THE STANDARD Podcast

By THE STANDARD

Listen to a podcast, please open Podcast Republic app. Available on Google Play Store.


Category: News

Open in Apple Podcasts


Open RSS feed


Open Website


Rate for this podcast

Subscribers: 151
Reviews: 0

Description

Eye-opening For Your Ears เปิดหู เปิดตา เปิดใจ เปิดโลก

Episode Date
Morning Wealth | ธปท. พร้อมใช้ยาแรง หาก ‘เงินเฟ้อ’ เกินเป้าหมาย | 30 กันยายน 2565
00:59:42
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ เผยพร้อม ‘ขึ้นดอกเบี้ยแรง’ หากเงินเฟ้อพื้นฐานไม่เป็นไปตามคาด พร้อมยันบาทอ่อนกระทบเงินเฟ้อไม่มาก รายละเอียดเป็นอย่างไร ประเมินแนวโน้มหุ้นไทยหลังจากหลุด 1,600 จุด ขณะที่ต่างชาติยังขายต่อเนื่องในระยะหลัง ช่วงที่เหลือของปี หุ้นไทยจะยัง Outperform ได้หรือไม่ พูดคุยกับ กวี ชูกิจเกษม ผู้บริหาร บล.พาย
Sep 30, 2022
Executive Espresso EP.379 ทำไมทายาทซัมซุงพ้นคุก เจ้าสัวแชโบล ผูกขาดเศรษฐกิจเกาหลีใต้?
00:32:20
เกาหลีใต้เป็นประเทศถูกสร้างขึ้นด้วยกลุ่มธุรกิจ ‘แชโบล’ ผู้เคยได้รับสิทธิพิเศษต่างๆ จากรัฐบาลในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้นับเป็นฟันเฟืองสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของเกาหลีใต้ จนสามารถก้าวขึ้นมาเป็น ‘1 ใน 4 เสือเศรษฐกิจของเอเชีย’ แต่ดูเหมือนว่าตราบาปในอดีตกำลังจะไล่ทันเกาหลีใต้ เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ประธานาธิบดีคนปัจจุบันได้ทำการอภัยโทษ ‘อีแจยง’ ทายาทของซัมซุงกรุ๊ป แชโบลที่ใหญ่ที่สุด ผู้ต้องโทษติดสินบนอดีตประธานาธิบดี ด้วยเหตุผลที่ว่า ‘ต้องการให้ซัมซุงเป็นส่วนสำคัญในการฟื้นฟูเศรษฐกิจจากโควิด’ และนักวิเคราะห์ยังคาดการณ์ไปอีกว่า วิกฤตขาดแคลนชิปยังเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทายาทบริษัทอิเล็กทรอนิกส์ยักษ์ใหญ่พ้นโทษอีกด้วย อนาคตของเกาหลีใต้จะเป็นอย่างไรต่อไป เมื่ออิทธิพลของธุรกิจอยู่เหนือความชอบธรรม เคน นครินทร์ จะมาสรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใน Executive Espresso เอพิโสดนี้
Sep 30, 2022
คำนี้ดี EP.991 ทาย 22 สำนวนง่ายๆ ที่เราเรียนมาแล้วแน่ๆ (แต่เหมือนจะลืมไปแล้ว -..-)
00:27:53
คำนี้ดี #ทายศัพท์ เอพิโสดนี้ สะสมทั้งศัพท์และสำนวนไปพร้อมๆ กัน กับ 22 สำนวนที่ง่ายเหมือนเอาเค้กเข้าปาก มาทบทวนความจำกับสำนวนที่เราเคยเรียนกัน แต่อาจจะจำไม่ได้แล้ว รับรองว่าทุกคนน่าจะทายกันได้เต็มแบบไม่เป็นสองรองใคร!
Sep 29, 2022
Morning Wealth | จับตา ‘แบงก์’ ขึ้นดอกเบี้ย BBL ประเดิมขึ้นทั้งเงินกู้-เงินฝาก | 29 กันยายน 2565
01:00:26
จับตาแบงก์พาณิชย์ไทยเตรียมปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย หลัง กนง. มีมติขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ตามคาด โดยล่าสุดธนาคารกรุงเทพประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยทั้งเงินฝากและเงินกู้เป็นรายแรก รายละเอียดเป็นอย่างไร ผลประชุมของ กนง. ล่าสุด ที่มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ตามคาด บอกนัยทางเศรษฐกิจอะไรบ้าง พูดคุยกับ ดร.สมประวิณ มันประเสริฐ รองผู้จัดการใหญ่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มงาน EIC ธนาคารไทยพาณิชย์
Sep 29, 2022
8 Minute History EP.153 การค้นพบบ่อน้ำมันแรกของโลก เชื้อเพลิงสู่สงครามตะวันออกกลาง
00:24:41
เอพิโสดนี้จะพูดถึง ‘ประวัติศาสตร์น้ำมัน’ เชื้อเพลิงที่เป็นชนวนสงครามนำไปสู่ความขัดแย้งทางการเมือง และความพยายามในการขยายอิทธิพลของชาติต่างๆ ในการยึดครองประเทศที่มีทรัพยากรน้ำมันในพื้นที่ตะวันออกกลาง จุดเริ่มต้นของการค้นพบบ่อน้ำมันบ่อแรกของโลกที่นำไปสู่ความเข้มข้นของสงครามตะวันออกกลางในเวลาถัดมาจะเป็นอย่างไร ติตตามได้ในเอพิโสดนี้
Sep 29, 2022
THE POWER GAME EP.106 ‘ตู่’ ไม่ใช่ดวงดาวเมื่อพราวแสง
00:52:35
ฉากทัศน์ทางการเมืองไทยจะออกมาหน้าตาเป็นอย่างไร วันที่ 30 กันยายนที่จะถึงนี้ คืออีกจุดชี้ชะตา ชี้ชะตาทั้งอนาคต พล.อ. ประยุทธ์ ในฐานะนายกฯ ว่าจะได้ไปต่อหรือพอแค่นี้ ชี้ชะตาอนาคตการเมืองของประเทศนี้ ว่าจะขยับไปทางไหน ขณะที่ปรากฏการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้นในห้วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการรีแบรนด์ของพรรคการเมืองที่ชื่อ ‘ชาติพัฒนากล้า’ การชนะเลือกตั้งนายก อบจ.ร้อยเอ็ด ของเพื่อไทย ที่มากับคำว่า ‘แลนด์สไลด์’ การเดินสายลงพื้นที่ของภูมิใจไทย ที่นำทัพโดย ‘อนุทิน’ อย่างต่อเนื่อง รวมถึงการขยับของพรรคการเมืองต่างๆ ที่เตรียมพร้อมรับศึกเลือกตั้ง ทั้งหมดนี้ล้วนเคลื่อนไหวอยู่ภายใต้การรอคอย ‘คำตอบ’ ที่ชัดเจนในวันที่ 30 กันยายนนี้เช่นกัน
Sep 28, 2022
THE STANDARD NOW จากรปภ. สู่ ปลัดอำเภอ การต่อสู้ 11 ปีของคนธรรมดา
00:53:03
ท่ามกลางสารพัดวิกฤตที่ถาโถมเข้าใส่ชีวิตของใครหลายคน บางครั้งเราท้อแท้หมดหวัง ไม่มีกำลังใจ ยิ่งในยุคสังคมออนไลน์มองไปทางไหนก็เห็นใครต่อใครประสบความสำเร็จในเวลาอันรวดเร็ว และหลายครั้งเราได้เห็นเรื่องราวของคนดังในหลากหลายวงการที่ประสบความสำเร็จ แต่วันนี้เราอยากนำเสนอเรื่องราวของคนธรรมดาที่ต้องต่อสู้กับต้นทุนชีวิตอันน้อยนิด เขาใช้เวลากว่า 11 ปีนับตั้งแต่เรียนจบชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ทำงานหลากหลายอาชีพที่บางคนดูถูก เพราะไม่มีโอกาสศึกษาต่อระดับมหาวิทยาลัย จนสามารถขยับตัวเองมาสู่อาชีพที่มั่นคงได้ เราหวังว่าเรื่องราวนี้จะเป็นแรงบันดาลใจ คอยเติมเต็มเชื้อไฟในใจของใครหลายคน
Sep 28, 2022
Morning Wealth | จับตา ‘กนง.’ คาดไร้เซอร์ไพรส์ กดดัน ‘บาทอ่อน’ ทะลุ 38 บาท | 28 กันยายน 2565
01:07:05
วิเคราะห์แรงกดดันที่ทำให้หุ้นไทยผันผวนในทิศทางขาลงช่วงนี้ โดยเฉพาะค่าเงินบาทที่ยังอ่อนค่า นักวิเคราะห์มีมุมมองอย่างไร ประเมินฉากทัศน์ของผลการประชุม กนง. และกลยุทธ์การลงทุนไตรมาส 4 รับความผันผวน พูดคุยกับ เกษรี อายุตตะกะ, CFP® ผู้อำนวยการกลยุทธ์การลงทุน SCB Chief Investment Office ธนาคารไทยพาณิชย์
Sep 28, 2022
Morning Wealth |‘ค่าเงิน’ ร่วง พิษเงินเฟ้อ-ดอกเบี้ยพุ่ง ฉุดความเชื่อมั่นเศรษฐกิจโลก | 27 ก.ย. 2565
00:59:17
ประเมินสถานการณ์ค่าเงินทั่วโลกต่างกำลังอ่อนค่าลงอย่างต่อเนื่อง มีเพียงค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่แข็งค่า ซึ่งค่าเงินบาทก็อ่อนค่าอย่างหนักตลอดทั้งปีเช่นกัน นักวิเคราะห์มองอย่างไร ไมเคิล เซย์เลอร์ ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานกรรมการ MicroStrategy ชี้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์รักษาความมั่งคั่งได้ดีกว่าทองคำ ‘100 เท่า’ รายละเอียดเป็นอย่างไร
Sep 27, 2022
The Secret Sauce EP.564 KBTG Labs วิธีขยายนวัตกรรม จาก หนึ่ง สู่ ล้าน
00:41:52
การสร้างสตาร์ทอัพจาก 0 ไป 1 ที่ว่าสุดโหดหิน ยังไม่เท่ากับการพาธุรกิจกระโดดจาก 1 ไปถึงล้าน เพราะทั้งต้องเฟ้นหาไอเดียใหม่ๆ ต้องฝ่าฟันอุปสรรคมากมาย และยังต้อง ‘ขยาย’ ธุรกิจให้เติบโตและแข็งแกร่งขึ้นในระยะยาว คำถามคือ อะไรคือหัวใจสำคัญที่ทำให้ธุรกิจสามารถทำ 3 สิ่งนี้ไปได้พร้อมๆ กัน The Secret Sauce เอพิโสดนี้ พูดคุยกับ เชษฐพันธุ์ ศิริดานุภัทร Managing Director, KBTG Labs กับเบื้องหลังแนวคิดของการสร้าง Innovation Lab ที่ให้กำเนิดผลิตภัณฑ์ช่วยแก้ปัญหาให้ผู้คนอย่างแอปพลิเคชันขุนทอง, MAKE และ Kubix พร้อมถอดบทเรียนการฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ นานา จนเข้าสู่เฟสของการขยายธุรกิจให้เติบโต
Sep 27, 2022
8 Minute History EP.152 เกมการเมืองการคอร์รัปชัน อิตาลี ยุคสาธารณรัฐที่ 2
00:13:52
เอพิโสดนี้ยังคงพูดถึงการคอร์รัปชันของนักการเมืองอิตาลี ตั้งแต่ยุคสาธารณรัฐที่ 1 เปลี่ยนผ่านไปถึงช่วงสาธารณรัฐที่ 2 แต่พรรคการเมืองเลือดใหม่ยังคงใช้เกมการเมืองรูปแบบเดิมในการคอร์รัปชันและเอื้อเฟื้อผลประโยชน์ให้กันและกัน ถือเป็นช่วงเวลาประวัติศาสตร์ที่มีการคอร์รัปชันมากที่สุดในทุกพื้นที่ของอิตาลี การเมืองอิตาลียังคงขาดสเถียรภาพทางการเมืองอย่างต่อเนื่อง มีการร่างกฎหมายใหม่เพื่อช่วยนักการเมืองที่ถูกจับกุมได้รับการปล่อยตัว เรื่องราวเกมการเมืองของอิตาลีจะล้มลุกคลุกคลานอย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
Sep 27, 2022
KND@Work EP.3 12 คำที่จะทำให้งานเสร็จ
00:11:54
ท่วมยิ่งกว่าน้ำ ก็คืองานของเรานี่แหละจ้า! คำนี้ดี @Work เอพิโสดนี้พก 12 คำพร้อม 12 วิธีที่จะพาให้เราหลุดพ้นจากภาวะ ‘งานท่วมหัว’ หรือ ‘งานไม่เสร็จ’ ได้ ไม่ว่าจะเป็นงานที่เราต้องรับผิดชอบตามหน้าที่ หรืองานที่เราดันไปตกปากหาทำทั้งๆ ที่ในใจก็อยากปฏิเสธ เพราะงานที่มีก็ล้นมืออยู่แล้ว ไหนๆ ก็เป็นเจ้าโปรเจกต์ ไอเดียเยอะ อยากทำแยะอยู่แล้ว มาแลกเปลี่ยนวิธีจัดการงานเหล่านี้ให้สำเร็จลุล่วงกัน!
Sep 26, 2022
Morning Wealth | อังกฤษเล่นใหญ่ ลดภาษีกระตุ้นเศรษฐกิจ กด ‘ปอนด์’ ร่วงต่ำสุด | 26 กันยายน 2565
01:06:52
เกาะติดสถานการณ์ รัฐบาลอังกฤษประกาศ ‘นโยบายภาษีและการใช้จ่ายครั้งใหญ่’ ทำเงินปอนด์ร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดรอบ 37 ปี หวั่นจะเป็นการช่วยอุ้มคนรวย รายละเอียดเป็นอย่างไร ท่ามกลางสถานการณ์ตลาดการเงินที่ผันผวนในช่วงนี้ ควรมีกลยุทธ์และเลือกสินทรัพย์ลงทุนอย่างไร พูดคุยกับ สุทธิชัย คุ้มวรชัย ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิจัยการลงทุน บล.อินโนเวสท์ เอกซ์ (InnovestX)
Sep 26, 2022
The Money Case EP.190 วิธีออมเงินสำหรับคนสุรุ่ยสุร่าย สไตล์ The Money Coach
00:34:40
The Money Case by The Money Coach ของ โค้ชหนุ่ม-จักรพงษ์ เมษพันธุ์ ซีซันใหม่กลับมาแล้ว! ครั้งนี้ชวน น้ำ ธนธร จากเพจ NamFinance มาชวนให้คนไทยรอดจากวิกฤตการเงิน เริ่มด้วยเรื่องการออมที่หลายคนถามว่าเงินไม่พอจะเอาเงินออมจากที่ไหน โค้ชหนุ่มและน้ำจะมาแบ่งเป็นวิธีให้ออมเงินได้สำเร็จแม้ว่าจะเป็นคนสุรุ่ยสุร่ายก็ตาม สามารถส่งคำถามหรือแชร์เรื่องราวของคุณมาได้ที่ podcast@thestandard.co หรือทวีตแล้วติด #TheMoneyCase ไม่จำเป็นต้องปรึกษาปัญหาอย่างเดียว ใครมีเคสที่ประสบความสำเร็จในช่วงวิกฤตที่อยากเล่า อยากแชร์ ก็ส่งมาแบ่งปันให้ผู้ฟังคนอื่นๆ ได้เช่นกัน
Sep 26, 2022
The Secret Sauce EP.563 เที่ยวงานดีไซน์เดนมาร์ก Arne Jacobsen เจ้าพ่อสแกนดิเนเวียน เก้าอี้ไข่
00:31:48
ถ้าไม่มี Arne Jacobsen โลกของสถาปัตยกรรมและการออกแบบคงขาดงานดีไซน์ระดับตำนานไปหลายชิ้น! เขาคือผู้บุกเบิกนำแนวคิดสมัยใหม่ (Modernism) สู่วงการออกแบบของเดนมาร์ก เขาคือตัวพ่อของ Scandinavian Design ที่ครองตลาดเฟอร์นิเจอร์และการตกแต่งบ้านมาอย่างยาวนาน เขาคือเจ้าของ ‘Series 7’ และ ‘Egg Chair’ สุดลือลั่น ที่ขาดไม่ได้ในคาเฟ่สุดเก๋ หรือโรงแรมสุดฮิป แถมยังติดอันดับ ‘เก้าอี้ที่ถูกผลิตซ้ำมากที่สุดในโลก’ เคน นครินทร์ พาเที่ยวงานดีไซน์ประจำปีที่เดนมาร์ก พร้อมเดินทางตามรอยเส้นทางชีวิต และผลงานของ Arne Jacobsen ถอดแนวคิดการทำงานตั้งแต่ ‘กระปุกใส่เกลือ’ ยัน ‘โรงแรมสุดหรู’ อะไรที่ทำให้ชายผู้นี้กลายเป็นไอคอนิกของงานออกแบบแนวสแกนดิเนเวียน ทำไมเก้าอี้มากมายที่เขาดีไซน์ถึงกลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ขึ้นหิ้งระดับโลก ติดตามชมได้ใน The Secret Sauce เอพิโสดนี้
Sep 25, 2022
WEALTH HISTORY EP.5 กำเนิด Fed กว่าจะมาเป็น ‘ธนาคารกลางสหรัฐฯ’
00:16:09
ธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Federal Reserve เรียกย่อๆ ว่า Fed เป็นชื่อที่ถูกอ้างอิงถึงบ่อยที่สุดในการรายงานข่าวเศรษฐกิจ การเงิน เพราะมีอิทธิพลต่อเศรษฐกิจโลกเป็นอย่างมาก WEALTH HISTORY EP.5 นี้จึงชวนพูดคุยถึงความเป็นมาของ Fed และ ‘ข้อกล่าวหา’ ที่ว่า Fed คือส่วนหนึ่งของทฤษฎีสมรู้ร่วมคิด โดยเฉพาะกับตระกูลรอธส์ไชลด์ แท้จริงแล้วเป็นอย่างไร ติดตามได้กับโฮสต์ประจำรายการ วิทย์ สิทธิเวคิน
Sep 25, 2022
The Secret Sauce EP.562 ศานนท์ รองผู้ว่าฯ กทม. “นี่คือยุคสมัยของเรา”
01:13:08
ผู้ว่าฯ กทม. คนปัจจุบัน เคยประกาศไว้ในช่วงหาเสียงเลือกตั้งว่าจะใช้นโยบายกว่า 200 ข้อเปลี่ยนกรุงเทพฯ ให้เป็นเมืองที่น่าอยู่ สิ่งที่หลายคนอยากรู้คือ หลังเข้ามาบริหารงานจริง พบอุปสรรคและความท้าทายอะไรบ้าง นโยบายที่เคยว่าไว้จะเกิดขึ้นได้จริงหรือเป็นเพียงคำพูดขายฝัน และอะไรคือบทเรียนที่นักธุรกิจ ตลอดจนผู้นำสามารถเรียนรู้ได้จากแนวทางการทำงานของทีมผู้ว่าฯ ชุดนี้ The Secret Sauce ลงพื้นที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานครเพื่อพูดคุยกับ ศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าฯ กทม. ที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ เขาจะมาบอกเล่าถึงเบื้องหลังการทำงานของ กทม. วิธีการที่ใช้เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับกรุงเทพฯ พร้อมกล่าวย้ำอย่างมั่นใจว่า “นี่คือยุคสมัยของพวกเรา”
Sep 25, 2022
Top to Toe EP.18 เจาะลึกศาสตร์แห่งกลิ่น ประสาทสัมผัสที่ย้อนความรู้สึกได้มากที่สุด
00:14:29
กลิ่นน้ำหอมแฟนเก่า กลิ่นกับข้าวที่ทำให้คิดถึงแม่ หรือกลิ่นดินหลังฝนตกที่ทำให้รู้สึกเย็นสบายและสดชื่นเหมือนได้พักผ่อน เคยรู้สึกบ้างไหมว่ากลิ่นบางกลิ่นมันส่งผลต่อความทรงจำของเราในบางช่วงเวลาของชีวิต และอาจจะทำให้ความสุข ความเศร้า หรือความเจ็บปวดที่ผ่านไปนานแล้วหวนกลับมาอีกครั้ง ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น? เอพิโสดนี้เราจะพาทุกคนไปเจาะลึกและทำความรู้จักกระบวนการทำงานของกลิ่นว่ามีขั้นตอนอย่างไร แล้วมันมาเกี่ยวพันเชื่อมโยงกับความทรงจำของเราได้ด้วยวิธีไหนบ้าง Top to Toe พอดแคสต์สุขภาพที่ใช้วิทยาศาสตร์ไขปัญหาตั้งแต่หัวจรดเท้า ดำเนินรายการโดย ดร.ข้าว ต้นสมบูรณ์
Sep 24, 2022
Climate Action EP.5 ธุรกิจต้องทำอย่างไร ให้ความยั่งยืนเกิดขึ้นจริง จับต้องได้
00:40:28
ก่อนหน้านี้ ESG หรือแนวคิดการทำธุรกิจอย่างยั่งยืน กลายเป็นเมกะเทรนด์ที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะธุรกิจในกลุ่มประเทศยุโรปเริ่มนำแนวคิดนี้มาใช้อย่างจริงจัง อย่างไรก็ตาม ในฝั่งเอเชียรวมถึงประเทศไทยกลับยังไม่ค่อยแพร่หลาย แต่ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ที่ผ่านมา ปี 2563 ราคาหุ้นยั่งยืน 124 บริษัทในไทย ให้ผลตอบแทนเฉลี่ยสูงถึง 5.58% แต่ผลตอบแทนดัชนีหุ้นไทย (SET Index) กลับติดลบอยู่ที่ 6.56% บ่งบอกว่า ESG คือโอกาสของผู้ประกอบการที่ต้องเร่งปรับตัวในการสร้างความยั่งยืนเพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดได้ The Secret Sauce เอพิโสดนี้ พาไปดูหลักการทำ ESG จาก McKinsey เพื่อสร้างความยั่งยืนให้เกิดขึ้นจริง จับต้องได้ และช่วยให้ธุรกิจของคุณไม่ตกขบวน
Sep 23, 2022
คำนี้ดี EP.989 #PronunciationClinic ครูปุ้มติวเข้มคำที่คนไทยมักออกเสียงผิดตัวต่อตัว
00:16:59
#PronunciationClinic เอพิโสดนี้ ‘ครูปุ้ม’ ติวเข้มเน้นการออกเสียงคำที่คนไทยมักออกเสียงผิดกันแบบตัวต่อตัว และจากที่หลายคนบ่นกันว่า “เวลาให้อ่านเป็นคำแล้วมันเกร็ง” ครูปุ้มเลยจัดให้ ฝึกอ่านเป็นวลีและลองแต่งประโยคพูดด้วยตัวเองกันซะเลย
Sep 23, 2022
Readery EP.131 ทำไมเราชอบมองท้องฟ้าตอนกลางคืน
01:22:01
เคยมีสักคืนไหมที่ออกไปริมระเบียงแล้วแหงนมองฟ้า ฟ้ามืดสนิท แม้ว่าจะคืนนั้นจะเห็นดาวหรือไม่ก็ตาม บางคนอาจรู้สึกอบอุ่น ได้รับการปลอบประโลม และเหมือนกำลังรู้สึกว่าตัวเราเล็กลงนิดเดียว Readery Podcast กลับมาอีกครั้ง พร้อมเรื่องเล่าจากท้องฟ้ากลางคืนผ่านหนังสือและภาพยนตร์ เพื่อตอบคำถามหลากหลายในชีวิต เริ่มที่เอพิโสดนี้ที่ชวนตั้งคำถามถึงความรู้สึกที่ยืนอยู่ใต้ฟ้ากว้าง แม้ว่าภาพในความทรงจำอาจเป็นได้ทั้งตอนก่อกองไฟ หรือซบไหล่ใครสักคน แต่การมองฟ้าและเห็นดวงดาว ทำไมถึงเกิดความรู้สึกได้มากมายขนาดนี้ หนังสือสักเล่มอาจมีคำตอบ
Sep 23, 2022
Morning Wealth | ค่าเงิน ‘อ่อนค่า’ ทั่วโลก พิษดอกเบี้ยสูง จับตาประชุม กนง. | 23 กันยายน 2565
01:00:29
ดัชนีดอลลาร์แข็งค่าสูงสุดรอบ 20 ปี ฉุดสกุลเงินเอเชียอ่อนค่าหนัก รวมถึงเงินบาทอ่อนค่าสูงสุดในรอบ 16 ปีครั้งใหม่ นักวิเคราะห์และนักเศรษฐศาสตร์ประเมินเรื่องนี้อย่างไรบ้าง อนาคตของ Web 3.0 หลังจากนี้จะเป็นอย่างไร พูดคุยกับ มุขยา (ใต้) พานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) และ Chief Venture and Investment Officer SCB 10X
Sep 23, 2022
THE POWER GAME EP.105 1 เดือนที่ว่างเปล่า ไม่มี ‘ลุงตู่’ ไม่มีอะไร
00:40:33
การเมืองช่วงนี้มีความเคลื่อนไหวที่ถ้าดูเป็นข่าวรายชิ้นอาจเห็นภาพการเมืองไม่มีอะไรมาก แต่ถ้าถอยออกมาดูให้กว้างขึ้นเหมือนดูหมากรุกทั้งกระดาน จะเห็นความเชื่อมโยงซึ่งกันและกันที่ส่งนัยสำคัญทางการเมืองอย่างมาก ตัวกำหนดเกมใหญ่คือ การวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญวันที่ 30 กันยายนนี้ เกี่ยวกับ 8 ปีในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถ้าศาลรัฐธรรมนูญตอบสั้นๆ เพียงว่า พล.อ. ประยุทธ์ ครบ 8 ปีแล้วหรือยัง? แต่ไม่ขยายความต่อว่าถ้าไม่ครบจะครบกำหนดเมื่อไร นั่นคือ ‘ระเบิดเวลา’ ทางการเมืองลูกใหญ่ แต่ระหว่างนี้อย่าลืมว่าประเทศไทยไม่มีนายกฯ ชื่อ พล.อ. ประยุทธ์ มาเกือบครบ 1 เดือนแล้ว ความเคลื่อนไหวของ พล.อ. ประวิตร ในฐานะรักษาการนายกฯ นับวันยิ่งโดดเด่นเตะตาชนิดที่ว่ามองไกลจากเรายังเห็นชัด ยิ่งถ้ามองจากมุมของ พล.อ. ประยุทธ์ อาจเห็นแจ่มชัดกว่าเรามาก 1 เดือนที่ พล.อ. ประยุทธ์ ไม่ได้เป็นนายกฯ ทั้งที่ดำรงตำแหน่งนายกฯ มายาวนานถึง 8 ปี ประชาชนรู้สึกกับสิ่งนี้อย่างไร โหยหา คิดถึง เฉยๆ หรือดีแล้ว? ‘ความรู้สึก’ ของประชาชนที่แสดงออกมาในวันนี้จึงมี ‘ความหมาย’ เพราะจะกำหนดเกมทางการเมืองนับจากนี้ต่อไป ทั้งตัว ‘นักการเมือง’ ร่วมรัฐบาลเอง และตัว พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา
Sep 22, 2022
Climate Action EP.4 Sustainable Finance ภูมิทัศน์ใหม่การเงินไทย ยั่งยืนได้จริงหรือ
00:28:26
ปัจจุบันโลกกำลังเผชิญกับปัญหาสิ่งแวดล้อมซึ่งก่อให้เกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติมากมาย นอกจากภัยพิบัติเหล่านั้นจะทำลายชีวิตและทรัพย์สินของผู้คน ก็ยังส่งผลมาถึงภาคธุรกิจและระบบเศรษฐกิจ ซึ่งหน่วยงานกำกับดูแลในภาคการเงินของไทยได้ตระหนักถึงความยั่งยืน จึงได้มีการจัดทำแนวทางการพัฒนาเพื่อไปสู่ความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมของประเทศไทย Climate Action เอพิโสดนี้ จะมาพูดถึง ‘ทิศทางการพัฒนาสู่ความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม ภายใต้ภูมิทัศน์ใหม่ภาคการเงินไทย’ จากการร่วมมือของ 5 หน่วยงานสถาบันการเงินไทย โดยจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับความท้าทายของไทยด้านสิ่งแวดล้อม แนวทางการรับมือด้านสิ่งแวดล้อมของภาคการเงิน การมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน และผลที่ได้รับหากพัฒนาไปได้สำเร็จ
Sep 22, 2022
คำนี้ดี EP.988 ทายศัพท์กับฝึกสะกด 50 คำ ความยาก LV.3.5
00:25:00
คำนี้ดีเอพิโสดนี้ มาทาย 50 คำศัพท์ง่ายๆ เลเวล 3.5 พร้อมฝึกสะกดคำจากเกมโชว์ชื่อดังของสหรัฐอเมริกา ‘Tug of Words’ ในรูปแบบของ KND Studio คุณทายไปได้กี่คำ นับคะแนนแล้วคอมเมนต์บอกเราไว้ด้วยนะ
Sep 22, 2022
Morning Wealth | เกาะติดผลประชุม Fed หวั่นมอบเซอร์ไพรส์ ทำ ‘ค่าเงิน-ตลาดหุ้น’ ป่วน | 22 กันยายน 2565
00:58:04
นักลงทุนทั่วโลกจับตาผลการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ในการปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายครั้งนี้จะส่งผลต่อเศรษฐกิจ ตลาดเงิน และตลาดทุนโลกอย่างไรบ้าง วิเคราะห์ผลการประชุม Fed เดือนกันยายน แตกต่างไปจากที่ตลาดคาดการณ์ไว้หรือไม่ และส่งผลกระทบต่อฟันโฟลวและเศรษฐกิจโลกอย่างไร พูดคุยกับ วิน พรหมแพทย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงานลูกค้าไฮเน็ตเวิร์ธ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)
Sep 22, 2022
8 Minute History EP.151 ประชาธิปไตยในอิตาลีหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 มาเฟียกับนักการเมืองอิตาลี
00:23:55
เอพิโสดนี้พาไปศึกษาประวัติศาสตร์การเมืองอิตาลีช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่มีการเปลี่ยนแปลงการปกครองจากยุคราชอาณาจักรสู่ระบอบสาธารณรัฐ และนำไปสู่การเติบโตของเศรษฐกิจอิตาลีอย่างก้าวกระโดด แต่ต้องแลกมาด้วยความวุ่นวายของนักการเมืองและการคอร์รัปชัน เรื่องราวของนักการเมืองกับมาเฟียอิตาลีจะเป็นอย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
Sep 22, 2022
Morning Wealth | หุ้นจีนฟื้นหรือฟุบ? จับตาประชุมใหญ่พรรคคอมฯ | 21 กันยายน 2565
01:00:57
นักวิเคราะห์เชื่อหุ้นจีนกำลังจะฟื้นตัว บนความหวังต่อการปลดล็อกนโยบาย Zero-COVID ในการประชุมพรรคคอมมิวนิสต์เดือนตุลาคม 22 สวนทาง Goldman Sachs มองการประชุมใหญ่อาจไม่ได้ส่งผลบวกต่อหุ้นจีน รายละเอียดเป็นอย่างไร วิเคราะห์เศรษฐกิจโลก Recession รอบนี้หนักแค่ไหน กระทบตลาดลงทุนอย่างไรบ้าง พูดคุยกับ ศรชัย สุเนต์ตา, CFA ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงาน Investment Office and Product และผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารฝ่าย CIO Office ธนาคารไทยพาณิชย์
Sep 21, 2022
Global Economics Background EP.17 ประวัติศาสตร์แก้โลกร้อน โอกาสสุดท้ายของมนุษยชาติ
00:33:34
โซลาร์เซลล์ พลังงานลม แบตเตอรี่… มนุษย์พยายามคิดค้นนวัตกรรมที่ใช้แก้วิกฤตโลกร้อนมาเป็นเวลาหลาย 10 ปี แต่กลับยังไม่ได้ถูกนำมาใช้จริงสักที ด้วยราคาที่ยังสูงเกินไป และความรู้ด้านวิชาการที่ยังไม่เพียงพอ วันนี้เมื่อเทคโนโลยีเติบโตรุดหน้า หลายประเทศเริ่มปรับตัวสู่นวัตกรรมพลังงานสะอาดได้ โอกาสในการกู้วิกฤตโลกจึงเพิ่มมากขึ้น Global Economics Background เอพิโสดนี้ ร้อยเรียงเส้นทางของพัฒนาการเทคโนโลยีแก้วิกฤตโลก เพื่อฉายภาพให้เห็นว่าตอนนี้เราอยู่จุดไหน และประเทศไทยจะคว้าโอกาสในการก้าวสู่ประเทศผู้นำด้านความยั่งยืนได้อย่างไร
Sep 20, 2022
Morning Wealth | พิษ ‘ดอกเบี้ย’ ยังแรง กูรูเตือน ‘หุ้นสหรัฐฯ’ ร่วงได้อีก | 20 กันยายน 2565
01:00:48
กูรูการเงินคาดดัชนี S&P 500 ของสหรัฐฯ อาจร่วงต่ำกว่า 3,400 จุด หรือลดลงไปอีก 12% จากปัจจุบัน แม้จะเผชิญกับเดือนที่แย่ที่สุดนับตั้งแต่ทศวรรษที่ 50 รายละเอียดเป็นอย่างไร ‘ตลาดอาเซียน’ โอกาสการลงทุนยังมีไหม? พูดคุยกับ ชุณหวัต จิระวิชิตชัย Director, ผู้บริหารฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด
Sep 20, 2022
8 Minute History EP.150 ประวัติศาสตร์โลกร้อนกับการควบคุมอุณหภูมิโลก ความจริงที่ไม่มีใครอยากฟัง
00:21:27
โค้งสุดท้าย! The Secret Sauce Strategy Forum 2022 https://www.thaiticketmajor.com/seminar/the-secret-sauce-strategy-forum-2022.html การปฏิวัติอุตสาหกรรมตั้งแต่ 170 ปีที่แล้ว ถือเป็นหนึ่งในจุดเริ่มต้นของประวัติศาสตร์โลกร้อน แต่จุดเริ่มต้นที่มนุษย์เริ่มตระหนักถึงปัญหาภาวะโลกร้อนกลับเริ่มต้นมาเพียง 16 ปีที่ผ่านมาเท่านั้น การเติบโตของอุตสาหกรรมส่งผลกับอันตรายของโลกอย่างไร และนักวิทยาศาสตร์เริ่มต้นค้นพบต้นเหตุของภาวะโลกร้อนอย่างไรบ้าง ไปจนถึงที่มาที่ไปของการร่วมมือระหว่างสหประชาชาติในการตั้งเป้าหมาย Net Zero ในอนาคตจะเป็นอย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
