีวิต ทั้งด้านร่างกาย ความคิด และสังคม จึงเป็นวัยหนึ่งที่อาจเกิดความเครียดและนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าได้ไม่ต่างจากวัยผู้ใหญ่

R U OK ชวน ต้น-นรพันธ์ ทองเชื่อม นักจิตวิทยาผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและวัยรุ่น มาร่วมหาทางออกว่า ถ้าวัยรุ่นเริ่มรู้สึกว่าตัวเองอาจเข้าข่ายมีภาวะซึมเศร้า ควรเริ่มต้นสื่อสารกับใคร ด้วยวิธีการไหน จึงจะนำมาสู่ความเข้าใจและประคับประคองจิตใจไปด้วยกัน

Oct 14, 2019
RUOK109 7 เรื่องของโรคซึมเศร้า ที่ชวนทำความเข้าใจ
29:47

R U OK ในซีรีส์โรคซึมเศร้าเอพิโสดนี้ ชวน ต้น-นรพันธ์ ทองเชื่อม นักจิตวิทยามาพูดคุยกันอีกครั้งถึง 7 เรื่องของโรคซึมเศร้า ที่เราอาจไม่เข้าใจเพราะนึกหน้าตาและความรู้สึกนั้นไม่ออก บางคนเชื่อว่าไม่ต้องไปพบแพทย์แต่สามารถชนะได้ด้วยใจ, บางคนเชื่อว่าถ้าผู้ป่วยสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ ก็เท่ากับปกติดี, บางคนสงสัยว่าทำไมอยู่เป็นเพื่อนแล้ว ผู้ป่วยถึงยังเศร้า ฯลฯ R U OK จะค่อยๆ ทำความรู้จักเกี่ยวกับโรคนี้ให้ดีมากยิ่งขึ้น

Oct 10, 2019
RUOK108 โรคซึมเศร้าไม่ได้แค่เศร้า เพราะแต่ละวัยก็มีการแสดงออกที่ต่างกัน
15:12

‘วันนี้เราจะไม่เศร้า’ ซีรีส์ใหม่ประจำเดือนตุลาคมของ R U OK ที่ว่าด้วยเรื่องโรคซึมเศร้า ซึ่งแม้เราจะพูดถึงเรื่องนี้อยู่บ่อยครั้ง แต่เพราะโรคที่ใกล้ตัวเราและคนรอบข้างขึ้นมาทุกที R U OK เลยขอลงรายละเอียด เพื่อให้เข้าใจโรคนี้ได้ดียิ่งขึ้น

 

เอพิโสดนี้ชวน หมอเอิ้น-พิยะดา หาชัยภูมิ มาให้ความรู้เกี่ยวกับโรคซึมเศร้าที่แสดงอาการต่างกันไปในแต่ละวัย ในวัยเด็กอาจก้าวร้าว หงุดหงิด ส่วนผู้สูงวัยอาจซึม พูดน้อย ดังนั้นเราจะมีวิธีการสังเกตอย่างไรเพื่อได้พบผู้เชี่ยวชาญได้ทันท่วงที

Oct 07, 2019
RUOK107 Self-Management ทักษะในการจัดการชีวิตอย่างมีเป้าหมาย ที่ต้องเรียนรู้กันไปทั้งชีวิต
20:31

เอพิโสดสุดท้ายในซีรีส์ ‘Self’ ว่าด้วยเรื่อง Self-Management หรือการบริหารจัดการตัวเอง โดยมีแขกรับเชิญพิเศษคือ ฟ้า-ษริกา สารทศิลป์ศุภา อินฟลูเอนเซอร์รุ่นใหม่ที่ผ่านประสบการณ์การบริหารจัดการชีวิตด้วยแนวคิดที่แตกต่าง พร้อมแลกเปลี่ยนความเห็นกับคนต่างเจเนอเรชันอย่าง ดุจดาว วัฒนปกรณ์ ว่าจริงๆ แล้วหลักในการบริหารจัดการชีวิตและจิตใจสามารถทำได้จริงไหม มีขั้นตอนอย่างไร และเป้าหมายแบบไหนที่โอเคสำหรับตัวเอง

Oct 03, 2019
RUOK106 ความมั่นคงและความปลอดภัยทางใจ รากฐานสำคัญของการมี Self-Esteem
21:58

ในซีรีส์ ‘Self’ หากจะไม่พูดถึง ‘Self-Esteem’ เลย ก็คงจะไม่ได้ แต่ครั้งนี้เราจะพาไปมอง ‘Self-Esteem’ ที่ผูกโยงกับความต้องการขั้นพื้นฐานของมนุษย์ 

R U OK เอพิโสดนี้เลยชวน ต้น-นรพันธ์ ทองเชื่อม นักจิตวิทยาผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและวัยรุ่น ย้อนไปให้เห็นที่มาของ ‘Self-Esteem’ ซึ่งถูกหล่อหลอมมาจากการเลี้ยงดูของครอบครัวและโรงเรียน และเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่เราจะสังเกตตัวเองได้อย่างไรว่าเรารับรู้คุณค่าในตัวเองต่ำเกินความเป็นจริงหรือเปล่า

Sep 30, 2019
RUOK105 Self-Awareness ประตูบานแรกที่เปิดเข้าสู่จักรวาลในใจ และทำให้เราตระหนักรู้ในตัวเอง
18:56

R U OK พอดแคสต์ยังอยู่ในซีรีส์ ‘SELF’ โดยเอพิโสดนี้ขอพาไปทำความรู้จักกับคำว่า ‘Self-Awareness’ ศัพท์ทางจิตวิทยาที่ไม่ค่อยได้ยิน แต่มีความสำคัญเพราะมันคือการตระหนักรู้ในตัวเองว่าเราคือใคร คล้ายกับการเปิดประตูเข้าไปทำความรู้จักจักรวาลอันกว้างใหญ่ไพศาลในตัวเอง เจอทั้งเรื่องดี เรื่องร้าย มุมที่น่ารัก มุมที่น่าชังมากมาย

 

พร้อมแล้ว มาเปิดประตูกัน

Sep 26, 2019
R U OK104 เราจำเป็นต้องรู้จัก ‘ตัวตน’ ของตัวเองไหม ในเมื่อตัวเราก็เปลี่ยนไปทุกวัน
17:55

R U OK ซีซั่น 3 กลับมาแล้ว! ซีซั่นนี้ดุจดาว วัฒนปกรณ์จะเชิญผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายวงการ มาเจาะลึกด้านจิตวิทยา รวมถึงแต่ละเดือนจะนำเสนอเป็นซีรีส์เพื่อทำความรู้จักตัวเองให้ลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น

 

เริ่มที่ซีรีส์แรก ‘SELF’ คำตั้งต้นของศัพท์ทางจิตวิทยาหลายๆ คำ เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเรามากที่สุด แต่ก็เป็นเรื่องที่เข้าใจยากมากที่สุดเรื่องหนึ่งเหมือนกัน ตัวตนที่แท้จริงเราคือใคร ความต้องการคืออะไร และตัวตนที่แท้เราเป็นแบบไหนเพราะเราเองก็เปลี่ยนแปลงไปในทุกวัน

Sep 23, 2019
RUOK41 คิดถึงความตายบ่อยๆ เป็นอะไรไหม คิดถึงความตายในแง่มุมไหนที่ควรระวัง [RE-BROADCAST]
13:57

เนื่องในวันที่ 10 กันยายน เป็นวันป้องกันการฆ่าตัวตายโลก R U OK ชวนสำรวจความคิดเกี่ยวกับความตายที่อาจลั่นขึ้นมาในหัว ว่าความคิดแบบไหนที่ยัง Healthy ความคิดแบบไหนที่ควรระวัง การวางแผนในช่วงบั้นปลายชีวิตกับความคิดอยากฆ่าตัวตายเหมือนกันหรือไม่ และเมื่อคนรอบข้างยกประเด็นความตายมาปรึกษา เราควรใส่ใจอย่างไร

 

Time index

01:58 คิดถึงความตายกับคิดอยากฆ่าตัวตายต่างกันอย่างไร

02:55 เราหลีกเลี่ยงการพูดถึงความตายเพราะกลัวเป็นเรื่องไม่มงคล

04:34 อยากฆ่าตัวตายคือการตั้งคำถามกับคุณค่าของชีวิตตัวเอง

09:00 ถ้าเพื่อนพูดถึงเรื่องความตาย อย่าเพิ่งปัดตก แต่ให้ตั้งใจฟัง

10:06 คิดถึงความตายแบบไหนที่ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

Sep 10, 2019
RUOK66 ทั้งอิ่ม ทั้งรู้สึกผิด แต่ยังกินไม่หยุด อาจเข้าข่ายภาวะกินแบบหยุดไม่ได้ ซึ่งต้องได้รับการรักษา [RE-BROADCAST]
17:13

อาการทางกายกับความรู้สึกทางใจสัมพันธ์กันอย่างที่เราคาดไม่ถึง หลายพฤติกรรมที่เราเห็นจึงมีสาเหตุลึกๆ ซ่อนอยู่ภายในจิตใจ โดยเฉพาะการกินที่เราทำกันอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน บางครั้งก็ควบคุมตัวเองไม่ได้ กินจนเกินความต้องการจนบางครั้งอาเจียนออกมา R U OK เอพิโสดนี้จึงชวนไปสำรวจเหตุผลทางใจว่า ทำไมถึงเกิดอาการกินแบบหยุดไม่ได้ ความรู้สึกอะไรที่ซ่อนอยู่หลังพฤติกรรมเหล่านี้ และหากอยากบำบัดรักษาจะมีโอกาสดีขึ้นไหม

 

 

Time index

02:53 จินตนาการกับมโนเหมือนหรือต่างกันอย่างไร

03:05 เราจินตนาการกันมาตั้งแต่เด็กด้วยการเล่น

03:29 จินตนาการทำให้แรงปรารถนาลึกๆ ของมนุษย์ได้บริหาร

08:20 ถ้าเสียเวลาไปกับการมโนเกินไป ควรทำอย่างไร

09:22 บางคนแยกแยะเรื่องจริงกับเรื่องมโนได้ แต่ยับยั้งความรู้สึกไม่ได้

11:35 แยกเรื่องจริงกับเรื่องมโนไม่ได้ อาจมีบุคลิกภาพที่ผิดปกติ

Aug 30, 2019
RUOK47 มโน จิ้น จินตนาการบ่อยๆ ทำให้บริหารแรงปรารถนาในใจแต่มโนหนักแค่ไหนถึงต้องหาหมอ [Re-Broadcast]
18:48

ในด้านจิตใจการจินตนาการหรือการมโนมีประโยชน์ตรงที่เราได้ทบทวนตัวเอง นำเอาแรงปรารถนาลึกๆ ที่ไม่สามารถทำได้ในชีวิตประจำวันออกมาบริหารคล้ายๆ กับการเล่นของเล่นในวัยเด็ก แต่ถ้าเริ่มแยกความจริงกับสิ่งที่จินตนาการไม่ออก ก็ควรได้รับการปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ R U OK เอพิโสดนี้จึงชวนมาชี้เส้นแบ่งที่ว่า พร้อมทั้งชวนสำรวจอาการอื่นๆ ที่มาจากมโน

 

Time index

02:53 จินตนาการกับมโนเหมือนหรือต่างกันอย่างไร

03:05 เราจินตนาการกันมาตั้งแต่เด็กด้วยการเล่น

03:29 จินตนาการทำให้แรงปรารถนาลึกๆ ของมนุษย์ได้บริหาร

08:20 ถ้าเสียเวลาไปกับการมโนเกินไป ควรทำอย่างไร

09:22 บางคนแยกแยะเรื่องจริงกับเรื่องมโนได้ แต่ยับยั้งความรู้สึกไม่ได้

11:35 แยกเรื่องจริงกับเรื่องมโนไม่ได้ อาจมีบุคลิกภาพที่ผิดปกติ

Aug 27, 2019
RUOK65 การเลี้ยงดูของครอบครัวอาจเป็นส่วนหนึ่งของความรู้สึกไร้ค่า และหากรู้สึกไม่เป็นที่ต้องการขึ้นมา ควรฟังเสียงตัวเองอย่างไร [Re-Broadcast]
17:48

ความรู้สึกไร้ค่า เป็นอารมณ์ที่เกิดขึ้นได้กับมนุษย์ทุกคน เมื่อกำลังเผชิญสถานการณ์ที่รู้สึกว่าตัวเองสามารถเป็นประโยชน์หรือแสดงศักยภาพได้เต็มที่มากกว่าที่เป็นอยู่ เช่น บางครั้งรู้สึกว่าเป็นพนักงานที่ไม่มีประโยชน์ต่อองค์กรเท่าที่ควร เป็นประชาชนที่ไม่สามารถขับเคลื่อนความเป็นไปของประเทศ หรือแม้แต่หน่วยเล็กๆ อย่างครอบครัวเราก็อาจรู้สึกไม่เป็นที่ต้องการ

แต่สำหรับบางคน ความรู้สึกไร้ค่าก็เกิดขึ้นบ่อยจนชวนให้สงสัย R U OK เอพิโสดนี้เลยชวนสำรวจความไร้ค่าที่บางครั้งอาจมาจากเรื่องเล็กๆ ในครอบครัวที่มองข้าม แต่กลับส่งผลมากมายกับความรู้สึก พฤติกรรมที่ว่าคืออะไร และเราจะรู้เท่าทันตัวเองอย่างไรเมื่อเกิดความรู้สึกนี้ขึ้น

 

Time index 02:08 ความรู้สึกไร้ค่าแสดงออกด้วยพฤติกรรมที่ไม่เหมือนกัน

03:47 ความรู้สึกไร้ค่าเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน

04:25 ลึกๆ แล้วบางคนรู้สึกเป็นพนักงานที่ไม่ได้ทำประโยชน์ต่อองค์กร

04:55 บางคนแสดงความรู้สึกไร้ค่าด้วยความคิดที่ว่าไม่ทำคนเดียวก็ไม่เห็นเป็นไร

06:24 เด็กรับรู้ถึงคุณค่าผ่านเงินไม่ได้

09:24 เด็กบางคนต้องแบกรับความรู้สึกว่าพ่อแม่ไม่แคร์มาจนโต

10:10 พื้นฐานของการอยู่ด้วยกันคือการสัมผัส ใส่ใจ และใช้เวลาอยู่ด้วยกัน

11:26 หากในวัยเด็กรู้สึกไม่มีค่า เมื่อโตขึ้นมาแล้วโลกใบนี้เมินเพียงนิดเดียวก็สามารถพังได้

13:01 หากเกิดความรู้สึกไร้ค่าขึ้นมาลองฟังเสียงของตัวเอง

Aug 20, 2019
RUOK SPECIAL ฝึกงาน ฝึกใจ และร่วมสร้าง R U OK ซีซั่นใหม่ไปด้วยกัน
08:53

ระหว่างที่พักซีซั่นสั้นๆ เพื่อเตรียมตัวขึ้นซีซั่นใหม่ ดุจดาว วัฒนปกรณ์ และโปรดิวเซอร์ประจำรายการเลยอยากชวนคนที่สนใจมาฝึกงาน R U OK รับรองว่านอกจากจะได้สำรวจพฤติกรรม ความคิดของมนุษย์กันอย่างละเอียดลออ ยังได้ฝึกทำพอดแคสต์กันตั้งแต่ก้าวแรกอย่างไม่มีกั๊ก

 

ติดตามรายละเอียดการฝึกงานได้ที่ลิงก์นี้ https://thestandard.co/podcast/ruokspecial/

Aug 09, 2019
RUOK15 ทำไมเราถึงชอบออกคำสั่งกับบางคนและบางเวลา และถ้าอยากแก้นิสัยนี้ ควรทำอย่างไร [Re-Broadcast]
27:59

หันไปทางไหนเราก็มีโอกาสเจอคนออกคำสั่ง พ่อแม่สั่งให้ทำโน่นทำนี่ เข้าโรงเรียนก็เจอรุ่นพี่ เจอครู ที่บังคับขู่เข็ญ จนถึงโตเป็นผู้ใหญ่เรายังมีสิทธิเจอเจ้านายจอมบงการที่ไม่ฟังลูกน้อง