Sep 20, 2022
The Secret Sauce EP.561 ทำไม Low Code จึงเป็นอนาคตของการพัฒนาซอฟต์แวร์
00:56:35
‘Digital Transformation’ คือโจทย์ใหญ่ที่ท้าทายคนทำธุรกิจในแทบทุกอุตสาหกรรม ที่ผ่านมาจึงเกิดปรากฏการณ์ดึงตัวบุคลากรด้านไอที จนถึงขั้นเรียกได้ว่า ‘ขาดแคลน’ ข้อจำกัดด้านจำนวนของคนทำงาน ท่ามกลางความต้องการมหาศาลของตลาด ส่งผลให้เกิดการพัฒนาของเทคโนโลยี Low Code หรือการเขียนโค้ดที่น้อยลง ช่วยนักพัฒนาซอฟต์แวร์ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลที่ดีขึ้น The Sercret Sauce เอพิโสดนี้ พูดคุยกับ ปนายุ ศิริกระจ่างศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีบีเอ็น ซอฟต์แวร์ จำกัด ผู้มองเห็นถึงเทรนด์การใช้ Low Code ในการช่วยธุรกิจทรานส์ฟอร์มไปสู่ดิจิทัล ที่จะมาฉายภาพให้เห็นว่า เมื่อการเราไม่ต้องเขียนโค้ดหนักๆ แบบเดิม โลกในอนาคตจะเปลี่ยนไปอย่างไร
Sep 20, 2022
Global Economics Background EP.16 ประวัติศาสตร์โลกร้อน โลกมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร
00:45:38
มนุษย์ใช้เวลาหลายทศวรรษไปกับการเสาะหากรรมวิธีการใช้พลังงาน เพื่อขับเคลื่อนให้โลกหมุนเร็วขึ้น เจริญขึ้น เติบโตขึ้น กลายเป็นเมืองศิวิไลซ์ที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีเฉกเช่นในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ายิ่งความเจริญของเมืองมีมากขึ้นเท่าไร ทรัพยากรในธรรมชาติก็ยิ่งถดถอยลงมากขึ้นเท่านั้น Global Economics Background เอพิโสดนี้ พาคุณย้อนไปถึงจุดเริ่มต้นของการใช้พลังงานจากถ่านหิน การขยับมาสู่ก๊าซธรรมชาติ และต่อยอดความชาญฉลาดของมนุษย์มาถึงพลังงานนิวเคลียร์ เพื่อต่อจิ๊กซอว์ว่า ‘ใคร’ คือคนที่กำลังทำร้ายโลกในปัจจุบัน
Sep 19, 2022
KND@Work EP.2 อย่าพูดอย่างนี้ในที่ทำงาน! | Professional Communication
00:15:18
เราควรพูดอย่างไรให้มีความเป็นมืออาชีพในที่ทำงาน? คำนี้ดี @Work เอพิโสดนี้ รวบรวมประโยคภาษาอังกฤษที่เรา ‘ไม่ควรพูดในที่ทำงาน’ แม้บางประโยคอาจฟังดูเหมือนประโยคทั่วไป ไม่มีพิษมีภัยหรือหยาบโลน แต่เพื่อความเป็นมืออาชีพและการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ ประโยคหน้าตาธรรมดาๆ เหล่านี้อาจเป็นประโยคที่เราควรเลี่ยงในที่ทำงาน ดูคลิปนี้จบแล้ว มีประโยคไหนอีกบ้างที่คุณคิดว่า ‘อย่าพูดเล้ย!’ ในที่ทำงาน
Sep 19, 2022
Morning Wealth | ‘พลังงานทดแทน’ ฮอต! โรงไฟฟ้าไทยแห่ลุยเวียดนาม หลังดีมานด์พุ่ง | 19 กันยายน 2565
01:01:47
ประเมินธุรกิจพลังงานทดแทน หลังครึ่งปีแรกปี 2022 การลงทุนทั่วโลกเพิ่มขึ้น 11% จากปีก่อนหน้า ด้านโรงไฟฟ้าไทยแห่ลงทุนนอก จับตาเวียดนามเนื้อหอม รับดีมานด์การใช้พลังงานพุ่ง วิเคราะห์แนวโน้มตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้ ผลการประชุม Fed ครั้งสำคัญจะกระทบกับตลาดลงทุนอย่างไรบ้าง พูดคุยกับ ณัฐพล คำถาเครือ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย)
Sep 19, 2022
Executive Espresso EP.378 Growth Recession Fed ไม่หยุดบดขยี้เงินเฟ้อ เติบโตท่ามกลางความเจ็บปวด
00:32:51
เป็นอีกครั้งที่การกล่าวสุนทรพจน์ของ Jerome Powell ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ ได้สร้างความร้อนแรงให้กับตลาดการเงินทั่วโลก เพราะเป็นการประกาศถึงฉากต่อไปของเศรษฐกิจสหรัฐฯ หรืออาจจะรวมไปถึงเศรษฐกิจโลก เมื่อธนาคารกลางสหรัฐฯ ตัดสินใจใช้นโยบายเด็ดขาดเพื่อจัดการเงินเฟ้อ แม้จะต้องมีคนที่เจ็บปวดก็ต้องยอม จนสำนักข่าวหลายแห่งได้พาดหัวไว้ว่า “ลืม Soft Landing ไปได้เลย โลกกำลังจะเข้าสู่ Growth Recession” เคน นครินทร์ สรุปสาระสำคัญจากคำพูดของ Jerome Powell ที่จะส่งผลต่อหน้าตาของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ในอนาคต พร้อมชวนวิเคราะห์ถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับเศรษฐกิจโลก
Sep 18, 2022
WEALTH HISTORY EP.4 เกาหลีใต้ ก่อนจะเป็นท็อปเท็น
00:10:56
WEALTH HISTORY EP.4 ชวนพูดคุยถึง เกาหลีใต้ ประเทศที่มีขนาดเศรฐกิจใหญ่เป็นอันดับที่ 10 ของโลก (2021) แต่หลายคนอาจจะลืมไปแล้วว่า กว่าจะกลับมาผงาดบนเวทีโลกได้ก็ต้องเจอกับ ‘วิกฤตต้มยำกุ้ง’ เช่นเดียวกับไทย และขอกู้เงินจาก IMF แบบไม่เต็มใจ ติดตามเรื่องราวนี้ได้กับโฮสต์ประจำรายการ วิทย์ สิทธิเวคิน
Sep 18, 2022
The Secret Sauce EP.560 อุตสาหกรรมไทย โตต่อได้ต้องมีแพลตฟอร์ม
00:33:00
ภาคอุตสาหกรรมไทยถือเป็นสัดส่วนกว่า 30% ของ GDP จึงกล่าวได้ว่าเป็นส่วนสำคัญที่จะกำหนดอนาคตของประเทศ นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้รัฐได้ประกาศ 12 อุตสาหกรรมเป้าหมาย อุตสาหกรรมความหวังที่จะพาประเทศไทยหลุดจากกับดักรายได้ปานกลาง คำถามสำคัญก็คือ องค์ประกอบที่จะทำให้ความหวังนั้นกลายเป็นความจริงคืออะไร และเครื่องมือแบบไหนที่จะทำให้เป้าหมายดังกล่าวสำเร็จได้เร็วยิ่งขึ้น เคน นครินทร์ คุยกับ พิชัยรัตน์ จิรานันรัตน์ กรรมการบริษัท ที-อีโคซิส จำกัด ถึงธุรกิจ T-ECOSYS ธุรกิจใหม่ที่ต้องการจะขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไทยผ่านการสร้าง ‘แพลตฟอร์ม’ ที่เชื่อมต่อทุกองคาพยพ สร้างสะพานให้ไทยเดินไปข้างหน้าได้อย่างแท้จริง ติดตามข้อมูลธุรกิจของ T-ECOSYS เพิ่มเติม https://www.t-ecosys.tech/
Sep 18, 2022
The Secret Sauce x APEC 2022 Thailand EP.4 Vulcan Coalition ปล่อยพลังคนพิการ สร้างปัญญาประดิษฐ์ไทย
00:33:22
หากพูดถึงการสร้างเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ข้อจำกัดในปัจจุบันก็คือเรื่องของการขาดแคลนตัว AI Trainer ผู้ที่รับหน้าที่ป้อนข้อมูลให้กับปัญญาประดิษฐ์เพื่อให้สามารถคิด และตัดสินใจได้เอง ไม่ว่าตัวระบบของ AI จะถูกออกแบบมาอย่างฉลาดล้ำเพียงใด หากปราศจากข้อมูล คงเปรียบได้กับสมองที่ไร้ซึ่งรอยหยักเพียงเท่านั้น The Secret Sauce เอพิโสดนี้พาคุณไปรู้จักกับ Vulcan Coalition สตาร์ทอัพพัฒนา AI สัญชาติไทย ที่มองเห็นศักยภาพของคนพิการในการทำงานด้าน AI Trainer ได้อย่างเฉียบคมและมีประสิทธิภาพ และไม่ได้มองเพียงแค่การทำธุรกิจ แต่ต้องการให้ประเทศไทยเป็น AI Hub ของโลก The Secret Sauce x APEC 2022 Thailand โดยกระทรวงการต่างประเทศ สำรวจธุรกิจไทยที่สร้างโอกาสโดยใช้เทคโนโลยีขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ครอบคลุมคนทุกกลุ่ม
Sep 17, 2022
THE STANDARD NOW เบื้องหลัง Forex-3D จากลงทุนผลตอบแทนสูง สู่แชร์ลูกโซ่ใหญ่มูลค่ามหาศาล!
01:01:30
ร่วมพูดคุยกับ ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ‘ทนายคู่ใจ’ ผู้ติดตามคดี Forex-3D, โค้ชหนุ่ม-จักรพงษ์ เมษพันธุ์ จากเพจ ‘Money Coach’ และคุณภูมิ หนึ่งในผู้เสียหาย ถึงขั้นนำโฉนดบ้านไปจำนองเพื่อลงทุน
Sep 17, 2022
Top to Toe EP.17 ต้อหิน ต้อกระจก ต้อลม เป็นต้อแบบไหนอันตรายที่สุด
00:26:09
ต้อกระจก ต้อหิน ต้อลม อาการเป็นอย่างไร อันตรายแค่ไหน เมื่ออายุมากขึ้นแล้วต้องเจอทุกคนจริงหรือเปล่า แล้วถ้าไม่อยากเป็นโรคนี้ก่อนวัยอันควร เราจะป้องกันตัวเองตั้งแต่เนิ่นๆ ได้อย่างไรบ้าง เอพิโสดนี้ ดร.ข้าว ต้นสมบูรณ์ ชวน หมอยุ้ย-พญ.วัธนีย์ ศรีพวาทกุล จักษุแพทย์กระจกตา เจ้าของเพจ ‘เลสิคหมอยุ้ย- LASIK by Dr. Yui’ มาคลี่คลายทุกข้อสงสัยให้ทุกคนได้ฟังกัน Top to Toe พอดแคสต์สุขภาพที่ใช้วิทยาศาสตร์ไขปัญหาตั้งแต่หัวจรดเท้า ดำเนินรายการโดย ดร.ข้าว ต้นสมบูรณ์
Sep 17, 2022
R U OK EP.279 เพราะความสำเร็จอาจไม่ใช่สิ่งเดียวที่ทำให้สุขใจและภูมิใจ
00:15:43
R U OK เอพิโสดสุดท้ายในซีรีส์ Mindset อยากชวนคุยเรื่องความสำเร็จ คำที่เป็นเส้นชัย เป็นเหมือนเป้าหมายที่ต้องเดินทางไปให้ถึง แต่สำหรับบางคนแล้วยิ่งเดินทางเป้าหมายยิ่งห่างไกล จนตั้งคำถามว่าตกลงแล้วความสำเร็จคืออะไรกันแน่ R U OK เลยอยากตั้งคำถามกับคำว่าประสบความสำเร็จอีกครั้ง เราต้องวางสิ่งนี้ไว้เป็นเป้าหมายชีวิตหรือไม่ ถ้าความสำเร็จไม่ใช่จุดที่เราจะเดินทางไป ซึ่งอาจขัดกับบรรทัดฐานของสังคม เราจะทำอย่างไร รวมถึงวิธีอิสระตัวเองจากคุณค่าที่ตัวเองโอบกอดมานาน
Sep 16, 2022
Executive Espresso EP.377 BYD รถ EV อันดับ 3 ของโลก ทุ่ม 17,900 ล้านบาท ตั้งฐานผลิตในไทย!
00:23:51
ประเทศไทยจะกลายเป็นศูนย์กลางของการผลิตรถ EV ได้จริงหรือ? นี่คือสิ่งที่หลายคนสงสัยตลอดช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา สืบเนื่องจากข้อมูลของหลายสำนักระบุว่า ไทยมีข้อเสียเปรียบหลายประการเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างจีนหรือเวียดนาม แต่สัญญาณความเป็นไปได้เริ่มปรากฏชัดขึ้น เมื่อ BYD หรือ Build Your Dreams บริษัทผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้าอันดับ 3 ของโลก ที่ว่ากันว่า วอร์เรน บัฟเฟตต์ รักมาก ได้ตัดสินใจเข้ามา ‘ตั้งฐานการผลิต’ พร้อมจัดจำหน่ายในไทย ด้วยมูลค่าเงินลงทุนรวมกว่า 20,000 ล้านบาท เพราะเหตุใดดีลนี้ถึงน่าจับตา BYD คือใคร และอะไรคือสาเหตุที่ทำให้บริษัทนี้เติบโตจนก้าวขึ้นสู่อันดับ 3 ของโลก หาคำตอบได้ใน Executive Espresso เอพิโสดนี้
Sep 16, 2022
Morning Wealth พิษเงินเฟ้อดันหนี้กลุ่มประเทศ EM พุ่ง รัฐระดมออกมาตรการพยุงค่าครองชีพ 16 กันยายน 2565
01:01:46
ประเมินสถานการณ์หนี้ประเทศตลาดเกิดใหม่ในเอเชียพุ่ง หลังรัฐระดมออกมาตรการชดเชยผลกระทบเงินเฟ้อ รายละเอียดเป็นอย่างไร วิเคราะห์แนวโน้มค่าเงินบาทและมุมมองต่อทุนสำรองระหว่างประเทศของไทย พูดคุยกับ สงวน จุงสกุล ผู้อำนวยการฝ่ายอาวุโส ผู้บริหารฝ่ายทีม Investment and Markets Research สายงานธุรกิจตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย
Sep 16, 2022
Climate Action EP.3 เทรนด์การตลาด 2023 ความยั่งยืนอันดับ 1
00:45:19
Deloitte และ DMNews ได้พาดหัวไว้ตัวโตๆ ว่า ในอนาคตเทรนด์การตลาดจะไม่ได้พูดถึงเรื่องดิจิทัล เรื่อง AI หรือเรื่อง Supply Chain เพราะเทรนด์ที่เติบโตและได้รับการพูดถึงมากที่สุดถึง 300% ในวินาทีนี้คือเรื่องของ ‘เทรนด์ความยั่งยืน (Sustainability)’ ไม่ใช่แค่เรื่องรักษ์โลก แต่เป็นการ ‘รักผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสีย’ กับองค์กรทั้งหมด และเป็นหน้าที่ของนักการตลาดที่จะนำองค์ประกอบของความยั่งยืนเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของแผนการตลาด และสร้างความแตกต่างในการแข่งขันให้เหนือกว่าคู่แข่ง Climate Action อีพีนี้ จึงไม่ได้มาเล่าให้ฟังแค่เทรนด์การตลาดความยั่งยืนที่กำลังจะมาในปี 2023 แต่จะชี้ให้เห็นถึงแนวทางในการลงมือทำจริง สำหรับผู้ที่ต้องการจะชูเรื่อง Sustainability เป็นคุณค่าหลักขององค์กร
Sep 15, 2022
คำนี้ดี EP.987 ทาย Stress 44 ศัพท์ธุรกิจในออฟฟิศ Feat. Dictionary.com(ถอดเสียงอ่านแบบคาราโอเกะ)
00:45:30
คำนี้ดี #ทายศัพท์ เอพิโสดนี้ไม่ได้มีแค่ 1 แต่เราให้ถึง 3! มีทั้งทายศัพท์คุ้นเคยที่ใช้ในออฟฟิศ พร้อมกับการถอดเสียงอ่านแบบคาราโอเกะจาก Dictionary.com และการทาย Stress ของแต่ละคำว่าควรเน้นที่พยางค์ไหน เพื่อฝึกให้คุณสามารถออกเสียงได้ใกล้เคียงเจ้าของภาษามากขึ้นไปอีก!
Sep 15, 2022
Morning Wealth | ทั่วโลกจับตา ‘สีจิ้นผิง’ พบ ‘ปูติน’ หารือประเด็นร้อน | 15 กันยายน 2565
01:09:09
ทั่วโลกจับตา ‘สีจิ้นผิง’ เตรียมพบ ‘ปูติน’ เล็งหารือประเด็นร้อน ยูเครน-ไต้หวัน ที่อุซเบกิสถาน ระหว่างวันที่ 15-16 กันยายนนี้ ‘เมื่อเงินเฟ้อสหรัฐฯ สู้กลับ เราควรปรับกลยุทธ์อย่างไร’ พูดคุยกับ ดร.กำพล อดิเรกสมบัติ ผู้อำนวยการอาวุโส SCB Chief Investment Office ธนาคารไทยพาณิชย์
Sep 15, 2022
8 Minute History EP.149 รวมข้อพิพาทของนักประวัติศาสตร์ มาร์โค โปโล มีตัวตนจริงหรือไม่?
00:13:15
หนังสือ Il Milione รวมเรื่องโม้หนึ่งล้านครั้งของ มาร์โค โปโล ที่เป็นแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่ให้กับ คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ในการค้นพบทวีปอเมริกา ซึ่งเป็นหนังสือที่มีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์โลกเป็นอย่างยิ่ง แต่กลับเป็นหนังสือที่นักประวัติศาสตร์หลายสำนักต่างตั้งคำถามเกี่ยวกับเรื่องราวในหนังสือเล่มนี้ว่ามีความเป็นจริงมากแค่ไหน? เอพิโสดนี้จึงรวบรวมข้อพิพาทของนักประวัติศาสตร์ เพื่อพิสูจน์ความเชื่อที่ว่า มาร์โค โปโล มีตัวตนและได้เดินทางไปเมืองจีนจริงๆ ตามที่หนังสือ Il Milione ได้รวมเรื่องโม้เอาไว้ เรื่องราวการพิสูจน์จะเป็นอย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
Sep 15, 2022
คำนี้ดี EP.986 Feat. เพิร์ธ นคุณ คุยภาษาอังกฤษกับนักแสดง BL
00:47:04
ครั้งแรกกับสำเนียง ‘ออสซี’ ในคำนี้ดี!! คุยกันเพลิน 1 ชั่วโมงผ่านไปไวเหมือนโกหก! คำนี้ดี #Featuring เอพิโสดนี้คุยภาษาอังกฤษกับ ‘เพิร์ธ-นคุณ สเกร’ นักแสดงหนุ่มลูกครึ่งไทย-ออสเตรเลีย เจ้าของช่องยูทูบ Perth Nakhun ที่รู้จักกันในบทบาท ‘เคน’ บอดี้การ์ดหน้าขรึมในซีรีส์ BL #KinnPorscheTheSeries เราพูดคุยกันตั้งแต่เรื่องชีวิตวัยเด็ก เส้นทางการเป็นนักแสดง งานยูทูบสำหรับแฟนคลับนานาชาติ ไปจนถึงประเด็นด้าน LGBTQ+, Fan Service และเรื่องอนาคต ใครอยากฟังหนุ่มเพิร์ธพูดสำเนียงออสซี กดเข้ามาฟังกันเลย! #pandelions #เพิร์ธนคุณ ——————————————— This is the first time ever for KND Featuring to talk to a guest with an ‘Aussie’ accent! A talk of approximately one hour just flew by and ended with the consensus for Perth’s coming back! We’re talking in English with ‘Perth-Nakhun Screaigh,’ a Thai-Australian actor and a YouTuber, known for his BL roles in the world-renowned #KinnPorcheTheSeries from Thailand. Perth went through his childhood life, journey as an actor, and his YouTube channel where he teaches Thai for his BL international fans. Also, we touched upon issues such as LGBTQ+, Fan services, and his dream role as a Marvel superhero. For those of you who want to know Perth in a different light, you will. And for those who never knew him, you will definitely get to know him and love him, for sure!
Sep 14, 2022
Morning Wealth | ‘ไทย’ ติดโผทุนสำรองวูบหนักสุด กูรูชี้ ธปท. กำลังเดิมพันดอกเบี้ย | 14 กันยายน 2565
00:57:19
เกาะติดสถานการณ์ สื่อนอกเผยทุนสำรองไทยลดลงมากสุดในกลุ่มตลาดเกิดใหม่ สะท้อนการเข้าแทรกแซงค่าเงินอย่างหนัก ด้านกูรูชี้ ธปท. กำลังเดิมพันดอกเบี้ยกับทุนเคลื่อนย้าย คำทำนาย ‘เงินหยวนจะล่มสลาย’ ของเฮดจ์ฟันด์สหรัฐฯ เมื่อ 8 ปีก่อน อาจกำลังเกิดขึ้น รายละเอียดเป็นอย่างไร
Sep 14, 2022
Executive Espresso EP.376 Quiet Quitting คนรุ่นใหม่ไม่เชื่อ การทำงานหนัก แล้วจะได้ดี...จริงหรือ
00:25:34
เมื่อคนรุ่นใหม่เกิดแนวคิด Quiet Quitting หรือการลาออกแบบเงียบๆ ที่ไม่ใช่ลาออกจากองค์กร หากแต่เป็นการลาออกจากวัฒนธรรมการคลั่งงาน The Secret Sauce เอพิโสดนี้ พาไปวิเคราะห์แนวคิด Quiet Quitting ฉากทัศน์ต่อเนื่องจากปรากฏการณ์ The Great Resignation เมื่อบทเรียนจากโรคระบาดทำให้พนักงานหันกลับมาทบทวนชีวิตใหม่ และมองหา ‘สมดุลชีวิต’ จากปรากฏการณ์ที่ว่านี้ อะไรคือสาเหตุที่แท้จริง นักวิชาการมองเรื่องนี้อย่างไร และองค์กรควรรับมืออย่างไรให้สอดคล้องกับโลกของการทำงานในอนาคต
Sep 14, 2022
THE STANDARD NOW เพื่อไทย vs. ไทยสร้างไทย จากคนคุ้นเคย สู่ศัตรูเลือกตั้งปี 66
01:09:18
ร่วมพูดคุยกับ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และ น.ต.ศิธา ทิวารี เลขาธิการพรรคไทยสร้างไทย จากข้อหาแอบอ้าง สู่ศัตรูทางการเมือง พร้อมเผยนโยบายการหาเสียงก่อนการเลือกตั้งที่จะถึงนี้ ทั้ง 2 พรรควางเป้าหมายไว้อย่างไร?
Sep 14, 2022
R U OK EP.278 4 วิธีสร้างพลังใจ ให้มีแรงแก้ปัญหาได้สำเร็จ
00:21:24
ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงวัย อาชีพ ความสัมพันธ์แบบไหนก็ไม่สามารถหลีกหนี ‘ปัญหา’ ได้พ้น หรือแม้ว่าจะหลีกเลี่ยงแค่ไหน สุดท้ายแล้วทุกชีวิตก็ต้องกลับมาแก้ปัญหาไม่ว่าจะผลลัพธ์จะออกมาเป็นอย่างไรก็ตาม แต่หลายครั้งปัญหาก็ทำให้เรารู้สึกทุกข์จนอยากจะหลบหนีไปเรื่อยๆ จนเกือบลืมว่าไม่ว่าจะอย่างไร ปัญหาก็ไม่มีวันหายไป R U OK วันนี้เลยขอแชร์วิธีที่จะทำให้ระหว่างที่อยู่ในการ ‘ฮึบ’ มีวิธีอะไรบ้างที่จะทำให้เรามีแรงกลับมารับมือกับปัญหา ด้วยสภาพจิตใจที่มั่นคงและแข็งแรงกว่าเดิม
Sep 13, 2022
Morning Wealth | วิกฤตพลังงานป่วน ผวาเศรษฐกิจ EU ถดถอย | 13 กันยายน 2565
01:04:39
ข้อมูล EPFR Global ระบุ ในช่วง 6 สัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้จัดการเงินทุนหลายรายตัดสินใจดึงเงินออกจากตลาดหุ้นกองทุนหุ้นยุโรป คิดเป็นมูลค่ารวมราว 3 ล้านล้านบาท ชี้ถึงความกังวลต่อการลงทุนในยุโรปเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะความเสี่ยงต่อภาวะเศรษฐกิจถดถอยมีมากขึ้น รายละเอียดเป็นอย่างไร การกลับมาของตลาดคริปโตมาจากปัจจัยใด อะไรคือสาเหตุสำคัญที่ทำให้ตลาดปรับตัวได้อย่างร้อนแรง พูดคุยกับ ธนลภย์ ปรีดามาโนช นักวิเคราะห์สินทรัพย์ดิจิทัล Bitkub Academy
Sep 13, 2022
8 Minute History EP.148 บันทึกการเดินทางของ มาร์โค โปโล หนังสือรวมเรื่องโม้ 1 ล้านครั้ง
00:19:19
เอพิโสดนี้จะพูดถึงแง่มุมทางประวัติศาสตร์ของหนังสือบันทึกการเดินทางของ มาร์โค โปโล นักเดินทางที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคน หรือ ‘Il Milione’ หนังสือที่ได้ชื่อว่าเป็นหนังสือรวมเรื่องโม้หนึ่งล้านครั้งและมีต้นกำเนิดมาจากการจดบันทึกของ รุสติเชลโล ดา ปิซา‎ ผู้ต้องขัง ที่เขียนเรื่องราวทั้งหมดจากคำบอกเล่าของ มาร์โค โปโล ระหว่างการถูกจับกุมในช่วงปี 1298 บันทึกนี้จะมีที่มาที่ไป และมีความสมจริงในแง่ประวัติศาสตร์มากแค่ไหน ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
Sep 13, 2022
The Secret Sauce EP.559 วางแผนการเงินอย่างไร ให้เป้าหมายชีวิตสำเร็จ
00:51:34
เพราะชีวิตมีเรื่องให้ต้องจับจ่ายใช้สอยอยู่ในทุกๆ วัน เรื่องเงินๆ ทองๆ จึงเป็นเรื่องที่อยู่ใกล้ตัวของพวกเราทุกคน แต่เมื่อพูดถึง ‘ชีวิตทางการเงิน’ ทำไมหลายคนถึงกับกุมขมับ ในขณะที่บางคนทำงานเก่ง มีความสามารถมากมาย แต่กลับต้องมาตกม้าตายเพราะไม่เคยวางแผนทางการเงิน หากชีวิตทางการเงินยังไม่มั่นคง ไม่รู้ว่าจะไปถึงเป้าหมายได้อย่างไร หรือยังไม่รู้ว่าอะไรคือเป้าหมายที่แท้จริง ลองมารู้จักกับอาชีพ ‘นักวางแผนการเงิน CFP®’ ผ่านบทสนทนาระหว่าง เคน นครินทร์ และ วศิน วัฒนวรกิจกุล นายกสมาคมนักวางแผนการเงินไทย หรือ TFPA เพราะชีวิตการเงินที่ดีต้องมาพร้อมเป้าหมายและการวางแผนที่เหมาะสม นอกจากนี้ต้องไม่ลืมสมดุลของ 3 สิ่งสำคัญอย่าง เงิน เวลา และชีวิต ใครสนใจอยากหาข้อมูลเพิ่มเติมเข้าไปได้ที่ www.tfpa.or.th
Sep 12, 2022
Morning Wealth | 'อังกฤษ' ยุคผลัดแผ่นดินกับโจทย์ใหญ่ เศรษฐกิจเสี่ยงถดถอย | 12 กันยายน 2565
01:18:18
อังกฤษในยุคเปลี่ยนผ่าน นับจากพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์พระองค์ใหม่อย่างเป็นทางการในช่วงของความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ กำลังเป็นโจทย์ท้าทายใหญ่ที่เสี่ยงเผชิญภาวะถดถอยในเวลาอันใกล้ รายละเอียดเป็นอย่างไร ทำไม ‘เวียดนาม’ จึงเป็น Rising Star ของอาเซียน พูดคุยกับ ปิยะภัทร์ ภัทรภูวดล Director, ผู้บริหารฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน บลจ.ไทยพาณิชย์
Sep 12, 2022
The Secret Sauce EP.558 Sustainability เกี่ยวอะไรกับ Growth Mindset?
00:26:23
Antifragile คือทักษะสำหรับการใช้ชีวิตบนความไม่แน่นอน Resilience คือทักษะที่ใช้รับมือกับทุกความเปลี่ยนแปลง Growth Mindset คือหลักคิดที่ทำให้แข็งแกร่งในทุกก้าวของการเติบโต หลายปีที่ผ่านมา ผู้คนเฟ้นหาทักษะเพื่อคว้าโอกาสท่ามกลางโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว แต่ในปีนี้คำว่า ‘Sustain’ กลายเป็นคำที่ถูกพูดถึงมากที่สุด และไม่ใช่เพียงกลยุทธ์ในการทำธุรกิจ แต่เป็น ‘มายด์เซ็ต’ ที่จะทำให้เราเติบโตได้อย่างมั่งคั่ง โดยไม่ทำให้คนรุ่นหลังต้องเดือดร้อน Sustainability Mindset คืออะไร การทำ CSR นับว่า Sustain หรือไม่ และใครบ้างที่ควรจะเรียนรู้สิ่งนี้ ฟังคำตอบจาก เคน นครินทร์ ผ่านการตกตะกอนทางความคิด จนออกมาเป็นทักษะสำคัญของผู้นำแห่งปี 2022 ได้ใน The Secret Sauce เอพิโสดนี้
Sep 11, 2022
WEALTH HISTORY EP.3 City Of London ศูนย์กลางมหาอำนาจการเงินโลก
00:15:58
WEALTH HISTORY EP.3 ชวนพูดคุยถึงพื้นที่เล็กๆ อย่าง City of London แต่สามารถกลายเป็นศูนย์กลางทางการเงินระดับโลก และดึงดูดเม็ดเงินสร้างความมั่งคั่งให้กับสหราชอาณาจักรจนถึงทุกวันนี้นั้น มีที่มาที่ไปอย่างไร กับ โฮสต์ประจำรายการ วิทย์ สิทธิเวคิน
Sep 11, 2022
Climate Action EP.2 ไทยอีสเทิร์น จากปลูกอ้อยสู่ส่งออกยาง 10,000 ล้าน มีวันนี้ได้เพราะกลยุทธ์ Sustain
01:23:24
5 ปีก่อน คำว่า ‘Sustainability’ อาจเป็นเพียงเครื่องมือหนึ่งในการใช้สร้างภาพลักษณ์ขององค์กร แต่ในบริบทปัจจุบัน องค์กรไหนที่ชูเรื่องความยั่งยืนเป็นกลยุทธ์ และลงมือทำอย่างจริงจัง อิมแพ็กที่ตามมานอกจากสังคมดีขึ้นแล้ว รายได้ยังกลับสู่องค์กรอย่างมหาศาล เคน นครินทร์ พูดคุยกับ สินีนุช โกกนุทาภรณ์ กรรมการผู้จัดการ ไทยอีสเทิร์น กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) องค์กรที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด ด้วยแนวคิด Sustainability เปลี่ยนธุรกิจการเกษตรสู่ผู้ส่งออกยางพาราแบบ Sustain ระดับ 10,000 ล้าน ที่มีคู่ค้าเป็นแบรนด์ยางรถยนต์ระดับโลกอย่าง Goodyear, Pirelli, Michelin ฯลฯ เธอมองเห็นโอกาสนี้และคว้าไว้ได้อย่างไร อะไรคือเคล็ดลับของความสำเร็จ พบคำตอบใน The Secret Sauce เอพิโสดนี้
Sep 10, 2022
Top to Toe EP.16 เจาะลึกไขมัน คอเลสเตอรอลตัวดี-ตัวร้าย กินอย่างไรให้ถูกวิธี
00:18:37
หมูกระทะ ชาบู บุฟเฟต์ปิ้งย่าง คงเป็นมื้ออาหารสุดโปรดของใครหลายคน แต่ถ้ามองให้ลึกลงไป อาหารเหล่านี้เต็มไปด้วยภัยร้ายที่ควรหลีกเลี่ยงทั้งสิ้น โดยเฉพาะ ‘ไขมัน’ ซึ่งเป็นคำที่ทำร้ายจิตใจสายกินเหลือเกิน เพราะเรารู้กันอยู่แล้วว่ามันไม่ดี แต่ก็ยังทำใจให้หยุดกินไม่ได้สักที แต่รู้หรือไม่ว่าโลกนี้มีทั้งไขมันดีและไขมันเลว และเราก็เลือกกินได้ด้วย เอพิโสดนี้ ดร.ข้าว ต้นสมบูรณ์ จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับไขมันอย่างละเอียดว่ามีกี่ประเภท กินแล้วเข้าไปสะสมในร่างกายอย่างไร ถ้าไขมันสะสมมากๆ จะส่งผลเสียต่อสุขภาพมากแค่ไหน Top to Toe พอดแคสต์สุขภาพที่ใช้วิทยาศาสตร์ไขปัญหาตั้งแต่หัวจรดเท้า ดำเนินรายการโดย ดร.ข้าว ต้นสมบูรณ์
Sep 10, 2022
คำนี้ดี EP.985 รวม 100 สำนวนภาษาอังกฤษพื้นฐาน
04:09:53
คำนี้ดี #Medley เอพิโสดนี้เอาใจสายฟังยาว กับ 100 สำนวนภาษาอังกฤษแบบเจ้าของภาษา ที่คนไทยมักไม่ค่อยคุ้นหู แต่ฝรั่งใช้กันเป็นประจำ มาพร้อมกับการอธิบายความหมาย ตัวอย่างประโยคใช้จริง รับรองว่าคุณเอาไปใช้ได้จริงแน่นอน!
Sep 09, 2022
The Secret Sauce EP.557 อนาคตธุรกิจอีเวนต์ จัดอย่างไรให้รวย รุ่ง ปัง
00:39:43
อยากจัดงานอีเวนต์ของตัวเองต้องทำอย่างไร อนาคตของวงการ Conference และพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไปแค่ไหน ทำอย่างไรถึงขายสปอนเซอร์และเอาชนะใจคนที่มางานได้ The Secret Sauce ชวนเปิดแนวคิดการจัดงานอีเวนต์แนว Conference เทรนด์ใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยมในไทยกับ สิทธิพงศ์ ศิริมาศเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ก่อตั้ง RGB72 และ Creative Talk ผู้มีประการณ์การจัดงานอีเวนต์กว่า 10 ปี พร้อมเทคนิคการจัดงานที่หลายคนอาจไม่รู้ ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
Sep 09, 2022
R U OK EP.277 โฟกัสหน้าที่ แต่อย่าลืมทำความสัมพันธ์ให้แข็งแรง
00:12:12
ในช่วงเวลาที่ต้องโฟกัสกับ ‘หน้าที่’ และ ‘ความรับผิดชอบ’ ของตัวเอง ทั้งวัยเรียนที่ต้องเรียนหนังสือ พ่อ-แม่ที่ต้องหาเงินมาเลี้ยงดูลูก หรือสามี-ภรรยาที่ต้องทำงานเพื่อความก้าวหน้ามั่นคงของครอบครัว มีสิ่งหนึ่งที่หลายคนอาจละเลยนั่นคือเรื่องของ ‘ความสัมพันธ์’ ในทางจิตวิทยา ความสัมพันธ์ที่แข็งแรงคือพื้นฐานสำคัญที่ทำให้ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากไปได้ ฉะนั้นแล้วการทำหน้าที่เพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอให้ชีวิตราบรื่นและแข็งแรง R U OK เอพิโสดนี้เลยอยากชวนกลับมาทบทวนดูว่า ความสัมพันธ์ของเรากับคนรอบข้างยังแข็งแรงดีอยู่ไหม เพื่อให้ความสัมพันธ์ยังเป็นตาข่ายที่แน่นหนา รองรับเรายามร่วงหล่นและผ่านพ้นช่วงเวลาวิกฤตไปด้วยกัน
Sep 09, 2022
Morning Wealth | สัญญาณ ‘ศก.ถดถอย’ ค่าระวางสินค้าทั่วโลกดิ่ง ปริมาณการค้าชะลอ |9 กันยายน 2565
01:00:30
เกาะติดสถานการณ์เศรษฐกิจโลก เมื่อ S&P Global Market Intelligence ระบุ อัตราค่าระวางสินค้าทั่วโลกดิ่ง ปริมาณการค้าโลกชะลอตัว อาจเป็นหนึ่งในสัญญาณบ่งชี้ว่ากำลังเข้าสู่ภาวะถดถอย นักวิเคราะห์ประเมินอย่างไร WHA ปิดดีลขายที่ดิน 600 ไร่ให้ BYD ตั้งโรงงานผลิตรถ EV เผย Top 5 ผู้ผลิตรถ EV จีนสนลงทุนไทยทุกราย รายละเอียดเป็นอย่างไร
Sep 09, 2022
Executive Espresso EP.375 สงครามยังไม่จบ ยุโรปวิกฤตหนัก ค่าไฟแพง 10 เท่า
00:23:58
ถ้าจู่ๆ ค่าไฟฟ้าที่ต้องจ่ายจาก 700 บาทต่อเดือน กลายเป็น 7,000 บาทต่อเดือน คุณจะทำอย่างไร? ยุโรปเผชิญอีกวิกฤตใหญ่ จากปัญหาค่าไฟที่แพงขึ้นกว่า 7-12 เท่า สืบเนื่องจากวิกฤตพลังงานที่มีต้นตอจากการปิดท่อก๊าซ Nord Stream 1 ซึ่งเป็นท่อก๊าซที่เชื่อมต่อตรงจากรัสเซียสู่ยุโรป โดยทางรัสเซียอ้างว่าเหตุของการปิดท่อและไม่สามารถกลับมาเปิดได้เป็นเพราะ ‘ใบพัดเจ้าปัญหา’ ที่ยังไม่ได้รับการซ่อมแซม ในขณะที่บริษัทที่ถูกกล่าวอ้างอย่าง Siemens Energy กลับบอกว่าไม่ได้รับมอบหมายให้มีการดูแลในส่วนนี้ คำถามก็คือ เกิดอะไรขึ้นกันแน่ ปัญหาความขัดแย้งด้านภูมิรัฐศาสตร์สร้างความเสียหายต่อประชาชนในประเทศคู่ขัดแย้งอย่างไร และเหตุการณ์ที่ว่านี้ส่งผลกระทบต่อประเทศอื่นๆ ในโลกหรือไม่ ติดตามได้ใน Executive Espresso
Sep 08, 2022
คำนี้ดี EP.984 77 Easy Phrases แปลตรงๆ ใช้ศัพท์ง่ายๆ ความยาก LV.4
00:30:10
คำนี้ดีเอพิโสดนี้ มาพร้อมกับวลีดีนี้ Easy Phrases กับ 77 กลุ่มคำง่ายๆ ความยากระดับ 4/10 มาวัดสกิลการเอาตัวรอดกัน แล้วอย่าลืมแชร์คะแนนของคุณในคอมเมนต์ด้วยล่ะ!
Sep 08, 2022
Morning Wealth | สุพัฒนพงษ์ย้ำชัด ต่างชาติยังไม่ทิ้งไทย | 8 กันยายน 2565
00:56:13
รองนายกรัฐมนตรี ‘สุพัฒนพงษ์’ ชูไทยพร้อมเป็นศูนย์กลางพลังงานสะอาด-รถ EV เผยต่างชาติสนใจลงทุนใน EEC แตะ 9 แสนล้าน รายละเอียดเป็นอย่างไร สัมภาษณ์พิเศษ ‘มองอนาคต TOP ปรับทิศทางก้าวสู่การเติบโตที่ยั่งยืน’ พูดคุยกับ วนิดา บุญภิรักษ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ด้านการเงินและบัญชี บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน)
Sep 08, 2022
8 Minute History EP.147 ประวัติศาสตร์โทรทัศน์ สื่อเปลี่ยนการรับรู้ของชาวโลกอย่างมหาศาล
00:22:23
เอพิโสดนี้จะพูดถึง ‘ประวัติศาสตร์โทรทัศน์’ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เข้ามามีบทบาทในการเปลี่ยนพฤติกรรมมนุษย์ในช่วงหนึ่งของประวัติศาสตร์โลก เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยกระจายข่าวสารให้แต่ละมุมของโลกได้รับข่าวสารอย่างพร้อมเพรียงกัน อีกทั้งเป็นหนึ่งในเครื่องมือสื่อสารที่ส่งผลต่อความคิดของคนในสังคม กำหนดการรับรู้ และทัศนคติของผู้รับสารตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน อิทธิพลของโทรทัศน์จะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของชาวโลกอย่างไรบ้าง ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
Sep 08, 2022
คำนี้ดี @Work EP.1 อะไรบ้างนับเป็น ‘การดูแลพนักงานที่ดี’ ขององค์กรสมัยนี้ #2022HRTrends
00:17:33
มีใครบ้างที่เดินทางแบกกระเป๋าหนักๆ ไปทำงานที่ออฟฟิศเป็นประจำ โควิดก็กลัว ชีวิตมันต้องสู้ แต่ชีวิตการทำงานดันสู้กลับ แล้วจะทำอย่างไรให้เรามีชีวิตการทำงานที่ดีขึ้นได้? หรือองค์กรต้องทำอย่างไรให้พนักงานมีชีวิตการทำงานที่ดีขึ้น? คำนี้ดีเปิดตัวซีรีส์ใหม่ ‘คำนี้ดี @Work’ ว่าด้วยทุกเรื่องที่เกี่ยวกับชีวิตการทำงานของคุณ เพราะเราอยากให้ทุกคนมีทั้งภาษาดี และคุณภาพการทำงานที่ดี โดยในเอพิโสดแรกนี้เราได้แชร์วิธีการดูแลพนักงานของ HR ในยุคหลังโควิด และวิธีจุดไฟให้กับพนักงานและองค์กร ให้ก้าวผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกันได้ มาดูกันว่าองค์กรที่คุณกำลังทำงานอยู่ตอนนี้ มีวิธีการดูแลพนักงานแบบนี้หรือเปล่า? มาเช็กลิสต์ไปพร้อมกัน!
Sep 07, 2022
THE POWER GAME EP.104 นะ (จ๊ะ) หน้าทอง คาถาลุงตู่ 8 ปี
00:55:54
15 วันนับแต่ศาลรัฐธรรมนูญสั่งพักการปฏิบัติหน้าที่ของ พล.อ. ประยุทธ์ ปรากฏความเคลื่อนไหวอย่างแผ่วเบาและระมัดระวังในท่าที แต่ก็ยังมีความเคลื่อนไหวให้เห็นอยู่เป็นระยะบ้าง เช่น การทำงานในฐานะ รมว.กลาโหม การเดินทางลงพื้นที่ไปตรวจน้ำท่วมที่อยุธยา ขณะที่ท่าทีของรักษาการนายกฯ ที่ชื่อ พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ ดูจะฉายแสงสดใสขึ้นมาอย่างโดดเด่น ตั้งแต่ท่าทีที่แข็งขัน ตามด้วยการตั้งแถวต้อนรับจากรัฐมนตรีพรรคพลังประชารัฐ ไปจนถึงการลงพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เป็นปรากฏการณ์ ‘สองพี่น้อง’ ในห้วงที่การเมืองถามหาเสถียรภาพและอนาคตของผู้นำประเทศ เอกสารชี้แจงข้อกล่าวหาปมวาระ 8 ปี หลุดออกมาสองชุดต่อเนื่องหน้าสื่อ ชุดแรกคือ พล.อ. ประยุทธ์ ชี้แจง อีกชุดคือความเห็นของ มีชัย ฤชุพันธ์ุ อดีตประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ปี 2560 ทั้งสองชุด มีจุดร่วมเดียวกันคือ ไม่นับวาระ 8 ปี ที่จุดตั้งต้นปี 2557 เหมือนการเป่าคาถา ‘นะหน้าทอง’ ใส่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ …ฉันจะเป่าคาถาเพื่อให้เธอหลงใหล เมฆหมอกความคลุมเครือวาระ 8 ปี ของ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังคงต้องรอความชัดเจน ซึ่งน่าจะได้คำตอบอีกไม่นาน และอาจหมายถึงทิศทางการเมืองไทยที่เป็นทั้งจุดสตาร์ทและระเบิดเวลาไปพร้อมกัน
Sep 07, 2022
R U OK EP.276 ผลเสียของการเก็บความต้องการตัวเองไว้เพราะไม่อยากให้พ่อแม่เสียใจ
00:14:17
เคยสำรวจตัวเองกันไหมว่าบางครั้งที่ ‘เลือก’ หรือ ‘ไม่เลือก’ ทำอะไร ลึกๆ แล้วอาจมาจากความคิดที่ไม่อยากทำให้พ่อแม่เสียใจ ซึ่งสาเหตุหนึ่งของ Mindset นี้เป็นไปได้ว่ามาจากการสื่อสารภายในครอบครัวที่ไม่ตรงไปตรงมา แถมทำให้อีกฝ่ายรู้สึกผิด หรือที่เรียกว่า Guilt Trip R U OK ชวนสำรวจของการเลือกตัดสินใจบางอย่างที่คำนึงถึงความรู้สึกของคนอื่น โดยเก็บความต้องการของตัวเองเอาไว้ว่ามีผลเสียอย่างไร ส่งผลถึงวัยผู้ใหญ่อย่างไร และเราจะมีวิธีสื่อสารอย่างไรบ้างที่จะทำให้เข้าใจโดยไม่ต้องทำร้ายกัน
Sep 07, 2022
Climate Action EP.1 ความยั่งยืนคือโอกาส! กลยุทธ์รวย รุ่ง เติบโต จากวิกฤตโลกรวน
00:39:45
ความยั่งยืนในโลกธุรกิจคือภาระที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงหรือโอกาสสำคัญของธุรกิจกันแน่ ที่ผ่านมาเราเห็นการทำกิจกรรม CSR ขององค์กรต่างๆ ตั้งแต่รณรงค์ประหยัดพลังงานไปจนถึงการปลูกป่า แต่นั่นเป็นเพียงปลายทางของการสร้างความยั่งยืนและไม่ได้นำไปสู่ความเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริง อาจเป็นเพราะผู้นำขององค์กรยังไม่รู้ว่า อิมแพกต์จากการนำ ‘ความยั่งยืน’ มาใส่ลงใน ‘กลยุทธ์’ ขององค์กรสามารถสร้างคุณค่าและมูลค่าได้อย่างมหาศาล เคน นครินทร์ คุยกับ พนอจันทร์ จารุรังสีพงศ์ ที่ปรึกษาอิสระด้านการพัฒนาความยั่งยืน ถึงแก่นแท้ของการนำหลักคิด Sustain มาสู่องค์กร วิธีคว้าโอกาสจากวิกฤตโลกรวน เปลี่ยนความท้าทายให้กลายเป็นการสร้างความแตกต่างให้ธุรกิจที่ผู้บริโภคยินดีจ่ายเพื่อร่วมดูแลโลกใบนี้ไปด้วยกัน
Sep 07, 2022
THE STANDARD NOW สะพัด 8 ปี นับปี 60 เกมปิดทางประยุทธ์ไปต่อ (?)
00:55:20
ร่วมพูดคุยกับ รศ.ดร.เจษฎ์ โทณะวณิก นักกฎหมาย และอดีตที่ปรึกษากรรมการร่างรัฐธรรมนูญ และ รศ.สุขุม นวลสกุล อดีตอธิการบดี มหาวิทยาลัยรามคำแหง หลังมีเอกสารคำชี้แจงของอาจารย์มีชัย ปมวาระนายกฯ ครบ 8 ปี ออกมาว่าให้เริ่มนับปี 2560 ทิศทางจะเป็นเช่นนั้นหรือไม่ แล้ว พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะไปต่ออย่างไร?
Sep 07, 2022
Morning Wealth | จับตา ‘อังกฤษ’ เสี่ยงเผชิญ ‘วิกฤตเงินปอนด์’ | 7 กันยายน 2565
01:03:27
Deutsche Bank ชี้ อังกฤษเสี่ยงเผชิญ ‘วิกฤตเงินปอนด์’ เพิ่มขึ้น หลัง ลิซ ทรัสส์ ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี เกิดจากปัจจัยใด รายละเอียดเป็นอย่างไร ประเมินผลประชุม ECB และสถานการณ์เงินเฟ้อในยูโรโซน มีผลกระทบต่อการลงทุนอย่างไร พูดคุยกับ ศรชัย สุเนต์ตา CFA ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารฝ่าย SCB CIO และผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงาน Investment Office and Product ธนาคารไทยพาณิชย์
Sep 07, 2022
The Secret Sauce EP.556 โซลาร์รูฟ ทุกคนเป็นเจ้าของโรงไฟฟ้าได้? คุ้มไหม ควรติดหรือยัง
00:34:28
อีกไม่นานบ้านหลังไหนที่ยังไม่ได้ติดโซลาร์รูฟอาจกลายเป็นคนส่วนน้อย! วิกฤตพลังงาน เศรษฐกิจผันผวน และค่าไฟฟ้าที่พุ่งสูง ส่งผลให้ ‘พลังงานสะอาด’ ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดถึงมากขึ้นเรื่อยๆ คำถามคือ โลกมาถึงยุคที่โซลาร์รูฟกลายเป็นฟังก์ชันจำเป็นที่ต้องมีไว้ในทุกครัวเรือนจริงหรือ? ทุกคนสามารถเป็นเจ้าของโรงไฟฟ้าได้จริงไหม? อะไรคือเหตุผล ความคุ้มค่า และราคาที่ต้องจ่าย? เคน นครินทร์ พูดคุยกับ พลกฤต กล่ำเครือ นายกสมาคมผู้ประกอบการและช่างพลังงานแสงอาทิตย์ และกรรมการผู้จัดการ บริษัท ดราก้อนเอ็นเนอร์จี เทคโนโลยีแอนด์ ออแกไนท์เซอร์ จำกัด ถึงปัจจัยที่ส่งเสริมให้โซลาร์รูฟเปลี่ยนจาก ‘ทางเลือก’ กลายเป็น ‘ทางหลัก’ หากคิดติดตั้ง ตอนนี้คุ้มไหม หรือตอนไหนคุ้มที่สุด รวมถึงความฝันในการบ่มเพาะคนไทยให้บุกไปตลาดโลก
Sep 06, 2022
Morning Wealth | ผู้ผลิตเริ่มโอด ขยายล็อกดาวน์ ‘เฉิงตู’ จับตานโยบาย Zero-COVID | 6 กันยายน 2565
01:00:21
จีนขยายมาตรการล็อกดาวน์เฉิงตูกระทบโรงงานจำนวนมาก รวมถึง Volkswagen, Foxconn และ Volvo โบรกประเมินนโยบาย Zero-COVID มีโอกาสลากยาวถึงมีนาคมปีหน้า กดดันหุ้นจีนฟื้นตัว และหุ้นไทยอาจโดนหางเลขบางส่วน รายละเอียดเป็นอย่างไร เกาะติดสถานการณ์เงินเฟ้อไทยเดือนสิงหาคมพุ่งแตะ 7.86% คาดถึงจุดสูงสุดแล้ว ด้าน ธปท. เชื่อเงินเฟ้อไทยจะกลับเข้าสู่กรอบเป้าหมายได้ในกลางปีหน้า รายละเอียดเป็นอย่างไร
Sep 06, 2022
8 Minute History EP.146 บทสรุปสงครามครูเสดทั้ง 9 ครั้ง สู่รุ่งอรุณใหม่ของยุโรปและโลกทั้งใบ
00:16:46
เอพิโสดนี้ สรุปภาพของสงครามครูเสดทั้ง 9 ครั้ง โดยเริ่มต้นจากสงครามครูเสดครั้งที่ 3 และการจากไปของพระเจ้าริชาร์ด ใจสิงห์ (Richard Coeur de Lion) ถือเป็นการปิดตำนานจอมกษัตริย์นักการทหาร จากนั้นก็เข้าสู่สงครามระหว่างครูเสดและมุสลิมเรื่อยมา จนกระทั่งปิดตำนานสงครามครูเสดครั้งสุดท้ายในปี 1272 ด้วยการที่เยรูซาเลมยังอยู่ภายใต้อำนาจปกครองของรัฐอิสลามต่อไป อย่างไรก็ดี ถึงแม้ว่าสงครามครูเสดทั้ง 9 ครั้งจะสร้างความเสียหายมากมายมหาศาล แต่ผลจากสงครามกับกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการค้าขายระหว่างยุโรปและมุสลิม ก่อนที่จะก้าวเข้าสู่ ‘ยุคเรเนสซองส์’ รุ่งอรุณใหม่ของยุโรปและโลกทั้งใบในเวลาต่อมา
Sep 06, 2022
THE STANDARD NOW ‘8 ปีประยุทธ์’ เขย่าสนามการเมืองไทย จับมือคือหนทางอยู่รอด?
01:00:47
ร่วมพูดคุยกับ อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เลขาธิการพรรคกล้า, คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย และ รศ.ดร.ธนพร ศรียากูล นายกสมาคมรัฐศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Sep 05, 2022
คำนี้ดี EP.983 Feat. Frances Westbrook, RELO ทำอย่างไรให้ครูไทยสอนภาษาอังกฤษเก่งขึ้น #USEmbassyBKK
00:38:27
RELO ‘Regional English Language Officer’ คือภาคส่วนหนึ่งภายใต้ฝ่ายสื่อสารมวลชนและวัฒนธรรมของสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ที่มีหน้าที่สนับสนุน ช่วยเหลือ เป็นที่พึ่งพาของ ‘ครูสอนภาษาอังกฤษ’ ในประเทศไทย คำนี้ดี #Featuring เอพิโสดนี้คุยกับ Frances Westbrook อธิการบดีของ RELO ผู้นำการฝึกอบรมครูสอนภาษาอังกฤษในไทยทั่วประเทศ ‘แบบไม่มีค่าใช้จ่าย’ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งบทบาทสำคัญของสถานทูตสหรัฐอเมริกา ที่ไม่ใช่แค่การเช็กเอกสารหรืออนุมัติวีซ่า… Frances กล่าวว่า อาชีพของเขาคือ “อาชีพที่ดีที่สุดในโลก” ด้วยประสบการณ์หลายสิบปี และจิตวิญญาณของความเป็นครู RELO ให้การช่วยเหลือคุณครูไทยด้านไหนบ้าง และคนธรรมดาที่รักภาษาอังกฤษอย่างเราๆ จะได้ประโยชน์อย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้เลย! สื่อการสอนและการเรียนรู้ฟรีสำหรับครูทั่วโลกโดย RELO https://americanenglish.state.gov/
Sep 05, 2022
Morning Wealth | ‘ไทย’ เริ่มหมดเสน่ห์? ทุนนอกแห่ปักหมุด ‘เวียดนาม’ | 5 กันยายน 2565
01:02:11
วิเคราะห์สถานการณ์การลงทุน FDI เมื่อเวียดนามสามารถดึงดูดเม็ดเงินลงทุนจากต่างชาติได้เกือบ 5 แสนล้านบาทนับจากต้นปีที่ผ่านมา สวนทางกับประเทศไทย กูรูประเมินอย่างไร ทำไมไทยจึงไม่น่าดึงดูดเหมือนเก่า ประเมินแนวโน้มตลาดหุ้นไทยและกลยุทธ์ลงทุน พูดคุยกับ เอกภาวิน สุนทราภิชาติ ผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน บล.ไทยพาณิชย์
Sep 05, 2022
WEALTH HISTORY EP.2 John D. Rockefeller มหาเศรษฐี พันล้าน คนแรกของอเมริกา
00:14:52
หากพูดถึงอัครมหาเศรษฐีระดับโลก WEALTH HISTORY EP.2 นี้ชวนพูดคุยถึงอัครมหาเศรษฐีที่รวยที่สุดในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ของสหรัฐอเมริกา ที่ชื่อว่า John D. Rockefeller เขารวยมาจากไหน ทำธุรกิจอะไร แล้วธุรกิจยังอยู่ถึงปัจจุบันหรือไม่
Sep 04, 2022
Executive Espresso EP.374 กฎ 10 ข้อ สร้างการเติบโต จาก 5,000 บริษัททั่วโลก
00:41:06
โลกเผชิญวิกฤตทางเศรษฐกิจมากมาย ทั้งภาวะเงินเฟ้อ เศรษฐกิจถดถอย ความไม่แน่นอนทางภูมิรัฐศาสตร์ รวมถึงวิกฤตพลังงาน ส่งผลให้ภาพรวมการเติบโตขององค์กรธุรกิจทั่วโลกชะลอตัว เชื่องช้า หลายองค์กรถึงกับสะดุดหยุดลง ถึงแม้วิกฤตต่างๆ ที่ว่ามานี้จะสร้างอุปสรรคฉุดรั้งภาคธุรกิจ แต่ต้องบอกว่ามีอีกหลายองค์กรที่ยังเติบโตได้ดีแม้ในภาวะปัจจุบัน เพราะองค์กรธุรกิจเหล่านั้นค้นพบปัจจัยที่ช่วยส่งเสริมการเติบโต สร้างรายได้และผลกำไรอย่างมั่นคงและยั่งยืน Executive Espresso เอพิโสดนี้ นำเสนอรายงานจาก McKinsey ที่รวบรวมข้อมูลจาก 5,000 บริษัททั่วโลก ศึกษาปัจจัยร่วมที่ส่งเสริมให้องค์กรเหล่านั้นยังเติบโตได้ดีแม้ในภาวะเศรษฐกิจผันผวนเปลี่ยนแปลงเร็ว ถอดออกมาเป็น ‘กฎ 10 ข้อที่ช่วยสร้างการเติบโตทางธุรกิจให้กับองค์กร’ ผู้บริหาร ผู้ประกอบการ หรือนักธุรกิจที่กำลังเผชิญกับความท้าทายจากภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันต้องไม่พลาด!
Sep 04, 2022
R U OK EP.275 ดี-เลว ถูก-ผิด โลกนี้ไม่ได้มีแค่ 2 ขั้ว
00:16:44
การมองโลกเป็น 2 ขั้ว ดี-เลว, ถูก-ผิด, ใช่-ไม่ใช่ แม้ว่า Mindset นี้ไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่การแยก 2 อย่างต่างขั้วชัดเจน อาจทำให้เราพลาดรายละเอียดซึ่งนำไปสู่ความเข้าใจอย่างถ่องแท้ โดยเฉพาะการพยายามเข้าใจมนุษย์ที่มีความซับซ้อนและไม่สามารถแยกทุกอย่างขาดกันอย่างชัดเจน R U OK อยากชวนสำรวจถึงที่มาของการมองโลกเป็น 2 ขั้ว ที่อาจเป็นไปได้ทั้งกลไกการป้องกันตัวเองหรือจากประสบการณ์ในวัยเด็ก และชวนให้เห็นถึงปัจจุบันว่าถ้าหากรู้ตัวว่ากำลังใช้ Mindset นี้อยู่แล้วนำไปสู่ความติดขัดซ้ำๆ การวางแว่นนี้ลงบ้างก็อาจทำให้เราเข้าใจในสิ่งที่เป็นจริงๆ มากขึ้น
Sep 03, 2022
The Secret Sauce x APEC 2022 Thailand EP.3 Yggdrazil บริษัทเกมไทยแห่งแรกที่เข้าตลาดหุ้น
00:43:12
เรามักจะได้ยินกันอยู่เสมอว่าคนไทยเก่งเรื่องงานความคิดสร้างสรรค์ โดยเฉพาะงานจำพวกโฆษณา วิชวลเอฟเฟกต์ แอนิเมชัน หรือแม้กระทั่งเกม จนได้รับความไว้วางใจในการทำงานรับจ้างผลิตให้กับบริษัทต่างประเทศที่มีชื่อเสียงมากมาย แต่สิ่งที่น่าประหลาดใจก็คือ ในเมื่อคนไทยมีความสามารถมากขนาดนี้ ทำไมผลงานสร้างสรรค์จากฝีมือคนไทยจึงยังมีไม่มากเท่าที่ควร The Secret Sauce อีพีพิเศษ จะพาทุกคนไปรู้จักกับ Yggdrazil Group วิชวลสตูดิโอหนึ่งเดียวในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เจ้าของผลงานเกม Home Sweet Home เกม Horror ที่ประสบความสำเร็จในเวทีโลก ผ่านการเชื่อมโยงผู้คนจากอุตสาหกรรมเกมไทยและสตรีมเมอร์ จนสามารถต่อยอดเป็นผลงานทางธุรกิจ และเปิดโอกาสให้กับประเทศไทยในการสร้างสรรค์ผลงานต่างๆ ได้อีกมากมาย Yggdrazil Group จะมาฉายภาพให้เห็นถึงสถานการณ์ล่าสุดของอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของประเทศไทย พร้อมหาคำตอบว่าประเทศไทยจะสามารถ Connect the dot อย่างไรได้บ้าง เพื่อวาดโอกาสในการพาผลงานไทยไปสู่เวทีโลกในอนาคต The Secret Sauce x APEC 2022 Thailand โดยกระทรวงการต่างประเทศ สำรวจธุรกิจไทยที่สร้างโอกาสโดยใช้เทคโนโลยีขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ครอบคลุมคนทุกกลุ่ม
Sep 03, 2022
Top to Toe EP.15 แก่แล้วสายตาสั้นจะหายไปไหม เพราะสายตายาวเข้ามาแทน?
00:24:00
สายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง ปัญหาด้านการมองเห็นที่คนจำนวนมากต้องประสบพบเจอจนเหมือนกลายเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว แต่เคยสงสัยกันบ้างไหมว่าอาการเหล่านี้เกิดขึ้นได้อย่างไร แล้วความเชื่อที่ว่า คนที่สายตาสั้น เมื่ออายุมากขึ้นแล้วสายตายาวจะมาแทนที่จนทำให้มองชัดขึ้น ข้อมูลนี้เป็นเรื่องจริงหรือเปล่า เอพิโสดนี้ ดร.ข้าว ต้นสมบูรณ์ ชวน หมอยุ้ย-พญ.วัธนีย์ ศรีพวาทกุล จักษุแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านดวงตาโดยตรง เจ้าของเพจ ‘เลสิคหมอยุ้ย- LASIK by Dr. Yui’ จะมาคลี่คลายทุกข้อสงสัยให้ทุกคนได้ฟังกัน Top to Toe พอดแคสต์สุขภาพที่ใช้วิทยาศาสตร์ไขปัญหาตั้งแต่หัวจรดเท้า ดำเนินรายการโดย ดร.ข้าว ต้นสมบูรณ์
Sep 03, 2022
The Secret Sauce EP.555 ผยง ศรีวณิช ตอน 2 ยกทัพกรุงไทยขึ้นสปีดโบ๊ต รบฟินเทค ตะลุยอนาคต
00:35:34
อุตสาหกรรมธนาคารไทยในปัจจุบันกำลังเร่งทรานส์ฟอร์มตัวเองอย่างดุเดือด บ้างบอกว่ายุคของธนาคารแบบดั้งเดิมได้สิ้นสุดลงแล้ว บ้างบอกว่านี่คือยุคทองของโลก FinTech บ้างบอกว่านี่คือยุคใหม่ของการเงินแบบไร้ศูนย์กลาง คำถามก็คือฉากทัศน์เหล่านี้เป็นความจริงหรือไม่ และอะไรคือโจทย์ใหญ่ที่แท้จริงของอุตสาหกรรมธนาคารไทย เคน นครินทร์​ คุยกับ ผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) และประธานสมาคมธนาคารไทย ถึงยุทธศาสตร์ที่จะพากรุงไทยรับมือกับโลกการเงินแห่งอนาคต ฉายภาพการมุ่งสู่ New S-Curve ผ่านธุรกิจเรือสปีดโบ๊ต และรักษาสมดุลผ่านธุรกิจเรือบรรทุกเครื่องบิน รวมทั้งบทสรุปถึงผู้นำแห่งอนาคตจากชายผู้ที่เป็นหัวเรือใหญ่ที่อยู่กับอุตสาหกรรมธนาคารไทยมาอย่างยาวนาน
Sep 02, 2022
Morning Wealth | โควิดจีนไม่จบ สั่งล็อกดาวน์ ‘เฉิงตู’ หวั่นกระทบเศรษฐกิจวงกว้าง | 2 กันยายน 2565
00:58:08
จีนสั่งล็อกดาวน์ ‘เฉิงตู’ หวังสกัดโควิดลามสู่ภาคตะวันตก ประชากร 21 ล้านคนถูกจำกัดพื้นที่ กระทบต่อภาคการผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และซัพพลายเชนกลุ่มยานยนต์ รายละเอียดเป็นอย่างไร ประเมินแนวโน้มราคาทองคำในช่วงที่เหลือของปีนี้ และกลยุทธ์การลงทุน พูดคุยกับ ณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประธานฝ่ายบริหารบริษัทในเครือ MTS Gold แม่ทองสุก
Sep 02, 2022
The Secret Sauce EP.554 ผยง ศรีวณิช ตอน 1 คืนชีพกรุงไทยสู่แบงก์ล่องหน พลิกเกมด้วย ‘เป๋าตัง’
00:52:45
รู้ไหมว่า ‘เป๋าตัง’ แอปพลิเคชันที่คนไทยใช้ทำสารพัดธุรกรรม มีธนาคารกรุงไทยเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง หลายคนอาจมีภาพจำต่อธนาคารแห่งนี้ว่าเป็นธนาคารที่เชื่องช้า มีความเป็นราชการสูง แต่เชื่อไหมว่าธนาคารกรุงไทยใช้เวลาเพียง 5 ปีในการวางกลยุทธ์ และเชื่อมต่อจุดเพื่อเปลี่ยนให้กรุงไทยกลายเป็นเรือสปีดโบ๊ต ทรานส์ฟอร์มสังคมไทยสู่การเป็น Cashless Society อย่างแท้จริง เคน นครินทร์​ คุยกับ ผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ประธานสมาคมธนาคารไทย ถึงเบื้องหลังการสร้าง Super App อย่างเป๋าตัง เผยกลยุทธ์เรือบรรทุกเครื่องบินและสปีดโบ๊ต เบื้องหลังการทำให้องค์กรโตเร็วติดจรวด พร้อมฉายภาพอนาคตสู่การเป็นธนาคารล่องหน ที่เขาหมายมั่นไว้ว่าจะเป็นปลายทางของอุตสาหกรรมธนาคาร
Sep 01, 2022
THE STANDARD NOW เร่งขุดหาคนฝาก ส.ต.ท.หญิง-นั่งหลายตำแหน่ง เบื้องหลังคือใคร?
00:57:46
ร่วมพูดคุยกับ ธีรัจชัย พันธุมาศ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ และ วันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.)
Sep 01, 2022
คำนี้ดี EP.982 เพื่อนที่เคยมีหายไปไหนหมด?