R U OK เลยหาคำตอบว่าภายใต้คำสั่ง ในด้านจิตวิทยาเกิดขึ้นจากอะไร เราสามารถเปลี่ยนแปลงอะไรเขาได้ไหม และถ้าเราต้องอยู่ร่วมกับคนที่ชอบออกคำสั่งจะทำอย่างไรให้สงบสุข

Time index

01:51 ภาวะความเป็นผู้นำและการชอบออกคำสั่งคนอื่น

05:52 เราเองก็ชอบออกคำสั่งกับบางคน และบางเวลา

10:27 ชอบออกคำสั่งเป็นบุคลิกภาพหรือเป็นโรค

14:06 เลิกใช้คำว่า ‘ทำไม’ แต่ลองเปลี่ยนเป็น ‘อะไร’ 

19:34 เพราะอะไรคนถึงชอบออกคำสั่งคนอื่น

23:35 ถ้าเราอยู่ร่วมกับคนชอบออกคำสั่งจะทำอย่างไร

26:06 วิธีแก้นิสัยชอบออกคำสั่ง

อ่าน shownotes ได้ที่ https://thestandard.co/podcast/ruok15/

Aug 02, 2019
RUOK30 ทัศนคติของอำนาจการควบคุมความถูกต้องมาจากไหน และจะใช้ชีวิตอย่างไรถ้าต้องอยู่กับคนที่มีนิสัยชอบแก้ไขคนอื่น [Re-Broadcast]
16:39

R U OK ขอชวนคุยกันถึงพฤติกรรมการแก้ไขข้อมูลหรือคำผิดของคนอื่น ที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าอีกฝ่ายผิดจริงๆ แต่บางครั้งจังหวะหรือวิธีการอาจสร้างความรู้สึกเสียหน้าและอับอาย

  เราไม่ได้ตัดสินว่าใครผิดหรือถูก แต่จะมาร่วมค้นหากันว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ผลักให้คนคนหนึ่งไปแก้ไขคนอื่น ส่วนอีกฝ่าย อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ไม่รู้ตัวว่าสะกดผิดหรือให้ข้อมูลผิด และทั้งสองฝ่ายจะอยู่ร่วมกันอย่างไรให้เข้าใจกัน

Time index

03:54 ที่มาของการจับผิดมาจากรู้สึกการได้รับอำนาจควบคุมความถูกต้อง

04:47 ร่วมกันแสดงความเห็นว่าถ้ามีคนพูดผิดจะแก้ไขไหม

08:29 การเขียนวรรณยุกต์ให้ถูกต้องคือเรื่องทักษะ

11:00 อย่าเห็นเพียงการกระทำของตัวเองที่ไปแก้ แต่ให้นึกถึงคนตรงหน้าด้วย

12:42 ลองก้าวข้ามผ่านความผิดพลาดของตัวและคนอื่น

14:41 จะร่วมงานกับคนชอบแก้ไขคนอื่นอย่างไร

อ่าน shownotes ได้ที่ https://thestandard.co/podcast/ruok30

Jul 30, 2019
RUOK17 ทำงานเยอะไม่ได้แปลว่าบ้างาน จุดชี้วัดอยู่ตรงไหน และหากอยากจัดตารางชีวิตใหม่ควรทำอย่างไรดี [Re-Broadcast]
16:50

จะด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีหรืออะไรก็ตามที่เอื้อให้ทุกวันนี้เราทำงานได้ทุกที่ทุกเวลา ทำงานกันหามรุ่งหามค่ำ จนบางครั้งก็อาจสงสัยตัวเองว่าที่เป็นอยู่นั้นเรากลายเป็นคนบ้างานไปแล้วหรือเปล่า

R U OK ชวนหาจุดสังเกตว่าแค่ไหนถึงเรียกว่าบ้างาน คนที่ให้ความสำคัญกับงานจนไม่สนใจชีวิตด้านอื่น เขาเหล่านั้นต้องการอะไร และถ้าอยากจูนชีวิตใหม่เราจะเริ่มจัดตารางอย่างไรให้มีคุณภาพ

Time index

02:11 อาการบ้างานสังเกตจากผลกระทบ 3 ด้าน

08:23 ทำไมคนเราถึงบ้างาน

12:00 เราจะปรับตารางชีวิตให้ดีขึ้นได้อย่างไร

Jul 26, 2019
RUOK63 เพราะอะไรจึงเผลอดึงหน้าแบบไม่รู้ตัว และจะฝึกเก็บสีหน้าอย่างไรให้เหมาะสมกับสถานการณ์ [Re-Broadcast]
18:06

“นี่ไม่ได้คิดอะไรเลย หน้ามันไปเองเฉยๆ”

หลายคนอาจอธิบายทำนองนี้เมื่อถูกเพื่อนทักว่าหน้าเหวี่ยง แต่เคยถามตัวเองไหมว่าจริงๆ แล้วเรากำลังรู้สึกอะไร ความรู้สึกที่คิดว่าเก็บไว้ดีแล้วทำไมถึงเล็ดลอดออกมาจนอีกฝ่ายสังเกตได้

เพราะกายกับใจสัมพันธ์กันอย่างแยกไม่ออก R U OK เอพิโสดนี้จึงพาไปหาสาเหตุว่าทำไมอวัจนภาษาเล็กๆ น้อยๆ ถึงแสดงออกมาโดยที่เราไม่รู้ตัว และจะฝึกอย่างไรให้เรารู้จักจัดการภาษากายเพื่อให้เหมาะแต่ละสถานการณ์และผู้ที่เรากำลังจะสื่อสารด้วย

Time index

01:19 ภาษากายมีผลต่อการสื่อสารมากที่สุด

02:01 ภาษากายคือภาษาแรกของมนุษย์ตั้งแต่เกิด

04:11 ร่างกายกับจิตใจโกหกกันไม่ได้ แต่เราแสดงออกไม่ได้ในทุกโอกาส

05:34 วิธีการฝึกควบคุมอารมณ์ สีหน้า และภาษากาย

08:10 Shadow Movement การเคลื่อนไหวร่างกายที่เราไม่รู้ตัวเพราะเชื่อมโยงกับจิตใต้สำนึก อย่างกะกดปากกาหรือเขย่าขา

11:50 การแสดงออกทางกายแบบไหนที่แสดงความไม่เห็นด้วย

12:48 เรามีการควบคุมการจัดวางร่างกายแค่ไหน, เรามีสติเท่าทันแค่ไหน และเรามีความสามารถบรรจุสภาวะความไม่เห็นด้วยในใจได้มากแค่ไหน ทั้งหมดฝึกกันได้

13:21 คนหน้าเหวี่ยง หน้าดุ จริงๆ แล้วเขารู้สึกอะไร

Jul 23, 2019
RUOK34 ลน ประหม่าเมื่อเจอความกดดันจะจัดการให้ดีขึ้นได้ไหมและทำอย่างไรเมื่อต้องการพูดต่อหน้าคนจำนวนมาก [Re-Broadcast]
18:52

เมื่อเผชิญสภาวะตึงเครียด หรือตกอยู่ภายใต้ความกดดัน เราต่างมีวิธีการรับมือที่ไม่เหมือนกัน บางคนเครียด ลน ประหม่าจนไม่สามารถรับมืออะไรไหว

แต่ทั้งหมดล้วนเป็น ‘ทักษะ’ ที่สามารถพัฒนาให้ดีขึ้นได้

R U OK พาไปสำรวจสาเหตุว่าทำไมแต่ละคนถึงจัดการกับความกดดันต่างกันและในสถานการณ์ที่เรากดดันมากๆ อย่างการพูดต่อหน้าคนจำนวนมาก จะฝึกฝนตัวเองอย่างไร

Time index

02:00 ทำไมเราจึงมีวิธีการรับมือกับความกดดันแตกต่างกัน

02:43 ทำไมบางคนจึงลนเมื่อเจอความกดดัน

04:20 ประสบการณ์และการเลี้ยงดูมีผลต่อการรับความกดดัน

05:39 วิธีการรับมือกับความประหม่าเมื่อต้องพูดต่อหน้าคนเยอะๆ

Jul 19, 2019
RUOK103 เราจะสร้างพื้นที่ทางใจอย่างไรให้ปลอดภัยและไม่ตัดสิน
20:53

พูดให้เข้าใจง่ายขึ้น ‘พื้นที่ทางจิตวิญญาณ’ อาจหมายถึงพื้นที่ทางกายภาพที่เราได้สงบจิตใจ หรือพื้นที่ทางความสัมพันธ์ที่ได้ปรึกษาพึ่งพา เป็นได้ตั้งแต่สถานที่สำคัญทางศาสนาที่เราได้เชื่อมโยงกับสิ่งที่ศรัทธา หรือแม้แต่การได้พูดคุยกับคนที่ปลอดภัยทางใจ ก็เป็นพื้นที่ทางจิตวิญญาณได้เช่นกัน

แต่สำหรับคนเมืองที่ดูเหมือนจะหาพื้นที่เหล่านี้ได้ยากเต็มที จะมีที่ไหนที่เราพาใจไปวางอย่างสงบ หรือหน่วยที่เล็กที่สุดอย่างครอบครัว เราสามารถสร้างพื้นที่ร่วมกันได้อย่างไรบ้าง

Time index

02:13 เราไม่ค่อยอนุญาตให้เห็นความทุกข์ของกันและกัน

05:21 วัดและหมอดู พื้นที่ทางจิตวิญญาณของสังคมไทย

06:10 การไปหาหมอดูคือการได้เห็นสิ่งที่ปรารถนาของตนเอง

09:10 พื้นที่ทางจิตวิญญาณไม่จำเป็นต้องเต็มรูปแบบเสมอไป

10:21 เราควรมีพื้นที่ที่มองเห็นหัวใจของเรา

13:54 หลักการสร้างพื้นที่ปลอดภัยทางใจ

Jul 01, 2019
RUOK102 ถูกผู้ใหญ่ลวนลามทางสายตาจะรับมืออย่างไร? แก้ไขอย่างไรไม่ให้ความสัมพันธ์จบด้วยเรื่องเดิมๆ?
21:51

ตอบคำถามประจำเดือนมิถุนายน R U OK เลือก 2 คำถามตั้งแต่เรื่องการถูกลวนลามจากผู้ใหญ่ที่รู้จักและตัดสัมพันธ์ไม่ได้ จะรับมืออย่างไร รวมถึงเรื่องการเลิกราที่พอสืบหาสาเหตุ มักเกิดขึ้นจากพฤติกรรมเดิมๆ ของเราที่แก้ไขไม่หาย จะทำให้อย่างไรให้เลิกพฤติกรรมแบบนี้เพื่อที่จะได้ไม่ต้องจบแบบเดิม

Time index

01:22 จบความสัมพันธ์ด้วยพฤติกรรมเดิมๆ จะแก้ไขอย่างไรดี

15:11 ถูกลวนลามโดยสายตาและคำพูดจากคนที่เป็นผู้ใหญ่ จะทำอย่างไรดี

Jun 27, 2019
RUOK101 เมื่อความทุกข์ไม่ใช่ตัวร้าย เราเรียนรู้อะไรจากความทุกข์ได้บ้าง?
20:39

หลายคนคงปรารถนาที่จะมีชีวิตที่มีความทุกข์ให้น้อย เมื่อประสบพบทุกข์ก็เลยรีบพาตัวเองให้หลุดออกจากภาวะนั้นให้เร็วที่สุด

R  U OK ชวนนิ้วกลมและดุจดาว วัฒนปกรณ์ ตั้งคำถามว่า เราจำเป็นที่จะต้องรีบออกจากความทุกข์โดยเร็วเพื่อพาไปสู่ชีวิตที่มีความสุขไหม และในความทุกข์ที่หลายคนมองว่าเป็นตัวร้ายเรียนรู้อะไรจากมันได้บ้าง

Time index

03:47 ชีวิตที่ดีคือชีวิตที่มีทุกข์น้อยจริงหรือ

04:49 การบังคับให้ตัวเองไร้ทุกข์อาจดักธรรมชาติ

05:45 ความทุกข์ทำให้เราเจอเพื่อนมนุษย์ในด้านที่ลึกซึ้ง

06:17 ความทุกข์เกิดจากอะไร

08:29 เราต้องออกจากสภาวะทุกข์ให้เร็วที่สุดไหม

10:30 คำปลอบว่า ‘เรื่องแค่นี้เอง’ ‘เดี๋ยวพรุ่งนี้ก็ลืม’

12:44 เปิดพื้นที่ และเวลาให้กับความทุกข์ของตัวเอง และคนรอบข้าง

16:04 เมื่อสัมผัสด้านที่เปราะบางของกันและกันส่งผลต่อความสัมพันธ์อย่างไร

Jun 24, 2019
RUOK100 เราคลั่งไคล้ความสำเร็จมากเกินไปไหม ความสำเร็จนำพาไปสู่ความสุขจริงหรือเปล่า?
20:48

ทุกวันนี้เราขับเคลื่อนตัวเองไปสู่ความสำเร็จ บางครั้งหมกมุ่น คลั่งไคล้ จนน่าตั้งคำถามกับตัวเองว่า จริงๆ แล้วความสำเร็จที่เป็นเป้าหมาย คือหนทางที่จะพาเราไปสู่ความสุขจริงหรือเปล่า

R U OK เอพิโสดที่ 100 ชวน ‘นิ้วกลม’ มาเป็นพิธีกรรับเชิญ​ สำรวจตัวเองว่าสมการที่ความสำเร็จจะนำพาเราไปใกล้ความสุข เป็นจริงสำหรับทุกคนหรือไม่ และหากชีวิตพลาดแล้วพลาดอีก เราจะคิดอย่างไรให้ใจเจอความสุข

Time index

03:22 เราคลั่งไคล้กับความสำเร็จมากเกินไปหรือเปล่า

04:28 ชีวิตที่ดีของแต่ละคนมีนิยามไม่เหมือนกัน

06:35 เป้าหมายของแต่ละคนไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน

07:38 เราหาที่ยืนให้ตัวเองยืนเต็มสองเท้าอย่างภาคภูมิ

13:02 เราจะสมดุลความสุขของตัวเองกับไม้บรรทัดของสังคมอย่างไร

14:59 เรานิยามความสำเร็จได้ด้วยตัวเอง

15:36 ความสำเร็จมาจากความต้องการภายในของเรา

Jun 21, 2019
RUOK21 Highly Sensitive Person อ่อนไหวง่าย ร้องไห้ง่าย ไม่ใช่ความผิดปกติ [Re-Broadcast]
16:17

หลายคนอาจรู้สึกว่าความอ่อนแอ เป็นคุณสมบัติที่ไม่พึงประสงค์ คนเราจำเป็นต้องแสดงความแข็งแกร่ง แต่ก็ไม่เสมอไป เพราะสำหรับบางคนความอ่อนไหวอาจเป็นบุคลิกภาพเฉพาะตัวที่เรียกว่า Highly Senstitive Person

ไม่ชอบเสียงดัง ไม่ชอบอยู่กับคนเยอะๆ ไม่ชอบห้องที่มีไฟจัดจ้า ไม่ชอบเสื้อผ้าระคายตัว อ่อนไหวกับเรื่องราวต่างๆ ได้ง่ายหรือบางครั้งก็ร้องไห้เพื่อแสดงความรู้สึก เหล่านี้เป็นพื้นฐานของผู้ที่มีบุคลิกภาพแบบนี้ ซึ่งไม่ใช่ความผิดปกติ R U OK เอพิโสดนี้เลยพาไปสำรวจบุคลิกภาพแบบ Highly Senstitive Person เพื่อเราจะได้เข้าใจและไม่ตัดสินใครง่ายๆ

Time index

02:54 การร้องไห้ไม่ใช่สัญลักษณ์ของความอ่อนแอเสมอไป

04:40 อ่อนไหวง่ายไม่ได้ป่วย แต่เป็นบุคลิกภาพแบบ Highly Sensitive Person

07:44 มนุษย์สามารถตัดปรับลดเพิ่มพฤติกรรมได้หมด ถ้าเราอยากทำ

10:25 ถ้าซึมซับบรรยากาศรอบข้างได้ไวเกินไป เราต้องหาฟิลเตอร์ให้ตัวเอง

อ่าน shownotes ได้ที่ https://thestandard.co/podcast/ruok21/

Jun 18, 2019
RUOK99 ณัฐ ศักดาทร กับการปรับตัวเรียนต่อต่างประเทศที่บอกตัวเองว่า “Don’t give up!”
16:11

R U OK เอพิโสดนี้ดุจดาว วัฒนปกรณ์ทำหน้าที่เป็นโฮสต์ ชวน ณัฐ ศักดาทร คุยเรื่องการปรับตัวเมื่อต้องเรียนต่อต่างประเทศ ว่าต้องเผชิญสภาวะความเครียดแบบไหน และหาทางออกอย่างไร ทั้งดุจดาวและณัฐต่างยืนยันว่ามันไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะสุดท้ายการปรับตัวเป็นความสามารถพิเศษของมนุษย์ที่เราทำได้เสมอถ้าเราต้องการ และถ้าผ่านมันไปได้เราจะเป็นคนที่เก่งขึ้น

Time index

02:30 มนุษย์ผ่านการปรับตัวโดยไม่รู้ตัว

03:11 การปรับตัวในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคยทำให้เกิดความเครียด

04:59 Don’t Give Up!

08:52 ให้กำลังใจตัวเองในวันที่เครียด

09:50 หาซัพพอร์ตชีวิตและโฟกัสที่สิ่งตัวเองทำเร็จ

14:55 หาคำเตรียมไว้ให้กำลังใจตัวเอง

Jun 14, 2019
RUOK98 พ่อแม่หย่าร้างเมื่อเราโตเป็นผู้ใหญ่ เสียใจได้ไหม และรับมืออย่างไรดี
16:31

เหตุการณ์ไม่คาดฝันนอกจากอุบัติเหตุและการสูญเสียแล้ว การหย่าร้างของพ่อแม่ก็เป็นหนึ่งสิ่งที่รับมือได้ยาก บางครั้งไม่มีสัญญาณใดๆ และอาจเกิดขึ้นเมื่อเราโตเป็นผู้ใหญ่ ที่เหมือนจะเข้าใจอะไรๆ ได้ง่าย แต่เมื่อเจอจริงๆ กลับไม่ง่ายอย่างนั้น

เพราะนิยามของคำว่าสมบูรณ์ไม่ได้หมายถึงการอยู่ด้วยกันเสมอไป R U OK เอพิโสดนี้จึงแนะนำแนวทางการสื่อสารของทุกคนในครอบครัว ที่แม้เราอาจไม่เห็นด้วยแต่อย่างน้อยก็ช่วยให้ผ่านเวลายากลำบากนี้ด้วยความเข้าใจที่ตรงกันมากขึ้น

Time index

04:10 เราเสียใจและฟูมฟายได้ในพื้นที่ปลอดภัย

06:12 เหตุผลการเลิกราของพ่อแม่จำเป็นต้องบอกให้ลูกรู้

06:48 การสื่อสารจะช่วยให้ผ่านเวลายากๆ ด้วยความเข้าใจที่ตรงกัน

07:32 เราทำได้อย่างมากที่สุดคือยอมรับในเหตุผลนั้น

09:19 ค่อยๆ ย่อยความรู้สึกของตัวเอง

09:48 พูดคุยอย่างผู้ใหญ่ว่าเราจะแยกจากกันอย่างไรดี

11:33 การหย่าร้างไม่ได้หมายความว่าชีวิตจะไม่สมบูรณ์

Jun 10, 2019
RUOK97 รูปร่างหน้าตา พฤติกรรม ความดี ทำไมเราถึงตัดสินคนอื่นด้วยเรื่องเหล่านี้อย่างไม่รู้ตัว
15:25

การตัดสินผู้อื่นเป็นธรรมชาติของมนุษย์ เพราะต้องการประเมินเบื้องต้นว่าเราอยู่ตรงไหนและควรปฏิบัติต่ออีกฝ่ายอย่างไร แต่เป็นเรื่องที่ควรระวังเพราะเรามักใช้ประสบการณ์ส่วนตัวในการตัดสินคนอื่นอยู่เสมอ

นอกจากเรื่องที่เป็นรูปธรรมจับต้องได้ R U OK เอพิโสดนี้จะชวนค้นลงไปว่ามีแง่มุมไหนที่เราตัดสินกันอีกโดยไม่รู้ตัว และเมื่อมันเป็นธรรมชาติที่เลี่ยงยาก เรามีวิธีไหนที่จะลดการตัดสินและเหมารวมคนอื่น เพราะสิ่งที่เรารับรู้อาจไม่ใช่สิ่งที่เป็นก็ได้

Time index

04:00 มุมมองไม่ใช่เรื่องถูกผิด

04:15 เราตัดสินคนอื่นเป็นธรรมชาติของมนุษย์ที่ต้องรู้เท่าทัน

05:27 เราตัดสินคนอื่นจากประสบการณ์ส่วนตัวซึ่งอาจไม่ใช่ความจริง

05:48 การตัดสินคนอื่นมาจากความพยายามหาคำตอบให้โลกใบนี้

06:50 เราหาคำตอบด้วยการเชื่อมโยงไปที่บุคลิกภาพและประสบการณ์

08:01 เราลดการตัดสินคนอื่นด้วยการเชื่อมโยงไปที่สถานการณ์แทนบุคคล

09:05 การเหมารวม (Stereotype) นำไปสู่การตัดสินคนอื่นได้ง่าย

10:40 ไม่ใช่เพียงพฤติกรรม แต่เราตัดสินคนจากความดีและวัฒนธรรม

Jun 06, 2019
RUOK96 สื่อสารอย่างเห็นใจคนตรงหน้า ว่าเขาแบกความรู้สึกอะไรมาและยอมรับซึ่งกันและกัน
19:40

เราสื่อสารกันทุกวันแต่บางครั้งก็ไม่สามารถพูดได้อย่างใจ เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อน ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นที่ว่าอาจแก้ได้ด้วย Empathic Communication หรือการสื่อสารที่เห็นอกเห็นใจอีกฝ่าย รับรู้ว่าคู่สนทนากำลังแบกความรู้สึกอะไรมา จนเราสามารถหาวิธีการสื่อสารที่เหมาะสมกลับไป

R U OK เอพิโสดนี้ชวน ณัฐ ศักดาทร คุยกับดุจดาว วัฒนปกรณ์ ว่า Empathic Commication คืออะไร ช่วยแก้ไขความไม่เข้าใจกันอย่างไร และฝึกแบบไหนให้เราเข้าใจอีกฝ่ายจากจุดที่เขามอง

Time index

02:48 Empathic Communication คืออะไร

06:34 การสื่อสารไม่ได้หมายถึงเพียงการพูดและคอมเมนต์ แต่ยังคือภาษากายและน้ำเสียงด้วย

07:15 เช็กตัวเองก่อนว่าเราสามารถรับรู้ความละเอียดอ่อนตรงหน้าพอหรือยัง

08:34 พยายามเข้าใจคนตรงหน้าจากจุดที่เขายืนอยู่

10:17 เราไม่มีทางเห็นโลกใบนี้เหมือนกัน

12:44 แค่พยายามเข้าใจคนอื่นก็เพียงพอแล้ว

13:20 ความอยากเข้าใจคนอื่นเริ่มต้นจากอะไร

15:00 Empathic Communication สำคัญอย่างไร

Jun 04, 2019
RUOK95 ถูกปฏิเสธความรักมาเป็นปี ทำไมใจยังชา? จะรับมืออย่างไรกับคนที่ชอบพูดว่าอะไรก็ได้?
21:14

2 คำถามประจำเดือนพฤษภาคมที่หลายคนน่าจะมีประสบการณ์ร่วม ทั้งเรื่องการถูกปฏิเสธความรักที่ผ่านไปเป็นปี ทำไมใจยังรู้สึกชา แถมยังพบหน้ากันอยู่แบบนี้จะเริ่มต้น Move on อย่างไร กับอีกคำถามที่ไม่ว่าเพื่อนกลุ่มไหนก็ต้องเจอคือคำตอบว่า ‘อะไรก็ได้’ เมื่อเลือกอะไรสักอย่าง แต่ผลลัพธ์กลายเป็นคอมเมนต์ว่าถ้าเลือกอีกอย่างคงไม่ออกมาเป็นอย่างนี้ จะรับมืออย่างไรดีให้ไม่เสียน้ำใจกัน

Time index

06:13 ผ่านการถูกปฏิเสธความรักมาเป็นปี แต่ทำไมใจยังชา

13:36 รับมืออย่างไรดีกับคนที่ชอบพูดว่าอะไรก็ได้

May 31, 2019
RUOK94 จะรับมือกับการถูกนินทาอย่างไร เพราะไม่ว่าใครก็หนีไม่พ้น
16:06

ไม่ว่าเหตุผลของการนินทาจะเป็นการผูกมิตร การแสดงความไว้เนื้อเชื่อใจ หรือการทำให้รู้สึกเป็นพวกเดียวกันก็ตาม เหล่านั้นน่าจะไม่ใช่สิ่งที่เฮลตี้ และเราก็สามารถมีตัวเลือกอื่นมากมายเพื่อทำความรู้จักกับใครสักคน

เพราะไม่ว่าใครก็หลีกหนีการนินทาไม่พ้น R U OK เอพิโสดนี้จะพาไปดูฟังก์ชันของการนินทาว่ามันใช้ทำอะไร พูดถึงกับนินทาต่างกันตรงไหน และจะรับมืออย่างไรกับมนุษย์ขี้นินทาที่เราเจอได้ทุกวัน

Time index

02:01 เรื่องของคนเป็นประเด็นใหญ่ในการสนทนาเสมอ

03:37 เส้นบางๆ ของการนินทากับพูดถึง

04:23 การพูดลับหลังทำลายความไว้ใจของคน

05:09 จะเล่าเรื่องคนอื่นให้เพื่อนฟัง ลองสังเกตสรรพนามที่ใช้

06:12 เราเข้าใจว่าการนินทาจะช่วยผูกมิตร

06:34 เราเข้าใจว่าการนินทาคือการแสดงความจริงใจ

09:23 เราจะรับมือกับการถูกนินทาอย่างไร

May 27, 2019
RUOK93 จะเริ่มรับรู้คุณค่าในตัวเองอย่างไร จากที่ Low Self-Esteem มาทั้งชีวิต
17:22

แม้ไม่ใช่เรื่องง่ายแต่การเพิ่ม Self-Esteem เป็นสิ่งที่สามารถทำได้ โดยทำอย่างค่อยเป็นค่อยไปจนสุดท้ายเราจึงเห็นคุณค่าของตัวเอง

R U OK เอพิโสดนี้จึงชวนปรับพฤติกรรมเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตประจำวัน เพื่อสร้าง Self-Esteem ให้กับตัวเรา ตั้งแต่การเรียนรู้และยอมรับในตัวเอง ลองฝึกตัดสินใจ หรือแม้แต่การให้เกียรติผู้อื่นก็เป็นหนึ่งในวิธีของการเห็นคุณค่าของตัวเองเช่นกัน

Time index

02:03 Low Self-Esteem กับความไม่มั่นใจในตัวเองอาจคือคนละเรื่องกัน

05:54 เราเป็นแค่คนธรรมดาที่มีความภูมิใจในการเป็นเรา

06:24 หาเรื่องภูมิใจเล็กๆ ในตัวเอง

07:11 เปลี่ยนเสียงในใจและหาจุดว้าวให้ตัวเอง

08:08 หลายบ้านไม่ชมลูกหลานเพราะกลัวเหลิง

08:50 ลองเป็นผู้ให้หรือสร้างคุณค่าใหม่ขึ้นมา

12:01 ลองชมตัวเองด้วยการออกเสียง

13:33 ลองหางานอดิเรกที่ตัวเองถนัด

14:12 ลองฝึกปฏิเสธ เพราะจะทำให้เราเห็นความต้องการของตัวเอง

15:05 เคารพตัวเองและผู้อื่น

May 23, 2019
RUOK92 Self-Esteem ไม่ใช่เพียงความมั่นใจ แต่คือการเห็นในคุณค่าในตัวเองที่มนุษย์ทุกคนควรมี
17:20

Self-Esteem คือการรับรู้คุณค่าของตัวเองที่มีอยู่ในมนุษย์ทุกคน ไม่ว่าคนนั้นจะสูงต่ำดำขาว เชื้อชาติ เพศอะไรทุกคนล้วนมีคุณค่า แต่ก็มีไม่น้อยที่หลายคนรับรู้คุณค่าตัวเองต่ำกว่าความเป็นจริงสิ่งนั้นเราเรียกว่า Low Self-Esteem

R U OK เอพิโสดนี้เลยขอพาทุกคนไปมองเห็นคุณค่าในตัวเอง พร้อมค้นหาว่าอะไรบ้างที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เรา Low Self-Esteem เผื่อเชื่อมโยงขณะที่ฟังและอาจเห็นอะไรๆ ในตัวเองชัดขึ้น

Time index

02:07 Self-Esteem คืออะไร เหมือนหรือต่างจาก EGO อย่างไร

05:08 High Self-Esteem คืออะไร มีข้อเสียบ้างไหม

06:14 โครงสร้างทางสังคมไทยบางอย่างมีผลให้เด็ก Low Self-Esteem

09:39 เปลี่ยนคำว่า ‘แค่’ เป็นคำว่า ‘ตั้ง’

13:24 พฤติกรรมเล็กๆ ของคนในสังคมก็มีผลต่อ Self-Esteem

May 21, 2019
RUOK91 ฝึกยอมรับและเมตตาต่อตนเองอย่างไร ให้ผ่านวันที่แย่ๆ
16:32

เราสามารถเมตตา และปลุกปลอบผู้อื่นได้ เมื่อเขาต้องการกำลังใจ แต่เชื่อหรือไม่ว่าเราก็สามารถทำแบบนั้นกับตัวเองให้ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากได้เช่นกัน

R U OK พอดแคสต์เอพิโสดนี้มีโฮสต์พิเศษคือดีเจพี่อ้อย นภาพร ที่จะมาชวนคุยเรื่องการเมตตาต่อตัวเองว่าคืออะไร ต่างกับการใช้ตัวเองเป็นหลักตรงไหน จนถึงการทบทวนตัวเองว่าสิ่งที่ทำอยู่นั้นคือสิ่งที่เรา ‘ต้องทำ’ หรือ ‘อยากทำ’ กันแน่

Time index

02:15 การเมตตาต่อตนเองเป็นสิ่งที่ฝึกกันได้

03:40 การเมตตาต่อตนเองเริ่มต้นจากการยอมรับสิ่งที่เป็น

05:18 โอบกอดประสบการณ์ในแง่ลบของตัวเอง

07:15 รู้เท่าทันพฤติกรรมของตัวเอง

08:47 ไม่ต้องเรียกร้องให้คนอื่นใส่ใจเรา เพราะเราใส่ใจตัวเองได้

10:26 เริ่มเมตตาตนเองอย่างไรในวันที่อยู่คนเดียว

10:50 ทบทวนตัวเองว่าสิ่งไหน ‘ต้องทำ’ และสิ่งไหน ‘อยากทำ’

13:10 การเมตตาต่อตนเองไม่ใช่การเห็นแก่ตัว

May 17, 2019
RUOK41 คิดถึงความตายบ่อยๆ เป็นอะไรไหม คิดถึงความตายแง่มุมไหนที่ควรระวัง [Re-Broadcast]
13:57

แม้ความตายจะเป็นเรื่องธรรมชาติที่ทุกคนต้องประสบพบเจอ แต่การคิดถึงความตายบางครั้งอาจไม่ Healthy บางคนวางแผนช่วงสุดท้ายของชีวิตว่าจะเป็นไปอย่างไร บางคนคิดถึงวิธีการตายหรือแม้แต่หนทางการฆ่าตัวตาย

R U OK เอพิโสดนี้เลยขอชวนทบทวนตัวเอง ว่าความคิดเกี่ยวกับความตายที่ลั่นขึ้นมาบ่อยๆ เป็นไปในลักษณะไหน และหากคนใกล้ชิดยกประเด็นความตายขึ้นสนทนา ควรทำอย่างไร

Time index

01:58 คิดถึงความตายกับคิดอยากฆ่าตัวตายต่างกันอย่างไร

02:55 เราหลีกเลี่ยงการพูดถึงความตายเพราะกลัวเป็นเรื่องไม่มงคล

04:34 อยากฆ่าตัวตายคือการตั้งคำถามกับคุณค่าของชีวิตตัวเอง

09:00 ถ้าเพื่อนพูดถึงเรื่องความตาย อย่าเพิ่งปัดตก แต่ให้ตั้งใจฟัง

10:06 คิดถึงความตายแบบไหนที่ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