00:31:13
ชีวิตหลังเลิกงาน ไถฟีดเฟซบุ๊กไอจีก็เห็นโพสต์กลุ่มเพื่อนไปกินข้าว ไปเที่ยว ไปสังสรรค์กัน แต่เรารู้สึกเหงาๆ ไม่ได้พูดคุยหรือไปไหนมาไหนกับใคร ไม่รู้ทำไมเหมือนยิ่งโต เรายิ่งมีเพื่อนน้อยลง นี่เรามีเพื่อนน้อยลงหรือเพื่อนไม่อยากคบเราหรือเปล่า? หรือเราแค่คิดไปเอง? หากคุณเป็นคนหนึ่งที่รู้สึกเหงา ไม่ค่อยมีเพื่อน คำนี้ดี เอพิโสดนี้ เราจะพาคุณมาดูเหตุผลด้วยกันว่า ‘ทำไมเราถึงมีเพื่อนน้อยลงในวัยทำงาน’ ทั้งๆ ที่เมื่อก่อนตอนเราเป็นเด็ก เรามีเพื่อนเยอะมาก แต่ตอนนี้เพื่อนที่คบกันจริงๆ เหลือแค่ไม่กี่คน แต่อย่าเพิ่งคิดว่าตัวเองไม่มีใครคบ ลองมาดูเหตุผลไปด้วยกันว่ามีอะไรบ้างที่ทำให้เราห่างเหินกับเพื่อน และเรียนรู้ที่จะเข้าใจตัวเองมากขึ้นไปด้วยกันกับเรา
Sep 01, 2022
Morning Wealth | ‘ศก.ไทย’ เริ่มแผ่ว! ดีมานด์คู่ค้าชะลอ ค่าครองชีพสูง ฉุดบริโภค | 1 กันยายน 2565
00:59:12
ธปท. ชี้เศรษฐกิจเดือนกรกฎาคมแผ่ว ค่าครองชีพสูงฉุดการบริโภค ขณะที่ส่งออกชะลอตามอุปสงค์ประเทศคู่ค้า รายละเอียดเป็นอย่างไร สัญญาณการชะลอตัวของเศรษฐกิจไทยมีความน่ากังวลขนาดไหน แนวโน้มเศรษฐกิจช่วงครึ่งปีหลังประเมินอย่างไร พูดคุยกับ ดร.ชญาวดี ชัยอนันต์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายบริหารการสื่อสารองค์กร ธนาคารแห่งประเทศไทย
Sep 01, 2022
8 Minute History EP.145 ชัยชนะของกองทัพอิสลามเหนือครูเสด ภายใต้การนำของสุลต่านซาลาดิน
00:13:44
เอพิโสดนี้ยังอยู่ภายใต้ซีรีส์ ‘สงครามครูเสด’ โดยจะเล่าถึงประวัติศาสตร์สงครามครูเสดช่วงที่ 2 ผ่านการเปรียบเทียบของท้องเรื่องภาพยนตร์เรื่อง Kingdom of Heaven กองทัพอิสลามของสุลต่านซาลาดิน นักรบสุภาพบุรุษแห่งดามัสกัส สามารถยึดนครเยรูซาเลมคืนได้อย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
Sep 01, 2022
THE STANDARD NOW เตรียมรับแรงกระแทก ค่าไฟฟ้า-ก๊าซหุงต้ม ขึ้นแล้ว-ลงได้ไหม?
00:56:35
ร่วมพูดคุยกับ มัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ส.ส. บัญชีรายชื่อ ปชป. และอดีตที่ปรึกษา รมว.พาณิชย์ หลังค่าไฟฟ้าจะปรับเพิ่มค่าเอฟที 68.66 สตางค์ต่อหน่วย ส่งผลให้อัตราค่าไฟฟ้าเฉลี่ยอยู่ที่ 4.72 บาทต่อหน่วย (รอบเดือนกันยายน-ธันวาคม 2565) และก๊าซหุงต้มขึ้นอีกกิโลกรัมละ 1 บาท ส่งผลให้ถัง 15 กิโลกรัม ราคาพุ่งเป็น 408 บาทต่อถัง ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ พร้อมกับเปิดใจหลังจากวันนี้รายงานตัวในฐานะ ส.ส. บัญชีรายชื่อที่สภาเป็นครั้งแรก
Aug 31, 2022
Morning Wealth | Fed เดินหน้า QT หั่นขนาดงบดุล ลดถือตั๋วเงินคลังครั้งใหญ่ | 31 สิงหาคม 2565
01:04:51
Fed เตรียมทำ QT เต็มกำลัง! ลดถือตั๋วเงินคลังครั้งใหญ่ที่สุด กันยายน-ตุลาคมนี้ ตามแผนลดขนาดงบดุลมูลค่า 9 ล้านล้านดอลลาร์ รายละเอียดเป็นอย่างไร ‘เจาะประเด็นความเสี่ยงและกลยุทธ์ลงทุนในหุ้นจีน’ พูดคุยกับ เกษรี อายุตตะกะ, CFP® ผู้อำนวยการกลยุทธ์การลงทุน SCB Chief Investment Office ธนาคารไทยพาณิชย์
Aug 31, 2022
THE STANDARD NOW ประวิตรอำนาจเต็ม! หลัง ครม. แก้คำสั่ง จับตายุบสภา สู่วิกฤตการเมือง?
01:01:23
ร่วมพูดคุยกับ รศ.ดร.ธนพร ศรียากูล นายกสมาคมรัฐศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ รศ.สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.
Aug 31, 2022
R U OK EP.274 อย่าปล่อยให้ความพยายามทำร้ายตัวเอง
00:18:33
ความพยายามคือหนึ่งในคุณสมบัติที่หลายคนยึดถือว่าจะนำทางไปสู่ความสำเร็จ แต่เชื่อหรือไม่ว่าความพยายามกลับใช้ต้นทุนทั้งทางร่างกายและจิตใจไปอย่างมหาศาล R U OK จึงอยากชวนสำรวจว่า หากจะทำบางสิ่งบางอย่างให้ประสบผลสำเร็จ จำเป็นต้องใช้ความพยายามเสมอไปหรือไม่ เรามีทางเลือกอื่นที่นอกเหนือจากความพยายามหรือเปล่า เพราะการดูแลร่างกายและจิตใจของตัวเองก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้ความสำเร็จปลายทางเช่นกัน
Aug 30, 2022
The Secret Sauce EP.553 เจาะตลาด ฝากไข่ มีบุตรยาก ทำไมโต โอกาสอยู่ตรงไหน
00:54:26
“อยากมีลูกเมื่อพร้อม” เมื่อความพร้อมในการมีลูกของใครหลายคน โดยเฉพาะคนทำงานยุคปัจจุบันเกิดขึ้นเมื่อร่างกายพ้นวัยเจริญพันธุ์ไปแล้ว ส่งผลให้บริการเกี่ยวกับการวางแผนมีบุตรได้รับความนิยมมากขึ้น The Secret Sauce เอพิโสดนี้ พาคุณไปสำรวจอุตสาหกรรมด้านการแพทย์เวชศาสตร์เจริญพันธุ์ กับ นพ.สมเจตน์ มณีปาลวิรัตน์ ผู้อำนวยการฝ่ายแพทย์ และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์เจริญพันธุ์ โรงพยาบาลเจตนิน ที่ได้มาฉายภาพให้เห็นว่าบริการทางการแพทย์เกี่ยวกับการวางแผนมีบุตรของไทยในปัจจุบันอยู่ตรงไหน อะไรคือโอกาสและความท้าทายที่นักธุรกิจและผู้ประกอบการไทยควรรู้
Aug 30, 2022
คำนี้ดี EP.981 ทาย 333 ศัพท์ระดับ LV.2 แบบ Automatic English
00:36:12
ทายศัพท์เลเวล 2 แบบ Automatic English ง่ายๆ ไหลออกมาคล่องๆ เรียงตั้งแต่ A-Z รวม 333 คำ! คำนี้ดี #ทายศัพท์ เอพิโสดนี้ขนศัพท์ง่ายมามากกว่า 300 คำ โดยให้เวลาคิดคำละ 2 วินาทีเท่านั้น ลองดูว่าจาก 333 คำนี้ คุณทายไปได้กี่คำ นับคะแนนแล้วมาคอมเมนต์บอกเราไว้ด้วยนะ
Aug 30, 2022
Morning Wealth | ‘หุ้นเอเชีย’ ร่วงหนักพิษเงินเฟ้อ จับตาค่าเงินอ่อน Fund Flow | 30 สิงหาคม 2565
01:04:31
เกาะติดสถานการณ์ตลาดหุ้นเอเชีย เริ่มต้นสัปดาห์ปรับตัวลงรับท่าที Fed ที่ส่งสัญญาณคงนโยบายการเงินแบบเข้มงวด รวมถึงค่าเงินแต่ละสกุลในเอเชียอ่อนค่า และตลาดหุ้นเอเชียอาจเผชิญความเสี่ยงเงินทุนไหลออกในระยะยาว เจาะลึกรายได้ภาคเกษตร หนึ่งแรงขับเคลื่อนของเศรษฐกิจไทยในปี 2022 พูดคุยกับ ดร.เกียรติศักดิ์ คำสี นักวิเคราะห์อาวุโส Economic Intelligence Center (EIC) ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)
Aug 30, 2022
8 Minute History EP.144 จุดเริ่มต้นของมหากาพย์ 200 ปี ‘สงครามครูเสด’
00:25:16
ประวัติศาสตร์ 8 นาที เอพิโสดนี้ ร้อยเรียงเรื่องราวของมหากาพย์สงครามครูเสดที่เกิดถึง 9 ครั้ง ในช่วงเวลาทั้งหมดเกือบ 200 ปี จุดเริ่มต้นของสงครามครูเสดเกิดจากอะไร ทำไมพระสันตะปาปา Urbano II ถึงประกาศระดมพลให้ผู้มีศรัทธาแรงกล้าในคริสต์ศาสนาในการทวงคืนนครเยรูซาเลม จนกลายเป็นสงครามครั้งแรกระหว่างชาวคริสต์กับมุสลิม และทำให้เกิดสงครามยืดเยื้อในเวลาต่อมา ติดตามได้ในซีรีส์สงครามครูเสด ตอนที่ 1
Aug 30, 2022
THE STANDARD NOW มืดฟ้ามัวดินรับอิทธิพล ‘หมาอ๊อน’ ไทยต้องเจอพายุอีกกี่ลูก?
00:50:13
ร่วมพูดคุยกับ ชวลิต จันทรรัตน์ นายกสมาคมวิศวกรที่ปรึกษาแห่งประเทศไทย (วปท.) (CEAT) และกรรมการบริษัท ทีม คอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์แมเนจแมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือทีมกรุ๊ป
Aug 30, 2022
THE POWER GAME EP.103 ซูเปอร์ ‘ป้อม’ ‘ไม่รู้’ Management
00:37:41
ทันทีที่อำนาจเปลี่ยนมือจาก พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา สู่ พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ ทุกคนก็จับตามองว่าจะเกิดอะไรขึ้นหลังจากนี้ เพราะตามนิตินัย พล.อ. ประวิตร เป็นรักษาการนายกรัฐมนตรีที่มีอำนาจเต็ม แต่ตามพฤตินัย เราต้องดูท่าทีทางการเมืองจากนี้ของ พล.อ. ประวิตร ว่าจะเป็นรักษาการนายกฯ เต็มตัว หรือนายกฯ รักษาการที่ทำงานเพื่อรอ พล.อ. ประยุทธ์ กลับมาเป็นนายกฯ ตามปกติ สัญญาณที่ต้องดูคือการทำงานของ พล.อ. ประวิตร ทั้งการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจและมหาดไทย รวมถึงการปรับคณะรัฐมนตรี ที่สำคัญอย่าประมาท พล.อ. ประวิตร เป็นอันขาด เพราะ ‘บิ๊กป้อม’ คนนี้คืออดีต ผบ.ทบ. พี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์ นายทหารผู้มากคอนเนกชัน รู้จักผู้คนในแวดวงต่างๆ มากมาย เป็นคนใจกว้างที่มากบารมี แค่การขยับตัวครั้งแรกของ พล.อ. ประวิตร คือการต่อสายตรงหา ‘ชัชชาติ สิทธิพันธุ์’ ผู้ว่าฯ กทม. เพื่อส่งทหารมาช่วยน้ำท่วม และต่อสายถึงผู้ว่าฯ อยุธยา เกี่ยวกับเรื่องน้ำท่วม เป็นท่วงทำนองทางการเมืองที่น่าสนใจยิ่ง ส่วน พล.อ. ประยุทธ์ การเมืองของเขา เหมือนเกมหมากรุก ที่ตอนเริ่มต้นทุกคนมีเวลา จำนวนหมาก และพื้นที่บนกระดานเท่ากัน แต่ตอนนี้ ‘เวลา’ ของ พล.อ. ประยุทธ์ เริ่มน้อยลง นั่นย่อมหมายถึงความเสี่ยงของการเดิน ‘หมาก’ ที่อาจผิดพลาดได้
Aug 29, 2022
The Secret Sauce EP.552 แม่ทัพร่วมใหม่ KBTG เสริมกำลัง บุกจีน เวียดนาม อินโดฯ
00:43:51
ปัจจุบันโลกเข้าสู่สังคมไร้เงินสดอย่างเต็มรูปแบบ ส่วนหนึ่งเกิดจากการที่ภาคธนาคารได้ทยอยปรับตัวอย่างรวดเร็วตามความเปลี่ยนแปลง หนึ่งในนั้นคือ ‘ธนาคารกสิกรไทย’ ที่มีบริษัท KBTG เป็นกลจักรสำคัญในการผลิตเทคโนโลยี ซึ่งตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่บริษัทจะเริ่มต่อยอดบทบาทของการสนับสนุนและเหยียบคันเร่งสู่การเป็นบริษัทเทคฯ เชิงรุกในระดับภูมิภาค เคน นครินทร์ พูดคุยกับ วรนุช เดชะไกศยะ ประธานกรรมการด้านระบบไอที กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป (KBTG) เจาะลึกความเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมธนาคารด้านเทคโนโลยี พร้อมชี้ให้เห็นกลยุทธ์ที่ KBTG ใช้มุ่งสู่ระดับภูมิภาค รวมถึงฉายภาพสายงานด้านไอทีที่กำลังเปลี่ยนผ่านสู่อนาคต
Aug 29, 2022
คำนี้ดี EP.980 Dead IDIOMS: สิบสำนวนตุย KND IDIOM 100 (10/10) สำนวนที่ 91-100
00:26:59
คำนี้ดี Idiom 100 รวบรวม 100 สำนวนภาษาอังกฤษเด็ดๆ ให้คุณรู้ไว้ และใช้เป็น เอพิโสดนี้เราเดินทางมาถึง 10 สำนวนสุดท้ายกันแล้ว เช่นเดียวกับภาษาไทย ที่เมื่อพูดถึงเรื่อง ‘ความตุย’ (ตาย) เราสามารถพูดได้ด้วยหลากหลายสำนวนน่าสนใจ เช่น ‘ตายแหงแก๋’ ‘กลับบ้านเกิด’ ‘นอนคุยกับรากมะม่วง’ ในภาษาอังกฤษก็มีสำนวนเท่ๆ อีกแยะเช่นกัน และสำหรับใครที่อยากตามเก็บให้ครบ 100 สำนวน ไปที่เพลย์ลิสต์ KND IDIOMS 100 ที่ลิงก์นี้ได้เลย! https://bit.ly/3AwQ8Fm
Aug 29, 2022
Morning Wealth | Fed ส่งสัญญาณชัด พร้อมขึ้นดอกเบี้ยแรง หุ้นทั่วโลกป่วน | 29 สิงหาคม 2565
01:06:21
เจอโรม พาวเวลล์ ประธาน Fed ย้ำ! พันธกิจสู้เงินเฟ้อยังไม่จบ เดินหน้าใช้นโยบายการเงินเข้มงวดในงานประชุมประจำปีที่ Jackson Hole คืนวันที่ 26 สิงหาคมที่ผ่านมา ส่งผลตลาดหุ้นสหรัฐฯ ร่วงหนัก รายละเอียดเป็นอย่างไร เจาะลึก Fed ส่งสัญญาณเดินหน้าขึ้นดอกเบี้ยอย่างเข้มงวดสกัดเงินเฟ้อ จะส่งผลกระทบต่อตลาดลงทุนอย่างไรบ้าง พูดคุยกับ สรพล วีระเมธีกุล ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.กสิกรไทย
Aug 29, 2022
THE STANDARD NOW ก้าวต่อไปของ ‘ประวิตร’ หลังมีอำนาจเต็ม จะเคลื่อนไหวอย่างไร?
00:45:26
ก้าวต่อไปของ ‘ประวิตร’ หลังมีอำนาจเต็ม จะเคลื่อนไหวอย่างไร? ร่วมพูดคุยกับ รศ.ดร.ยุทธพร อิสรชัย อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Aug 28, 2022
WEALTH HISTORY EP.1 ‘เงินเฟ้อ’ รุนแรง ปี 70 และ 80 เมื่อ 41 ปีที่แล้วเป็นอย่างไร
00:11:51
เวลาพูดถึงเงินเฟ้อทุกวันนี้ มักได้ยินเสมอว่า ‘เฟ้อที่สุดในรอบ 41 ปี’ Wealth History EP.1 นี้ชวนมาขยายความต่อว่า สถานการณ์เงินเฟ้อรุนแรงเมื่อ 41 ปีก่อน หรือในช่วงทศวรรษ 70 และ 80 เหมือนหรือแตกต่างจากวันนี้อย่างไร
Aug 28, 2022
Global Economic Background EP.15 กำเนิดอินเทอร์เน็ต เส้นเลือดหลักของโลก อาวุธลับอเมริกา
00:30:21
ทำไมอเมริกาถึงเห็นความสำคัญในการเชื่อมต่อคนทั้งโลกผ่าน WWW (World Wide Web) จนเป็นที่มาของคอมพิวเตอร์เครื่องแรก และอินเทอร์เน็ตที่เกิดขึ้นยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 นำไปสู่พัฒนาการที่เสริมสร้างความยิ่งใหญ่ให้พญาอินทรี เอพิโสดนี้ พาถอดบทเรียนความเป็นชาติมหาอำนาจของอเมริกา จากการเกิดขึ้นของอินเทอร์เน็ต ที่สะท้อนให้เห็นว่าถึงแม้จะไม่ได้มีทรัพยากรอยู่ในประเทศ แต่ด้วยวิสัยทัศน์ การคิดค้นและไม่หยุดพัฒนา จึงทำให้อเมริกายังคงเป็นผู้ควบคุมกติกาโลกในทุกมิติจนถึงปัจจุบัน
Aug 27, 2022
Top to Toe EP.14 ปวดหัว ปวดท้อง หงุดหงิด ไขความลับฮอร์โมนที่ส่งผลกับประจำเดือน
00:18:39
ประจำเดือน ภาวะปกติตามกระบวนการของร่างกายผู้หญิงที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกเดือน แต่เคยลองย้อนกลับไปคิดดูบ้างหรือเปล่าว่าจริงๆ แล้วประจำเดือนเกิดขึ้นได้อย่างไร ไหนจะอาการข้างเคียงที่สาวๆ ต้องเผชิญกันทุกเดือน ทั้งปวดท้องน้อย กินจุบจิบ หงุดหงิดง่าย ฮอร์โมนสวิง และสารพัดพฤติกรรมที่ไม่ใช่แค่ทำคนรอบข้างเหนื่อยใจ แต่ตัวผู้หญิงเองก็มีผลกระทบเช่นเดียวกัน ดร.ข้าว ต้นสมบูรณ์ จะพาทุกคนไปทบทวนวิชาชีววิทยาพื้นฐานเกี่ยวกับเรื่องของประจำเดือนให้มากขึ้น เผื่อว่าคุณผู้ชายที่ผ่านมาชมเอพิโสดนี้จะได้เข้าใจต้นสายปลายเหตุของอาการที่หาคำตอบไม่ได้เหล่านี้ รวมทั้งคุณผู้หญิงที่ต้องเผชิญภาวะนี้อยู่ตลอด ก็ไม่แน่ว่าอาจมีบางเรื่องที่คุณเผลอมองข้ามไปก็ได้ Top to Toe พอดแคสต์สุขภาพที่ใช้วิทยาศาสตร์ไขปัญหาตั้งแต่หัวจรดเท้า ดำเนินรายการโดย ดร.ข้าว ต้นสมบูรณ์
Aug 27, 2022
R U OK EP.273 จิตวิทยาความสัมพันธ์ 4 สิ่งที่ควรบอกคนรัก
00:20:54
“คนรักกันไม่ควรมีความลับต่อกัน” ประโยคชินหูที่หลายคู่ใช้เป็นเหตุผลในการรู้เรื่องราวอีกฝ่าย จนกลายเป็นประเด็นให้ถกกันไม่จบสิ้นว่าแท้จริงแล้วในความสัมพันธ์ เราควรเหลือพื้นที่ส่วนตัวของตัวเองไว้แค่ไหน R U OK เชียร์ว่ามีทั้งสิ่งที่เราควรบอกและไม่ควรบอกกับคนที่อยู่ในความสัมพันธ์ และยังเชื่อด้วยอีกว่าไม่ว่าจะอยู่ในความสัมพันธ์รูปแบบไหน ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะมีพื้นที่ส่วนตัว เพราะจะคงไว้ซึ่ง Self-Respect หรือการยอมรับนับถือของตัวเอง ชวนอีกฝ่ายตกลง ปรับตัวและเรียนรู้กันไป เพราะทุกคนควรมีพื้นที่ที่กลับไปเมื่อไรก็อบอุ่นใจและเป็นเจ้าของมันได้แบบเต็มๆ
Aug 26, 2022
คำนี้ดี EP.979 คำถามสอบสัมภาษณ์เข้ามหาลัย
00:32:43
สำหรับใครที่กำลังจะต้องสอบสัมภาษณ์เข้ามหาวิทยาลัยหรือเข้าทำงานตำแหน่งใหม่เป็นภาษาอังกฤษ #คำนี้ดี เอพิโสดนี้หยิบคำถามจากคุณผู้ฟังมาพูดคุยแนะนำวิธีการตอบคำถามเบสิกที่คุณน่าจะเจอในเกือบทุกๆ การสัมภาษณ์ และสิ่งนี้ก็น่าจะเป็นประโยชน์กับคุณในสถานการณ์อื่นๆ ได้อีกเช่นกัน!
Aug 26, 2022
THE STANDARD NOW เบื้องลึกเปิด-ปิด ‘บ่อนพนัน’ ถึงรู้ แต่(ทำไม)พูดไม่ได้! กับ เสรีพิศุทธ์ - ชูวิทย์
01:04:41
ร่วมพูดคุยกับ พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์
Aug 26, 2022
Morning Wealth | SCBX-Bitkub ล่ม ดับฝัน ‘ยูนิคอร์น’ ตัวใหม่ | วันที่ 26 สิงหาคม 2565
01:02:49
เกาะติดประเด็นร้อน กลุ่ม SCBX ประกาศล้มดีลซื้อหุ้น Bitkub ดับฝันก้าวขึ้นเป็นยูนิคอร์น รายละเอียดเป็นอย่างไร จีนเล่นใหญ่! อัดแพ็กเกจ 19 นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมมูลค่าราว 1 ล้านล้านหยวน หวังกอบกู้เศรษฐกิจท่ามกลางวิกฤตอสังหาริมทรัพย์และภัยแล้ง นักเศรษฐศาสตร์ประเมินอย่างไร
Aug 26, 2022
The Secret Sauce EP.551 Freshket สตาร์ทอัพพันล้าน ยกระดับ Food Supply Chain
01:06:03
หากย้อนไปเมื่อ 5 ปีก่อน ต้องบอกว่าเป็นยุคทองของสตาร์ทอัพไทย ที่มีเวที Pitching เพื่อขอทุนในรอบ Seed Round จากนักลงทุนเกิดขึ้นอย่างมากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือ Freshket สตาร์ทอัพที่ก่อตั้งโดย เบลล์-พงษ์ลดา พะเนียงเวทย์ ที่มองเห็นถึงปัญหาของร้านอาหาร SMEs ที่ไม่สามารถบริหารจัดการวัตถุดิบสดได้อย่างมีประสิทธิภาพ จนเกิดเป็นธุรกิจที่ดูแล Food Supply Chain ตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ ที่ล่าสุดเพิ่งได้รับการระดมทุนในรอบ Series B เป็นเงินจำนวน 500 ล้านบาท เคน นครินทร์ จะพาทุกคนไปรู้จักกับวิธีการมองปัญหาแบบสตาร์ทอัพฉบับ Freshket ผู้สร้าง Product-Market Fit ที่ตอบโจทย์อุตสาหกรรมอาหารและการเกษตรของไทย อีกทั้งยังกล่าวถึงบทเรียนในการทำสตาร์ทอัพของเบลล์ Freshket ที่กว่าจะเป็นสตาร์ทอัพพันล้านอย่างทุกวันนี้ต้องฝ่าฟันอุปสรรคมาอย่างมากมาย
Aug 26, 2022
คำนี้ดี EP.978 Animal Idioms: สิบสำนวนสัตว์ KND IDIOM 100 (9/10) สำนวนที่ 81-90
00:22:01
คำนี้ดีวันนี้ มาต่อกันกับ KND IDIOM 100 สำนวนอังกฤษพื้นฐาน รู้ไว้ ใช้เป็น ตอนที่ 9 สำนวนที่ 81-20 ว่าด้วยเรื่องสำนวนที่เกี่ยวกับ ‘สัตว์’ มาพร้อมกับตัวอย่างการใช้แบบที่ Native Speaker ใช้พูดบ่อยๆ จะเจอสัตว์ตัวไหนกันบ้าง ไปลุยกันเลย! สำหรับใครที่ยังไม่ได้ฟังหรือดูซีรีส์ KND IDIOM 100 ตอนที่ 1-8 ไปตามกันได้ที่เพลย์ลิสต์นี้ https://www.youtube.com/playlist?list=PL9gb6NXEhenIlb4jBI1Lg3gxFLwu8ZyHr
Aug 25, 2022
THE STANDARD NOW ส่องอนาคต ‘ประยุทธ์’ หลังศาลสั่งหยุดเป็นนายกฯ
01:00:49
ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์สั่งรับคำร้องของ ส.ส. ฝ่ายค้าน ที่ยื่นให้ตีความว่า ความเป็นนายกรัฐมนตรีของ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดลง เนื่องจากดำรงตำแหน่งครบกำหนดเวลา ตามมาตรา 170 วรรคสาม และมาตรา 158 วรรคสี่ ของรัฐธรรมนูญ 2560 หรือไม่ นอกจากนี้ยังมีมติ 5:4 มีคำสั่งตามมาตรา 82 วรรคสอง ของรัฐธรรมนูญ 2560 ให้ พล.อ. ประยุทธ์หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกฯ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำวินิจฉัยด้วย โดยศาลรัฐธรรมนูญกำหนดอ่านคำวินิจฉัยชี้ขาดอีกครั้ง คำถามสำคัญคือ หาก พล.อ. ประวิตร ขึ้นมารักษาการนายกฯ แทน แล้วขั้นตอนต่อไปเป็นอย่างไร จะมีอำนาจเต็มถึงขนาดยุบสภาฯ ได้หรือไม่? รวมถึงมองอนาคตของ พล.อ. ประยุทธ์ ระหว่างหยุดปฏิบัติหน้าที่จะเป็นอย่างไร? ร่วมพูดคุยกับ ดร.เข็มทอง ต้นสกุลรุ่งเรือง อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ผศ.วันวิชิต บุญโปร่ง อาจารย์ประจำภาควิชารัฐศาสตร์ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต
Aug 25, 2022
Morning Wealth | ต่างชาติยังซื้อ ‘หุ้นไทย’ เมินการเมืองสะดุด | 25 สิงหาคม 2565
01:12:00
‘ตลาดหลักทรัพย์ฯ’ เผยต่างชาติยังเชื่อมั่น ‘หุ้นไทย’ แม้การเมืองสะดุด เหตุเสน่ห์อยู่ที่กำไร บจ. และความต่อเนื่องเชิงนโยบาย รายละเอียดเป็นอย่างไร ระหว่างจัดงาน Thailand Focus ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้นายกฯ ‘หยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว’ เพื่อรอวินิจฉัยในประเด็นเรื่อง 8 ปีของการรับตำแหน่งนายกฯ มีคำถามจากผู้ลงทุนต่างชาติเข้ามาบ้างหรือไม่ และกระทบต่อความเชื่อมั่นของผู้ลงทุนต่างชาติมาก-น้อยแค่ไหน พูดคุยกับ แมนพงศ์ เสนาณรงค์ รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานผู้ออกหลักทรัพย์ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Aug 25, 2022
8 Minute History EP.143 สงครามกลางเมืองและการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในยูโกสลาเวีย
00:15:47
รอยร้าวแรกของสงครามยูโกสลาเวีย ที่เกิดจากเขตปกครองอิสระ ‘โคโซโว’ และ ‘สโลโบดัน มิโลเซวิช’ ผู้นำคนใหม่ของเซอร์เบียที่ต้องการขยายอำนาจ ทำให้โครเอเชียและสโลวีเนียเริ่มทำสงครามภายในเพื่อแยกตัวออกจากพื้นที่ยูโกสลาเวีย จุดเริ่มต้นของโศกนาฏกรรม ‘สงครามยูโกสลาเวีย’ สงครามกลางเมืองที่สร้างความเสียหายมากมายมหาศาล จนถือเป็นอีกหนึ่งสงครามฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่โหดเหี้ยมที่สุดในประวัติศาสตร์โลกจะเป็นอย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
Aug 25, 2022
คำนี้ดี EP.977 KND Wants You! (รับสมัครงานอย่างยิ่งใหญ่)
00:10:40
คำนี้ดี KND Studio THE STANDARD กำลังขยายทีม และต้องการกำลังพลจำนวนมาก!!
Aug 24, 2022
THE STANDARD NOW Fast 8 to Feel Good ปฏิรูป ‘รถเมล์’ ให้ดีขึ้น
00:49:11
เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาหลายคนคงจะได้เห็นข่าวการเปิดตัวรถเมล์สาย 8 โฉมใหม่ที่เป็นรถเมล์ไฟฟ้าหรือ EV สายแรกของเมืองไทยกันไปแล้ว แต่การเปลี่ยนเป็นรถ EV จะเปลี่ยนโฉมที่ว่านี้ได้แค่เปลือกภายนอกหรือเปล่า เพราะคำว่าสาย 8 ได้สร้างภาพจำไว้บนหน้าข่าวไว้อย่างโชกโชน และการมาภายใต้คอนเซปต์ ‘We Come to Change Fast 8 to Feel Good เรามาเพื่อเปลี่ยนความรู้สึกให้ดีขึ้น’ จะเป็นอย่างไร? ร่วมพูดคุยกับ กุลพรภัสร์ วงศ์มาจารภิญญา ประธานกรรมการและผู้ก่อตั้งบริษัท ไทย สมายล์ บัส จำกัด หรือ TSB ผู้ให้บริการรถโดยสารพลังงานไฟฟ้า
Aug 24, 2022
Morning Wealth | ‘จีน’ สั่งดับไฟตึกสูง พลังงานขาดแคลนฉับพลัน | 24 สิงหาคม 2565
01:06:32
ทางการจีนสั่งปิดไฟเพื่อประหยัดพลังงาน หลังเกิดภาวะขาดแคลนฉับพลัน นักเศรษฐศาสตร์วิเคราะห์วิกฤตไฟฟ้าขาดแคลนรอบนี้รุนแรง ยืดเยื้อขนาดไหน กระทบภาคการผลิตอย่างไรบ้าง ประเมินการประชุม Jackson Hole มีโอกาสที่ประธาน Fed จะเริ่มปรับทิศทางการส่งสัญญาณทางเศรษฐกิจมากน้อยแค่ไหน พูดคุยกับ ดร.กำพล อดิเรกสมบัติ ผู้อำนวยการอาวุโส SCB Chief Investment Office ธนาคารไทยพาณิชย์
Aug 24, 2022
Executive Espresso EP.373 ทำไมมาม่าขึ้นราคา ซองละ 8 บาท ครั้งแรกรอบ 15 ปี
00:26:34
‘ซองละ 6 บาท’ คือราคาของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบรนด์มาม่าที่อยู่คู่คนไทยมากว่า 15 ปี แต่วันนี้เหล่าผู้ประกอบการบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไทยทั้ง 5 ราย ได้ขอยื่นหนังสือปรับราคาจากซองละ 6 บาท เป็น 8 บาท จากภาวะเศรษฐกิจที่กดดันจนต้องบอกว่าไม่ไหวแล้วจริงๆ อะไรคือ 3 สาเหตุสำคัญของการปรับราคาครั้งนี้ ทำไมถึงต้องขอกระทรวงพาณิชย์เพื่อปรับราคาด้วย แล้วผู้ประกอบการอย่างเราจะเรียนรู้วิธีการปรับตัวจากเหล่านักธุรกิจผลิตเส้นรุ่นเก๋าได้อย่างไรบ้าง หาคำตอบใน Executive Espresso
Aug 23, 2022
R U OK EP.272 สำรวจความรัก 3 แบบ ทำอย่างไรให้เขาเป็น ‘คนที่ใช่’ ได้ยาวนาน
00:17:23
‘คนที่ใช่ไม่ต้องพยายาม’ ประโยคสุดฮิตของความรักที่หลายคนเชื่อว่า ในชีวิตนี้จะมีใครสักคนเป็น ‘คนที่ใช่’ รออยู่ แต่ในเมื่อมนุษย์เปลี่ยนแปลงทุกวัน ‘คนที่เคยใช่’ ก็อาจกลายเป็นคนที่ไม่ใช่ได้ในวันข้างหน้า จิตวิทยาความรักความสัมพันธ์ใน R U OK เอพิโสดนี้ชวนดูแลรักษาความรักให้ ‘ใครคนนั้น’ ยังคงเป็นคนที่ใช่อย่างยาวนาน ด้วยการกลับไปสำรวจความสัมพันธ์ว่าตกลงแล้วเรารักกันที่อะไร ชวนมองหาคุณค่าที่สอดคล้องระหว่างกัน และการแสดงออกถึงความรักด้วยวิธีต่างๆ เพื่อให้ความรักกลายเป็นความเบิกบานทางใจและส่งเสริมให้เป็นขุมพลังหนึ่งในการใช้ชีวิต
Aug 23, 2022
คำนี้ดี EP.976 ยกระดับคำศัพท์ธรรมดาสู่ความหรูหรา(ประมาณหนึ่ง)#WordQuiz
00:32:53
KND Word Quiz เอพิโสดนี้ มาพร้อมกับการทายศัพท์ภาษาอังกฤษแบบยกระดับ! มาดูกันว่า 20 คำศัพท์ธรรมดาๆ สามารถอัปเกรดเป็นคำหรูแบบไหนได้บ้าง เพิ่มศัพท์ในคลังของเรา พร้อมเรียนรู้กันแบบเอาไปใช้ได้จริงไม่ติงนัง!