May 13, 2019
RUOK90 นิสัยยอมไม่ได้ แพ้ไม่เป็นมาจากไหน และฝึกแพ้อย่างไรให้ลุกได้แกร่งขึ้น
15:50

เรารู้จักแพ้กันมาตั้งแต่เด็ก ทั้งตอนเกมกับเพื่อนหรือเล่นกีฬาในวิชาพลศึกษา แต่เมื่อโตขึ้น ความรับผิดชอบ หน้าที่การงาน หรือภาพลักษณ์ ทำให้การแพ้ของเราลุกขึ้นยากกว่าตอนเด็กๆ

อย่าเพิ่งให้ค่าว่าการแพ้คือความล้มเหลวหรือความผิดพลาด ในวันที่ทุกอย่างพังครืนลงมาและเห็นตัวเราอยู่ใต้ซากเหล่านั้น จะทำอย่างไรให้เราค่อยๆ ลุกขึ้นมาอย่าง Healthy และประกอบส่วนที่เหลือให้แข็งแกร่งได้ในที่สุด

Time index

02:05 คนเราแพ้ชนะเป็นเรื่องธรรมชาติ

03:15 การเลี้ยงดูมีส่วนสร้างนิสัยต้องเอาชนะ

04:07 แรงขับในการเอาชนะมีส่วนในการเรียกร้องความสนใจจากผู้อื่น

08:05 ผู้ใหญ่พังทลายได้ง่ายกว่าเด็ก เพราะแบกตัวตนและความคาดหวังไว้

08:54 สำรวจตัวเองจากการถูกว่ากล่าวตักเตือน

10:58 แพ้อย่างไรให้ Healthy

12:21 อย่าวิ่งหนีความพ่ายแพ้

12:50 เราจะได้ทักษะชีวิตบางอย่างจากความพ่ายแพ้

13:26 RQ (Resilience Quotient) หรือศักยภาพในการปรับอารมณ์และจิตใจจะค่อยๆ ดีขึ้นเมื่อเราผ่านความพ่ายแพ้

May 10, 2019
RUOK89 ทำไมมีไม่เหมือนกัน ทำไมฉันได้ไม่เท่าเธอ: สังเกตพฤติกรรมการเปรียบเทียบของตัวเองอย่างไรว่าเริ่มไม่โอเค
16:57

การเปรียบเทียบเป็นธรรมชาติของมนุษย์ เพราะคือกลไกที่จะบอกตัวเองว่า เรากำลังยืนอยู่ตรงไหน มีบทบาทอย่างไร และต้องปฏิบัติต่อผู้อื่นอย่างไร แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะสำหรับบางคนมักเปรียบเทียบจนเป็นนิสัย และเริ่มนำความทุกข์ใจมาสู่ตัวเอง

R U OK เอพิโสดนี้เลยลงรายละเอียดด้วยการเวิร์กช็อปเล็กๆ ให้มองเห็นถึงเรื่องที่เราชอบเปรียบเทียบ เพราะอาจเป็นต้นทางให้เรายอมรับและมองเห็นอีกด้านของตัวเอง

Time index

02:30 การเปรียบเทียบเพื่อให้เรารู้ว่าอยู่ตรงไหน มีบทบาทอย่างไร และปฏิบัติต่อผู้อื่นอย่างไรในสังคม

03:48 การเปรียบเทียบกับคนที่ด้อยกว่าเกิดขึ้นเมื่อเรารู้สึกหวั่นไหวในคุณค่าของตัวเอง

05:10 การลด Self-Esteem ของคนอื่น ไม่ได้เพิ่ม Self-Esteem ของตัวเอง

05:55 การเปรียบเทียบกับคนที่สูงกว่าเพราะอยากมีแรงจูงใจในการใช้ชีวิต

08:18 จุดชี้วัดของพฤติกรรมเปรียบเทียบที่ไม่ Healthy

10:53 สำรวจตัวเองด้วยเวิร์กช็อปเล็กๆ เรื่องการเปรียบเทียบ

May 07, 2019
RUOK88 งานหนัก เงินน้อย รถติด ใช้ชีวิตแข่งกับเวลา จะหาวิธีจัดการความเครียดอย่างไรดี
18:24

ชีวิตคนเมืองที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ทำให้เกิดความเครียดอยู่ตลอดเวลา จนบางครั้งเราไม่รู้ตัวว่าความเครียดเล็กๆ น้อยๆ ที่สะสมมาอาจทำให้ส่งผลในระยะยาว

R U OK เอพิโสดนี้จึงชวนมาสำรวจตัวเอง สังเกตต้นเหตุ พร้อมวิธีการจัดการความเครียดทั้งในเชิงปรับความคิดและรูปธรรม และเมื่อเราต้องปะทะกับสิ่งเร้า จะได้รู้เท่าทันและจัดการได้อย่างเหมาะสม

Time index

03:01 รับรู้ความเครียดด้วยการสังเกตอาการทางกาย

07:27 สังเกตต้นเหตุของความเครียดว่ามาจากไหน

08:38 ยอมรับว่าตัวเองเครียด และอย่าตัดสินว่าเครียดคือสิ่งไม่ดี

10:36 เขียน Mind Mapping ความเครียดของฉัน

12:10 ดูว่าเรื่องไหนตัดได้ ถ้าตัดได้ตัด

13:31 เรื่องไหนกระทบกับชีวิตที่สุด จัดการได้เร็วที่สุด จัดการเรื่องนั้นก่อน

13:53 ถามตัวเองว่าที่ผ่านมาจัดการกับปัญหาเหล่านี้อย่างไร

14:28 หาความช่วยเหลือจากเพื่อนที่ไว้ใจและไม่ตัดสิน

16:37 การออกกำลังกายจะหลั่งสารแห่งความสุข

May 02, 2019
RUOK87 กลับมารักตัวเองอย่างไรหลังผูกชีวิตติดกับคนอื่นหลายปี? จัดการความรู้สึกอย่างไรดีเมื่อถูกทักว่าอ้วน?
17:45

คำถามที่หลายคนน่าจะเคยเจออย่างการถูกทักว่าอ้วน แม้จะเป็นจริงตามนั้นแต่ก็ไม่ทุกครั้งที่เราจะสามารถรับมือกับคำทักทายนี้ แถมพกความไม่สบายใจกลับบ้านไปทุกที เราจะจัดการกับความรู้สึกนี้ที่เกิดขึ้นอย่างไร

และอีกคำถามจากทางบ้านที่อยากกลับมารักตัวเอง หลังจากเอาชีวิตไปผูกติดกับความรักที่ไม่สมหวังกว่าสิบปี ซึ่ง R U OK ขอยืนยันว่าการเติมเต็มให้ตัวเองทำได้จริง แม้ต้องใช้เวลาอย่างค่อยเป็นค่อยไปก็ตาม

Time index

01:14 ถูกทักว่าอ้วนเป็นประจำจะทำอย่างไรดี

03:36 สิ่งที่เราทักคนอื่นอาจเป็นเรื่องเดียวกับที่เรากังวล

07:20 เราต้องเคารพร่างกายของตัวเองด้วยการเลิกตัดสิน

10:15 กลับมารักตัวเองอย่างไรหลังเอาชีวิตไปผูกติดกับคนอื่นหลายปี

14:20 เราคือคนผูกติดเอง

15:14 สิ่งที่หายไปไม่ใช่แค่คนคนนั้น แต่คือคุณค่าของตัวเราด้วย

Apr 29, 2019
RUOK86 ทำอย่างไรเมื่อคนรักขู่จะเลิก ชอบพูดทำร้ายจิตใจ และใช้ความความสัมพันธ์เป็นตัวประกัน
17:46

หลายคนอาจกำลังเจอความรักที่ Toxic เพราะแม้ยังรักอยู่แต่กลับถูกบั่นทอนด้วยคำพูดที่คอยทำร้าย หนักข้อเข้าก็ขู่จะเลิกเพราะรู้ว่าเราไม่มีทางไปไหน

R U OK พอดแคสต์เอพิโสดนี้เลยอยากชวนทำความเข้าใจว่าคำพูดทำร้ายจิตใจเหล่านั้น มีความรู้สึกอะไรที่ซ่อนอยู่เบื้องหลัง และหากอยากให้ความสัมพันธ์ยืนยาว จะสื่อสารกันอย่างไรให้เหมาะสมและเข้าใจความรู้สึกอีกฝ่ายมากขึ้น

Time index

02:05 ประสบการณ์ตรงที่มีคนรักใช้คำพูดทิ่มแทงและขู่จะเลิก

05:18 ความรักไม่สามารถเยียวยาคำพูดที่ทิ่มแทงของคนรักได้

05:37 ทำไมเราถึงพูดจาทิ่มแทงคนรัก และมีเบื้องหลังอะไร

07:45 กฎเหล็กของความสัมพันธ์คือห้ามพูดคำว่าเลิกกัน

08:28 วิธีที่ยืนยันความสัมพันธ์ว่าเรายังรักกันมีหลายวิธี

10:03 การสื่อสารอย่างตรงไปตรงมาเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตคู่

12:43 ถ้าอยากเข้าใจอีกฝ่ายจริงๆ อย่าไปลดความรู้สึกเขาให้เล็กลง

13:02 รูปแบบความสัมพันธ์อื่นๆ ที่ Toxic

Apr 25, 2019
RUOK85 เมื่อความสำเร็จไม่ใช่ทุกอย่าง แต่การปล่อยให้รู้จักพลาดต่างหากคือการทำให้ลูกเติบโต
18:44

เมื่อพูดถึงปัญหาความสัมพันธ์ภายในครอบครัว ปัญหาใหญ่อย่างหนึ่งคือลูกรู้สึกว่าถูกพ่อแม่บังคับ ซึ่งนำพาให้เกิดความรู้สึกไร้ค่า เครียด กดดัน และปัญหาอื่นๆ ที่คาดไม่ถึง

R U OK เอพิโสดนี้จึงอยากทำความเข้าใจว่าการวางแนวทางให้ลูกปฏิบัติตามอย่างเข้มงวด อาจไม่ใช่คำตอบของความสำเร็จเสมอไป และเราจะสื่อสารกันภายในครอบครัวอย่างไร เพื่อให้มองเห็นถึงความต้องการของอีกฝ่ายจริงๆ

Time index

02:05 ปัญหาใหญ่ระหว่างพ่อแม่กับลูกคือการถูกบังคับ

03:09 เมื่อความต้องการของลูกถูกเมิน ความรู้สึกไร้ค่าก็ตามมา

03:33 เด็กหลายคนเห็นเพียงความต้องการของพ่อแม่ที่วางทาบตัวเขา

05:54 พ่อแม่หลายคนบอกว่ารักลูกมาก แต่ไม่เห็นความต้องการของลูกเลย

06:12 พ่อแม่ และญาติบางคนเผลอบังคับลูกหลานโดยไม่รู้ตัว

08:33 จะสื่อสารกับพ่อแม่อย่างไรเมื่อถูกบังคับ

09:44 การสวนกลับทำให้ทุกฝ่ายเจ็บปวดและปัญหาบานปลาย

12:54 อนุญาตให้ลูกพลาดบ้าง นั่นคือจุดที่ทำให้เขาเติบโต

Apr 22, 2019
RUOK84 ฝึกให้เป็นคนใจเย็นอย่างไร ท่ามกลางอากาศร้อนและหงุดหงิดง่ายแบบนี้ #อยู่ให้เย็นอยู่ให้เป็น
15:02

อากาศร้อนแบบนี้อาจทำให้ใจร้อน หงุดหงิดง่ายเพราะไม่สบายตัว แถมพานอารมณ์ขึ้นง่ายๆ R U OK เอพิโสดนี้เลยอยากชวนฝึกให้ตัวเองเป็นคน ใจเย็น อย่างเป็นขั้นตอน ตั้งแต่การรู้เท่าทันตัวเอง สังเกตตัวเองว่าควบคุมอะไรได้แค่ไหน จนถึงการเชื่อมโยงตัวเองกับเรื่องที่มาปะทะกับใจ เพื่อให้เราไม่ได้เป็นคนหัวเสียง่ายในอากาศร้อนๆ แบบนี้

Time index

01:37 อากาศร้อนทำให้หงุดหงิดง่าย เพราะไม่ชอบสภาวะนั้นของตัวเอง

04:10 ใจเย็นคือใจที่สงบ

04:48 ใช้วิธีการ Visualization ช่วยให้ใจสงบขึ้นได้

05:26 แบบฝึกหัดที่สร้างให้ตัวเองเป็นคนใจเย็นขึ้น

07:12 คนที่รู้จักตัวเองจะมีอะไรมากระทบกระเทือนจิตใจได้ยาก

08:23 สำรวจตัวเองว่าเราเชื่อมโยงกับสถานการณ์ที่มากระทบใจอย่างไร

09:37 รู้จักตัวเองว่าเราควบคุมอะไรได้หรือไม่ได้

10:31 สังเกตลมหายใจตัวเองว่าลึกสุดถึงตรงไหน

12:49 แบ่งร่างกายเป็น 3 ระดับ ให้เรื่องที่มากระทบอยู่เพียงแผ่นหน้า

Apr 18, 2019
RUOK36 เริ่มต้นยืดหยุ่นกับตัวเองอย่างไรเมื่อพบว่าความมีระเบียบวินัยทำคนรอบข้างอึดอัด [RE-BROADCAST]
14:54

การมีชีวิตที่มีระเบียบวินัยเป็นเรื่องดี มีความแน่นอน แต่อีกมุมหนึ่งหากระเบียบวินัยนั้นตึงจนไม่รู้จักผ่อน ก็อาจสร้างความเครียดให้กับคนรอบข้างได้

R U OK เอพิโสดนี้ขอสื่อสารไปถึงคนที่เริ่มได้เสียงฟีดแบ็กจากคนรอบข้างว่าความเป๊ะ เริ่มส่งผลกับความสัมพันธ์ ว่าหากอยากเริ่มต้นยืดหยุ่นให้กับเรื่องที่เราเคร่งครัดมาทั้งชีวิตจะเริ่มต้นอย่างไร ให้ไม่เสียความเป็นตัวเอง

Time Index

01:44 บางคนมีวินัยกับตัวเองมากๆ จนมีผลกับคนรอบข้าง

03:46 เป๊ะในความสัมพันธ์อาจมีผลกับชีวิตคู่

05:21 ทั้งงานและความสัมพันธ์ควรมีความยืดหยุ่น

06:30 บางคนไม่ยืดหยุ่นแม้แต่กระทั่งกับตัวเอง

10:17 เคร่งครัดมาทั้งชีวิต จะเริ่มต้นยืดหยุ่นบ้างควรทำอย่างไร

อ่านเนื้อหาของเอพิโสดนี้ ได้ที่ https://thestandard.co/podcast/ruok36/

Apr 15, 2019
RUOK37 ลืมเรื่องเลวร้ายในอดีตไม่ได้ ทำงานได้ไม่ตามเป้าหมาย ก็พบจิตแพทย์ได้โดยไม่ต้องรอให้ป่วย [RE-BROADCAST]
18:07

ไม่ต้องรอให้ป่วยหรือใช้ชีวิตประจำวันไม่ไหว เราก็สามารถไปพบจิตแพทย์ได้แค่เริ่มสงสัยในตัวเอง ตั้งแต่อารมณ์ไม่มั่นคง ทำงานผิดพลาดซ้ำๆ หรือรู้สึกเบื่อ

R U OK เอพิโสดนี้จะพาไปสำรวจอาการต่างๆ ที่ดูเหมือนเล็กน้อย แต่จริงๆ แล้วอาจเป็นจุดตั้งต้นของความเจ็บป่วยทางใจ จนถึงเมื่อมีคนใกล้ชิดไปพบแพทย์ เราควรปฏิบัติตัวอย่างไรให้ไม่กระทบกระเทือนจิตใจและก้าวผ่านสถานการณ์นี้ไปพร้อมๆ กัน

Time Index

01:50 สัญญาณเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ก็ไปพบจิตแพทย์ได้