Aug 23, 2022
THE STANDARD NOW จับตา 8 ปี ‘ประยุทธ์’ อยู่ต่อ-รักษาการ หรือพอแค่นี้?
00:58:08
จับตา 8 ปี ‘ประยุทธ์’ อยู่ต่อ-รักษาการ หรือพอแค่นี้? ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วสำหรับวาระนายกรัฐมนตรี 8 ปีของ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าแท้จริงแล้วควรนับตั้งแต่ปีไหน จะปี 57(ดำรงตำแหน่งหลังรัฐประหาร), ปี 60 (ประกาศใช้รัฐธรรมนูญ) หรือปี 62 (หลังการเลือกตั้ง) สิ่งที่น่าจับตาคือศาลรัฐธรรมนูญจะรับคำร้องฝ่ายค้านหรือไม่ และหากรับคำร้อง ไม่ว่าจะสั่งให้นายกฯ หยุดปฏิบัติหน้าที่ หรือไม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ทิศทางการเมืองจะไปต่ออย่างไร? ร่วมพูดคุยกับ รศ.ดร.โอฬาร ถิ่นบางเตียว อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา และ รศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
Aug 23, 2022
Morning Wealth | ‘มหาวิกฤต’ มาแน่! ถ้าทั่วโลกรุมคว่ำบาตรจีน | 23 สิงหาคม 2565
01:01:40
ผลการศึกษาชี้ ‘เศรษฐกิจโลก’ อาจสูญถึง 2.61 ล้านล้านดอลลาร์ หากนานาประเทศรุมคว่ำบาตรจีนกรณีบุกไต้หวัน เสี่ยงเผชิญวิกฤตอีกนับไม่ถ้วน รายละเอียดเป็นอย่างไร ทำความรู้จัก BAREIT ทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์สนามบินการบินกรุงเทพ หรือ BA Airport Leasehold Real Estate Investment Trust พร้อมแล้วที่จะเปิดเสนอขายแก่นักลงทุน เพื่อร่วมสร้างการเติบโตจากการลงทุนไปด้วยกัน พูดคุยกับ ลีฬภัทร ลีฬหวณิช กรรมการผู้จัดการ บริษัท กรุงเทพ รีทแมเนจเมนท์ จำกัด ในฐานะผู้จัดการกองทรัสต์
Aug 23, 2022
8 Minute History EP.142 ยูโกสลาเวียในสงครามโลกครั้งที่ 2 และการวมชาติภายใต้การนำของติโต
00:15:42
เอพิโสดนี้จะพาไปดูบทบาทของประเทศยูโกสลาเวีย ท่ามกลางภาวะสงครามโลกครั้งที่ 2 รวมไปถึงการรวมชาติท่ามกลางความเห็นต่างของผู้นำทั้ง 3 ฝ่าย และความหลากหลายทางชาติพันธ์ภายใต้พื้นที่ยูโกสลาเวีย โยซิป บรอซ หรือ ‘ติโต’ ผู้ซึ่งเป็นเหมือนบิดาแห่งชนชาติยูโกสลาเวีย สามารถรวมชาติสู่การเป็นสหพันธ์สาธารณรัฐสังคมนิยมยูโกสลาเวียได้อย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
Aug 23, 2022
THE POWER GAME EP.102 อริยสัจสี่ 8 ปี ‘ประยุทธ์’
00:59:39
อริยสัจสี่ 8 ปี ‘ประยุทธ์’ "การกำหนดระยะเวลาแปดปีไว้ ก็เพื่อมิให้เกิดการผูกขาดอำนาจในทางการเมืองยาวเกินไป อันจะเป็นต้นเหตุเกิดวิกฤติทางการเมืองได้" ดูเหมือนสิ่งที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กังวลจะเป็นจริงแล้วในวันนี้ เพราะหน้าการเมืองเวลานี้ จุดโฟกัสสำคัญอยู่ที่การนับ ‘วาระ 8 ปี’ การดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จุดตัดสิน เป็นทางสามแพร่ง ที่มีประตูให้เลือกออกอยู่ 3 ทาง ซึ่งคำตอบของทางที่เลือก อาจจะกลายเป็น ‘ตัวเร่ง’ หรือ ‘ลด’ อุณหภูมิทางการเมืองในอีกไม่ช้า แน่นอนว่า คำตอบของวาระ 8 ปี พล.อ.ประยุทธ์ คงต้องรอความชัดเจนจาก ‘ศาลรัฐธรรมนูญ’ แต่ยังไม่รู้ว่าจะชัดเจน แบบเร็ว หรือช้า ซึ่งเวลาที่รอคอย อาจหมายถึงความเคลื่อนไหวอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นตามมาได้อีกเช่นเดียวกัน ทั้งความเคลื่อนไหวนอกสภา ที่ดูเหมือนกำลังจะตามมาอีกหลายระลอก โดยเฉพาะ ‘การชุมนุม’ ที่เวลามีชนวนเหตุเริ่มต้น ให้จุดติดเดินหน้าไปที่ทำเนียบรัฐบาล และการเคลื่อนไหวในสภาฯ ที่เข้าสู่โหมดการเลือกตั้งใหม่อย่างเต็มตัว ไม่ใช่แต่ประชาชนที่ต้องใช้หลัก ‘อริยสัจสี่’ เพื่อแสวงหาคำตอบนี้เท่านั้น พล.อ.ประยุทธ์ ก็ต้องใช้หลักการนี้เช่นกัน อะไรคือสาเหตุแห่ง ‘ทุกข์’ ทุกข์-สมุทัย-พิโรธ -พัก
Aug 22, 2022
Top to Toe EP.13 Plant-based Meat ทำมาจากอะไร ทำไมเหมือนเนื้อสัตว์
00:17:20
Plant-based Meat ทำมาจากอะไร ทำไมเหมือนเนื้อสัตว์ CAPTION FOR SOCIAL Plant-based อาหารที่ทำจากพืช เป็นหนึ่งในวิถีการกินแบบใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในตอนนี้ เพราะร้านอาหารชื่อดังหลายๆ แห่งก็เริ่มรังสรรค์เมนูใหม่ๆ ที่ทำจากพืช เพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้บริโภคได้รับประทานกันมากขึ้นเรื่อยๆ แต่หลายคนอาจจะยังงงว่าเนื้อสัตว์ที่ทำจากพืชคืออะไร กินเข้าไปแล้วจะปลอดภัยหรือเปล่า จะมีคุณค่าทางอาหารเทียบเท่ากับเนื้อสัตว์จริงๆ ไหม ดร.ข้าว ต้นสมบูรณ์ จะพาทุกคนไปรู้จักกับคำว่า Plant-based แบบลึกกว่าที่เคยรู้ เพื่อที่จะได้เลือกกินอย่างปลอดภัย ไร้ความกังวล Top to Toe พอดแคสต์สุขภาพที่ใช้วิทยาศาสตร์ไขปัญหาตั้งแต่หัวจรดเท้า ดำเนินรายการโดย ดร.ข้าว ต้นสมบูรณ์
Aug 22, 2022
Morning Wealth | ‘สหรัฐฯ-จีน’ เดินหน้าซ้อมรบคู่ขนาน สะเทือนห่วงโซ่การผลิตทั่วโลก | 22 สิงหาคม 2565
01:12:16
จับตา ‘จีน-สหรัฐฯ’ ซ้อมรบคู่ขนาน อาจทำฟันด์โฟลวไหลเข้าหุ้นหยุดชะงัก ขณะที่ปัญหาเงินเฟ้ออาจยังไม่จบลง รายละเอียดเป็นอย่างไร ความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์กำลังเขย่าห่วงโซ่การผลิตโลก ประเมินนัยต่อเศรษฐกิจและการค้าโลกในระยะข้างหน้า จากสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างจีนและไต้หวัน พูดคุยกับ วชิรวัฒน์ บานชื่น นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส, Economic Intelligence Center (EIC) ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด มหาชน
Aug 22, 2022
คำนี้ดี EP.975 ปากบอกยังไหว แต่ใจเซ็นใบลาออกไปนานละ
00:19:07
“เฮ้อ วันจันทร์อีกแล้ว ไม่ไปทำงานได้ไหม” ความรู้สึกไม่อยากทำงาน ไม่แฮปปี้ อยากจะลาออก มักมาๆ หายๆ เป็นปกติ แต่สำหรับใครที่รู้สึกบ่อยจนเริ่มสงสัยว่า ‘จริงๆ แล้วควรลาออกไปเลยดีไหม’ ลองมาทำแบบทดสอบนี้ดู เป็นการทบทวนตัวเองให้เข้าใจว่าควรจัดการกับความรู้สึกนี้อย่างไรดี ลิงก์ทำเทส: https://positivesharing.com/2014/03/is-it-time-to-quit-your-job-take-our-test-and-find-out/
Aug 20, 2022
Global Economic Background EP.14 สงครามน้ำมันตะวันออกกลาง ทำไมอเมริกาเป็นเจ้าน้ำมัน
00:38:21
หลังจากที่สหรัฐอเมริกาขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งในการครอบครองน้ำมันโลก เพราะการทำสัมปทานในตะวันออกกลาง และเป็นผู้ครอบครองบ่อน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดหลายแห่ง สร้างมูลค่าเพิ่มผ่านการก่อตั้งบริษัทน้ำมันในกลุ่ม Seven Sisters เป็นผู้วางกติกาโลก และไม่มีใครทำได้ดีเท่าอเมริกา จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์วิกฤตการณ์น้ำมัน กลุ่มสันนิบาตอาหรับรวมตัวกันและก่อตั้งกลุ่ม OPEC เพื่อสร้างอำนาจต่อรองกับอเมริกา แต่ทำไมอเมริกาถึงยังควบคุมให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐยังคงแข็งแกร่งจนไม่สามารถมีเงินสกุลอื่นมาทดแทนค่าเงิน USD ได้ จนทำให้อเมริกายังคงเป็นเบอร์หนึ่งของโลกจนถึงปัจจุบัน
Aug 20, 2022
R U OK EP.271 สร้างระยะห่างระหว่างตัวเองและคอนเทนต์ แล้วจัดการความกังวล
00:16:16
ในปัจจุบันที่ทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวกลายเป็นคอนเทนต์ หลายคนอาจกังวลว่าจะเปิดรับสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดได้อย่างไร และหากพลาดก็อาจทำให้เป็นคนที่ไม่ทันเหตุการณ์และกลายเป็นคนตกยุค ภายใต้ความรู้สึกว่าตัวเองจะพลาดเหตุการณ์สำคัญ มันถูกซ้อนอยู่ด้วยความกลัวและความกังวล ทางออกสิ่งนี้คือนอกจากจะจัดการความรู้สึกกลัวและวิตกกังวลที่เกิดขึ้นแล้ว เราเองมีสิทธิ์ที่จะเลือกในการเปิดรับว่าเพียงพอที่จุดไหน เพราะเราคือคนเดียวที่จะสังเกตเห็นและรับรู้จุดพอดีที่ว่านั้น
Aug 19, 2022
คำนี้ดี EP.974 IDIOM 100 (8/10) สำนวนที่ 71-80 I-IDIOM: 10 สำนวนเริ่มต้นด้วย ‘I’
00:27:23
KND IDIOM 100 สำนวนอังกฤษพื้นฐาน รู้ไว้ ใช้เป็น เดินทางมาถึงตอนที่ 8 กันแล้ว เย่! ในตอนที่ 7 ของซีรีส์ เราได้พูดถึงสำนวนเรื่องของ ‘คุณ’ เอาไว้ เอพิโสดนี้สำนวนที่ 71-80 จะพูดถึงสำนวนที่เริ่มต้นด้วย ‘I’ พร้อมขนประโยคกับสถานการณ์ตัวอย่างมาให้คุณได้เรียนรู้และสะสมสำนวนภาษาอังกฤษที่น่าสนใจแบบที่เจ้าของภาษาเขาใช้กัน ใครยังไม่ได้ฟังหรือดูซีรีส์ KND IDIOM 100 ไปตามกันได้ที่เพลย์ลิสต์นี้ KND IDIOM 100 THE SERIES - YouTube
Aug 19, 2022
Morning Wealth | ‘ดีเซล’ ทะลุ 30 บาท จับตาเศรษฐกิจ ค่าครองชีพ เงินเฟ้อส่อฝังรากลึก | 29 เมษายน 2565
00:57:48
ภาคเอกชนห่วงราคาดีเซลพุ่ง จับตาค้าปลีกเตรียมขยับราคาสินค้า ส่วนนักเศรษฐศาสตร์ห่วงต้นทุนค่าครองชีพเพิ่ม หวั่นทำเงินเฟ้อฝังรากลึก รายละเอียดเป็นอย่างไร โอกาสเกิดเงินเฟ้อฝังลึก หรือ Wage Price Spiral ในประเทศไทยมีหรือไม่ อย่างไร พูดคุยกับ ดร.ปิยศักดิ์ มานะสันต์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิจัยการลงทุน บล.ไทยพาณิชย์
Aug 19, 2022
The Secret Sauce MEDLEY #49 เศรษฐกิจล้ม ประเทศล่มสลาย
03:58:08
ช่วงที่ผ่านมาเราเห็นข่าววิกฤตเศรษฐกิจ การหมดความสามารถในการชำระหนี้ ไปจนถึงการประกาศล้มละลายของบางประเทศ ปรากฏการณ์นี้ชวนให้เกิดคำถามว่าเกิดอะไรขึ้น ประเทศเหล่านั้นมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร? ทำความเข้าใจถึงสาเหตุและปัญหาที่สั่งสมจนกลายเป็นวิกฤต เพื่อเตรียมรับมือกับผลกระทบทางเศรษฐกิจที่ใกล้ตัวเรามากขึ้นเรื่อยๆ ติดตามเรื่องราวทั้งหมดได้ใน The Secret MEDLEY เศรษฐกิจล้ม ประเทศล่มสลาย
Aug 18, 2022
Morning Wealth | จีนผนึกรัสเซีย ดันสกุลเงินกลุ่ม BRICS ค้านอำนาจดอลลาร์สหรัฐ | 18 สิงหาคม 2565
00:59:47
จับตา จีนกับรัสเซียกำลังผลักดันให้สกุลเงินในกลุ่ม BRICS เป็นทางเลือกในการชำระเงิน เพื่อคานอำนาจเงินดอลลาร์สหรัฐ รายละเอียดเป็นอย่างไร วิเคราะห์ฟันด์โฟลวไหลกลับเข้าสู่ตลาดหุ้นทั้งภูมิภาคเอเชีย จากปัจจัยใด หุ้นไทยได้รับอานิสงส์อย่างไร พูดคุยกับ ณัฐพล คำถาเครือ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย)
Aug 18, 2022
8 Minute History EP.141 ประวัติศาสตร์ยูโกสลาเวีย พื้นที่ต้นเหตุของสงครามโลกครั้งที่ 1
00:18:46
ประวัติศาสตร์ของพื้นที่ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นประเทศยูโกสลาเวีย หรืออาณาจักรของชาวสลาฟตอนใต้ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความแตกต่างทั้งทางชาติพันธุ์ ภาษา และศาสนา อันนำไปสู่การสังหารมกุฎราชกุมารแห่งออสเตรีย-ฮังการี ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสงครามโลกครั้งที่ 1 ความขัดแย้งระหว่างความแตกต่างของประเทศที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ยูโกสลาเวียจะเป็นอย่างไร เอพิโสดนี้มีคำตอบ
Aug 18, 2022
THE STANDARD NOW ‘ของแพง ค่าแรงเท่าเดิม’ ทำไม GDP ไทยโตเกือบรั้งท้ายอาเซียน
00:59:50
‘ของแพง ค่าแรงเท่าเดิม’ ทำไม GDP ไทยโตเกือบรั้งท้ายอาเซียน
Aug 17, 2022
The Secret Sauce EP.550 Cetaphil รบตลาดสกินแคร์ เปลี่ยนสูตรรอบ 75 ปี
00:33:29
ท่ามกลางการแข่งขันที่สูงมากในอุตสาหกรรมเวชสำอาง Cetaphil แบรนด์จากสหรัฐฯ ที่อยู่ในอุตสาหกรรมมานานถึง 75 ปี ได้ตัดสินใจเปลี่ยนสูตรผลิตภัณฑ์ของตนเองเป็นครั้งแรก เพราะอะไรแบรนด์ที่ขึ้นชื่อในเรื่องการสร้าง ‘ความไว้วางใจ’ แก่ผู้บริโภคถึงตัดสินใจเปลี่ยนแปลงตนเอง เคน นครินทร์ พูดคุยกับ ทัศนีย์ บุญไกรลาส Group Product Manager และ สุทธนา เผ่าไทย Head of Consumer บริษัท กัลเดอร์มา (ประเทศไทย) จำกัด ถึงความเปลี่ยนแปลงของแบรนด์ พร้อมเผยกลยุทธ์ในการแข่งขันทางการตลาด รวมถึงการปรับเปลี่ยนแนวทางของแบรนด์ใหม่ ผ่านโครงการ Clear Skies เพื่อนำ Cetaphil ก้าวไปในทางที่ยั่งยืนมากยิ่งขึ้น
Aug 17, 2022
สภาล่มล้มสูตรหาร 500 ปิดช่องลุงตู่อยู่ต่อ? | THE STANDARD NOW
01:00:26
ร่วมพูดคุยกับ รศ.ดร.เจษฎ์ โทณะวณิก นักกฎหมาย และอดีตที่ปรึกษากรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่าเส้นทางกฎหมายต่อจากนี้จะเป็นอย่างไร? พร้อมเจาะไส้ในกฎหมายฉบับนี้ จะนำมาสู่การเลือกตั้งและการคำนวนลักษณะไหน? สุดท้ายหากศาลรัฐธรรมนูญตีตก หน้าตากฎหมายการเลือกตั้งสมัยหน้าจะเป็นอย่างไร? และร่วมพูดคุยกับ ผศ.วันวิชิต บุญโปร่ง อาจารย์ประจำภาควิชารัฐศาสตร์ คณะรัฐศาสตร์ ม.รังสิต วิเคราะห์การเมืองเดินหน้าด้วยสูตรหาร 100 ใครได้-ใครเสีย พล.อ. ประยุทธ์ จะยังอยู่บนสมการนี้หรือไม่? และหากศาลรัฐธรรมนูญตีตก จนเป็นเหตุให้นายกฯ ประกาศ พ.ร.ก.เลือกตั้ง ส.ส. ออกมาใช้ในการเลือกตั้งสมัยที่จะถึงนี้ จะเป็นอย่างไร?
Aug 17, 2022
คำนี้ดี EP.973 ฝึกสะกดคำแสนสนุก! #อังกฤษติดหัว
00:15:43
ใครกำลังมีปัญหาการสะกดคำ ฟังไม่เก่ง เขียนตามคำบอกไม่ได้ มาลองฝึกไปพร้อมๆ กันกับเกมสะกดคำออนไลน์จาก #MerriamWebster ดิกชันนารีอเมริกันที่เราคุ้นหน้าคุ้นตา แต่นอกจากเขาจะมีบริการหาความหมายแล้ว เขายังมีเกมคำศัพท์สนุกๆ ให้เล่นอีกเยอะแยะด้วย มาลองดูกันว่า ‘บิ๊กบุญ’ ที่พูดเก่งสุดๆ จะสะกดคำเก่งแค่ไหน กับเกม ‘Spell It’ ลิงก์ทำควิซ: https://www.merriam-webster.com/word-games/spell-it
Aug 17, 2022
Morning Wealth | กองทุนไล่ช้อน ‘หุ้นเทค’ Nasdaq พุ่ง 15% ในรอบเดือน | 17 สิงหาคม 2565
01:01:03
หุ้นเทคอาจกลับมานำตลาด หลังจาก 1 เดือนที่ผ่านมา ดัชนี Nasdaq ของสหรัฐฯ ที่เปรียบเสมือนตัวแทนของหุ้นเทคโนโลยีฟื้นตัวได้โดดเด่นที่สุด จากการปรับตัวขึ้นเกือบ 15% นักวิเคราะห์ประเมินเรื่องนี้อย่างไร ดอกเบี้ยระยะสั้นเป็นขาขึ้น ให้ประโยชน์กับการลงทุนประเภทใดบ้าง พูดคุยกับ ศรชัย สุเนต์ตา CFA ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารฝ่าย SCB-CIO และผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงาน Investment Office and Product ธนาคารไทยพาณิชย์
Aug 17, 2022
R U OK EP.270 ประโยชน์ของการยิ้มสู้ เพิ่มแรงฮึดให้กับใจในสถานการณ์เลวร้าย
00:16:16
เราอาจเคยได้ยินประโยคที่ว่า “ให้ยิ้มสู้รับกับปัญหา” จนเกิดความสงสัยว่าเราจะยิ้มได้อย่างไรในเมื่อข้างในมีแต่อารมณ์ที่ชวนให้ห่อเหี่ยวและไม่มีแรง เชื่อหรือไม่ว่า ‘การยิ้ม’ ช่วยนำพาอารมณ์บวกๆ ให้ร่างกายที่ซึมเซาหดหู่กลับมามีแรงขึ้นได้ เพราะมันจะนำพาประสบการณ์แห่งความสุขที่เคยได้รับกลับมาให้เรารู้อีกครั้ง นอกจากนั้นแล้วการยิ้มยังช่วยเพิ่มพลังอึด ฮึด สู้ หรือ Resilience ให้มีแรงจัดการกับอารมณ์และปัญหา ไม่ได้หมายความว่าให้ล้างอารมณ์ลบเหล่านั้นทิ้ง แต่การยิ้มทำให้เรามีพลังในการเข้าไปจัดการอารมณ์ลบๆ เหล่านั้นต่างหาก
Aug 16, 2022
Executive Espresso EP.372 ทำไมบริษัทเทคยักษ์ใหญ่ไล่คนออก
00:29:59
2022 นับเป็นปีที่ Meta, Netflix, Tesla, Microsoft รวมถึงบริษัทเทคโนโลยีน้อย-ใหญ่ทั่วโลกถึงกับปาดเหงื่อ! ก่อนหน้านี้เราได้เห็นปรากฎการณ์ปรับโครงสร้าง ปลดพนักงาน ไปจนถึงการถอนธุรกิจออกจากบางประเทศของกลุ่มบริษัทเทคยักษ์ใหญ่ระดับโลก ที่เคยเป็นธุรกิจดาวรุ่งพุ่งแรงในปีที่ผ่านมา จนตัวเลขพนักงานที่ถูกเลย์ออฟจากบริษัทเทคในสหรัฐฯ ล่าสุดรวมกันอยู่ที่มากกว่า 30,000 คนไปแล้ว เกิดอะไรขึ้นกับกลุ่มธุรกิจที่เคยเติบโตอย่างก้าวกระโดดจนใครๆ ต่างคาดหมายว่าบริษัทเทคเหล่านี้จะเป็นผู้นำแห่งโลกอนาคต ทำไมบริษัทเทคยักษ์ใหญ่ไล่คนออก? เศรษฐกิจที่ซบเซามีผลไหม? สถานการณ์โควิดที่คลี่คลายกลายเป็นตัวแปรที่เปลี่ยนเกมหรือเปล่า? นักลงทุน-ผู้ประกอบการควรปรับพอร์ตเปลี่ยนแผนลงทุนกับสถานการณ์ผันผวนนี้อย่างไร? พบคำตอบได้ใน Executive Espresso เอพิโสดนี้
Aug 16, 2022
คำนี้ดี EP.972 55 คำ ทายศัพท์เด็กประถมต้น LV.4.5
00:37:15
คำนี้ดีทายศัพท์เด็กประถมต้น (ฉบับเด็กอเมริกัน) 55 คำเอพิโสดนี้ เด็กไทยอย่างเรา จะทำได้ทั้งหมดกี่คำ!? โดยวันนี้เราไม่ได้มาแค่ทายอย่างเดียว แต่ทุกๆ คำจะมาพร้อมกับประโยคตัวอย่าง ให้คุณได้ลองเห็นวิธีการใช้งานจริงแบบง่ายๆ หลังจากทำ #WordQuiz แต่ละข้อกันไปแล้ว
Aug 16, 2022
Morning Wealth | ‘ศก.ไทย’ ไตรมาส 2 โตต่ำคาด สภาพัฒน์ห่วงการเมืองโลกซ้ำเติมส่งออก | 16 สิงหาคม 2565
01:02:42
ตัวเลขเศรษฐกิจไทยที่สภาพัฒน์ประกาศออกมาขยายตัว 2.5% ต่ำกว่าที่สำนักวิจัยต่างๆ คาดการณ์เอาไว้ ส่วนใหญ่จึงเป็นห่วงว่าการขยายตัวตลอดทั้งปีนี้อาจเติบโตได้ต่ำกว่า 3% รายละเอียดเป็นอย่างไร วิเคราะห์เศรษฐกิจไทย หลังตัวเลข GDP ไตรมาสล่าสุดขยายตัวต่ำกว่าตลาดคาดการณ์ ปัจจัยที่ต้องจับตาอย่างใกล้ชิดคืออะไร พูดคุยกับ ดร.อมรเทพ จาวะลา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สำนักวิจัย ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย
Aug 16, 2022
8 Minute History EP.140 Viktor Bout อาชญากรระดับโลก แต่ ‘Game Over’ ที่ประเทศไทย
00:21:25
เอพิโสดนี้จะพาไปย้อนรอยวิธีการจับกุม Viktor Bout อาชญากรระดับโลก ที่ได้รับสมญานามว่า ‘พ่อค้าแห่งความตาย’ เพราะเป็นผู้ค้าขายอาวุธสงครามให้กับหลายๆ พื้นที่ทั่วโลก และมีความเกี่ยวพันกับอาชญากรในเกือบทุกทวีปทั่วโลก อเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ ตะวันออกกลาง แอฟริกา แต่สุดท้ายกลับมาโดนจับที่ประเทศไทย DEA (Drug Enforcement Administration) ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักในการจับกุม Viktor Bout จะมีวิธีการทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจไทยอย่างไรบ้าง ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
Aug 16, 2022
คำนี้ดี EP.971 Feat. ซู่ชิง จิตต์สุภา คุยภาษาอังกฤษกับผู้หญิงไอที
00:55:10
คำนี้ดี Featuring เอพิโสดนี้มาคุยภาษาอังกฤษกับนางฟ้าไอที ‘ซู่ชิง-จิตต์สุภา ฉิน’ แบบเต็มอิ่มเกือบ 1 ชั่วโมง ทั้งเรื่องเทคโนโลยี ประสบการณ์ในการทำงานสายพิธีกรและคอลัมนิสต์ แวะไปเจาะลึกเรื่องชีวิตคู่กับการทำงานด้วยกัน และปิดท้ายกับคำแนะนำในการค้นหาตัวตนและแพสชันของเราเอง!
Aug 15, 2022
Morning Wealth | ‘อสังหาจีน’ มูลค่าตลาดวูบ Fitch เตือนวิกฤตส่อลุกลามใน 1-2 ปี | 15 สิงหาคม 2565
01:02:53
เกาะติดสถานการณ์ ‘วิกฤตอสังหาจีน’ ยังน่ากังวล โดยมูลค่าตลาดทั้งอุตสาหกรรมนับจากต้นปีที่ผ่านมาลดลงราว 3.2 ล้านล้านบาท ในขณะที่ Fitch Ratings เตือนวิกฤตอสังหาจีนอาจลุกลาม หากภาครัฐปล่อยปัญหาลากยาว วิเคราะห์สถานการณ์เศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทย พูดคุยกับ ดร.ปิยศักดิ์ มานะสันต์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิจัยการลงทุน บล.ไทยพาณิชย์
Aug 15, 2022
Global Economic Background EP.13 ประวัติศาสตร์เรื่องน้ำมัน ทองคำสีดำสะเทือนโลก
00:47:28
ย้อนกลับไปในยุคที่ยังไม่มีอุตสาหกรรมหนักและรถยนต์ ทำไมสหรัฐอเมริกา อังกฤษ และฝรั่งเศส ถึงต่างแย่งชิงแหล่งทรัพยากรที่สามารถผลิตน้ำมันได้ Global Economic Background คุยถึง ‘จุดเริ่มต้นการใช้น้ำมันของประวัติศาสตร์โลก’ ไปจนถึงยุคที่สหรัฐอเมริกาได้สัมปทานน้ำมันจากซาอุดีอาระเบีย ส่งผลให้สหรัฐอเมริกามีน้ำมันใช้อย่างเหลือเฟือตลอดสงครามโลก และถือเป็นจุดเริ่มต้นความยิ่งใหญ่ของสหรัฐอเมริกาอีกครั้ง เมื่อการพัฒนาเศรษฐกิจของหลายประเทศทั่วโลกขึ้นอยู่กับน้ำมัน ขณะเดียวกัน ประเทศทางแถบตะวันออกกลางเริ่มตระหนักได้ถึงคุณค่ามหาศาลของน้ำมัน จึงเริ่มเข้ามามีบทบาทในการแย่งชิงคืนจากสหรัฐอเมริกา เรื่องราวจะเป็นอย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
Aug 14, 2022
Executive Espresso EP.370 ไต้หวัน จุดแตกหักสงครามโลก 3 เดือด 3 เปลี่ยน 3 สิ้นสุด
01:20:44
หลังการเดินทางเยือน ‘ไต้หวัน’ ของ แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ได้สร้างความกังวลให้เกิดขึ้นทั่วโลก และได้เพิ่มความตึงเครียดระหว่างจีนกับไต้หวันให้ทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น จนเรียกได้ว่ารุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ นับตั้งแต่ปี 1996 ซึ่งผู้มีบทบาทสำคัญในเกมนี้คือสองประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐฯ และจีน หากทั้งสองจะต้องงัดข้อกัน ผลกระทบที่ตามมาย่อมสะเทือนไปทั่วโลก เคน นครินทร์ ชวน ดร.อาร์ม ตั้งนิรันดร รองคณบดีคณะนิติศาสตร์ และผู้อำนวยการศูนย์จีนศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วิเคราะห์อนาคตของ สหรัฐฯ-จีน-ไต้หวัน ผลกระทบที่เกิดขึ้น ความเปลี่ยนแปลงต่อโลก พร้อมถอดรหัสเศรษฐกิจประเทศจีนในครึ่งปีหลัง
Aug 13, 2022
The Secret Sauce x APEC 2022 Thailand EP.2 Fisherfolk ธุรกิจคืนชีพทะเล พลิกชีวิตชาวประมง
00:42:00
‘ทะเลไทย’ พื้นที่ที่พวกเรามักนึกถึงเวลาไปพักผ่อนเพื่อหนีจากความวุ่นวาย ไปเดินริมหาดทรายเพื่อผ่อนคลายชีวิต หารู้ไม่ว่าภายใต้ความสวยงามที่พวกเราหลงใหลนั้น ได้ซ่อนไว้ด้วยความซับซ้อนและปัญหาไม่ต่างจากในเมือง ทะเลที่ถูกทำร้ายมาอย่างยาวนาน สัตว์น้ำวัยอ่อนที่ถิ่นฐานถูกทำลาย ชาวประมงที่ใกล้จะอดตายเพราะพิษร้ายในโลกธุรกิจและอุตสาหกรรม หากยังเป็นเช่นนี้ต่อไป พื้นที่ขนาดกว่า 3 ใน 4 ของโลกจะต้องกลายเป็นฝันร้ายของหลายล้านชีวิต ไม่ว่าจะเป็นชีวิตบนเรือหรือในเมืองมหานครก็ตาม The Secret Sauce x APEC 2022 Thailand โดยกระทรวงการต่างประเทศ สำรวจธุรกิจไทยที่สร้างโอกาสโดยใช้เทคโนโลยีขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ครอบคลุมคนทุกกลุ่ม พาไปรู้จักกับ เสาวลักษณ์ ประทุมทอง เอ็นจีโอ เจ้าหน้าที่สมาคมรักษ์ทะเลไทย และผู้ร่วมก่อตั้ง Fisherfolk ธุรกิจที่เริ่มต้นจากการค้นหาวิถีทางเพื่อฟื้นชีวิตให้ทะเลไทย พร้อมกับการใช้โมเดลธุรกิจมาแก้ไขปัญหาคุณภาพชีวิตของชาวประมง ด้วยปณิธานที่ต้องการให้ทุกชีวิตมีสิทธิที่จะอยู่บนโลกนี้ได้อย่างยั่งยืน
Aug 13, 2022
Top to Toe EP.12 สเต็มเซลล์ เทคโนโลยีสุดล้ำ ทำให้มนุษย์กลายเป็นอมตะได้จริงหรือ?