08:02 หากคนรอบตัวต้องพบจิตแพทย์ เราควรดูแลกันอย่างไร

อ่านเนื้อหาของเอพิโสดนี้ได้ที่ https://thestandard.co/podcast/ruok37/

Apr 11, 2019
RUOK83 ไม่มั่นใจ ไม่กล้า กังวล หลายเหตุผลของการไม่อยากออกนอกคอมฟอร์ตโซน
15:50

เราได้ยินหลายคนพูดว่า ชีวิตควรออกนอกคอมฟอร์ตโซนบ้าง แต่เคยตั้งคำถามกันไหมว่าจริงๆ แล้วเราควรออกนอกคอมฟอร์ตโซนไหม การอยู่กับความเคยชินนานๆ ไม่ดีอย่างไร และทำไมเราต้องเปลี่ยนแปลง

ไม่น่าเชื่อว่าคอมฟอร์ตโซนบางครั้งก็เกี่ยวข้องกับเหตุผลลึกๆ ทางจิตใจ R U OK เอพิโสดนี้เลยชวนหาคำตอบว่าชีวิตเราต้องออกนอกคอมฟอร์ตโซนหรือเปล่า เหตุผลอะไรที่เราไม่กล้าก้าวออกไป และจะเริ่มต้นอย่างไรหากอย่างเปลี่ยนแปลงตัวเอง

Time index

02:04 จริงๆ แล้วคนเราควรออกจากคอมฟอร์ตโซนไหม

02:21 คอมฟอร์ตโซนเกี่ยวข้องกับจิตใจเพราะมีความวิตกกังวลน้อย

02:43 การออกจากคอมฟอร์ตโซนคือการสร้างทักษะอื่นในชีวิต

03:03 เราออกนอกคอมฟอร์ตโซนกันตั้งแต่เริ่มคลาน ยืน เดิน

05:07 ชีวิตเราไม่ได้พึ่งพาทักษะใดทักษะหนึ่งเพียงอย่างเดียว

05:49 หลายคนอยู่ในสถานการณ์ที่รับมือไม่ได้เลยใช้วิธีหนี

07:50 คอมฟอร์ตโซนแต่ละคนไม่เหมือนกัน

98:54 เราสามารถเปลี่ยนแปลงกิจวัตรประจำวันตัวเองได้อย่างไร

Apr 08, 2019
RUOK82 เมื่อการขี้บ่นไม่ใช่แค่อยากให้คนอื่นสนใจ และจะทำอย่างไรไม่ให้ตัวเองเป็นพิษกับคนรอบข้าง
17:07

ตั้งแต่เด็กจนโต สิ่งหนึ่งที่เราหนีไม่ได้คือการถูกบ่น หลายครั้งเลยทำเป็นหูทวนลมเวลาโดนบ่นหนักๆ หรือบางทีก็อึดอัดแม้ว่าจะมองเห็นถึงความตั้งใจ

R U OK เอพิโสดนี้จึงอยากชวนเข้าใจเบื้องหลังของการบ่น ว่านอกจากจะเป็นการระบายสิ่งที่อัดอั้นตันใจ หรือต้องการความสนใจแล้วมีสาเหตุอย่างอื่นอีกไหม และจะทำอย่างไรหากอยากเปลี่ยนแปลงให้ตัวเองบ่นน้อยลง เพื่อไม่สร้างบรรยากาศไม่ดีกับคนรอบข้าง

Time index

02:43 เบื้องหลังของคนขี้บ่นคือความโกรธ หงุดหงิด เครียด

03:33 ไม่เพียงแต่การระบายความในใจ การบ่นอาจมีเหตุผลมากกว่านั้น

03:40 การบ่นอาจมาจากการผลักความรับผิดชอบ

05:07 การบ่นคือการอยากได้รับความสนใจ

06:27 การบ่นอาจคือการแสดงอำนาจ

06:45 การบ่นอาจเพื่อให้คนอื่นรู้สึกอิจฉา

08:36 การบ่นอาจสร้างบรรยากาศไม่ดีกับสภาพแวดล้อม

08:50 หากมีอาการบ่นเรื้อรัง สามารถปรึกษานักจิตบำบัดเพื่อปรับพฤติกรรมได้

11:44 ลองสังเกตตัวเองว่าเรื่องอะไรที่สะกิดให้บ่นง่ายๆ

Apr 04, 2019
RUOK81 ฟังความคิดตัวเองให้ดีว่าความรู้สึกโดนเกลียดมาจากไหน
16:47

อาจมีบางครั้งที่รู้สึกว่าเราเป็นตัวประหลาดจากคนรอบข้าง หรือมากกว่านั้นคือรู้สึกว่าหลายคนกำลังเกลียดเราอยู่ ซึ่งสาเหตุอาจเป็นไปได้จากพฤติกรรมเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่รู้ตัว หรืออาจเป็นการคิดไปเองก็ได้

R U OK เอพิโสดนี้เลยชวนทบทวนตัวเองด้วย 15 พฤติกรรมที่เราไม่ทันระวังตัว จนเป็นพิษกับคนรอบข้าง รวมถึงพิจารณาความเกลียดว่าสาเหตุนั้นมาจากไหน ตัวเรา, การ Bully หรือการรู้สึกไปเอง ซึ่งไม่ว่าสาเหตุจะมาจากอะไร เราสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตให้ดีขึ้นได้เสมอ

Time index 02:28 15 พฤติกรรมเล็กๆ น้อยๆ ที่อาจทำให้คนรอบข้างไม่ชอบโดยไม่รู้ตัว 12:43 ถ้ารู้สึกว่าใครๆ ก็เกลียดเรา ให้ตั้งสติก่อนว่านี่คือเสียงของเรา 13:15 คนจะ Bully ไม่ว่าอย่างไรก็จะ Bully 14:30 ความรู้สึกถูกเกลียดอาจเกี่ยวกับอาการทางจิตเวชที่ผู้เชี่ยวชาญสามารถช่วยเหลือได้

Apr 01, 2019
RUOK80 เลิกกดดันตัวเองได้อย่างไร? และหลังจากไปเที่ยวกลับมาใหม่ๆ ทำให้ใจหายห่อเหี่ยวได้อย่างไร?
21:32

คำถามประจำเดือนมีนาคม มีทั้งเรื่องหนักๆ อย่างการไม่ชอบเวลาพ่อแม่แสดงความรักต่อกันจนเกิดความสับสน,​ รู้สึกว่าตัวเองดีไม่พอทั้งๆ ที่คิดว่าตัวเองมีความสามารถและอาจประสบความสำเร็จ หรือเรื่องเบาๆ อย่างวิธีการดูแลใจตัวเองให้ไม่ห่อเหี่ยวหลังกลับมาจากเที่ยว

คำถามทั้งหมด R U OK สามารถตอบได้เพียงกว้างๆ เพราะเรื่องจิตใจนั้นซับซ้อนและเฉพาะบุคคล แต่คิดว่าคำตอบคร่าวๆ เหล่านั้นอาจนำไปสู่ทางออกที่ทำให้ดีขึ้น

Time index 01:17 ทำอย่างไรหากรู้สึกไม่โอเคเมื่อพ่อกับแม่แสดงความรักต่อกัน 12:01 รู้สึกดีไม่พอจนกดดันตัวเอง ทำอย่างไรจะให้ประสบความสำเร็จ 18:12 กลับมาจากเที่ยวทำไมยังห่อเหี่ยวอยู่ จะดูแลตัวเองอย่างไร

Mar 28, 2019
RUOK79 ความผิดหวังเป็นเรื่องธรรมดาของชีวิต แต่ควรเปลี่ยนวิธีคิดก่อนจะกลายเป็นกับดัก
18:32

ความผิดหวังเป็นเรื่องที่เราพบเจอได้ทุกวัน ตั้งแต่เรื่องเล็กอย่างร้านอาหารเจ้าประจำปิดจนถึงเรื่องใหญ่ขึ้นอย่างการสอบตก สมัครงานไม่ผ่าน หรืออะไรก็ตามที่ไม่ได้เป็นตามที่เราคาดหวัง

แม้จะเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่ความ ‘ผิดหวัง’ ที่หลายครั้ง เราให้ค่าว่าเป็นความ ‘ผิดพลาด’ นั้นอาจกลายเป็นกับดักทางความคิด R U OK เอพิโสดนี้เลยชวนตั้งรับกับความผิดหวังด้วยสติ เพื่อสุดท้ายเราจะผ่านมันไปอย่างเท่าทันความคิดของตัวเอง

Time index 02:14 ชีวิตเรามีเรื่องให้ผิดหวังทุกวัน 03:41 เราอาจเป็นคนทำให้ตัวเองเจ็บซ้ำ 04:04 คนเรามีทางเลือกเสมอ แต่เราจะไม่เห็นทางเลือกอื่นเพราะความเคยชิน 06:10 ยอมรับความรู้สึกตัวเองว่ากำลังผิดหวัง 07:24 ซ้อมหาทางออกให้ตัวเองตั้งแต่ยังไม่ผิดหวัง 07:59 อย่าให้ค่าว่าความผิดหวังคือความผิดพลาดของชีวิต 09:56 เราถูกสอนมาตลอดชีวิตว่าการไม่ผิดพลาดคือความสำเร็จ 12:35 สังเกตคำพูดที่สนทนากับตัวเองเวลาผิดหวัง

Mar 25, 2019
RUOK78 เห็นหน้าแล้วหมั่นไส้ อยู่ใกล้แล้วไม่ถูกชะตา ทุกความรู้สึกล้วนมีที่มาแต่อย่าเพิ่งรีบตัดสิน
15:42

คนบางคนที่เพิ่งเจอกันครั้งแรก แต่เรากลับรู้สึกไม่ชอบ แถมอธิบายด้วยเหตุผลไม่ได้ว่าทำไมถึงรู้สึกตะขิดตะขวงใจทั้งๆ ที่ไม่เคยมีอะไรต่อกัน

ทุกความรู้สึกล้วนมีที่มา รวมถึงความรู้สึก ‘ไม่ถูกชะตา’ ซึ่งมีที่มาได้หลายสาเหตุ ทั้งประสบการณ์ในอดีต หรือแม้แต่นิสัยบางอย่างในตัวเรา ที่เราพยายามซุกซ่อนไว้แล้วไปปรากฏในบุคลิกฝั่งของตรงข้าม แต่ไม่ว่าอย่างไรอย่าเพิ่งตัดสินใครเพราะแค่ความรู้สึกไม่ถูกชะตา

Time index 02:35 สาเหตุของความไม่ถูกชะตาอาจเกิดจากประสบการณ์ในอดีต 05:02 ความไม่ถูกชะตาคือเรื่องของเราโดยที่ไม่เกี่ยวข้องกับอีกฝ่าย 06:14 ที่เราไม่ถูกชะตาเพราะเราเรียนรู้ว่าไม่อยากมีประสบการณ์แบบเดิม 09:45 ทำอย่างไรเมื่อต้องร่วมงานกับคนที่ไม่ถูกชะตา 12:26 เราไม่ถูกชะตาคนอื่นเพราะเขามีด้านที่เราไม่ชอบในตัวเอง

Mar 21, 2019
RUOK77 ให้กำลังใจผู้ป่วยอย่างไร ให้เข้าใจถึงความหวังดีและไม่กดดัน
16:18

หลายครั้งที่เราไปเยี่ยมผู้ป่วยในโรงพยาบาล เพื่อต้องการแสดงถึงความปรารถนาดี เลยเลือกจะพูดคำบางคำเพื่อส่งกำลังใจ แต่เราไม่รู้ตัวว่าประโยคเหล่านั้นอาจสร้างบาดแผลและสร้างความกดดันโดยไม่รู้ตัว

R U OK เอพิโสดนี้เลยรวบรวมหลากหลายสถานการณ์ในโรงพยาบาลว่าเราควรพูดหรือปฏิบัติตัวอย่างไร เพื่อจะไม่เป็นการย้ำความเจ็บป่วย เพราะในโรงพยาบาลอาจเป็นสถานที่อ่อนไหวทางความรู้สึกกว่าที่คิด

Time index 01:44 หลายครั้งที่เราคิดว่าการให้กำลังใจคือการพูดอะไรดีๆ 02:48 ความต้องการไปให้กำลังใจอาจเป็นความต้องการของเราเอง 04:19 โรงพยาบาลเป็นพื้นที่ละเอียดอ่อนกว่าพื้นที่ทั่วไป 07:19 การเยี่ยมผู้ป่วยอาจแค่นั่งฟังหรืออยู่เป็นเพื่อน 09:17 “สู้ๆ นะ” อาจไม่ใช่คำปลอบที่ดี 10:18 การเยี่ยมผู้ป่วยที่อยู่ในภาวะสุดท้าย

Mar 18, 2019
RUOK76 รวมคำให้กำลังใจในโอกาสครบรอบ 1 ปี R U OK พอดแคสต์
25:10

ในโอกาสที่ R U OK พอดแคสต์ครบรอบ 1 ปี เอพิโสดนี้เลยถือโอกาสรวมประโยคให้กำลังใจจากตอนที่ผ่านๆ มา อาจมีบางคำที่ทำให้เราเห็นมุมใหม่ๆ และปรับใจตัวเองได้ เพราะทุกความคิดและทุกพฤติกรรมที่เกิดขึ้นสามารถเปลี่ยนแปลงได้เสมอ หากเราต้องการ

Time index  10:20 ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะมีความสุข 11:55 เงินทำให้ซื้อของได้แต่แทนความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวไม่ได้ 13:10 การมีเพื่อน คือการ Give & Take 14:05 ความถูกต้องไม่ได้เป็นความจริงสูงสุดของทุกคน 15:01 ชีวิตเราไม่ได้พึ่งพาทักษะอย่างใดอย่างหนึ่งเพียงอย่างเดียว  16:28 บางครั้งเราอิจฉาเพราะไม่ยอมรับความแตกต่าง 17:23 การคาดหวังในคนรักดูแลเราเหมือนพ่อแม่อาจไม่ใช่สิ่งสูงสุดในชีวิต 18:27 เราจัดการและออกแบบชีวิตเองได้ 19:23 เด็กไม่สามารถเข้าใจคุณค่าหรือตีความความรักผ่านเงิน 21:11 เราดูแลคนอื่นอย่างไร เรารักตัวเองได้อย่างนั้น

Mar 14, 2019
RUOK75 รู้ว่าไม่ใช่การแก้ปัญหา แต่ทำไมหลายครั้งเราใช้อารมณ์นำเหตุผล
18:04

ได้ยินจนขึ้นใจว่าเวลาเจอปัญหา อย่าใช้อารมณ์นำเหตุผล แต่บางครั้งเราก็ไม่ทันยั้งตัวเอง อารมณ์พุ่งพล่านไปก่อนจนเกิดปัญหา แล้วกลับมาทบทวนว่าไม่น่าทำอย่างนั้น

เพราะอารมณ์เป็นสิ่งที่อยู่กับมนุษย์ตลอดเวลา R U OK เอพิโสดนี้เลยชวนพิจารณาว่ามีปัญหาไหนบ้างไหมที่เราใช้อารมณ์ก่อนเหตุผลได้ ใช้อารมณ์ตัดสินใจบ่อยๆ จะ รวมถึงถ้าอยากใช้อารมณ์ให้น้อยลง จะมีวิธีการปรับปรุงตัวเองให้เป็นรูปธรรมได้อย่างไร

Time index 02:09 ทำไมเราถึงใช้อารมณ์เหนือเหตุผล 02:30 บางสถานการณ์ก็ต้องใช้อารมณ์ในการตัดสินใจมากกว่าเหตุผล 03:58 บางคนใช้ชุดเหตุผลจนหมดจึงเลือกใช้ชุดอารมณ์มาสู้แทน 08:21 อารมณ์คือสิ่งสะท้อนภายในใจ ภายนอกคือสิ่งกระตุ้น 09:34 เราเลือกใช้เหตุผลหรืออารมณ์ได้แต่ต้องรู้ตัว 12:07 การใช้อารมณ์นำเหตุผลอาจมาจากไม่มีทักษะควบคุมอารมณ์ตัวเอง 12:34 บางคนชอบระบายแล้วทำให้รู้สึกดี แต่ไม่มีวุฒิภาวะ 13:33 วิธีฝึกให้ตัวเองให้ใช้อารมณ์น้อยลง คือการถ่างลมหายใจ