00:19:59
สเต็มเซลล์คืออะไร ร่างกายเอามาจากไหน ฉีดแล้วทำให้หน้าเด็กจริงหรือเปล่า ถ้าอยากเก็บสเต็มเซลล์ของตัวเองตั้งแต่ตอนนี้ยังทันอยู่ไหม และต้องเริ่มต้นอย่างไร ดร.ข้าว ชวนมานั่งฟังเลกเชอร์วิชาสเต็มเซลล์แบบเข้าใจง่าย พร้อมคำอธิบายเรื่องล้ำๆ อย่างการสร้างอวัยวะที่เสื่อมสภาพด้วยสเต็มเซลล์จากร่างกายของเราเอง ซึ่งหากเป็นไปได้ เทคโนโลยีทางการแพทย์ในอนาคตก็จะพัฒนาไปได้ไกลในแบบที่เราอาจคาดไม่ถึง Top to Toe พอดแคสต์สุขภาพที่ใช้วิทยาศาสตร์ไขปัญหาตั้งแต่หัวจรดเท้า ดำเนินรายการโดย ดร.ข้าว ต้นสมบูรณ์
Aug 13, 2022
R U OK EP.269 ค้นหาล็อกทางใจ ทำไมถึงใช้งานเป็นเครื่องมือวัดคุณค่าตัวเอง
00:14:45
เป็นธรรมดาที่มนุษย์ต้องการเห็นตัวเองมีคุณค่า แต่บางครั้งเรามักพาตัวเองไปพึ่งพิงสิ่งอื่น และใช้สิ่งที่ว่านั้นวัดคุณค่าของตัวเอง โดยเฉพาะเรื่อง ‘งาน’ เมื่อมีงานก็ทำให้รู้สึกมั่นคงทางใจ และสะท้อนว่าตัวเองมีคุณค่า R U OK อยากชวนให้มองเห็นว่า บางครั้งสิ่งที่เราใช้วัดคุณค่าของตัวเอง ก็วกกลับมาทำร้ายเราให้เจ็บปวดทั้งกายใจ และเป็นเราเองนี่แหละที่ไม่ยอมปล่อยมือ แล้วเพราะอะไรเราจึงไม่ยอมปล่อยมือจากสิ่งที่ทำให้เจ็บปวด ล็อกทางใจและคุณค่าที่เราวางไว้อยู่ตรงไหน เอพิโสดนี้อาจชวนให้มองเห็น แต่ทั้งหมดคุณต้องลงมือทำด้วยตัวเอง
Aug 12, 2022
Executive Espresso EP.371 วิกฤตเมียนมาเบี้ยวหนี้ เศรษฐกิจล้ม การเมืองล่ม
00:36:40
วิกฤตความขัดแย้ง การใช้ความรุนแรงต่อประชาชน และการหมดความสามารถในการชำระหนี้ ส่งผลให้สถานการณ์ของเมียนมาเลวร้ายลงเรื่อยๆ คำถามคือ เมื่อประเทศเพื่อนบ้านร่วมภูมิภาคเกิดปัญหา ธุรกิจไทยที่ไปลงทุนในประเทศดังกล่าวจะเผชิญผลกระทบอะไรบ้าง The Secret Sauce เอพิโสดนี้ ฉายภาพถึงสังคมและเศรษฐกิจเมียนมา รวมถึงชีวิตในปัจจุบันของผู้คนที่นั่น พร้อมแนวโน้มที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต เพื่อให้ธุรกิจไทยรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าวได้ทันท่วงที
Aug 12, 2022
The Secret Sauce EP.549 เจ้าของ 'เต่าบิน' ตัวจริง สร้างเครื่องบิน ตู้หุ่นยนต์ ยอด 8 พันล้าน
01:05:32
คุณเคยกดตู้เต่าบินหรือยัง? คำถามนี้เคยเป็นไวรัลอยู่ช่วงหนึ่ง เมื่อ ‘ตู้เต่าบิน’ หนึ่งในนวัตกรรมตู้กดน้ำอัตโนมัติที่สามารถผลิตเครื่องดื่มได้กว่าร้อยเมนูติดตั้งอยู่ใต้คอนโดมิเนียมและห้างสรรพสินค้าหลายแห่ง บ้างบอกว่ามีคนนั่งอยู่ในตู้คอยชงเครื่องดื่มให้เรา บ้างคาดเดาว่านี่เป็นนวัตกรรมจากประเทศญี่ปุ่น แต่แท้จริงแล้วนี่คือหนึ่งในผลิตภัณฑ์ของบริษัท ฟอร์ท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัทสัญชาติไทยแท้ที่มีอายุกว่า 30 ปี The Secret Sauce เอพิโสดนี้ พาคุณสำรวจด้านในตู้เต่าบิน เปิดเบื้องหลังแนวคิดนวัตกรรมจากปากหัวเรือใหญ่ ‘พงษ์ชัย อมตานนท์’ ประธานกรรมการบริหาร บมจ.ฟอร์ท คอร์ปอเรชั่น พร้อมถอดบทเรียนธุรกิจจากอดีตที่มีแต่ ‘เจ๊งกับเจ๊ง’ สู่ปรากฏการณ์ความสำเร็จ และแผนการขยายอาณาจักรให้ยิ่งใหญ่กว่าเดิม
Aug 12, 2022
THE STANDARD NOW จับตา ‘อดีตผู้นำศรีลังกา’ หนีร้อนมาพึ่งไทย หลังถูกกดดันหนัก เราได้หรือเสีย?
00:56:49
ข่าวเศรษฐกิจล่มสลายของศรีลังกากลายเป็นข่าวใหญ่ที่ทั่วโลกให้ความสนใจ โดยเฉพาะภาพผู้ประท้วงบุกทำเนียบประธานาธิบดีศรีลังกาของ โกตาบายา ราชปักษา ในกรุงโคลัมโบ เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคมที่ผ่านมา ถือเป็นจุดชี้ขาดว่าประชาชนต้องการให้ประธานาธิบดีลาออกจากตำแหน่งเท่านั้น จนในที่สุดต้องลี้ภัยแบบลุ่มๆ ดอนๆ เนื่องจากโดนกดดันตลอดช่วงลี้ภัย จนวานนี้ (10 สิงหาคม) มีรายงานว่า โกตาบายา ราชปักษา อดีตประธานาธิบดีศรีลังกา เตรียมลี้ภัยมายังประเทศไทยในวันนี้ หลังถูกกดดันจากกลุ่มผู้ชุมนุมในสิงคโปร์ประท้วงขับไล่อย่างหนัก ซึ่ง ดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทย ได้ออกมาเผยว่า มาไทยจริง แต่อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน เป็นการหนีร้อนมาพึ่งเย็นในยามยากเป็นเรื่องปกติ แต่ต้องไม่สร้างปัญหา ร่วมพูดคุยกับ ผศ.ดร.มาโนชญ์ อารีย์ ภาควิชารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และอีกหนึ่งท่านคือ รัศม์ ชาลีจันทร์ อดีตเอกอัครราชทูตไทยประจำโมซัมบิกและคาซัคสถาน เจ้าของเพจเฟซบุ๊กทูตนอกแถว ว่าการลี้ภัยของ โกตาบายา ราชปักษา มายังไทย มีอะไรที่ควรต้องจับตาดู และอีกมุมหนึ่งคือเรื่องสิทธิมนุษยธรรม หลังตลอดการลี้ภัยของโกตาบายาถูกกดดันอย่างหนัก การเปิดพื้นที่ให้พำนักจะส่งผลอะไรบ้าง และเราได้หรือเสีย?
Aug 12, 2022
คำนี้ดี EP.970 รอดไม่รอด!? สอบแบบไม่อ่านหนังสือ ใช้ความรู้ติดหัวอย่างเดียวล้วนๆ
00:26:06
ฉลองครบรอบ 4 ปี! ‘คำนี้ดี’ อยู่กันมา 970 เอพิโสดแล้ว! หลายคนเรียกร้องให้เราทำคอนเทนต์แนว Academic มากขึ้น ในปีที่ 5 นี้ พวกเราจึงถือโอกาสเปิดซีรีส์ตะลุยข้อสอบภาษาอังกฤษทุกรูปแบบกัน ชวนทุกคนมาฝึกทำข้อสอบพร้อมสะสมศัพท์กันแบบสนุกๆ ตามสไตล์คำนี้ดี บอกเลยว่าทั้งข้อสอบตำรวจ, แอร์, สจวร์ด, TOEIC, IELTS หรือข้อสอบวัดระดับพื้นฐานภาษาอังกฤษทั้งหลาย เราจะตามเก็บให้เรียบ! Stay Tuned!
Aug 12, 2022
คำนี้ดี EP.969 It’s all about You! KND IDIOM 100 (7/10) สำนวนที่ 61-70
00:23:31
คำนี้ดี วันนี้ไปกันต่อกับซีรีส์ที่ชื่อว่า KND Idiom 100 สำนวนอังกฤษพื้นฐาน รู้ไว้ ใช้เป็น ในตอนที่ 7 นี้พบกับสำนวนที่เกี่ยวกับ ‘คุณ’ ทั้งหมด It’s all about you! มาเจอกับสำนวนที่มีคำว่า ‘You’ พร้อมทั้งความหมายแบบชัดๆ ประโยคตัวอย่างแบบจัดเต็ม ที่จะทำให้คุณเก็ตได้ง่ายๆ และใช้ได้คล่องเหมือนเจ้าของภาษา ถ้า ‘คุณ’ พร้อมแล้วก็ตีตั๋วไปตะลุยสำนวนที่ 61-70 กัน!
Aug 11, 2022
Morning Wealth | กนง. จ่อขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่อง เศรษฐกิจฟื้นชัด เงินเฟ้อพุ่งแรง | 11 สิงหาคม 2565
01:01:21
ที่ประชุม กนง. (10 สิงหาคม) มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ครั้งแรกในรอบ 3 ปีกว่า นับจากปี 2561 จากแนวโน้มเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวชัดเจนมากขึ้น รายละเอียดเป็นอย่างไร วิเคราะห์การปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายของ กนง. ในครั้งนี้ มีผลกระทบต่อภาพเศรษฐกิจอย่างไร ลดแรงกดดันเงินเฟ้อได้หรือไม่ พูดคุยกับ ดร.สมประวิณ มันประเสริฐ รองผู้จัดการใหญ่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มงาน EIC ธนาคารไทยพาณิชย์
Aug 11, 2022
8 Minute History EP.139 บทบาทประธานาธิบดีอเมริกา กับการต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมของคนผิวสี
00:21:07
เอพิโสดนี้จะพาไปศึกษาบทบาทของประธานาธิบดี รัฐบาลกลาง และนักขับเคลื่อนเพื่อสิทธิมนุษยชนในการยุติการแบ่งแยกผิวสีในสหรัฐอเมริกา การต่อสู้เพื่อนำไปสู่การออกกฎหมาย 'Civil rights Act’ เพื่อสร้างความเท่าเทียมให้กับทุกชีวิต ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญในการสร้างความเท่าเทียมให้กับคนทุกสีผิวในอเมริกา วลีบรรลือโลกในอดีตที่ว่า ‘All men are created equal’ จะสัมพันธ์กับ #blacklivesmatter ที่เป็นกระแสในโลกปัจจุบันอย่างไรบ้าง ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
Aug 11, 2022
THE STANDARD NOW ผ่าสนาม ‘การเมือง’ เดินหน้าด้วยหาร 100 หลังจบ 8 ปีแล้ว (นะจ๊ะ)
01:01:55
ผ่าสนาม ‘การเมือง’ เดินหน้าด้วยหาร 100 หลังจบ 8 ปีแล้ว (นะจ๊ะ)
Aug 10, 2022
คำนี้ดี EP.968 แบบฝึกออกเสียง อ่านภาษาอังกฤษเป็นประโยคยาว #PronunciationClinic
00:25:02
ครูปุ้มสอนอ่านข่าว อ่านประโยค แบบสำเนียงอเมริกัน เป๊ะ ครบ เน้นคำ และสื่ออารมณ์สมจริง! #PronunciationClinic ไปต่อกันที่ระดับ ‘ประโยค’ หลังจากที่ฝึกอ่านคำวนๆ กันมานาน สำหรับใครที่รู้สึกว่าออกเสียงคำเดี่ยวๆ คล่องแล้ว มาลองฝึกอ่านประโยคไปพร้อมๆ กับไอดีนและข้าวฟ่าง #KNDTalents ดู ถ้าคุณต้องอ่านประโยคเหล่านี้ คุณจะอ่านด้วยน้ำเสียงและจะเลือกเน้นคำไหนในประโยค?
Aug 10, 2022
Morning Wealth | ‘ชิป’ สหรัฐฯ ทุ่ม 5 หมื่นล้านดอลลาร์ เน้นการผลิต-วิจัย แข่งขันจีน | 10 สิงหาคม 2565
00:59:34
ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน เตรียมลงนามร่างกฎหมายเพื่อจัดสรรงบอุดหนุน 5.27 หมื่นล้านดอลลาร์ สำหรับการผลิตและการวิจัยเซมิคอนดักเตอร์ของสหรัฐฯ และทางการกำลังโน้มน้าวบริษัทชิปให้เข้ามาลงทุนในประเทศ รายละเอียดเป็นอย่างไร วิเคราะห์แนวโน้มเงินเฟ้อ และทิศทางดอกเบี้ยของ Fed และ กนง. จะมีนัยต่อการลงทุนอย่างไร พูดคุยกับ เกษรี อายุตตะกะ, CFP® ผู้อำนวยการกลยุทธ์การลงทุน SCB Chief Investment Office ธนาคารไทยพาณิชย์
Aug 10, 2022
THE STANDARD NOW มองวิกฤตน้ำท่วม ‘โซล’ และยุโรปเผชิญร้อนสูง เกิดอะไรขึ้นกับโลก?
00:50:21
ร่วมพูดคุยกับพิมพ์ลดา ไชยปรีชาวิทย์ นักแสดงและพิธีกรชาวไทย ซึ่งขณะนี้เดินทางไปท่องเที่ยวอยู่ที่ประเทศเกาหลีใต้ และดร.พูนเพิ่ม วรรธนะพินทุ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายบริการวิชาการและวิทยบริการ คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ถึงวิกฤตน้ำท่วมกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ในรอบ 80 ปี หากฝนตกหนักถึงพรุ่งนี้ (10 สิงหาคม) จะเป็นอย่างไร? พร้อมมองสถานการณ์ยุโรปเผชิญร้อนสูง เกิดอะไรขึ้นกับโลกกันแน่
Aug 10, 2022
Executive Espresso EP.369 ประวัติศาสตร์สามเส้า จีน ไต้หวัน สหรัฐฯ
01:07:40
การเยือนไต้หวันของผู้นำอันดับที่ 3 กำลังส่งสัญญาณอะไร? เหตุใดไต้หวันต้องการเข้าใกล้พญาอินทรี? จะเกิดอะไรขึ้นหลังจากพญามังกรโดนกระตุกหนวด? Executive Espresso เอพิโสดนี้ชวน ดร.วิทย์ สิทธิเวคิน มาฉายภาพถึงประวัติศาสตร์สัมพันธ์แบบ ‘สามเส้า’ ระหว่างจีน-ไต้หวัน-สหรัฐฯ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน สะท้อนผ่านนโยบายระหว่างประเทศของผู้นำในแต่ละยุคสมัย นับตั้งแต่การรวมชาติจีน การผนึกกำลังต่อสู้กับผู้รุกราน ยุคสงครามกลางเมือง จวบจนความบาดหมางไม่ลงรอยเช่นในปัจจุบัน
Aug 09, 2022
R U OK EP.268 อันตรายของการพูดให้เจ็บแล้วจำ เพราะคำพูดฝากรอยแผลกว่าที่คิด
00:21:31
แม้จะเป็นความจริงที่ว่า การพูดให้เจ็บแล้วจำ จะทำให้อีกฝ่ายตระหนักและจำสิ่งที่ต้องการสื่อสารได้จริง แต่สิ่งที่ฝากไว้มากกว่านั้นคือบาดแผลที่ฝังใจ และอาจเปลี่ยนความคิด พฤติกรรมของคนคนหนึ่งไปเลยก็ได้ R U OK ชวนให้เห็นที่มาของมายด์เซ็ตของการพูดให้เจ็บแล้วจำที่อาจมีต้นเหตุจากการส่งต่อแนวคิดรุ่นต่อรุ่นเพราะใช้ได้ผล แต่เพราะโลกใบนี้มีทางเลือกมากกว่านั้น เราอาจไม่จำเป็นต้องสร้างบาดแผล เพียงเพราะต้องการให้อีกฝ่ายเข้าใจ ฉะนั้นจะมีวิธีอะไรอีกบ้างที่สามารถสื่อสารให้เข้าใจ โดยไม่สร้างร่องรอยทางใจและไม่กระทบต่อความสัมพันธ์
Aug 09, 2022
The Secret Sauce EP.548 Blitzscaling กลยุทธ์โตเร็วสายฟ้าฟาดจากซิลิคอนแวลลีย์
00:43:37
ท่ามกลางความผันผวนของเศรษฐกิจโลก ธุรกิจเริ่มชะลอตัวลงและระมัดระวังมากขึ้น หลายคนจึงตั้งคำถามว่า Blitzscaling แนวคิดที่เน้นโตอย่างรวดเร็วเพื่อเป็นเจ้าตลาด ยังเป็นคำตอบที่ใช่อยู่หรือไม่ในโลกที่เปลี่ยนแปลงแทบทุกเสี้ยววินาที เคน นครินทร์ พูดคุยกับ คริส เยห์ ผู้ร่วมเขียนหนังสือ Best Seller ชื่อดัง Blitzscaling: The Lightning-Fast Path to Building Massively Valuable Companies ถึงกลยุทธ์ ความสำคัญ และความเสี่ยงของแนวคิดโตไวแบบสายฟ้าฟาด และมุมมองต่ออนาคตของอุตสาหกรรมเทคโนโลยี ว่าโลกกำลังมุ่งไปในทิศทางใด
Aug 09, 2022
คำนี้ดี EP.967 ทายศัพท์: คน 100 คน (ความยาก LV.2-8)
00:58:21
ตั้งแต่บ้าน โรงเรียน ที่ทำงาน โรงพยาบาล ไปจนถึงห้องดับจิต! มนุษย์ 100 คนเหล่านี้ คุณเรียกชื่อหรืออาชีพพวกเขาเป็นภาษาอังกฤษได้หรือเปล่า!? พวกเขาเหล่านี้ บ้างก็เป็นคนที่เราคุ้นหน้า พบปะเป็นประจำ บ้างก็เป็นคนที่เราอาจได้เจอเพียงครั้งคราว คำนี้ดี #ทายศัพท์ เอพิโสดนี้พาคุณออกเดินทางไปเจอกับคนหลากหลายประเภท และทายชื่อหรืออาชีพของคน 100 คนกันเป็นภาษาอังกฤษ มีทั้งยากและง่ายปะปนกันไป ใครได้เท่าไหร่มาอวดกันในคอมเมนต์เลย!
Aug 09, 2022
Morning Wealth | ‘จีน’ ซ้อมรบยาว เอกชนผวา ‘ชิป’ ขาดตลาด | 9 สิงหาคม 2565
00:59:38
เอกชนไทยตื่นตัวสถานการณ์ในช่องแคบไต้หวัน หลังจีนต่อเวลาซ้อมรบ เร่งปรับแผน เหตุมีชิปและเซมิคอนดักเตอร์ในสต๊อกรองรับการผลิตแค่ 1-3 เดือน รายละเอียดเป็นอย่างไร ประเมินผลกระทบวิกฤตขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์และชิป และโอกาสของไทย จากความขัดแย้งจีน-ไต้หวันส่อยืดเยื้อ พูดคุยกับ เกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.)
Aug 09, 2022
8 Minute History EP.138 จุดเริ่มต้นการเสริมสร้างสิทธิมนุษยชนเพื่อคนผิวสีในอเมริกา
00:26:36
เอพิโสดนี้จะเล่าประวัติศาสตร์อเมริกาผ่านเรื่องราวและมุมมองของคนผิวสีที่ต่อสู้เพื่อการเรียกร้องสิทธิมนุษยชนและความเท่าเทียมในอเมริกา จุดเริ่มต้นของการขับเคลื่อนทางกฎหมายเพื่อให้ได้มาซึ่งความเท่าเทียมจะเป็นอย่างไร รวมทั้งมีเหตุการณ์สำคัญอะไรบ้างที่สร้างแรงสั่นสะเทือนให้กับการเรียกร้องความยุติธรรมของคนผิวสี ที่นำไปสู่การล้มเลิกกฎหมายที่ส่งเสริมการแบ่งแยกคนผิวสีได้ในที่สุด สามารถติดตามได้ในเอพิโสดนี้
Aug 09, 2022
Morning Wealth | สัมพันธ์ร้าว ‘สหรัฐฯ-จีน’ จับตาการค้าโลกส่อเค้าปั่นป่วน | 8 สิงหาคม 2565
00:59:59
จับตาสถานการณ์การค้าโลกป่วน เริ่มใกล้เคียงกับสงครามเย็นใหม่มากขึ้น หลังสัมพันธ์สหรัฐฯ-จีนตึงเครียด ทำไมนักวิเคราะห์จึงประเมินเช่นนั้น ตลาดปกคลุมด้วยปัจจัยลบ ธีมลงทุนไหนที่พอจะทนทานได้ พูดคุยกับ ปิยะภัทร์ ภัทรภูวดล Director, ผู้บริหารฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน บลจ.ไทยพาณิชย์
Aug 08, 2022
คำนี้ดี EP.966 Chronotype Quiz โดย ‘บุคลิกภาคทางเวลา’ คุณเป็นสัตว์ประเภทไหน?
00:37:31
สงสัยไหมว่าทำไมเรามักหมดพลังตอนดึก แต่เพื่อนบางคนกลับคึกขึ้นมาซะงั้น? รู้ว่าคนเราแตกต่างกัน แต่เหตุผลคืออะไรล่ะ? คำนี้ดีเอพิโสดนี้ชวนคุณมาทำความเข้าใจและตามหา ‘บุคลิกภาพทางเวลา’ ของตัวเองและคนรอบข้าง กับแบบทดสอบ #Chronotype มาสำรวจตัวเองกันว่าคุณเป็นหมี สิงโต หมาป่า หรือโลมากันแน่!
Aug 07, 2022
Good to GREAT EP.3 Organization Transformation สร้างองค์กรแห่งศตวรรษที่ 21
01:06:03
องค์กรของคุณสำคัญต่อโลกอย่างไร? คำถามนี้กลายเป็นโจทย์ใหญ่ที่ทุกองค์กรต้องหาคำตอบ เมื่อโลกในปัจจุบันกำลังเผชิญกับปัญหาที่หลากหลายและท้าทายยิ่งกว่าในอดีต ไม่ว่าจะเป็นภาวะโลกร้อน เศรษฐกิจฝืดเคือง หรือความยากลำบากของผู้คน The Secret Sauce และ BRANDi and Companies ชวนคุณมาศึกษาวิธีการทรานส์ฟอร์มแบบองค์รวม เผยพิมพ์เขียวของการสร้างองค์กรแห่งศตวรรษที่ 21 ตั้งแต่วิธีการตั้งเป้าประสงค์ การออกแบบเฟรมเวิร์กเพื่อให้คนในองค์กรเห็นเส้นทางขององค์กรได้ชัดเจน รวมไปถึงวิธีการพิจารณาตัวชี้วัดให้สอดคล้องกับกลยุทธ์ เพื่อให้องค์กรของคุณสามารถสร้างกำไรไปพร้อมๆ กับการทำในสิ่งที่มีความหมายต่อโลก
Aug 07, 2022
Executive Espresso EP.368 สรุปไต้หวัน สหรัฐฯ จีน เล่นกับไฟ เผาเศรษฐกิจโลก ไทยเอาไง
00:33:09
ระหว่างไต้หวัน-จีน-สหรัฐฯ ถือเป็นความสัมพันธ์ที่มีความซับซ้อนคลุมเครือมาอย่างยาวนาน ทว่าล่าสุดสถานการณ์กลับตึงเครียดขึ้นมา หลังจาก ‘แนนซี เพโลซี’ ได้เดินทางไปเยือนไต้หวัน จีนสั่งซ้อมรบทหารภายใน 1 ชั่วโมงหลังเกิดเหตุการณ์ จีนตัดสินใจสั่งแบนสินค้าอาหารกว่า 2,000 รายการจากไต้หวัน จีนประกาศผ่านเอกอัครราชทูตจีนในสหรัฐฯ ว่าการตอบสนองของกองทัพหลังจากนี้จะหนักแน่น (Firm) แข็งแกร่ง (Strong) และมีพลัง (Forceful) ที่มาที่ไปของประเด็นร้อนในวันนี้คืออะไร ผลกระทบที่เกิดขึ้นจะสร้างความเปลี่ยนแปลงต่อโลกอย่างไร และประเทศไทยควรวางตัวและตั้งรับแบบไหน หาคำตอบได้ใน Executive Espresso
Aug 06, 2022
Top to Toe EP.11 อยากจำกลับลืม อยากลืมกลับจำ เจาะกลไกสมองทำงานอย่างไร
00:14:44
ทำไมเรามักจะจำในสิ่งที่อยากจะลืม แต่กลับลืมในสิ่งที่อยากจำ สิ่งนี้เป็นเหมือนปริศนาธรรมที่หาคำตอบได้ยากไม่แพ้เรื่องไหนๆ เลย Top to Toe เอพิโสดนี้ ดร.ข้าว จะพาทุกคนบุกเข้าไปในสมอง เพื่อไขความลับว่าเราสามารถจดจำเรื่องราวต่างๆ ได้อย่างไร แล้วถ้าอยากจะลบความทรงจำที่เจ็บปวดออกไปบ้าง วิทยาศาสตร์จะช่วยเราได้หรือไม่ Top to Toe พอดแคสต์สุขภาพที่ใช้วิทยาศาสตร์ไขปัญหาตั้งแต่หัวจรดเท้า ดำเนินรายการโดย ดร.ข้าว ต้นสมบูรณ์
Aug 06, 2022
R U OK EP.267 คุยกันไปก็ทะเลาะ ทำอย่างไรเมื่อคนในบ้านเห็นต่างกัน
00:17:09
สภาพแวดล้อมและสังคมที่คนแต่ละคนหรือแต่ละเจเนอเรชันให้คุณค่านั้นอาจไม่เหมือนกัน บางคนอาจให้ความสำคัญกับความสงบเรียบร้อย หากแต่บางคนอาจให้ความสำคัญกับความแตกต่างหลากหลายและความเป็นมนุษย์ ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อความเห็นไม่เหมือนกัน อาจนำไปสู่ความขัดแย้งกันได้ R U OK ชวนหาวิธีของตัวเองในการอยู่ร่วมกันกับความเห็นต่าง เพราะความเห็นที่ต่างกันอาจไม่จำเป็นต้องโน้มน้าวให้คิดเหมือนกัน และไม่จำเป็นต้องลดทอนคุณค่าของอีกฝ่าย แต่การสื่อสารอย่างสันติและการเคารพในสิ่งที่อีกฝ่ายให้คุณค่า อาจเป็นทางออกของการอยู่ร่วมกัน
Aug 05, 2022
THE STANDARD NOW เปิดเบื้องหลังเกมล้ม ‘หาร 500’ สู่ ‘หาร 100’ ใครได้-ใครเสีย จะสำเร็จหรือไม่?
00:58:48
ยังคงวุ่นและหาจุดจบไม่ได้สำหรับการประชุมพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ หรือ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ว่าท้ายสุดแล้วจะเป็นสูตรหาร 500 หรือไม่ เพราะขณะนี้กำลังเตรียมเข้าสู่สภาเพื่อลงมติเพื่อให้ผ่านวาระที่ 3 ได้ทันกรอบ 180 วันตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด โดยจะครบในวันที่ 15 สิงหาคมที่จะถึงนี้ จนเกิดเป็นกระแสว่า ‘หรือนี่จะเป็นเกมที่ตั้งใจทำให้สภาล่ม’ ซึ่ง นพ.รวีได้ออกมาให้สัมภาษณ์วันนี้ว่า “มีพรรคร่วมรัฐบาลพรรคหนึ่งออกคำสั่งให้ ส.ส. ในพรรคเซ็นชื่อเสร็จแล้วกลับบ้านได้เลย แต่เมื่อ ส.ส. บางคนไม่ทำ ยังอยู่ร่วมประชุมก็ยังมีตัวแทนมาไล่ ส.ส. ให้กลับบ้าน อ้างว่านายสั่งให้กลับ ซึ่งมีหลายคนมาเล่าให้ฟัง” การที่ประชุมร่วมรัฐสภาล่มวานนี้ (3 สิงหาคม) ถือเป็นการล่มครั้งที่ 3 แล้ว โดยครั้งแรกเกิดเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2565, ครั้งที่สองเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2565 และวานนี้คือครั้งที่ 3 จน ชวน หลีกภัย เอ่ยในทำนองว่า ขอร้องให้ทุกคนอดทน เพราะไม่ต้องการให้สภาเสื่อมเสีย วันนี้มาร่วมพูดคุยกับ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส. น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร หลังพรรคถูกพาดพิงมาตลอดวานนี้ ซึ่งวันนี้ (4 สิงหาคม) นพ.ชลน่านก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ยืดอกรับประเด็นนี้ด้วยว่า นี่เป็นเกมที่พรรควางไว้เพื่อกลับไปใช้สูตร 100 และอีกหนึ่งท่าน รศ.สุขุม นวลสกุล อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง เพื่อวิเคราะห์สูตรหารพลิกวุ่นนี้กันว่า ใครได้-ใครเสีย? และสภาล่ม 3 ครั้ง แสดงให้เห็นปัญหาอะไรบ้าง?
Aug 05, 2022
Morning Wealth | โลกระทึกหนัก ‘จีน’ เปิดฉากซ้อมรบ ยิงขีปนาวุธเฉียดเกาะไต้หวัน | 5 สิงหาคม 2565
00:55:34
เกาะติดสถานการณ์ หลังกองทัพจีนเปิดฉากซ้อมรบ 6 จุดรอบเกาะไต้หวัน โดยกระทรวงกลาโหมไต้หวันยืนยันว่า กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (PLA) ได้ยิงขีปนาวุธทิ้งตัวหลายลูกลงสู่ทะเลใกล้เกาะไต้หวัน เพื่อตอบโต้กรณี ‘เพโลซี’ รายละเอียดเป็นอย่างไร วิเคราะห์อุตสาหกรรม ‘เซมิคอนดักเตอร์’ สำคัญกับสหรัฐฯ แค่ไหน? ทำไม ‘เพโลซี’ ต้องไปพบประธาน TSMC ขณะเยือนไต้หวัน
Aug 05, 2022
คำนี้ดี EP.965 ครูปุ้มสอนออกเสียง เจาะปัญหาเรียงตัว #PronunciationClinic
00:32:56
ครูปุ้มเจาะปัญหาการออกเสียงภาษาอังกฤษน้องๆ กันรายคน! ใครป่วยตรงไหนครูปุ้มจ่ายยาให้ รักษาตามอาการ! คำนี้ดี #PronunciationClinic เอพิโสดนี้มาแก้ปัญหาการออกเสียงพยัญชนะยากๆ ที่มักเป็นเสียงที่คนไทยไม่คุ้นชินและพลาดกันอยู่บ่อยๆ ใครยังไม่แม่นเรื่องการออกเสียงในระดับคำ มาออกเสียงทำตามไปพร้อมกันกับครูปุ้มและเหล่า #KNDIntern ได้เลย
Aug 04, 2022
Executive Espresso EP.367 Facebook กำลังจะล่มสลายจริงหรือ?
00:48:29
กำไรลดครั้งแรกในรอบ 10 ปี หุ้นร่วง 50% ลดการจ้างงาน 30% สถานะของ Meta บริษัทโซเชียลมีเดียอันดับ 1 เจ้าของ Facebook และ Instagram ผู้ครองตลาดมาอย่างยาวนาน กำลังสั่นคลอน จากการมาถึงของผู้ท้าชิงอย่าง TikTok ที่มาแรงจนล่าสุด มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ซีอีโอของ Meta ถึงกับยอมรับว่า “นี่คือคู่แข่งที่น่ากลัวที่สุดของ Meta” จนหลายคนตั้งคำถามว่า “หรือนี่จะเป็นจุดเริ่มต้นความล่มสลายของ Facebook” แต่ปรากฏการณ์ครั้งนี้อาจไม่ใช่แค่การแข่งกันของบริษัทโซเชียลมีเดีย เพราะผู้เชี่ยวชาญได้วิเคราะห์ว่า นี่อาจไม่ใช่จุดจบของ Facebook แต่เป็นจุดจบของโซเชียลมีเดียที่เราเคยรู้จัก Executive Espresso อีพีล่าสุด เคน นครินทร์ จะมาเปิดเผยถึงสาเหตุของการเสื่อมถอยของ Facebook และจุดจบของโซเชียลมีเดียที่อาจกำลังใกล้เข้ามา
Aug 04, 2022
Morning Wealth | ‘จีน’ ซ้อมรบตอบโต้สหรัฐฯ เตือนทุกสายการบินเลี่ยงเข้าใกล้ไต้หวัน | 4 สิงหาคม 2565
00:56:00
สถานการณ์ความขัดแย้งสหรัฐฯ-จีน กรณีไต้หวัน ยังคงต้องจับตาว่าจะเพิ่มความตึงเครียดให้การค้าการลงทุนโลก หลังจีนมีท่าทีตอบโต้อย่างแข็งกร้าว รายละเอียดเป็นอย่างไร ตลาดหุ้นจีนอาจเป็นหลุมหลบภัยท่ามกลางการปรับฐานของตลาดหุ้นทั่วโลก เมื่อมีความเสี่ยงทางภูมิรัฐศาสตร์ จะทำให้ความน่าสนใจต่อหุ้นจีนลดลงไปหรือไม่ อย่างไร พูดคุยกับ รัฐศรัณย์ ธนไพศาลกิจ ผู้อำนวยการอาวุโส หัวหน้าฝ่ายหลักทรัพย์ต่างประเทศและฟิวเจอร์ส บล.บัวหลวง
Aug 04, 2022
8 Minute History EP.137 ถอดบทเรียนอินเดีย-ปากีสถาน โศกนาฏกรรมที่เกิดจากความต่างทางศาสนา
00:17:29
เมื่อผู้นำปากีสถานทั้ง 3 ฝ่ายเห็นพ้องต้องกันในการแบ่งแยกอินเดียและปากีสถานออกเป็นสองประเทศ จึงได้มีการการวางแนวพรมแดนใหม่ภายใต้ข้อจำกัดด้านความแตกต่างทางศาสนาของชาวอินเดีย แม้ว่า ‘Sir Cyril Radcliffe’ จะพยายามตัดแบ่งพื้นที่ตามชุมชนที่มีความแตกต่างทางศาสนา แต่ความขัดแย้งทางศาสนา และการแบ่งแยกประเทศของอินเดีย-ปากีสถานหลังจากได้รับเอกราชคืนจากอังกฤษในช่วงปี 1947 กลับนำไปสู่ความสูญเสียมากที่สุดของมวลมนุษยชาติไม่ต่างจากสงครามอื่นๆ ที่เคยเกิดขึ้นทั่วโลก ร่วมถอดบทเรียนจากประวัติศาสตร์การแบ่งประเทศอินเดียและปากีสถานได้ในเอพิโสดนี้
Aug 04, 2022
คำนี้ดี EP.964 10 สำนวนจากทั่วร่าง! KND IDIOM 100 (6/10) สำนวนที่ 51-60
00:34:52
เราเดินทางมาถึงตอนที่ 6 กันแล้ว กับ KND Idiom 100 ซึ่งเอพิโสดนี้พับกบ เฮ้ย พบกับ สำนวนใกล้ตัวแบบที่ว่าหยิบเอาอวัยวะจากทั่วร่างกายของเราตั้งแต่หัวจรดเท้ามาทำเป็น Idiom! พร้อมประโยคตัวอย่าง แบบที่จะทำให้คุณเก็ตได้ง่ายๆ และใช้ได้คล่องเหมือนเจ้าของภาษา ถ้าพร้อมแล้วก็ไปตะลุยสำนวนที่ 51-60 กันเลย!