Mar 12, 2019
RUOK26 อย่าเพิ่งปฏิเสธว่าไม่เคยอิจฉา เพราะหากเกิดความรู้สึกนี้ขึ้นมาจะได้เท่าทันตัวเอง [Re-Broadcast]
16:09

แม้ว่าความอิจฉาจะเป็นอารมณ์พื้นฐานที่สามารถเกิดขึ้นได้กับมนุษย์ทุกคน แต่สิ่งที่น่าสนใจคือเมื่อเกิดความรู้สึกนี้ขึ้นหลายคนจะไม่ยอมรับ จึงไม่รู้เท่าทันตัวเอง

R U OK เอพิโสดนี้จึงย้อนกลับไปสำรวจที่มาของความอิจฉาว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร พฤติกรรมแบบไหนที่เข้าข่าย เพื่อสุดท้ายหากเกิดความรู้สึกนี้ขึ้นเราจะจัดการมันได้ทันทีท่วงที ก่อนความรู้สึกนี้จะทำร้ายตัวเราและคนรอบข้าง

Time index 01:50 ความอิจฉาคือธรรมชาติของมนุษย์ 03:49 ความอิจฉาคือเรื่องธรรดาของครอบครัวที่โตมากับพี่น้อง 05:07 อิจฉาไม่ใช่ความผิด แต่จะผิดที่วิธีรับมือกับความอิจฉา 10:37 ความอิจฉาระงับได้ด้วยการรู้จักยอมรับความแตกต่าง 14:07 เราจะจัดการความอิจฉาที่เกิดขึ้นอย่างไร

อ่าน shownotes ได้ที่ https://thestandard.co/podcast/ruok26/

Mar 08, 2019
RUOK31 เราไม่ได้ Bully กันเพียงเรื่องทางกาย แต่คำพูดร้ายๆ ก็สร้างบาดแผลทางใจไม่ต่างกัน [Re-broadcast]
15:38

แม้ทุกวันนี้คำว่า Bully จะถูกใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้น แต่น้อยครั้งที่เราจะตระหนักถึงความหมายของมันจริงๆ ว่าหมายถึงพฤติกรรมแบบไหน

R U OK เอพิโสดนี้เลยชวนมาทำความเข้าใจว่าจริงๆ แล้ว Bully หมายถึงอะไร มีแบบไหนบ้างที่เข้าข่าย การใช้คำพูดหรือ Cyber Bullying ส่งผลกระทบทางจิตใจได้มากน้อยต่างกันไหม เพื่อสุดท้ายเราจะได้ไม่กลายเป็นเหยื่อ หรือทำร้ายผู้อื่นอย่างไม่รู้ตัว

Time index 01:49 การ Bully ไม่ใช่แค่ความรุนแรงทางกาย 04:03 มนุษย์เราฝึกการเล่นกับคนอื่นมาตั้งแต่เด็ก 05:31 การ Bully บางครั้งก็มาในนามของความรัก ความเอ็นดู ความเป็นผู้ใหญ่ 07:48 เราเจอการ Bully มาตั้งแต่เด็กจนถึงตอนโต 09:11 Cyber Bullying ก็สร้างบาดแผลในใจได้ไม่ต่างกัน 13:40 เราต้องหยุดวงจร Bully

อ่าน shownotes ได้ที่ https://thestandard.co/podcast/ruok31/

Mar 05, 2019
RUOK74 การวางฟอร์มบางครั้งมาจากความปลอดภัยทางใจ และจะทำอย่างไรให้ไม่อึดอัดเมื่อเจอคนชอบเก๊ก
17:14

บางครั้งการวางฟอร์มก็ไม่ใช่เรื่องของการผิดธรรมชาติ แต่คือการแสดงความไม่ปลอดภัยทางใจในเวลาและสถานที่นั้นๆ

R U OK เอพิโสดนี้ชวนทำความเข้าใจเมื่อเรารู้สึกว่าคนที่กำลังมีปฏิสัมพันธ์ด้วยกำลังวางมาดหรือเก๊ก เขาเหล่านั้นกำลังเผชิญกับความรู้สึกอะไร ความอึดอัดของเรามาจากไหน และควรทำอย่างไรเพื่อเข้าถึงตัวตนของคนตรงหน้าจริงๆ

Time index 02:12 ความอึดอัดจากการสื่อสารกับคนวางมาด เกิดขึ้นเพราะไม่สามารถเชื่อมโยงกับบุคลิกจริงๆ ของเขาได้ 04:41 งานบางงานคาดหวังบุคลิกภาพบางอย่างจากเรา 05:54 การวางฟอร์มบางครั้งเกิดจากความไม่ปลอดภัยทางใจ 07:15 การวางฟอร์มบางครั้งมาจากความคิดว่าถูกจับจ้องและต้องปฏิบัติตัวให้ดี 08:20 การเลี้ยงดูและสังคมที่เติบโตมา มีผลต่อบุคลิกภาพ 12:09 บางครั้งเก๊กเพื่อกลบเกลื่อนความเขิน 15:56 ถ้าต้องสื่อสารกับคนวางมาด ควรปรับทัศนคติอย่างไร

Mar 01, 2019
RUOK73 ทำอย่างไรถ้าเก็บคำพูดคำอื่นไปคิดมาก? พ่อแม่เพื่อนป่วยหนักจะปลอบใจอย่างไร?
20:23

มีคำถามที่ส่งถึงพอดแคสต์ R U OK ซึ่งล้วนแล้วน่าสนใจและคิดว่าน่าจะตรงกับประสบการณ์ใครหลายคน ตั้งแต่เดือนนี้เป็นต้นไป R U OK เลยเลือกคำถามมาตอบเดือนละครั้ง เริ่มจากคำถามของพนักงานบริษัท เมื่อโดนคอมเมนต์จากหัวหน้างานแล้วกลับไปคิดมาก จะทำอย่างไรเมื่อคำพูดเหล่านั้นวนเวียนไม่หยุด กับคำถามของวัยกลางคนที่พ่อแม่ทั้งของเราและเพื่อนเริ่มป่วย จะพูดหรือปลอบอย่างไรให้เพื่อนที่กำลังทุกข์ใจรู้สึกดีขึ้น

Time index 02:25 ถูกคอมเมนต์จากหัวหน้างานและเก็บไปคิดไม่หยุด จะทำอย่างไรดี 09:56 จะปลอบใจเพื่อนอย่างไร เมื่อพ่อแม่เพื่อนกำลังป่วย 14:03 ถ้าดูแลคนป่วยจนเครียดจะทำอย่างไรดี

Feb 25, 2019
RUOK72 คุยเรื่องการเมืองอย่างไรให้ไม่บาดหมาง และเผื่อใจให้กับความต่างเพราะคนเราคิดไม่เหมือนกัน
17:51

เข้าสู่ช่วงใกล้เลือกตั้ง หลายวงสนทนาคงหนีไม่พ้นการหยิบประเด็นการเมืองมาแลกเปลี่ยนความเห็น ซึ่งสิ่งที่ต้องเจอคือความเห็นทั้งเหมือนและต่าง หลายคนจึงเลี่ยงไม่พูดถึง

เพราะความหลากลายเป็นส่วนหนึ่งของมนุษย์ R U OK เชื่อว่าความเห็นทางการเมืองเป็นสิ่งที่แลกเปลี่ยนกันอย่าง Healthy ได้ ซึ่งง่ายที่สุดคือเริ่มจากการตั้งคำถามกับความเห็นของตัวเอง เพื่อจะได้เปิดพื้นที่ให้กับคนรอบข้างที่คิดต่างไปจากเรา

Time index 02:16 การเมืองเป็นเรื่องเราคุยกันได้ไหม 04:03 มองการเมืองให้เป็นเรื่องหลักการ เหตุผล นโยบาย ไม่ใช่ความเชื่อ 05:00 ลองวิเคราะห์ความเห็นด้านการเมืองของตัวเอง เพราะถ้าเราเข้าใจตัวเองมากพอจะตอบคำถามของคนอื่นได้ 06:58 เราไม่ควรแลกความสัมพันธ์ส่วนตัวกับความเห็นทางการเมืองที่ไม่เหมือนกัน 08:15 เราอยู่ร่วมกันด้วยความต่าง และการเมืองเป็นหนึ่งในนั้น 10:34 หลายครั้งเราติดกับความหวังที่จะเปลี่ยนแปลงความคิดคนอื่น 14:02 เราไม่ต้องหักล้างใครแต่ต้องมีสติเพื่อคิด วิเคราะห์ แยกแยะ 15:18 ติดตามข่าวการเมืองอย่างไรให้ไม่เกิดความเครียด

Feb 21, 2019
RUOK71 รักมากก็แค้นมาก: จิตวิทยาของความไว้ใจเกี่ยวข้องอย่างไรกับความแค้น
18:36

ความแค้นเป็นอารมณ์ธรรมชาติของมนุษย์ที่เมื่อถูกกระทำก็อยากให้อีกฝ่ายรับรู้ถึงความรู้สึกที่เกิดขึ้น แต่สิ่งที่น่าสนใจมากกว่านั้นคือการกระทำที่ตามมาจากความแค้นต่างหาก

R U OK เอพิโสดนี้จะพาไปเข้าใจอารมณ์แค้นที่เราเคยเห็นในข่าว ในละคร สำรวจดีๆ ว่าเคยเกิดขึ้นกับใจเราไหม รักมากก็แค้นมากเป็นจริงอย่างที่เขาว่ากันหรือเปล่า และเมื่อสำรวจแล้วมีความแค้นในใจ สเตปแรกควรทำอย่างไรที่จะจัดการความรู้สึกนี้

Time index 02:16 ความแค้นเป็นความรู้สึกตามธรรมชาติที่เกิดขึ้นได้ 03:22 อย่าเพิ่งตัดสินตัวเองถ้ารู้สึกแค้น เพราะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ 05:37 ความแค้นเกิดขึ้นเพราะกลไกป้องกันตัวเอง และเป็นเจตจำนงที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นอีก 07:10 เราเลือกเองที่จะให้ความแค้นอยู่กับตัวเรา 09:00 ความมุ่งหมายของความแค้นคืออยากให้อีกฝ่ายได้เห็นว่าทำอะไรกับเรา 09:55 การสื่อสารให้อีกฝ่ายเห็นว่าทำอะไรไว้สามารถทำได้หลายแบบ 10:53 การอยากให้อีกฝ่ายรู้ว่าทำเราเจ็บแค่ไหนเป็นธรรมชาติ แต่วิธีการแสดงออกให้อีกฝ่ายรู้เป็นการเลือก 11:53 การแสดงออกโดยไม่คิดไตร่ตรองจะนำปัญหาใหม่มาสู่ตัวเราเอง 13:40 สเตปแรกเมื่อรู้ว่าตัวเองแค้นให้ยอมรับว่าเป็นเรื่องธรรมชาติ 14:05 ความแค้นเกี่ยวกับความไว้เนื้อเชื่อใจ

Feb 18, 2019
RUOK28 มีคนมาชอบแล้วอึดอัด มีความรักแล้วประหม่า จะทำอย่างไรกับอาการกลัวความสัมพันธ์นี้ดี [Re-broadcast]
16:58

เพิ่งผ่านเทศกาลแห่งความรักมา ทำให้เห็นว่าความรักเป็นสิ่งขับเคลื่อนใครหลายคน บางคนมีความสุขเพราะได้รัก และหลายคนเป็นทุกข์เพราะไร้รัก

แต่สำหรับบางคน ความรักก็ไม่ใช่สาเหตุของความสุขเสมอไป เพราะเมื่อไรที่ความสัมพันธ์เริ่มจริงจัง หรือแค่รู้ว่ามีใครกำลังมาชอบ กลับเครียด เกร็ง รู้สึกไม่เป็นตัวของตัวเอง หรือบางทีก็หนีหายไปเสียดื้อๆ อย่างไม่รู้สาเหตุ

R U OK เอพิโสดนี้เลยอยากชวนคุยเรื่องอาการประหม่า หรือกลัวความสัมพันธ์ว่าสาเหตุเกิดขึ้นได้อย่างไร และถ้าอยากเริ่มต้นใหม่จะบอกตัวเองอย่างไรให้ก้าวข้ามความกลัวที่มี

Time index 04:00 อาการกลัวความสัมพันธ์ 08:36 ที่มาของอาการกลัวความสัมพันธ์ 09:43 ประสบการณ์ในอดีตที่ไม่ดีก่อให้เกิดอาการกลัวความสัมพันธ์ได้ 11:22 ถ้าอยากก้าวข้ามความกลัวนั้นทำอย่างไร 14:20 ถ้าก้าวข้ามไม่ได้ก็ไม่เป็นไร แค่เรารู้จักตัวเอง 15:40 อยากมีความรักแต่ก็กลัวความสัมพันธ์ นักจิตวิทยา นักจิตบำบัดช่วยได้ อ่าน shownotes ได้ที่ https://thestandard.co/podcast/ruok28/

Feb 15, 2019
RUOK70 หลายเหตุผลทางจิตวิทยาที่บอกว่าทำไมคนรักถึงนอกใจ
18:33

หนึ่งในสาเหตุที่ชีวิตคู่ไม่ประสบความสำเร็จอันดับต้นๆ คือการนอกใจ แม้ว่าหลายคู่จะพยายามปรับความเข้าใจกัน แต่ก็พบว่าคนรักยังนอกใจซ้ำๆ อย่างห้ามความรู้สึกตัวเองไม่ได้ เพราะเบื้องหลังการกระทำนั้นอาจมีเรื่องของจิตใจเป็นเหตุผลอยู่

R U OK เอพิโสดนี้จะชวนค้นเบื้องหลังพฤติกรรมนอกใจ ว่ารูปแบบกระทำนี้มาจากไหน ประสบการณ์ในอดีตส่งผลต่อปัจจุบันอย่างไร แต่ไม่ว่าด้วยสาเหตุไหน การนอกใจก็ทำให้อีกฝ่ายที่อยู่ในความสัมพันธ์เจ็บปวดเสมอ

Time index 02:45 เริ่มต้นชีวิตคู่ด้วยการร่วมกันนิยามความหมายต่างๆ รวมถึงคำว่านอกใจ 03:33 นิยามคำว่านอกใจของแต่ละคนไม่เหมือนกัน 08:01 แพทเทิร์นของพฤติกรรมนอกใจจะเกิดขึ้นซ้ำๆ 08:11 สาเหตุของพฤติกรรมนอกใจคือสภาพแวดล้อมของครอบครัวที่ไม่ได้ผัวเดียวเมียเดียว 09:32 การนอกใจอาจเป็นการค้นหาอีกด้านของตัวเอง 10:50 การนอกใจทำให้รู้สึกตัวเองเป็นวัยรุ่น ได้หลบซ่อน 12:02 ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุอะไร การนอกใจก็ทำให้อีกฝ่ายเจ็บได้เสมอ

Feb 11, 2019
RUOK69 ทำไมเราคาดหวังว่าคนที่รักจะตอบสนองสิ่งต่างๆ ให้ และยั้งความคิดอย่างไรไม่ให้ทำร้ายกัน
19:45

หากถอดสมการให้เป็นภาพชัดๆ

ความคาดหวัง = ความต้องการ

หลายครั้งเราเลยเอาความต้องการของเราที่มีเป็นร้อยเป็นพันอย่าง ไปทาบทับคนอื่นโดยคาดว่าเขาจะทำสิ่งนั้นสิ่งนี้ให้ โดยลืมไปว่าอีกฝ่ายคือมนุษย์คนหนึ่งที่มีความต้องการเป็นของตัวเองเหมือนกัน

R U OK เอพิโสดนี้อยากให้ยั้งสักนิด ลองทบทวนตัวเองก่อนที่จะเอาความคาดหวังทั้งหมดที่มีของเราไปวางทาบคนอื่นโดยเฉพาะคนที่เรารัก พร้อมทั้งมี 2 คำถามง่ายๆ ที่ใช้ถามตัวเองก่อนที่ความหวังดีจะไปทำร้ายอีกฝ่าย