Aug 03, 2022
Executive Espresso EP.366 TikTok เปลี่ยนโลก! ทำไม มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก กลัว
00:41:21
เมื่อโลกกำลังหมุนตามแอปพลิเคชันชื่อ TikTok หนึ่งในแอปพลิเคชันสัญชาติจีนที่มุ่งเน้นการนำเสนอคลิปสั้นแบบกระชับฉับไว วันนี้ได้กลายเป็นยอดแอปขวัญใจใครหลายคน จนเกิดเป็นคอมมูนิตี้ที่รวบรวมคนไว้หลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มผู้ชมที่ใช้เวลากับการเสพคอนเทนต์หลายชั่วโมงต่อวัน หรือดาว TikTok ที่ผลิตคอนเทนต์ด้วยความคิดสร้างสรรค์ ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นได้สร้างแรงกระเพื่อมต่อหลากหลายอุตสาหกรรม เช่น วงการสื่อโฆษณา อุตสาหกรรมเพลง รวมไปถึงการสื่อสารภาพใหญ่ระดับประเทศ คำถามคือ เราเรียนรู้อะไรได้จากเหตุการณ์เหล่านี้ และอะไรคือปัจจัยที่ทำให้ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ถึงกับยอมรับว่า TikTok ได้แย่งผู้ใช้งานไปจากเขา หาคำตอบได้ใน Executive Espresso
Aug 03, 2022
THE SME HANDBOOK EP.24 เอกา โกลบอล ยกระดับธุรกิจส่งออกด้วยเทคโนโลยี
00:46:02
ธุรกิจส่งออกจะเติบโตไปพร้อมโลกยุคเทคโนโลยีได้อย่างไร ในวันที่ผู้ประกอบการต่างเร่งหาความรู้และเครื่องมือเข้ามาช่วยให้การจัดการมีประสิทธิภาพ ได้มาตรฐาน พร้อมเสริมความสามารถในการแข่งขันไปอีกระดับ เฟิร์น ศิรัถยา อิศรภักดี คุยกับ ชัยวัฒน์ นันทิรุจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอกา โกลบอล จำกัด ถึงบทเรียนการนำเทคโนโลยีมาใช้ในธุรกิจผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่ส่งออกไปไกลหลายประเทศ จนติดอันดับ Top 5 ของโลก ในรายการ THE SME HANDBOOK by UOB
Aug 03, 2022
Morning Wealth | การเมืองโลกระอุ จับตา ‘เพโลซี’ เยือนไต้หวัน จีนขู่สหรัฐฯ ต้องชดใช้ | 3 สิงหาคม 2565
01:01:23
เกาะติดสถานการณ์การเมืองโลก จับตา ‘แนนซี เพโลซี’ เยือนไต้หวัน ด้านจีนเตือนสหรัฐฯ ต้องชดใช้ ฐานป่วนความมั่นคง รายละเอียดเป็นอย่างไร แวดวงตลาดทุนจับตาใกล้ชิด หาก ‘เพโลซี’ เยือนไต้หวันจริง กระทบการลงทุนอย่างไรบ้าง พูดคุยกับ ศรชัย สุเนต์ตา CFA ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารฝ่าย SCB CIO และผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงาน Investment Office and Product ธนาคารไทยพาณิชย์
Aug 03, 2022
The Secret Sauce MEDLEY #48 รวมบทเรียนการบริหารคนในโลกยุคใหม่
02:28:37
ช่วงที่ผ่านมาหลายองค์กรต้องเผชิญกับความท้าทายในการบริหารคน โดยเฉพาะวิกฤตโควิด-19 ที่องค์กรมีการปลดพนักงาน หรือเผชิญปรากฎการณ์ The Great Resignation ในฐานะผู้นำ จะพาองค์กรให้รอดพ้นจากวิกฤตนี้อย่างไร แนวคิดบริหารคนแบบไหนที่จะช่วยให้องค์กรรับมือกับความท้าทายที่เกิดขึ้น ติดตามบทเรียนในการบริหารคนทั้งหมดได้ใน The Secret Sauce เอพิโสดนี้
Aug 03, 2022
คำนี้ดี EP.963 ทายศัพท์ 55 คำ + เทคนิคท่องจำเป็นหมวดๆ ความยาก 5.5/10 #WordQuiz
00:31:09
กลับมาแล้วกับ KND #Vocabquiz เอพิโสดนี้มาทายศัพท์แบบหมวดหมู่กัน! ท่องศัพท์แบบคูลๆ พร้อมเทคนิคและคำแนะนำในการจำศัพท์สไตล์ ‘พี่บิ๊กบุญ’ แล้วมาดูกันว่าคำศัพท์ทั้งหมด 55 คำ คุณได้เท่าไร!
Aug 02, 2022
Morning Wealth | วิกฤตอสังหาป่วนแบงก์จีนหนัก ส่อขาดทุนถึง 12.6 ล้านล้านบาท | 2 สิงหาคม 2565
00:57:32
ธนาคารพาณิชย์จีนกำลังเผชิญภาวะขาดทุนจากวิกฤตอสังหา และคาดการณ์ว่าในกรณีเลวร้ายสุดอาจขาดทุนหนักถึง 12.6 ล้านล้านบาท สถานการณ์เป็นอย่างไร ประเมินแนวโน้มหุ้นไทยกลับเข้าสู่ขาขึ้นหรือยัง หลังจาก SET Index เคลื่อนไหวแดนบวก 2 วันต่อเนื่องเกือบ 3% พูดคุยกับ กวี ชูกิจเกษม ผู้บริหาร บล.พาย
Aug 02, 2022
8 Minute History EP.136 การเกิดใหม่ของปากีสถาน หลังแยกอินเดียเป็นสองประเทศ
00:17:47
เอพิโสดนี้จะพูดถึงประวัติศาสตร์อินเดียหลังจากที่ได้รับเอกราชจากอังกฤษ โดยเฉพาะกรอบประวัติศาสตร์อินเดียช่วงที่มีความขัดแย้งระหว่างชาวอินเดียที่นับถือศาสนาฮินดูกับมุสลิม ความขัดแย้งอันเนื่องมาจากความแตกต่างทางศาสนา จะส่งผลต่อการตัดแบ่งแผนที่ประเทศอินเดียอย่างไรบ้าง ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
Aug 02, 2022
คำนี้ดี EP.962 100+ คำถาม-คำตอบ 50 เรื่องราวความรู้สึก Feat. ฝน #KNDTalents
00:50:37
กลัว, เศร้า, เหงา, แฮปปี้ etc. รู้สึกแบบนี้พูดอย่างไรได้บ้าง? คำนี้ดี #UPLEVEL เอพิโสดนี้ให้อารมณ์พาไป ชวนคุณเปิดใจและร่วมแชร์ความรู้สึก ผ่าน 100 คำถาม-คำตอบที่ได้ใช้อย่างแน่นอน!
Aug 01, 2022
R U OK EP.266 ฝึกไว้ใจตัวเองและคนอื่น เพื่อพัฒนาพื้นฐานความสัมพันธ์
00:21:06
ปัญหาด้านความสัมพันธ์ที่พบเจอในวัยผู้ใหญ่เชื่อหรือไม่ว่าส่วนใหญ่เกิดจากความไว้ใจ (Trust) ที่เกิดจากการเลี้ยงดูที่แตกต่างกัน ความไว้ใจจึงเป็นเหมือนรากในการแสดงออกถึงความวางใจ หวาดระแวง หรือไม่เชื่อใจทั้งคนอื่นและตัวเอง R U OK ชวนสำรวจ ‘Trust Issue’ ว่าถูกแสดงออกผ่านมิติของการใช้ชีวิต การทำงาน ความสัมพันธ์อย่างไร และถ้าหากอยากลองฝึกไว้ใจตัวเองและคนอื่นสามารถเริ่มต้นได้อย่างไรบ้าง เพราะนี่อาจเป็นเครื่องมือที่ช่วยคลี่คลายปัญหาความสัมพันธ์ที่ดูยากแสนยากก็ได้
Aug 01, 2022
Morning Wealth | เอเชียหนี้พุ่ง! สหรัฐฯ ศก. ถดถอย IMF แนะจับตาเงินเฟ้อ | 1 สิงหาคม 2565
01:10:54
IMF ระบุภูมิภาคเอเชียมีความเสี่ยงหนี้พุ่ง จับตาเงินเฟ้อที่เริ่มสูงขึ้นในหลายประเทศ ขณะที่ตัวเลข GDP สหรัฐฯ ไตรมาส 2 หดตัว 0.9% ทำเศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอยทางเทคนิค รายละเอียดเป็นอย่างไร วิเคราะห์เศรษฐกิจสหรัฐฯ หลัง GDP ติดลบ เข้าสู่ภาวะถดถอยทางเทคนิค จะกระทบความเชื่อมั่นนักลงทุนหรือภาพรวมตลาดในระยะข้างหน้าอย่างไรบ้าง พูดคุยกับ สิทธิชัย ดวงรัตนฉายา ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิจัยการลงทุน บล.ไทยพาณิชย์
Aug 01, 2022
คำนี้ดี EP.961 10 เหตุผลที่คนไม่ฟังคุณ | แปลเพลง World’s Smallest Violin - AJR
00:15:24
เรื่องที่ขี้ปะติ๋วที่สุดในโลก ก็ต้องการคนรับฟังเหมือนกัน! คำนี้ดีเอพิโสดนี้ชวนทุกคนมาฟังและ #แปลเพลง World’s Smallest Violin สุดฮิตใน TikTok กัน! คุณอาจเคยได้ยินผ่านหู เจอเพลงนี้ผ่านตากันมาบ้างแล้ว แต่ความหมายของเพลงนี้ ถ้าเข้าใจเรื่องสำนวนภาษาอังกฤษเข้าไปด้วยแล้ว มัน ‘ลึกซึ้ง’ กว่านั้นมาก! ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ตัวเองมีปัญหา เรื่องเศร้า ดราม่า อยากระบาย แต่รู้สึกเหมือน ‘ไม่มีใครรับฟัง’ เราคือเพื่อนกัน! และสุดท้ายเรามีข้อสังเกตอีก 10 ข้อสั้นๆ ให้สำรวจกันว่าจริงๆ แล้วการที่คนอื่นไม่รับฟังเรานั้น ผิดที่ ‘เขา’ หรือผิดที่ ‘เรา’ กันแน่!
Aug 01, 2022
Executive Espresso EP.365 ทำไมประเทศจึงล้มละลาย ไทยเสี่ยงไหม?
01:07:26
ข่าวคราวบรรดาประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ (Emerging Market) ไม่ว่าจะเป็นศรีลังกา สปป.ลาว หรือพม่า ที่กำลังเผชิญวิกฤตจนนำไปสู่การ ‘ล้มละลาย’ อาจทำให้หลายคนเริ่มตั้งคำถามถึงเศรษฐกิจไทยที่ดูจะไม่ค่อยสู้ดีสักเท่าไร คำถามคือ ประเทศไทยคือโดมิโนตัวต่อไปหรือไม่? ที่สุดแล้วเศรษฐกิจไทยจะเข้าสู่สถานะล้มละลายเช่นประเทศเหล่านี้หรือเปล่า? เคน นครินทร์ คุยกับ ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร นักลงทุนสาย VI ผู้ปลุกปั้นพอร์ตระดับพันล้านจากการลงทุนในช่วงวิกฤตต้มยำกุ้ง เขาจะมาฉายภาพถึงสาเหตุการล้มละลายของเหล่าประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ พร้อมวิเคราะห์ว่าสถานะปัจจุบันของเศรษฐกิจไทยอยู่ตรงไหน เราจะกลายเป็นประเทศต่อไปที่ต้องประกาศภาวะ ‘ล้มละลาย’ หรือไม่ แล้วช่วงนี้นักลงทุนควรจัดสรรพอร์ตเพื่อรับมือกับตลาดหมีอย่างไร พบคำตอบได้ใน Executive Espresso เอพิโสดนี้
Jul 30, 2022
Top to Toe EP.10 มือใหม่หัดโบฯ ข้อควรรู้ก่อนฉีดโบท็อกซ์ครั้งแรก
00:14:24
เคยเป็นไหม? ส่องกระจกทีไร เห็นรอยย่นและรอยตีนกาบนใบหน้าแล้วปวดใจทุกที จะยิ้มกว้างถ่ายเซลฟีลงโซเชียลก็ทำเอาหมดความมั่นใจ ต้องมาคอยใช้แอปแต่งรูปลบริ้วรอยทุกที ไม่ต้องกังวลไป เพราะนวัตกรรม ‘โบท็อกซ์’ ช่วยได้ แต่ปัญหาคือ บางคนยังกังวลเรื่องความปลอดภัย ฉีดแล้วจะหน้าแข็งเกินไปไหม แล้วต้องฉีดไปเรื่อยๆ ตลอดชีวิตเลยหรือเปล่า มาหาคำตอบกันได้ในเอพิโสดนี้ Top to Toe พอดแคสต์สุขภาพที่ใช้วิทยาศาสตร์ไขปัญหาตั้งแต่หัวจรดเท้า ดำเนินรายการโดย ดร.ข้าว ต้นสมบูรณ์
Jul 30, 2022
Executive Espresso EP.364 Neurotech ตอน 2 จิตคืออะไร สมาธิมาจากไหน ตอบโดยนักวิทยาศาสตร์สมอง
00:26:43
จิตคืออะไร สมาธิมาจากไหน และความฉลาดกระตุ้นได้จริงหรือ? สมองที่มีขนาดเล็กเพียงไม่กี่เซนติเมตรบนศีรษะของเรา คือสิ่งที่ทำให้เกิดความรู้สึกนึกคิด ควบคุมจิต และสร้างสมาธิได้ อย่างไรก็ตาม หลายคนมักบอกว่าเป็นการยากที่จะทำความเข้าใจการทำงานของสมองที่มีความซับซ้อน หรืออาจเรียกว่า ‘สมองมนุษย์ยากแท้หยั่งถึง’ The Secret Sauce ร่วมกับ Quantum Technology Foundation (Thailand) หรือ QTFT ชวนทุกท่านค้นลึกเบื้องหลังการทำงานของสมองผ่านมุมมองของนักวิทยาศาสตร์ ที่ง่ายต่อการเข้าใจ และใกล้ตัวกว่าที่คิด พร้อมเผยโอกาสทางธุรกิจที่รออยู่ในอนาคต
Jul 29, 2022
R U OK EP.265 ทำให้ความเศร้าไม่ใช่คนแปลกหน้า ด้วยการเผชิญหน้า
00:15:34
หลายคนหลีกเลี่ยงที่จะพูดถึงความเศร้าหรือเรื่องที่เป็นทุกข์ เพราะเกรงว่าจะทำให้ทุกข์มากขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว การค่อยๆ เผชิญหน้าจะทำให้ความเศร้านั้นเบาบางลง เมื่อความเศร้าเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องพบเจอไม่วันใดก็วันหนึ่ง R U OK อยากชวนทำความคุ้นเคยความเศร้าด้วยการเผชิญหน้าอย่างกล้าหาญ เพราะยิ่งอยู่ในความเศร้าได้นานเท่าไร กล้ามเนื้อทางใจจะเพิ่มความแข็งแรงในการรับมือ และวันหนึ่งเราจะพบวิธีในการออกจากหลุมเศร้าด้วยรูปแบบของตัวเอง
Jul 29, 2022
คำนี้ดี EP.960 วิธีฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเองที่บ้าน
00:20:06
#Rerun สิ่งแวดล้อมที่เรียกว่า ‘บ้าน’ มีอุปสรรคในการเรียนภาษาแฝงตัวอยู่มากมายอย่างคาดไม่ถึง มาฟังเทคนิคในการเรียนให้ได้ผลด้วยตนเองที่บ้านกัน ไม่อย่างนั้นรู้ตัวอีกทีอาจจะได้แต่นอนเมือกเป็นหมีจำศีล ภาษาก็ไม่ได้ น้ำหนักก็ขึ้น แถมจะซึมเศร้าอีกต่างหาก!
Jul 29, 2022
THE STANDARD NOW ถอดบทเรียน ‘Zipmex’ หลังระงับถอน พร้อมมองวงการคริปโตไทย
00:43:37
หลังบริษัท ซิปเม็กซ์ (ประเทศไทย) (Zipmex Thailand) แพลตฟอร์มซื้อขายสินทรัพย์สัญชาติไทย ประกาศระงับการถอนเงินบาทและคริปโตเคอร์เรนซีชั่วคราวเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคมที่ผ่านมา จนกลายเป็นข่าวโด่งดัง เพราะมีผู้เทรดได้รับผลกระทบค่อนข้างมากรวมแล้วกว่า 700 ราย มูลค่าความเสียหายรวม 622 ล้านบาท ช่วงแรก Zipmex ให้เหตุผลว่า มาจากความผันผวนของตลาด เหตุการณ์ต่างๆ ในอุตสาหกรรม ตลอดจนปัญหาทางการเงินที่เกิดขึ้นจากคู่ค้าทางธุรกิจหลัก ซึ่งอยู่นอกเหนือการควบคุมของบริษัท ต่อมาได้ยอมรับว่า บริษัทประสบปัญหาในผลิตภัณฑ์ ZipUp ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ลูกค้าจะฝากสินทรัพย์ไปยัง Zipmex Global ที่สิงคโปร์ โดย Zipmex Global นำสินทรัพย์ไปลงทุนกับ Babel Finance และ Celsius ซึ่งเป็นอีกสองบริษัทด้านคริปโตที่ประสบปัญหาสภาพคล่องไปก่อนหน้านี้ และจะดำเนินการฟ้องร้องด้วย แม้ที่ผ่านมาจะมีข่าวดีว่ามีนักลงทุนสนใจ มีการเซ็น MOU นำไปสู่กระบวนการตรวจสอบสถานะ (Due Diligence) แต่เวลาก็ล่วงเลยมาจนเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา บอร์ด ก.ล.ต. ได้ขีดเส้น 3 วัน สั่ง Zipmex เปิดซื้อ-ขายตามกฎ Trading Rules และต้องฝาก-ถอนสินทรัพย์ดิจิทัลได้ครบทุกเหรียญ มาร่วมพูดคุยกับ พิริยะ สัมพันธารักษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านคริปโตเคอร์เรนซี ผู้ก่อตั้ง ChalokeDotCom และกรรมการสมาคมสินทรัพย์ดิจิทัลไทย ว่าเกิดอะไรขึ้นกับ Zipmex มีโอกาสฟื้นไหม และจะสร้างผลกระทบต่อวงการคริปโตไทยหรือไม่?
Jul 29, 2022
THE STANDARD NOW เดินหน้าหาร 500 ‘บัตรใบเดียว’ มายังไง? / สธ. งัด กม. ปิดสุญญากาศ ‘กัญชาเสรี’
00:52:27
กม.เลือกตั้ง เดินหน้าหาร 500 ‘บัตรใบเดียว’ มายังไง? / พ.ร.บ.แพทย์แผนไทย ปิดสุญญากาศ ‘กัญชาเสรี’
Jul 28, 2022
Executive Espresso EP.363 Neurotech ตอน 1 สมอง 84,000 ล้านเซลล์ โอกาสธุรกิจ
00:52:02
‘สมองมนุษย์’ สิ่งเล็กๆ ที่ซับซ้อนยิ่งกว่าสมองของสัตว์ทุกชนิดบนโลก แม้แต่นักวิทยาศาสตร์ในปัจจุบันก็ไม่สามารถอธิบายการทำงานของสมองได้ 100% ด้วยเหตุนี้สาขาวิชาประสาทศาสตร์ หรือ Neuroscience จึงถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อศึกษาระบบการทำงานของสมอง ทำความเข้าใจอารมณ์ความรู้สึก รวมถึงการสร้างองค์ความรู้เพื่อนำไปต่อยอดในโอกาสทางธุรกิจ The Secret Sauce เอพิโสดนี้ ชวนทุกคนมาทำความเข้าใจโลกของ Neuroscience กับ ดร.ศิรวัจน์ อิทธิภูริพัฒน์ นักวิจัย ศูนย์วิจัยและนวัตกรรมประสาทวิทยาศาสตร์ สถาบันการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และ ดร.จิรวัฒน์ ตั้งปณิธานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Quantum Technology Foundation (Thailand) หรือ QTFT พร้อมเผยถึงแนวทางในการนำ Neuroscience มาประยุกต์ใช้ในโลกธุรกิจที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต
Jul 28, 2022
คำนี้ดี EP.959 10 IDIOM ที่เป็น Good Ideas! KND IDIOM 100 (5/10) สำนวนที่ 41-50
00:30:11
KND IDIOM The Series มาถึงครึ่งทางแล้วกับเอพิโสดที่ 5 ไปกันต่อกับ 10 สำนวนอังกฤษที่ Good Ideas! หรือเรื่องที่ควรทำ เอาไว้ใช้แนะนำหรือให้คำปรึกษากับคนรอบตัวแบบธรรมชาติเหมือนเจ้าของภาษา! สำหรับใครที่ยังไม่ได้ติดตามเอพิโสดแรก กลับไปย้อนฟัง 10 สำนวนแรกกันได้ที่ ‘คำนี้ดี EP.942’
Jul 28, 2022
8 Minute History EP.135 ‘สยาม’ กับการรับแรงกระแทกกระแสจักรวรรดินิยม สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น
00:20:30
เอพิโสดนี้พาย้อนเวลากลับไปในยุครัตนโกสินทร์ตอนต้น เพื่อถอดเกร็ดประวัติศาสตร์จากภาพยนตร์ บุพเพสันนิวาส 2 เพราะเป็นกรอบเวลาที่มหาอำนาจชาติตะวันตกต่างก็เข้ามาขยายอำนาจในแถบเอเชีย ไม่ว่าจะเป็นการเข้ามาของพ่อค้าชาวอังกฤษในไทย อันไปสู่จุดกำเนิดของสนธิสัญญาเบอร์นี ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้สยามได้เห็นวิทยาการและความก้าวหน้าของสินค้าจากตะวันตก รวมไปถึงการถูกกดทับจากสนธิสัญญาเบาว์ริงในสมัยนั้นด้วย นอกจากนี้ยังมีการเข้ามาของมิชชันนารีตะวันตกที่เผยแพ่คริสต์ศาสนาในไทย รวมไปทั้งวิทยาการพิมพ์ การศึกษา การแพทย์ อันเป็นการเปิดหูเปิดตาให้ชาวสยามเป็นอย่างมาก และทำให้ไทยก้าวสู่การเป็นประเทศอารยธรรม (Civilization) ทัดเทียมชาติตะวันตกในเวลาต่อมา
Jul 28, 2022
คำนี้ดี EP.958 รวมฮิตฝึกออกเสียงสำเนียงอเมริกัน
03:02:19
ฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน 3 ชั่วโมงรวด! คำนี้ดี #รวมฮิต ตอนนี้พูดถึงเทคนิคและข้อควรจำและระวังในการออกเสียงภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน ผ่านลิสต์คำทับศัพท์หลายร้อยคำที่คนไทยยืมภาษาอังกฤษมาใช้ ให้คุณได้อ่านออกเสียงตามกันไปยาวๆ ฝึกไปยาวๆ พร้อมๆ กัน 3 ชั่วโมง รับรองว่าการออกเสียงและสำเนียงของคุณจะพัฒนา พร้อมเข้าใจหลักการมากขึ้นอย่างแน่นอน!
Jul 27, 2022
The Secret Sauce EP.547 BROOK บริษัทไทย ลงทุนคริปโต 1.2 พันล้าน สู้ตลาดหมีอย่างไร
01:03:58
ในช่วงที่ตลาดคริปโตเคอร์เรนซีกำลังเผชิญภาวะตลาดหมี ทำให้นักลงทุนทั้งรายใหญ่และรายย่อยต่างก็ติดดอยกันถ้วนหน้า ซึ่งในประเทศไทยเองมี บมจ.บรุ๊คเคอร์ กรุ๊ป หรือ BROOK บริษัทจำกัดมหาชนรายแรกในไทยที่เข้าไปลงทุนใน Bitcoin และเหรียญอื่นๆ กว่าพันล้านบาท เป็นที่น่าจับตามองว่า ในสภาวะเช่นนี้สถานะของ BROOK เป็นอย่างไร แผนในการรับมือเป็นแบบไหน หรือนี่จะเป็นสิ่งที่บริษัทคาดการณ์ล่วงหน้าไว้แล้ว The Secret Sauce พูดคุยกับ วริศ บูลกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายสินทรัพย์ดิจิทัล บมจ.บรุ๊คเคอร์ กรุ๊ป หรือ BROOK เกี่ยวกับสถานการณ์ของตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลในปัจจุบัน กลยุทธ์การลงทุนของ BROOK และคำแนะนำสำหรับนักลงทุนและผู้บริหารเกี่ยวกับการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล
Jul 27, 2022
Strategy Clinic EP.27 Sustainable Strategy กลยุทธ์พิชิตความยั่งยืน
00:49:32
แม้ว่าการสร้าง ‘ความยั่งยืน’ ของภาคธุรกิจจะเป็นหนึ่งในประเด็นที่ถูกพูดถึงอย่างมากในปัจจุบัน แต่ต้องยอมรับว่าหลายองค์กรยังไม่ได้วางกลยุทธ์ด้านนี้ไว้ ทั้งที่จริงๆ แล้วเราสามารถวางแผนได้นับตั้งแต่ก่อนเริ่มดำเนินธุรกิจ เคน นครินทร์ พูดคุยกับ ดร.ธนัย ชรินทร์สาร ที่ปรึกษาและวิทยากรด้านกลยุทธ์ ผู้มีประสบการณ์กว่า 20 ปี ว่าด้วยเรื่องพัฒนาการของความยั่งยืน และหลักคิดที่ทำให้ธุรกิจเติบโตโดยเห็นความสำคัญของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย เพื่อนำมาปรับใช้และสร้างกลยุทธ์ที่จะนำความยั่งยืนอย่างแท้จริงมาสู่องค์กร
Jul 27, 2022
THE SME HANDBOOK EP.23 Carbon Credit คืออะไร สำคัญอย่างไรกับ SMEs
00:53:26
ธุรกิจ SMEs จะมีส่วนในการลดวิกฤต Climate Change ได้อย่างไร และเพราะอะไรหน่วยงานต่างๆ จึงผลักดันนโยบายไปสู่ Net Zero ด้วยการปักธงลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อย่างเป็นรูปธรรม THE SME HANDBOOK by UOB เอพิโสดนี้ ชวนทำความเข้าใจ Carbon Credit ในมุมที่เกี่ยวข้องกับโอกาสและความท้าทายของธุรกิจ ผ่านดร.จิรวัฒน์ ตั้งปณิธานนท์ ผู้ร่วมก่อตั้ง Quantum Technology Foundation Thailand (QTFT) และดร.พูนเพิ่ม วรรธนะพินทุ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายบริการวิชาการ คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
Jul 27, 2022
Morning Wealth | ‘ยุโรป’ อ่วมเพิ่ม รัสเซียลดส่งก๊าซ EU เตรียมประชุมวางแผนรับมือ | 27 กรกฎาคม 2565
01:01:28
เกาะติดสถานการณ์ รัสเซียจ่อปรับลดปริมาณส่งก๊าซให้สหภาพยุโรป (EU) เหลือ 20% ด้าน EU เตรียมประชุมวางแผนรับมือ รายละเอียดเป็นอย่างไร ประเมินผลการประชุม Fed รอบนี้ มีโอกาสเซอร์ไพรส์ตลาดมากน้อยแค่ไหน และตลาดการเงินโลกจะตอบรับอย่างไรกับผลของการประชุม พูดคุยกับ ดร.กำพล อดิเรกสมบัติ ผู้อำนวยการอาวุโส SCB Chief Investment Office ธนาคารไทยพาณิชย์
Jul 27, 2022
คำนี้ดี EP.957 Self-Pep talk พูดกับตัวเองอย่างไรเพื่ออัดฉีดความมั่นใจใน 21 วินาที
00:18:36
#Rerun ในวันที่ไม่มีใครเชียร์และเป็นกำลังใจให้ เราก็ต้องอย่าลืมที่จะพูดปลุกใจ และให้ความเชื่อมั่นกับตัวเอง วันนี้ขอเสนอ PEP Talk ที่ใช้เวลาไม่ถึง 30 วินาที พร้อมกับคำถาม 5 ข้อ เสริมพลังบวก ช่วยกอบกู้ความมั่นใจให้กลับมา
Jul 26, 2022
Morning Wealth | ‘ศก.จีน’ วิกฤตอสังหา-โควิด เด็กจบใหม่ตกงาน คนชั้นกลางชะลอใช้จ่าย | 26 กรกฎาคม 2565
01:01:48
วิกฤตอสังหาจีนกำลังสั่นสะเทือนชีวิตชนชั้นกลางในประเทศกว่า 400 ล้านคน ในขณะที่ปัญหาการว่างงานกดดันให้ชาวจีน Gen Z คาดหวังเงินเดือนลดลงและสนใจทำงานกับหน่วยงานรัฐเพิ่มขึ้น เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น เกาะติดความคืบหน้ากรณี Zipmex Thailand ประสบปัญหาสภาพคล่อง ที่ล่าสุดซีอีโอได้ออกมาชี้แจงว่าอยู่ระหว่างทำ Due Diligence กับนักลงทุนที่สนใจ และเตรียมเปิดสาย Hotline ช่วยเหลือลูกค้า รายละเอียดเป็นอย่างไร
Jul 26, 2022
เกาะติด ‘ฝีดาษลิง’ จากภาวะฉุกเฉินสู่เสี่ยงสูง 19 ราย/ปรากฏการณ์ ‘แจกกล้วย’ สะเทือนถึงขั้นยุบพรรค?
00:55:15
เกาะติด ‘ฝีดาษลิง’ จากภาวะฉุกเฉินสู่เสี่ยงสูง 19 ราย/ปรากฏการณ์ ‘แจกกล้วย’ สะเทือนถึงขั้นยุบพรรค?