Time index 02:57 ความคาดหวังคือความต้องการ 03:37 เรามีความคาดหวังได้กับทั้งคนรอบข้างและตัวเอง 04:45 ทำไมเราชอบคาดหวังกับคนใกล้ตัวหรือคนรัก 05:59 ความต้องการที่ไปพาดอยู่บนตัวคนอื่นเรียกว่า ความคาดหวัง 08:24 แม้แต่เพื่อนร่วมงานเราก็ยังคาดหวังให้เป็นอย่างที่เราต้องการ 10:17 บางความคาดหวังไม่ได้เจตนาร้ายแต่มาจากคำสอนที่ยึดถือไว้ในใจ 11:28 ทุกเสียงในหัวที่บอกว่าดี ไม่ได้ดีสำหรับทุกคนเสมอไป 13:20 ความคาดหวังมีได้ แต่ให้ถามตัวเองด้วย 2 คำถามนี้

Feb 07, 2019
RUOK68 สำรวจเสียงของตัวเองที่ดังขึ้นในใจ ก่อนจะติดป้ายใครว่า Wanna be
15:58

หลายครั้งที่เราเล่นโซเชียลมีเดียมักจะเห็นคอมเมนต์ทำนองว่าคนนั้นคนนี้ Wanna be บ้าง อยากดังบ้าง เพราะเรา ‘รู้สึก’ ว่าเขาเหล่านั้นพยายามและไม่ธรรมชาติอย่างที่ควรจะเป็น แต่เคยสังเกตบ้างไหมว่าความรู้สึกของเราอาจไปแปะป้ายตัดสินเขาเหล่านั้นและมีสิทธิที่ไม่ตรงกับความจริง

R U OK เอพิโสดนี้เลยชวนสำรวจเสียงที่ดังขึ้นในใจ เวลารู้สึกว่าใครบางคนพยายามจนขัดธรรมชาติ เสียงของเราเป็นคำพูดประมาณไหน ทำไมมีแต่ด้านลบ และจริงๆ แล้วเรารู้สึกกับเขาเหล่านั้นอย่างไร อย่างน้อยเราจะได้ทันความคิดก่อนที่จะไปติดป้ายใครว่า Wanna be

Time index 02:26 ทำไมคำว่า Wanna be ถึงกลายเป็นคำที่ฟังดูลบ 03:55 การ Wanna be เป็นสิทธิส่วนบุคคล 04:43 การ Wanna be ที่มากเกินไปอาจผิดกับกาลเทศะ บุคคล สถานที่ 05:56 การ Wanna be อาจเป็นวัฒนธรรมตะวันตกที่ยังไม่เคยชินในสังคมไทย 07:13 การตัดสินคนอื่นว่า Wanna be อาจมีความคิดเบื้องหลังว่าเขาคนนั้นไม่ควรทำอย่างนี้ 10:54 สิ่งควรทำกับไม่ควรทำของแต่ละคนไม่เท่ากัน 11:20 ความต้องการยอมรับเป็นความต้องการขั้นพื้นฐาน 13:59 ลองสังเกตความรู้สึกตัวเองเมื่อบอกว่าใครสักคน Wanna be

Feb 04, 2019
RUOK67 เฉยๆ ชาๆ อาจไม่ใช่การเบื่อหน่าย แต่กลายเป็นภาวะสิ้นยินดีที่ต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ
20:47

เคยสังเกตกันไหมว่าเวลามีคำถามเชิงความรู้สึก หลายครั้งที่เราหาคำจำกัดความไม่ได้จึงตอบไปทำนองว่าเรื่อยๆ เฉยๆ จาก 1 เรื่องเป็น 2 เรื่องและค่อยๆ เป็นกับทุกเรื่องในชีวิต หลายครั้งมันว่างเปล่าจนรู้สึกว่าทุกข์เสียยังดีกว่ากับความเฉยชาต่อชีวิตแบบนี้

R U OK เอพิโสดนี้อยากชวนทุกคนสำรวจตัวเองว่าความรู้สึกเฉยๆ ที่หลายคนตอบจนติดปาก อาจไม่ใช่แค่ความเบื่อหน่าย หรือเซ็งชีวิต แต่มีโอกาสที่จะว่างเปล่าจนไม่รู้สึกอะไรคล้ายกับภาวะสิ้นยินดี ภาวะนี้มีลักษณะอย่างไร รวมถึงจะแก้ไขอย่างไรหากรู้สึกเฉยไปกับทุกอย่าง

Time index 01:34 ความรู้สึกเฉยๆ เกิดขึ้นได้กับทุกคน 02:18 บางอารมณ์เกิดขึ้นเล็กน้อยแต่เราไม่ทันสังเกต 03:29 อารมณ์ของมนุษย์เป็นดีกรี บางครั้งอาจมาเพียงบางๆ เลยไม่เห็นมัน 05:35 ภาวะสิ้นยินดี (Anhedonia) คืออะไร 07:37 ภาวะสิ้นยินดีอาจมีความเกี่ยวข้องกับภาวะซึมเศร้า 11:19 เฉยกับนิ่งต่างกันอย่างไร 14:25 ถ้ารู้สึกเฉยกับทุกสิ่งรอบตัวควรทำอย่างไร

Jan 31, 2019
RUOK66 กินแบบหยุดไม่ได้บางครั้งก็เป็นสาเหตุทางใจ จุกจนอาเจียนบ่อยแค่ไหนถึงไปพบจิตแพทย์ดี
17:13

อาการทางกายกับความรู้สึกทางใจสัมพันธ์กันอย่างที่เราคาดไม่ถึง หลายพฤติกรรมที่เราเห็นจึงมีสาเหตุลึกๆ ซ่อนอยู่ภายในจิตใจ โดยเฉพาะการกินที่เราทำกันอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน บางครั้งก็ควบคุมตัวเองไม่ได้ กินจนเกินความต้องการจนบางครั้งอาเจียนออกมา R U OK เอพิโสดนี้จึงชวนไปสำรวจเหตุผลทางใจว่าทำไมถึงเกิดอาการกินแบบหยุดไม่ได้ ความรู้สึกอะไรที่ซ่อนอยู่หลังพฤติกรรมเหล่านี้ และหากอยากบำบัดรักษาจะมีโอกาสดีขึ้นไหม

Time index 01:44 ภาวะกินแบบหยุดไม่ได้ (Binge Eating Disorder) 03:35 อาการของภาวะกินแบบหยุดไม่ได้ 04:11 การกินเป็นการตอบสนองทางใจได้เหมือนกัน 05:27 ความแตกต่างของผู้หญิงช่วงมีประจำเดือนกับภาวะกินแบบหยุดไม่ได้ 06:27 การกินที่ผิดปกติอาจเกี่ยวข้องกับความเครียด หรือภาวะซึมเศร้าได้ 08:54 การกินเยอะผิดปกติอาจเป็นการเติมสิ่งที่ว่างภายในใจได้ 10:18 มนุษย์เรียนรู้การมีความสุขจากสัมผัสทางปากตั้งแต่เด็ก 11:37 การกินที่ผิดปกติอาจมีความหลังตั้งแต่เด็กซึ่งผูกไว้กับความเป็นคนดีมีความรับผิดชอบ 13:07 จิตบำบัดช่วยปรับความคิดและพฤติกรรมได้

Jan 28, 2019
RUOK65 บางครั้งครอบครัวคือที่มาของความรู้สึกไร้ค่า และหากรู้สึกไม่เป็นที่ต้องการขึ้นมาควรจัดการอย่างไร
17:48

ความรู้สึกไร้ค่า เป็นอารมณ์ที่เกิดขึ้นได้กับมนุษย์ทุกคน เมื่อกำลังเผชิญสถานการณ์ที่รู้สึกว่าตัวเองสามารถเป็นประโยชน์หรือแสดงศักยภาพได้เต็มที่มากกว่าที่เป็นอยู่ เช่น บางครั้งรู้สึกว่าเป็นพนักงานที่ไม่มีประโยชน์ต่อองค์กรเท่าที่ควร เป็นประชาชนที่ไม่สามารถขับเคลื่อนความเป็นไปของประเทศ หรือแม้แต่หน่วยเล็กๆ อย่างครอบครัวเราก็อาจรู้สึกไม่เป็นที่ต้องการ

แต่สำหรับบางคน ความรู้สึกไร้ค่าก็เกิดขึ้นบ่อยจนชวนให้สงสัย R U OK เอพิโสดนี้เลยชวนสำรวจความไร้ค่าที่บางครั้งอาจมาจากเรื่องเล็กๆ ในครอบครัวที่มองข้าม แต่กลับส่งผลมากมายกับความรู้สึก พฤติกรรมที่ว่าคืออะไร และเราจะรู้เท่าทันตัวเองอย่างไรเมื่อเกิดความรู้สึกนี้ขึ้น

Time index 02:08 ความรู้สึกไร้ค่าแสดงออกด้วยพฤติกรรมที่ไม่เหมือนกัน 03:47 ความรู้สึกไร้ค่าเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน 04:25 ลึกๆ แล้วบางคนรู้สึกเป็นพนักงานที่ไม่ได้ทำประโยชน์ต่อองค์กร 04:55 บางคนแสดงความรู้สึกไร้ค่าด้วยความคิดที่ว่าไม่ทำคนเดียวก็ไม่เห็นเป็นไร 06:24 เด็กรับรู้ถึงคุณค่าผ่านเงินไม่ได้ 09:24 เด็กบางคนต้องแบกรับความรู้สึกว่าพ่อแม่ไม่แคร์มาจนโต 10:10 พื้นฐานของการอยู่ด้วยกันคือการสัมผัส ใส่ใจ และใช้เวลาอยู่ด้วยกัน 11:26 หากในวัยเด็กรู้สึกไม่มีค่า เมื่อโตขึ้นมาแล้วโลกใบนี้เมินเพียงนิดเดียวก็สามารถพังได้ 13:01 หากเกิดความรู้สึกไร้ค่าขึ้นมาลองฟังเสียงของตัวเอง

Jan 24, 2019
RUOK64 นิสัยชอบวิจารณ์มาจากไหน และจะบอกตัวเองอย่างไรให้ไม่พูดจนคนอื่นรู้สึกไม่ดี
18:39

ทุกวันนี้เราอยู่ท่ามกลางการวิพากษ์วิจารณ์ ทั้งคอมเมนต์ในโซเชียลมีเดีย ที่วิจารณ์กันตั้งแต่ทั้งเรื่องการบ้านการเมืองจนถึงเรื่องศิลปินดารา หรือแม้แต่ในชีวิตออฟไลน์อย่างการทำงานที่ออฟฟิศ เราก็เจอคำวิจารณ์ตั้งแต่เรื่องส่วนตัวยันเรื่องผลงาน ล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

R U OK เอพิโสดนี้ชวนมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับคำวิจารณ์ ที่พาลงลึกไปถึงนิสัยของคนที่ชอบวิจารณ์คนอื่น ว่าเบื้องหลังพฤติกรรมเหล่านี้มาจากไหน จนถึงร่วมกันหาคำตอบว่าการวิจารณ์อย่างสร้างสรรค์สามารถอย่างไร เพื่อสุดท้ายทำให้เกิดการพัฒนาและไม่มีใครถูกทำร้ายจากคำวิจารณ์ของเรา

Time index 01:27 ทุกวันนี้เราต้องเผชิญกับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ 02:17 การวิพากษ์เพื่อการพัฒนาและวิจารณ์เพื่อความบันเทิงของคนพูดต่างกันอย่างไร 03:48 การวิจารณ์บางครั้งผู้พูดรู้สึกชอบธรรมในตัดสินอีกฝ่ายที่เป็นคนผิด 05:00 วิจารณ์กับ Bully ต่างกันอย่างไร 05:28 การให้ฟีดแบ็กที่เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นและองค์กรทำอย่างไร 07:23 การวิจารณ์หนัง เพลง ศิลปะ คือการวิจารณ์แบบไหน 11:33 นิสัยชอบวิจารณ์คนอื่นมาจากไหน 14:20 เสียงที่วิจารณ์คนอื่นคือเสียงเดียวกับเรื่องที่เราเพ็งเล็งในตัวเอง

Jan 21, 2019
RUOK63 ชักสีหน้าบ่อยๆ มองบนแบบไม่รู้ตัว ภาษากายเหล่านี้บอกอะไรและจะฝึกเก็บสีหน้าอย่างไรให้เหมาะสม
18:06

ในการสื่อสาร หลายครั้งที่เห็นคู่สนทนาฝั่งตรงข้ามไม่ได้พูดอะไรแต่เรากลับสังเกตเห็นสัญญาณความไม่พอใจที่แสดงออกทางกายได้อย่างชัดเจน ทั้งกลอกตาสูง มุมปากที่บิดขึ้น หรือคิ้วที่ขมวดมุ่นอย่างไม่เห็นด้วย เลยชวนให้สงสัยว่าทำไมบางคนถึงเก็บสีหน้าไว้ไม่อยู่ หรือแม้แต่ตัวเราเองในบางครั้งก็เป็นเหมือนกันที่แสดงออกอย่างไม่รู้ตัว

R U OK เอพิโสดนี้เลยเชื่อมโยงให้เห็นความสัมพันธ์ภายในจิตใจกับการแสดงออกทางกายว่าสัมพันธ์กันแค่ไหน ที่ชักสีหน้าหรือแสดงความไม่สบอารมณ์ตลอดเวลาเกิดจากอะไร หน้าเหวี่ยงแต่ภายในใจไม่รู้สึกอะไรจริงไหม และจะฝึกฝนอย่างไรให้เราแสดงสีหน้าออกมาได้เหมาะสมกับสถานการณ์และเหมาะคู่สนทนาที่กำลังสื่อสารด้วย

Time index 01:19 ภาษากายมีผลต่อการสื่อสารมากที่สุด 02:01 ภาษากายคือภาษาแรกของมนุษย์ตั้งแต่เกิด 04:11 ร่างกายกับจิตใจโกหกกันไม่ได้ แต่เราแสดงออกไม่ได้ในทุกโอกาส 05:34 วิธีการฝึกควบคุมอารมณ์ สีหน้า และภาษากาย 08:10 Shadow Movement การเคลื่อนไหวร่างกายที่เราไม่รู้ตัวเพราะเชื่อมโยงกับจิตใต้สำนึก อย่างกะกดปากกาหรือเขย่าขา 11:50 การแสดงออกทางกายแบบไหนที่แสดงความไม่เห็นด้วย 12:48 เรามีการควบคุมการจัดวางร่างกายแค่ไหน, เรามีสติเท่าทันแค่ไหน และเรามีความสามารถบรรจุสภาวะความไม่เห็นด้วยในใจได้มากแค่ไหน ทั้งหมดฝึกกันได้ 13:21 คนหน้าเหวี่ยง หน้าดุ จริงๆ แล้วเขารู้สึกอะไร

Jan 17, 2019
RUOK62 ว่างๆ ชอบดึงผม เผลอๆ ชอบกัดเล็บ พฤติกรรมเหล่านี้สะท้อนสภาวะจิตใจอย่างไร และรักษาได้ไหม
14:51

เชื่อหรือไม่ว่าพฤติกรรมบางอย่างที่เราแสดงออกมาอย่างไม่รู้ตัว ล้วนสะท้อนสิ่งที่อยู่ภายในจิตใจ R U OK เอพิโสดนี้เลยอยากชวนสำรวจตัวเอง บางคนดึงผมตอนเผลอๆ กัดเล็บตอนใจลอย รู้ตัวอีกทีก็เสียบุคลิกภาพ เบื้องหลังของพฤติกรรมเหล่านี้มาจากไหน และทำอย่างไรหากคนรอบข้างเผลอทำบ่อยๆ

Time index 01:31 พฤติกรรมดึงผม กัดเล็บล้วนสะท้อนปัญหาที่อยู่ภายในจิตใจ 02:40 สาเหตุของพฤติกรรมดึงผมมาจากไหน 03:40 โรคดึงผมแบบรู้ตัว 04:30 การดึงผมสะท้อนภาวะความเครียดในจิตใจที่ยังจัดการไม่ได้ 05:40 โรคดึงผมแบบไม่รู้ตัว 06:50 สาเหตุอื่นๆ ของโรคดึงผม 10:49 ลองถามตัวเองถ้ารู้ตัวว่าขณะดึงผมคิดอะไรอยู่ 11:24 การตำหนิคนที่มีพฤติกรรมดึงผมยิ่งเพิ่มความเครียด 12:13 เริ่มเตือนคนรอบข้างอย่างไรหากมีพฤติกรรมลักษณะนี้

Jan 14, 2019
RUOK61 ความรู้สึกไม่ไว้ใจคนอื่นมาจากไหน สำรวจความคิดอย่างไรให้ไม่มองโลกในแง่ร้ายไปเสียทั้งหมด
16:23

ในโลกทุกวันนี้ที่เต็มไปด้วยอันตรายจากคำพูดและการกระทำ การจะไว้ใจใครสักคนดูเป็นเรื่องยาก แถมยิ่งเจอประสบการณ์ไม่ดีซ้ำๆ ก็อาจทำให้เราระแวงไปเลยก็ได้ R U OK เอพิโสดนี้เลยชวนทำความเข้าใจว่าความรู้สึกไม่ไว้ใจคนอื่นจริงๆ แล้วมาจากไหน รวมถึงชวนสำรวจตัวเองไปพร้อมๆ กันว่า เสียงที่เราตัดสินคนอื่นว่าไม่น่าไว้ใจนั้น แท้จริงแล้วมาจากอะไร

Time index 03:04 ประสบการณ์และการรับรู้จากอดีตส่งผลในการไว้ใจคนอื่น 04:17 ความไม่ไว้ใจบางครั้งก็แสดงออกของการบังคับให้คนอื่นทำตาม 05:17 ความไม่ไว้ใจบางครั้งก็แสดงออกด้วยการคอมเมนต์วิถีของคนอื่น 09:53 ลองถามตัวเองดีๆ เวลาไม่ไว้ใจคนอื่นว่าความคิดนั้นมาจากไหน 12:53 ฝึกที่จะไว้ใจคนอื่นเพราะทั้งหมดคือทักษะที่พัฒนาได้

Jan 10, 2019
RUOK60 นอกจากเรื่องงาน เรา Burnout กับเรื่องอื่นได้ไหม สังเกตตัวเองอย่างไรก่อนข้างในไหม้จนไม่เหลือ
20:06

เพิ่งเริ่มต้นปีหลายคนรู้สึกไม่อยากทำงาน แต่สำหรับบางคนเป็นมากกว่านั้นคือ เบื่อ หมดไฟ หมดแรงจูงใจในการทำงาน จนถึงกับเป็น Burnout Syndrome

R U OK เอพิโสดนี้จึงพามาทำความรู้จักอาการ Burnout หรือหมดไฟว่าจริงๆ แล้วสามารถเป็นกับเรื่องอื่นนอกจากเรื่องงานได้ไหม ชีวิตส่วนตัวเครียดๆ ทำให้เราหมดอาลัยตายอยากได้หรือเปล่า รวมถึงจะสังเกตตัวเองอย่างไรก่อนข้างในตัวเราจะมอดไหม้จนไม่เหลือ

Time index 02:39 Burnout Syndrome คืออะไร 03:27 Burnout Syndrome แสดงออกทั้งทางกาย ทางอารมณ์ และพฤติกรรม 05:31 คนที่มีภาวะ Burnout อาจไม่รู้ตัวแต่เพราะหน้าที่และความรับผิดชอบ 07:30 เราจัดการชีวิตได้เสมอ ไม่จำเป็นต้องแบกภาวะนี้ตลอดไป 08:20 สาเหตุของการ Burnout จริงๆ คือความเครียดที่ไม่รู้ตัว 10:43 การทำงานอย่างมีประสิทธิภาพไม่จำเป็นต้องเข้าโหมดเครียดเสมอไป 11:03 ไม่ใช่แค่เรื่องงานแต่ภาวะกดดันเรื่องส่วนตัวก็เกิดอาการ Burnout ได้ 12:40 จะเริ่มต้นจัดการตัวเองอย่างไรถ้ามีภาวะ Burnout

Jan 07, 2019
RUOK59 อยากสร้างนิสัยดีๆ ทำอย่างไร และจะต่อสู้อย่างไรกับข้ออ้างของตัวเอง
19:52

ช่วงต้นปีแบบนี้หลายคนมักตั้ง New Year’s Resolutions ให้กับตัวเอง แต่ก็มักประสบปัญหาคือทำได้ไม่นานก็ล้มเลิก R U OK เอพิโสดนี้เลยอยากช่วยวางแผนให้ทุกคนทำปณิธานปีใหม่ให้สำเร็จ ตั้งแต่วิธีการเริ่มตั้งเป้าหมายให้ชัด ต่อสู้กับข้ออ้าง จนถึงการลงมือทำ เพราะทุกๆ พฤติกรรมของมนุษย์เมื่อปฏิบัติเป็นประจำ ก็สามารถกลายเป็นนิสัยดีๆ ที่เราต้องการได้เสมอ

Time index 02:14 ปีใหม่หลายคนอยากสร้างนิสัยดีๆ 03:27 ทุกพฤติกรรม วิธีคิด และนิสัยเลิกและเปลี่ยนได้จริง 06:14 พฤติกรรมที่อยากเลิกและอยากเริ่มในปีใหม่ 09:56 วางเป้าหมายแบบลงรายละเอียดจะทำให้สำเร็จมากขึ้น 10:50 นิสัยใหม่สามารถสร้างได้โดยสอดคล้องกับชีวิตประจำวัน 13:38 เราต้องรู้ตัวเองว่าอยากได้ซัพพอร์ตจากคนอื่นแบบไหน 15:23 ประเมินข้ออ้างของตัวเองล่วงหน้า 

Jan 03, 2019
RUOK58 สำรวจพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ เพื่อเริ่มต้นเป็นคนใหม่
14:50

ปี 2018 ที่ผ่านมา พจนานุกรม Oxford ได้เลือกศัพท์คำว่า Toxic เป็นคำแห่งปี ซึ่งในที่นี้ไม่ได้หมายถึงสารพิษหรือมลพิษเพียงเท่านั้น แต่ครอบคลุมไปถึงพฤติกรรมอันเป็นพิษของทั้งตัวเองและคนรอบข้าง หรือแม้แต่ข่าวลวง ข้อมูลที่ผิดก็ถือเป็น Toxic ด้วยเช่นกัน

R U OK เลยถือโอกาสสวัสดีปีใหม่พร้อมชวนสำรวจ ‘Toxic’ ทั้งพฤติกรรมและความคิดอันไม่พึงประสงค์ของตัวเองว่ามีอะไรที่ควรแก้ไข เพื่อเริ่มต้นเป็นคนใหม่อย่างที่อยากเป็น

Time index 03:55 พฤติกรรม Toxic ที่เราไม่รู้ตัวอันดับแรกคือการนินทาคนอื่น 05:15 พฤติกรรมชอบหาคนผิด 07:10 พฤติกรรมบงการคนอื่น 08:06 พฤติกรรมการแสดงตัวเองว่าตกเป็นเหยื่อ 09:25 พฤติกรรมชอบมีข้ออ้างเสมอ 11:25 พฤติกรรมกีดกั้นการสื่อสาร

Dec 31, 2018
RUOK57 ชุดคำถามไว้ทบทวนตัวเองตอนสิ้นปี ว่าปีนี้เป็นปีที่ดีไหม?
22:07

สิ้นปีแบบนี้ หลายคนกำลังเฉลิมฉลอง เตรียมตัวพักผ่อน และหลายคนใช้โอกาสนี้ทบทวนตัวเองในปีที่ผ่านมา ทั้งเรื่องดีร้าย เหตุการณ์ประทับใจ รวมถึงสิ่งที่อยากทิ้งไปพร้อมปีเก่าๆ

R U OK เอพิโสดนี้เลยชวน ปอนด์ ยาคอปเซ่น และ ดุจดาว วัฒนปกรณ์ โฮสต์ประจำรายการทั้ง 2 คนแชร์ประสบการณ์ในปีที่ผ่านมา ด้วยคำถามที่ไม่ว่าใครก็ปรับใช้เพื่อทบทวนตัวเอง

Time index 01:37 ให้รางวัลตัวเองในวันปีใหม่ 03:00 ปีที่ผ่านมามีเหตุการณ์อะไรที่ประทับใจหรือให้บทเรียนแก่เราบ้าง 11:53 อยากให้ปีหน้าเป็นปีของอะไร 15:00 ชุดคำถามที่อยากให้ลองทบทวนตอนสิ้นปี

Dec 27, 2018
RUOK56 โลกส่วนตัวสูงกับ Introvert เหมือนกันไหม และจะอยู่ร่วมกันอย่างไม่รุกล้ำความเป็นส่วนตัว
18:57

คนที่โลกส่วนตัวสูง มุมหนึ่งอาจน่าค้นหาและเป็นคนน่าสนใจ แต่อีกมุมหนึ่งอาจสงสัยเพราะไม่รู้ว่าเขากำลังคิดอะไร ไม่ชอบให้คนอื่นรู้เรื่องของตัวเอง และพื้นที่ความเป็นส่วนตัวกว้างกว่าคนทั่วไป

R U OK เอพิโสดนี้จะชวนคุยถึงคนโลกส่วนตัวสูงที่ว่าเข้าถึงยากนั้น จริงๆ แล้วเบื้องหลังเขารู้สึกอย่างไร ใช่ Introvert เสมอไปไหม และเมื่อหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องปฏิสัมพันธ์จะทำอย่างไรให้ไม่รุกล้ำความเป็นส่วนตัวของกันและกัน

Time index 01:51 โลกส่วนตัวสูงคือคนมีพื้นที่ส่วนตัวทั้งกว้างและสูง 04:14 พื้นที่ส่วนตัวแต่ละคนต่างกันตามประสบการณ์และวัฒนธรรม 07:33 การละเมิดพื้นที่ส่วนตัวไม่ใช่เพียงการกระทำ แต่รวมทุกประสาทสัมผัส 09:19 โลกส่วนตัวไม่ใช่เรื่องผิดแต่เป็นเรื่องที่ทุกคนควรเคารพ 09:30 พื้นที่ส่วนตัวจะกว้างหรือแคบขึ้นอยู่กับแต่ละสถานการณ์ 11:14 คนโลกส่วนตัวสูงไม่ได้อยู่คนเดียวเสมอไปแต่ขึ้นอยู่กับความเชื่อใจ 13:45 Introvert ไม่ได้โลกส่วนตัวสูงทุกคน 14:59 เราจะอยู่ร่วมกันโดยเคารพพื้นที่ส่วนตัวกันและกันอย่างไร

Dec 24, 2018
RUOK55 เบื้องหลังของความรู้สึกน้อยใจคืออะไร และทำไมเราถึงไม่กล้าสื่อสารอย่างตรงไปตรงมา
20:05

ความรู้สึกหนึ่งที่ติดตัวมาตั้งแต่เด็กคืออาการน้อยใจ ตั้งแต่น้อยใจเพราะรู้สึกว่าพ่อแม่ปฏิบัติเราไม่เท่าพี่น้อง น้อยใจเพราะเพื่อนไปเล่นโดยไม่ชวน หรือน้อยใจเพราะรู้สึกว่าแฟนไม่เอาใจใส่ดูแล

R U OK เอพิโสดนี้เลยพาไปสำรวจอารมณ์น้อยใจว่าจริงๆ แล้วเบื้องหลังของความรู้สึกนี้คืออะไร ใกล้เคียงกับโกรธและเศร้าไหม และหากน้อยใจจนเป็นนิสัยจะเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างไรให้รู้จักสื่อสารอย่างตรงไปตรงมา

Time index 02:03 น้อยใจคือความรู้สึกที่เชื่อมโยงกับคุณค่า 04:00 ทุกช่วงวัย ทุกความสัมพันธ์ก็อาจเกิดความน้อยใจได้ 05:48 บางครั้งคาดหวังให้คู่ชีวิตดูแลเราเหมือนพ่อแม่ แต่ผิดสมการ 09:29 เราสามารถเติมความพอใจได้ด้วยตัวเอง 10:49 ลองสังเกตพฤติกรรมที่แสดงออกจากความน้อยใจ 11:21 ความประชดประชันจากความน้อยใจคือแรงผลักออก 16:24 ถ้าเป็นคนขี้น้อยใจ จะจัดการอารมณ์ตัวเองอย่างไรดี

Dec 20, 2018
RUOK54 ช่วงนี้เรามีความสุขอยู่ไหม? สำรวจ แก้ไข และเข้าใจความต้องการของตัวเอง
16:38

เคยเจอคำถามทำนอง ‘ช่วงนี้มีความสุขไหม?’ แล้วอึกอักตอบไม่ถูกบ้างหรือเปล่า แล้วเคยถามตัวเองไหมว่าเพราะอะไรเราถึงไม่กล้าพูดอย่างเต็มปากเต็มคำว่าตอนนี้เรามีความสุข

R U OK จะชวนไปสำรวจตัวเองว่าทำไมเราถึงรู้สึกไม่มีความสุข ทั้งๆ ที่ไม่ได้ทุกข์และดูเหมือนไม่มีสาเหตุอะไร ทำไมชีวิตถึงดำเนินไปได้แต่ละวันอย่างไร้จุดหมาย และเราจะเริ่มต้นอย่างไรถ้ารู้สึกว่าช่วงนี้ความสุขได้หายไปจากใจเรา

Time index 02:28 ชีวิตวนลูปของคนเมืองที่เหมือนเครื่องจักร 03:58 ความสุขคือสิ่งต้องสร้างเองจากข้างใน 06:30 ตอบความต้องการของตัวเองให้ได้ด้วยการ์ด 3 ใบ 11:41 ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะมีความสุข 13:37 ถ้าพบว่าตัวเองไม่มีความสุข จะเริ่มเปลี่ยนแปลงอย่างไร

Dec 17, 2018
RUOK53 เราลืมเรื่องที่ผ่านมาได้จริงๆ ไหม และจะอยู่ร่วมกันอย่างไรกับอดีตที่ไม่น่าจดจำ
21:03

เราทุกคนล้วนมีอดีต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสมหวังหรือผิดหวัง แต่สำหรับอดีตบางเรื่อง แม้ว่าจะผ่านมานานเท่าไร กลับทำงานกับเราอยู่ตลอดเวลาราวกับเกิดขึ้นเมื่อวาน

R U OK เอพิโสดนี้จะตอบคำถามว่าในทางจิตวิทยาแล้ว คนเราสามารถลืมอดีตได้จริงไหม และสำหรับอดีตที่เป็นทุกข์ที่ผุดขึ้นมาทำร้ายเราอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน จะจัดการมันอย่างไรให้อยู่ร่วมกันได้อย่างเป็นสุข

Time index 02:08 เราเลือกจำมากกว่าที่เรารู้ตัว และเราเลือกลืมมากกว่าที่เรารู้ตัว 09:13 จะอยู่ร่วมกับอดีตที่เจ็บปวดของตัวเองได้อย่างไร 10:48 ยอมรับว่าเรื่องเหล่านั้นเกิดขึ้นกับเรา 11:35 ย่อยอดีตด้วยการพูดถึงอย่างมีคนประคับประคอง 14:04 เราเลือกกอดเฉพาะอดีตที่ดีเป็นไปไม่ได้ ตัวเราจะแหว่ง

Dec 13, 2018
RUOK52 จะใช้ชีวิตร่วมกันอย่างไรกับคนอีโก้ใหญ่คับบ้าน
19:03

“คนนี้อีโก้สูงจะตายไม่ฟังใครหรอก”

ประโยคลบๆ เกี่ยวกับ Ego (อีโก้) ที่ได้ยินกันจนชินหู แต่เคยตั้งคำถามไหมว่าจริงๆ แล้วอีโก้คืออะไร ข้อดีของอีโก้นั้นมีไหม R U OK เอพิโสดนี้เลยพาไปทำความรู้จักกับอีโก้ ที่มีกันอยู่ในทุกคน ว่าแท้จริงแล้วคำว่าอีโก้สูงที่มักใช้เรียกคนที่มั่นใจในความคิดของตัวเองจนไม่ฟังคนอื่น เหมือนหรือต่างอย่างไรกับการมีอีโก้ที่แข็งแรง และถ้าหากต้องใช้ชีวิตร่วมกับคนที่เอาความคิดเป็นศูนย์กลาง จะสื่อสารกันอย่างไรให้เข้าใจ

Time index 02:21 ID (อิด), EGO (อีโก้) และ SUPER EGO (ซูเปอร์อีโก้) คืออะไร 04:15 อีโก้สูงคือคนท