Jul 26, 2022
8 Minute History EP.134 การล่าอาณานิคมสมัยพระนารายณ์มหาราช และกุศโลบายคานอำนาจชาติตะวันตก
00:25:55
เอพิโสดนี้พาย้อนเวลาสู่ประวัติศาสตร์สมัยอยุธยาก่อนเข้าสู่ยุครัตนโกสินทร์ เพื่อศึกษาอิทธิพลของชาติตะวันตกที่เข้ามาในสยามประเทศ ทั้ง อังกฤษ ฝรั่งเศส สเปน ฮอลันดา ส่งผลให้พระนารายณ์มหาราชต้องใช้กุศโลบายในการคานอำนาจกับชาติตะวันตก ผ่านการสานสัมพันธ์กับมหาอำนาจฝรั่งเศส ในรัชสมัยของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ซึ่งสร้างการเปลี่ยนแปลงให้แก่สยามในหลายมิติ เรื่องราวประวัติศาสตร์ไทยและชาติมหาอำนาจในช่วงเวลาเดียวกันจะเป็นอย่างไรบ้าง ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
Jul 26, 2022
R U OK EP.264 อย่าปล่อยให้ความหวังทำร้าย และกั้นไม่ให้ลงมือทำ
00:18:55
แม้ความหวังจะเป็นแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้เรามีแรงออกไปสู้อุปสรรคและเอาชนะปัญหาต่างๆ ได้ แต่ในทางกลับกัน การมีความหวังเพียงอย่างเดียวก็อาจกลายเป็นกับดักและกั้นไม่ให้นำไปสู่การลงมือทำ R U OK ชวนดูความหวังว่ามันทำงานกับจิตใจเราอย่างไรบ้าง ข้อดีข้อเสียของการมีความหวัง รวมถึงการประเมินความหวังในสถานการณ์ต่างๆ กับความเป็นจริงเพื่อนำไปสู่การลงมือทำ เพราะแท้ที่จริงแล้วเรามีพละกำลังและอำนาจในการควบคุมตัวเองมากกว่าการใช้ความหวังเพียงอย่างเดียว
Jul 25, 2022
Executive Espresso EP.362 Hybrid work ทำยังไงให้เวิร์ก
00:38:23
เมื่อโควิดสิ้นสุด การทำงานในออฟฟิศจะต้องกลับมา แต่จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อพนักงานไม่อยากกลับ? ผลสำรวจโดย McKinsey พบว่า กว่า 85% ของผู้ตอบแบบสอบถามที่ต้องการให้การทำงานแบบ Hybrid Work หรือการกำหนดสถานที่ทำงานอย่างยืดหยุ่นนั้นยังคงอยู่ต่อไป ทางฝั่งองค์กรจึงต้องออกแบบการทำงานให้สอดคล้องกับความต้องการของพนักงาน อย่างไรก็ตาม Hybrid Work ไม่ใช่แค่เรื่องของความยืดหยุ่นในการทำงานเท่านั้น แต่ยังเป็นการสร้างพื้นที่การทำงานที่ปลอดภัยสำหรับทุกคนในองค์กรด้วย Executive Espresso เอพิโสดนี้ เล่าถึงกลยุทธ์ในการสร้าง Hybrid Work ที่เหมาะสมและสอดคล้องกับสิ่งที่พนักงานกำลังมองหา เพื่อการปรับเปลี่ยนองค์กรให้สอดคล้องกับการทำงานรูปแบบใหม่ในอนาคต
Jul 25, 2022
Morning Wealth | ธปท. ไร้กังวลบาทอ่อน ยืนยันส่วนต่างดอกเบี้ยไม่ใช่ปัจจัยหลัก | 25 กรกฎาคม 2565
01:04:26
ตามติดสถานการณ์ หลังผู้ว่า ธปท. ชี้แจง ‘บาทอ่อน’ เพราะดอลลาร์แข็ง ยืนยันส่วนต่างดอกเบี้ยไม่ใช่ปัจจัยหลักที่ทำให้ทุนไหลออก แบงก์ชาติประเมินสถานการณ์นี้ไว้อย่างไรบ้าง วิเคราะห์เงินเฟ้อโลกผ่านจุดสูงสุดไปแล้วหรือยัง สงครามระหว่างธนาคารกลางกับเงินเฟ้อจะเป็นอย่างไรในระยะข้างหน้า พูดคุยกับ ดร.สมประวิณ มันประเสริฐ รองผู้จัดการใหญ่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มงาน EIC ธนาคารไทยพาณิชย์
Jul 25, 2022
คำนี้ดี EP.956 ทำไมนักเขียนญี่ปุ่นบอกว่า ยิ่งอ่านมาก ยิ่งรู้ศัพท์มาก ยิ่งมีความสุขง่าย
00:23:52
#Rerun อีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าสนใจ จากหนังสือ ‘พลังของคนที่กล้าทำอะไรคนเดียว’ ของ โกะโด โทคิโอ “ทำไมการเพิ่มคำศัพท์ในหัวถึงช่วยลดความกังวลได้” บทนี้ได้ย้ำถึงความสำคัญของการอ่านหนังสือ เพราะยิ่งมีคำศัพท์มากเท่าไร ก็ยิ่งทำให้มีตัวเลือกในการใช้ชีวิตมากขึ้นเท่านั้น
Jul 25, 2022
Executive Espresso EP.361 วิกฤตพลังงานอาจทำให้เราเจ็บ แต่วิกฤตโลกร้อนอาจทำให้เราตาย
00:37:04
วันแย่ๆ ของใครหลายคนอาจเป็นวันที่ราคาน้ำมันพุ่งทะยานขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่วันที่แย่ยิ่งกว่าอาจเป็นวันที่เราต้องเผชิญกับภาวะโลกร้อนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ในปี 2011 ภัยพิบัติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น น้ำท่วม ภัยแล้ง หรือการขาดแคลนอาหาร ได้สร้างผลกระทบที่ฝังรากลึกในใจของเรามาแล้วครั้งหนึ่ง และนับจากวันนั้น ภัยพิบัติต่างๆ ไม่ได้หายไป และไม่เคยหายไปจากธรรมชาติ เพียงแต่เฝ้ารอวันที่จะเกิดขึ้นอีกครั้ง หากเรายังไม่เริ่มลงมือทำอะไรอย่างจริงจังสักที Executive Espresso เอพิโสดนี้ สรุปตัวอย่างการขยับตัวของประเทศผู้นำระดับโลก รวมถึงตัวอย่างของภาคเอกชนที่เริ่มปรับกลยุทธ์เพื่อรับมือภาวะโลกร้อน เพื่อให้ภาครัฐ เอกชน และเราทุกคนได้เรียนรู้วิธีการเปลี่ยนแผนบนกระดาษ มาสู่การลงมือปฏิบัติเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหาภาวะโลกร้อน วิกฤตที่ใหญ่ที่สุดของมนุษยชาติ
Jul 24, 2022
Top to Toe EP.9 ทำไมคนเราถึงเมาไม่เท่ากัน พร้อมวิธีแก้แฮงก์แบบวิทยาศาสตร์
00:16:17
ทำไมกินเหล้าแล้วต้องแฮงก์ เหตุผลอะไรที่ทำให้บางคนคอแข็ง หลายขวดก็ยังไม่เมา แต่บางคนแค่ดื่มนิดเดียวก็เริ่มตัวแดง เมาเร็วกว่าเพื่อน แล้วถ้าสนุกเพลินจนภาพตัดไปเลยล่ะ จะเป็นอย่างไร? ดร.ข้าว จะมาไขปริศนาให้ฟังกันว่า แอลกอฮอล์ที่เราดื่มเข้าไปมันทำอะไรกับร่างกายบ้าง แล้วความรู้ทางวิทยาศาสตร์จะมีวิธีช่วยจัดการกับอาการปวดหัวหลังดื่มแอลกอฮอล์ที่แสนทรมานได้ไหม Top to Toe พอดแคสต์สุขภาพที่ใช้วิทยาศาสตร์ไขปัญหาตั้งแต่หัวจรดเท้า ดำเนินรายการโดย ดร.ข้าว ต้นสมบูรณ์
Jul 23, 2022
R U OK EP.263 รู้จักตัวเองเพื่ออะไร เมื่อเราเปลี่ยนไปทุกนาที
00:12:55
แน่นอนว่าการทำความรู้จักตัวเองเป็นสิ่งที่ดี ที่เราจะชัดเจนว่าในสถานการณ์ต่างๆ เราต้องการอะไร เพื่อจะสื่อสารให้คนอื่นได้รับรู้ แต่เคยสงสัยไหมว่า ‘การรู้จักตัวเอง’ ที่ว่านั้น ‘ตัวเรา’ คือใครกันแน่ เพราะตัวตนของเราเปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา แล้วเราจะรู้ตัวตนที่แท้เราได้อย่างไร R U OK ชวนเข้าใจทฤษฎีเกี่ยวกับ ‘Self’ หรือ ‘ตัวตน’ ที่ท้ายที่สุดแล้วอาจไม่จำเป็นต้องรู้จักตัวตนที่แท้จริงก็ได้ เพราะตัวเราเองเปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา ไม่มีคำตอบที่ตายตัวและเสร็จสิ้น การทำความรู้จักตัวเองจึงเป็นเหมือนงานที่ไม่มีวันเสร็จ แต่ค่อยๆ ทำไป ออกไปใช้ชีวิต แล้วก็แวะกลับมาทบทวนตัวเอง ก็น่าจะเพียงพอแล้วในการหาคำตอบ
Jul 22, 2022
คำนี้ดี EP.955 กฎแกรมมาร์ที่สามารถแหกได้ไม่ซีเรียส
00:23:56
#Rerun ความ ‘เกร็งต่อกฎ’ หรือความ ‘กลัวจะผิดกฎ’ เป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้เราไม่ค่อยกล้าใช้ภาษาอังกฤษกัน ทั้งที่หลายกฎนั้นเจ้าของภาษาเขาก็แหก และไม่นำพาสักเท่าไร กล่าวคือใช้กันแบบผิดๆ รั่วๆ หน้าตาเฉย
Jul 22, 2022
Morning Wealth | วิกฤต Zipmex ส่อสะเทือน แจงยอดเสียหายกว่า 1.8 พันล้านบาท | 22 กรกฎาคม 2565
01:07:59
ย้อนรอย Zipmex ก่อนกลายเป็นเหยื่อจากเหตุการณ์ Black Swan ในตลาดคริปโต และคาดว่าความเสียหายของ Zipmex Thailand อาจไม่ต่ำกว่า 1.8 พันล้านบาท กระทบผู้ร่วมลงทุนอย่างไรบ้าง ECB ประกาศขึ้นดอกเบี้ยครั้งแรกในรอบ 11 ปี ที่ระดับ 0.5% สูงกว่าที่ตลาดคาด ส่งผลให้เงินยูโรเริ่มแข็งค่า รายละเอียดเป็นอย่างไร
Jul 22, 2022
ล็อกเป้า‘ประยุทธ์’เมื่อรัฐสอดแนม ปชช.ด้วยภาษีและฝนตก - น้ำท่วม กทม.บทพิสูจน์‘ชัชช
00:59:53
ล็อกเป้าถล่ม ‘ประยุทธ์’ เมื่อรัฐสอดแนม ปชช. ด้วยภาษี / ฝนตก-น้ำท่วม จุดอ่อน กทม. บทพิสูจน์ ‘ชัชชาติ’
Jul 22, 2022
สรุปศึกซักฟอกวันที่สอง ถุงมือยาง vs. จำนำข้าว / เปิดข้อกล่าวหา ‘ศักดิ์สยาม’ ชำเราคมนาคม?
00:51:12
สรุปศึกซักฟอกวันที่สอง ถุงมือยาง vs. จำนำข้าว / เปิดข้อกล่าวหา ‘ศักดิ์สยาม’ ชำเราคมนาคม?
Jul 21, 2022
The Secret Sauce EP.546 เอิร์น อุกฤษ Ricult สตาร์ทอัพพันล้าน พลิกเกษตรด้วยเทคโนโลยี(สัมภาษณ์เต็ม)
00:57:48
‘เกษตรกรคือกระดูกสันหลังของชาติ’ วลีติดหูคนไทยที่สะท้อนถึงจำนวนของผู้ประกอบอาชีพเกษตรกรที่มีจำนวนมากถึงร้อยละ 30 ของแรงงานทั้งประเทศ ทว่าเมื่อพูดถึงชีวิตของเกษตรกร กลับพบว่าไม่มีใครพูดถึงความมั่งคั่ง รุ่งเรือง หรือเป็นอาชีพในฝันของคนรุ่นใหม่ แต่กลับพูดถึงความเหลื่อมล้ำ ยากจน และไร้โอกาสพัฒนาคุณภาพชีวิต การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของโลกได้สร้างความท้าทายต่ออนาคตของประชากรกว่าร้อยละ 30 ที่กำลังจะถูกทิ้งไว้ข้างหลัง The Secret Sauce ชวนมาสำรวจธุรกิจเพื่อสังคมผ่านการสัมภาษณ์ อุกฤษ อุณหเลขกะ หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง Ricult คนไทยที่จบมหาวิทยาลัยระดับโลกอย่าง MIT ที่ตัดสินใจกลับมาทำสตาร์ทอัพในประเทศไทยด้วยความเชื่อว่า Big Data คือกุญแจสำคัญที่จะเปลี่ยนชีวิตเกษตรกร
Jul 21, 2022
8 Minute History EP.133 ลี กวนยู พลิกสิงคโปร์สู่ยุคใหม่ จาก'กุ้งพิษ' สู่ 'เม่น'
00:18:21
หลังจากที่สิงคโปร์ถูกปลดออกจากการเป็นส่วนหนึ่งของมาเลเซีย ทำให้เกิดความท้าทายทางเศรษฐกิจและสังคม ‘ลีกวนยู’ จึงสร้างกองทัพเพื่อสร้างความมั่นคงให้แก่คนในชาติ รวมทั้งให้ที่อยู่อาศัยแก่ประชาชนผ่านโครงการเคหะแห่งชาติ ซึ่งถือว่าเป็นการวางรากฐานประเทศที่ประสบความสำเร็จมาถึงปัจจุบัน รวมทั้งมีการสร้างความสมานฉันท์ของความแตกต่างทางชาติพันธ์ุผ่านกฎหมายที่เท่าเทียม การวางรากฐานทางการเงินและการศึกษา จนนำไปสู่การปักหมุดแสดงความเป็นชาติบนเวทีโลกในช่วงก่อตั้งสมาคมอาเซียน นอกจากนี้จะมีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้สิงคโปร์เปลี่ยนจาก ‘กุ้งพิษตัวเล็กในมหาสมุทร สู่เม่นที่มีหนามรอบตัว’ ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
Jul 21, 2022
คำนี้ดี EP.954 (4/10) NOT TO DO! 10 พฤติกรรมและสำนวนควรเลี่ยง! KND IDIOM 100
00:32:00
เอพิโสดกลับมาแล้วกับ KND IDIOM The Series ตอนที่ 4 สำนวนบอก 10 พฤติกรรมและสำนวน เอาไว้ใช้พูดกับคนรอบตัวได้อย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น มาต่อกับคำที่ 31-40 พบกับสำนวนอย่าหาทำ! และพฤติกรรมที่ควรเลี่ยง! พร้อมกับประโยคตัวอย่างการใช้แบบคลู ๆ เอาให้จำได้ใช้เป็นกันไปเลย!!
Jul 21, 2022
Morning Wealth | ‘Zipmex’ ระงับถอน Z Wallet ลั่นพร้อมคืนเงินลูกค้าแม้ต้องขายบริษัท | 21 กรกฎาคม 2565
01:06:49
เกาะติดสถานการณ์ตลาดคริปโตเคอร์เรนซี: ซีอีโอ Zipmex Thailand ยอมรับเจอปัญหาสภาพคล่อง ย้ำระงับถอนเฉพาะ Z Wallet พร้อมคืนเงินลูกค้าแม้ต้องขายบริษัท รายละเอียดเป็นอย่างไร ตลาดเหวี่ยง ลงทุนยาก จะหากองทุนที่ใช่อย่างไรดี พูดคุยกับ ปิยะภัทร์ ภัทรภูวดล Director, ผู้บริหารฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน บลจ.ไทยพาณิชย์
Jul 21, 2022
Executive Espresso EP.360 พนักงาน Burnout ผู้นำควรแก้ไขอย่างไร
00:28:46
ภาวะหมดไฟของพนักงานเกิดจากอะไร? เหล่ามนุษย์เงินเดือนจำนวนไม่น้อยกำลังประสบปัญหาภาวะหมดไฟ และพยายามหาวิธีจัดการกับมันด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและทัศนคติของตนเอง แต่แท้จริงแล้วนั่นอาจเป็นเพียงการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ เพราะสิ่งที่ต้องปรับเปลี่ยนเพื่อแก้ไขสภาวะนี้มากที่สุดก็คือตัวขององค์กร Executive Espresso เอพิโสดนี้ ชวนคุณมาพูดคุยเกี่ยวกับเรื่อง ‘ภาวะหมดไฟของพนักงาน’ จากบทความของ McKinsey & Company เพื่อสืบให้รู้ถึงสาเหตุที่แท้จริง และฉายภาพถึงวิธีการแก้ปัญหาของนายจ้างส่วนใหญ่ที่อาจไม่ตรงจุด รวมถึง 8 คำถามที่ผู้นำต้องตอบ เพื่อนำไปสู่การช่วยพนักงานแก้ปัญหาภาวะหมดไฟได้อย่างตรงจุด
Jul 20, 2022
สรุปศึกซักฟอกวันแรก ครั้งสุดท้าย ประยุทธ์? / ผ่างบกองทัพปี 66 รถหรูกลายเป็นรถสั่งการ-งบลับ 500 ล้าน
01:00:35
สรุปศึกซักฟอกวันแรก ครั้งสุดท้าย ประยุทธ์? / ผ่างบกองทัพปี 66 รถหรูกลายเป็นรถสั่งการ-งบลับ 500 ล้าน
Jul 20, 2022
THE SME HANDBOOK EP.22 เต่าบิน ถอดรหัสเทคโนโลยีหุ่นยนต์ชงกาแฟที่เข้าถึงทุกคน
00:40:00
เชื่อว่าช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา หลายคนคงเคยกดเครื่องดื่มสารพัดชนิดจาก ‘ตู้เต่าบิน’ เทคโนโลยี Robotic Vending Machine ที่สามารถชงเครื่องดื่มได้อัตโนมัติผ่านระบบสั่งการอัจฉริยะ สร้างความแปลกใหม่จนกลายเป็นกระแสไวรัล เกิดเป็นภาพการต่อคิวรอหน้าตู้แถวยาวเหยียดแบบที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน THE SME HANDBOOK by UOB เอพิโสดนี้ ชวนถอดรหัสความสำเร็จและเทคโนโลยีการทำงานของเต่าบิน ผ่านคำตอบของ ตอง-วทันยา อมตานนท์ Business Development Executive, Chief Product Officer ผู้อยู่เบื้องหลังการคิดค้นเต่าบินตั้งแต่จุดเริ่มต้นจนถึงวันนี้
Jul 20, 2022
Morning Wealth | โควิดป่วนจีน! เศรษฐีเล็งย้ายประเทศ | 20 กรกฎาคม 2565
01:03:29
‘เศรษฐีจีน’ 10,000 ราย เล็งย้ายประเทศหนีมาตรการ Zero-COVID พร้อมเล็งขนเงินลงทุนออกนอกกว่า 4.8 หมื่นล้านดอลลาร์ รายละเอียดเป็นอย่างไร แนวโน้มเงินเฟ้อและราคาสินค้าโภคภัณฑ์จะกำหนดทิศทางดอกเบี้ยจากธนาคารหลักๆ อย่างไร กระทบตลาดการเงินแค่ไหน ควรปรับพอร์ตอย่างไร พูดคุยกับ ดร.กำพล อดิเรกสมบัติ ผู้อำนวยการอาวุโส SCB Chief Investment Office ธนาคารไทยพาณิชย์
Jul 20, 2022
คำนี้ดี EP.953 อยู่กับการฝึกภาษาอังกฤษอย่างไรให้ไม่ท้อ
00:20:22
คำนี้ดีเอพิโสดนี้รีรันตอบคำถามจากทางบ้าน ตั้งแต่เรื่องวิธีการรับมือกับ ‘ความท้อ’ ความรู้สึกว่าตัวเองไม่เก่งภาษาอังกฤษ ไปจนถึง ‘รักทางไกล’ และการเพิ่ม ‘ความมั่นใจ’ ในการใช้ภาษาอังกฤษ ทำอย่างไรเราถึงจะ ‘อดทนกับความไม่เก่งของตัวเอง’ จนเราเก่ง และรู้สึกมั่นใจกับระดับภาษาของตัวเองได้ มาพูดคุยและแชร์ประสบการณ์ตรงกันได้ในเอพิโสดนี้!
Jul 19, 2022
THE STANDARD NOW เปิดยุทธการ เด็ดหัว ตอกตะปู ‘ประยุทธ์’ ในศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งสุดท้าย
01:07:47
เปิดยุทธการ เด็ดหัว ตอกตะปู ‘ประยุทธ์’ ในศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งสุดท้าย
Jul 19, 2022
Morning Wealth | ‘จีน’ เร่งดับไฟอสังหา สั่งแบงก์ปล่อยกู้ผู้ประกอบการ | 19 กรกฎาคม 2565
01:03:53
เกาะติดสถานการณ์อสังหาจีน โดยล่าสุดทางการจีนสั่งแบงก์ช่วยปล่อยกู้ให้บริษัทอสังหาที่ขาดสภาพคล่องจากการหยุดผ่อนชำระค่าบ้านของผู้ซื้อ หวังเติมสภาพคล่อง และฟื้นความเชื่อมั่นผู้ผ่อนบ้าน รายละเอียดเป็นอย่างไร สัมภาษณ์พิเศษ KEX: วิสัยทัศน์และกลยุทธ์การสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่โลจิสติกส์ไทย และเป้าหมายการเป็นผู้นำในตลาดขนส่งพัสดุด่วนของไทย พูดคุยกับ อเล็กซ์ อึ้ง (Alex Ng) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)
Jul 19, 2022
คำนี้ดี EP.952 Life Skills ที่ได้มาอย่างไม่คาดคิดจากการอบขนม Feat. ออย #KNDTalents
00:23:49
ใครจะเคยคิดว่า ‘การทำขนม’ งานอดิเรกสุดโปรดที่ทำมาจนเคยชินกว่า 12 ปี จริงๆ แล้วจะแฝงไปด้วยแนวคิดในการใช้ชีวิตแบบคาดไม่ถึง! #คำนี้ดี เอพิโสดนี้ ออยจะมาเล่าถึง ‘Unexpected Life Skills’ ทักษะชีวิต 4 อย่าง ที่ออยได้รับจากประสบการณ์ในการฝึกฝนทำขนมด้วยตัวเอง และหวังว่าทุกคนจะค้นพบความพิเศษจากงานอดิเรกที่ทุกคนรักในแบบฉบับของตัวเองเช่นกัน
Jul 19, 2022
R U OK EP.262 จำเป็นไหมที่ชีวิตนี้เราต้องเก่งอะไรสักอย่าง?
00:16:17
ในยุคที่หันไปทางไหนก็เจอแต่คนเก่ง คนที่ประสบความสำเร็จอยู่รอบตัวตลอดเวลา จนหลายคนตั้งคำถามกับการเป็น ‘คนธรรมดา’ ของตัวเองว่า เราต้องเก่งอะไรสักอย่างไหมชีวิตเราถึงจะอยู่รอดได้สังคมที่เต็มไปด้วยการแข่งขัน R U OK ชวนคิดอีกด้านว่า จริงๆ แล้วความเก่งอาจไม่ต้องเปรียเทียบ ไม่ต้องออกไปไขว่คว้า แต่แท้ที่จริงทุกคนมีความเก่งอยู่ในตัวเองอยู่แล้ว เพียงแต่เข้าไปค้นหามัน และทุกความเก่งที่เรามองไม่เห็นหรือรู้สึกไม่มีความหมาย สามารถประยุกต์ใช้ร่วมกันจนทำให้เกิดมูลค่าและทำให้เรามีชีวิตตั้งอยู่ได้
Jul 18, 2022
Executive Espresso EP.359 เงินเยนเริ่มไม่เย็น! อ่อนค่าที่สุดใน 20 ปี
00:25:12
ช่วงที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าค่าเงินสกุลสำคัญ ๆ ของโลกมีการอ่อนค่าลงอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ และที่น่าสนใจที่สุดคือค่าเงินเยน ที่อ่อนค่าไปถึงเกือบ 20% ในรอบปีที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นการอ่อนค่ามากที่สุดในรอบ 20 ปี ปรากฎการณ์เงินเยนที่อ่อนค่าเร็วและรุนแรงมีสาเหตุมาจากอะไร ในอนาคตจะอ่อนค่าต่อเนื่องหรือไม่ ผู้ประกอบการและประชาชนควรเตรียมตัวรับมืออย่างไร พบคำตอบได้ใน Executive Espresso เอพิโสดนี้
Jul 18, 2022
8 Minute History EP.132 จุดเริ่มต้นของสิงคโปร์ ก่อนก้าวสู่ ‘ประเทศพัฒนาแล้ว’
00:17:22
เอพิโสดนี้จะพาไปศึกษาการเติบโตของประเทศสิงคโปร์ ที่มีการพัฒนาที่น่าสนใจ เพราะใช้เวลาเปลี่ยนผ่านจากประเทศโลกที่สาม สู่ประเทศพัฒนาแล้วในเวลาอันรวดเร็ว ‘ลีกวนยู’ นายกรัฐมนตรี ใช้วิธีการอะไรแก้ไขปัญหาในช่วงเริ่มก่อตั้งสิงคโปร์ การรวบรวมประชากรที่มีความหลากหลายทางชาติพันธ์ุ และพาสิงคโปร์เข้าสู่บทใหม่ หลังจากการถูกปลดออกจากสหพันธรัฐมลายูจะเป็นอย่างไรบ้าง ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
Jul 18, 2022
คำนี้ดี EP.951 พูดอย่างไรให้เพื่อนเพลาๆ ความเกรงใจที่ไม่จำเป็น
00:11:02
รับมืออย่างไรกับเหล่าผองเพื่อนของเราที่ติดนิสัย ‘ขี้เกรงใจ’ พูดขอโทษขอโพยไม่หยุด แม้ว่าเราจะไม่ได้เป็นเดือดเป็นร้อนอะไรกับคำไหว้วานของเขาเลย บางครั้งเราก็สนิทกันมากๆ และไม่ใช่คนอื่นไกลเสียด้วย! และอีกหนึ่งประเด็น เจ้าความรู้สึก ‘เกรงใจ’ ไม่อยากรบกวนคนอื่นเนี่ย! มันพูดเป็นภาษาอังกฤษว่าอย่างไรเหรอ? คำนี้ดีรีรัน EP. นี้ “ไม่ต้องเกรงใจมากก็ได้​ อยากทำอะไรทำเลย” มีคำตอบ!
Jul 18, 2022
Morning Wealth | วิกฤตยังไม่จบ ‘อสังหาจีน’ ปะทุใหม่ หนี้เสียจ่อพุ่ง | 18 กรกฎาคม 2565
01:06:49
อสังหาจีนระทึกหนัก คนเริ่มหยุดผ่อนบ้าน คาดยอดเบี้ยวหนี้พุ่งอีก 1.1 หมื่นล้านบาท หลายบริษัทเริ่มเผชิญปัญหาสภาพคล่อง สถานการณ์เป็นอย่างไร อัปเดตตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ เมื่อราคาน้ำมันชะลอตัวลง ปัจจัยที่ต้องจับตาข้างหน้ามีอะไรบ้าง พูดคุยกับ สุทธิชัย คุ้มวรชัย ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิจัยการลงทุน บล.ไทยพาณิชย์
Jul 18, 2022
Ricult เปลี่ยนชีวิตเกษตรกร ด้วย Big Data | The Secret Sauce x APEC 2022 Thailand EP.1
00:34:50
ความยากจนและการติดอยู่ในวงจร ‘ยิ่งปลูกยิ่งจน’ ในภาคเกษตรของไทย คือหนึ่งในปัญหาที่สั่งสมมาเนิ่นนาน จนหลายคนคิดว่าคงไม่สามารถจะเปลี่ยนวงจรชีวิตของเกษตรกรไทยได้ แต่การเกิดขึ้นของเทคโนโลยี Big Data และองค์ความรู้สมัยใหม่ได้เปิดโอกาสและความเป็นไปได้ในการแก้ปัญหา ปลดล็อกข้อจำกัดเดิมๆ ช่วยให้เกษตรกรไทย ‘ตัดสินใจ’ ลงทุนเพาะปลูกตลอดจนเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ดียิ่งขึ้นผ่านเครื่องมือที่จะช่วยตอบคำถามสำคัญทั้ง 6 ข้อ ได้แก่ ปลูกอะไร? ปลูกเมื่อไร? เลือกปุ๋ยอย่างไร? ดูแลแปลงอย่างไร? เก็บเกี่ยวผลผลิตเมื่อไร? และขายที่ไหน? The Secret Sauce x APEC 2022 Thailand โดยกระทรวงการต่างประเทศ สำรวจธุรกิจไทยที่สร้างโอกาสโดยใช้เทคโนโลยีขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ครอบคลุมคนทุกกลุ่ม เริ่มต้นด้วย Ricult สตาร์ทอัพพัฒนา Big Data Platform โดย อุกฤษ อุณหเลขกะ ที่มีความฝัน ‘อยากทำธุรกิจที่สร้างรายได้ไปพร้อมๆ กับการเปลี่ยนแปลงสังคม’ และความเชื่อที่ว่า ‘Big Data จะเปลี่ยนชีวิตเกษตรกรให้ดีขึ้นได้
Jul 16, 2022
Top to Toe EP.8 Biological Age รู้หรือไม่อายุร่างกายจริงๆ ของคุณคือกี่ปี?
00:18:25
เคยสงสัยไหม ทำไมบางคนอายุยังน้อย แต่ถูกทักบ่อยๆ ว่าแก่เกินวัย หรือบางคนอายุมากแล้ว แต่ยังดูฟิตเปรี๊ยะกว่าอายุจริงเป็นสิบปี นั่นก็เพราะร่างกายของเรามีสิ่งที่เรียกว่า Biological Age หรืออายุทางชีวภาพ มาลองสำรวจตัวเองกันดีกว่า คุณใช้ร่างกายหนักเกินไปหรือเปล่า แล้ว Biological Age ของเราตอนนี้ไหลเกินอายุจริงไปเท่าไรแล้ว ดร.ข้าว จะพาไปไขความลับของร่างกายในประเด็นนี้ให้ฟัง Top to Toe พอดแคสต์สุขภาพที่ใช้วิทยาศาสตร์ไขปัญหาตั้งแต่หัวจรดเท้า ดำเนินรายการโดย ดร.ข้าว ต้นสมบูรณ์
Jul 16, 2022
R U OK EP.261 โตแล้ว...เลือกได้ ปลดปล่อยตัวเองจากเสียงของพ่อแม่
00:18:59
เชื่อหรือไม่ว่า Mindset บางอย่างที่เราใช้เลือกมอง ล้วนมีผลมาจากการเลี้ยงดูในวัยเด็ก ที่มีเสียงของพ่อแม่หรือผู้ปกครองบอก และเราก็ ‘เชื่อตาม’ เสียงเหล่านั้น หลายคนเท่าทันและจัดการเสียงเหล่านั้นได้ แต่อีกหลายคนลากพา ‘เสียง’ มาจนถึงตอนโต และใช้ตัดสินใจในสถานการณ์ปัจจุบัน แน่นอนว่าเสียงเหล่านั้นมันเคยใช้งานได้ดี แต่ก็ไม่ได้เสมอไป R U OK ชวนสังเกตและเท่าทันเสียงในอดีตที่มีผลต่อ Mindset พลิกดูว่าชุดความไหนยัง ‘เวิร์ก’ อยู่บ้าง เพราะการตั้งคำถามกับคนที่เลี้ยงดูมา ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่รักเขาเสมอไป
Jul 15, 2022
คำนี้ดี EP.950 วัดศัพท์ 100 คำ โคตรง่าย > โคตรยาก #VocabQuiz
01:11:55
ไล่จาก ‘โคตรง่าย’ ไป ‘โคตรยาก’ ในเกมวัดขนาดคลังคำศัพท์ 100 คำนี้ คุณตอบถูกกี่คำ และเริ่ม ‘ตาย’ ตรงคำที่เท่าไหร่? คำนี้ดี #ทายศัพท์ ไทย-อังกฤษ เอพิโสดนี้ไล่เรียงคำศัพท์มาให้ 100 คำตามระดับความง่าย ตั้งแต่คำพยางค์เดียว มีรากคำเดียว คำหลายพยางค์ที่มีส่วนประกอบเยอะและซับซ้อน ไปจนถึงคำศัพท์ที่ใช้กันแบบเฉพาะในสายอาชีพหรือวงการต่างๆ มาฝึกภาษาอังกฤษให้สนุกกับความท้าทายเล็กๆ และทดสอบตัวเองกันเลย!
Jul 15, 2022
Executive Espresso EP.358 1 ยูโร = 1 ดอลลาร์ ทำไมยูโรอ่อนค่าสุดรอบ 20 ปี
00:14:17
เงินยูโรอ่อนค่าสู่ระดับ 1 ยูโร เท่ากับ 1 ดอลลาร์สหรัฐ เรียกได้ว่าอ่อนค่ามากที่สุดในรอบ 20 ปี เศรษฐกิจยุโรปประสบกับปัญหาขาดแคลนพลังงานครั้งใหญ่ซึ่งเป็นผลกระทบจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน พร้อมต้องเผชิญแรงกดดันจากธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้วันนี้ค่าเงินยูโร สกุลเงินหลักของยุโรปอ่อนค่าลงมาจนอยู่ในระดับเทียบเท่ากับดอลลาร์สหรัฐ การอ่อนค่าที่รวดเร็วและรุนแรงครั้งนี้มีสาเหตุมาจากอะไร อีกนานแค่ไหนเงินยูโรจะกลับมาแข็งค่า และมีโอกาสที่จะนำไปสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยหรือไม่ หาคำตอบได้ใน Executive Espresso
Jul 15, 2022
Morning Wealth | ‘เงินบาท’ อ่อนยวบทะลุทุกแนวต้าน ทำสถิติในรอบ 7 ปี | 15 กรกฎาคม 2565
00:58:46
ประเมินสถานการณ์ ‘ค่าเงินบาท’ อ่อนยวบทะลุทุกแนวต้าน ไร้สัญญาณกลับตัว ทำสถิติอ่อนค่าสูงสุดในรอบ 7 ปี จากพิษดอกเบี้ยถ่าง ทิศทางข้างหน้าจะเป็นอย่างไร สภาธุรกิจตลาดทุน (FETCO) เตือน Investment Strom ทำการลงทุนยากขึ้นทั่วโลก หลังเงินเฟ้อพุ่งกดดันธนาคารกลางเร่งใช้ยาแรง รายละเอียดเป็นอย่างไร ยังเป็น Safe Haven อยู่หรือไม่? เมื่อ ‘ราคาทอง’ เข้าสู่กรอบขาลงชัดเจน นักวิเคราะห์มีมุมมองอย่างไร
Jul 15, 2022
Executive Espresso EP.357 Smooth Takeoff โจทย์ใหม่ โจทย์ใหญ่เศรษฐกิจไทย
00:21:12
“โจทย์ของกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วคือ ทำให้เศรษฐกิจ Soft Landing แต่โจทย์ของไทยคือ Smooth Takeoff” คำกล่าวของ ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เสมือนเป็นการส่งสัญญาณว่าเศรษฐกิจไทยกำลังเข้าสู่เฟสใหม่ที่จะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยแบบ ‘ค่อยเป็นค่อยไป’ เพื่อรับมือกับปัญหาเงินเฟ้อท่ามกลางความเสี่ยงที่สำคัญหลายประการ เช่น ผลกระทบต่อกลุ่มเปราะบาง ภาวะเงินบาทอ่อน รวมไปถึงการขยับตัวท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจโลก เคน นครินทร์ สรุปความเคลื่อนไหวของเศรษฐกิจไทย ถอดรหัสถ้อยแถลงของผู้ว่า ธปท. พร้อมชี้ปัญหาเงินบาทอ่อนที่ผู้ประกอบการต้องรู้เพื่อเตรียมรับมือกับความเปลี่ยนแปลง
Jul 14, 2022
8 Minute History EP.131 ปล้นชิงเพื่อรักษา? พาย้อนประวัติศาสตร์ 2 ล้านปีที่ British Museum
00:22:24
8 Minute History เอพิโสดนี้ พาไปย้อนประวัติศาสตร์ที่กินเวลายาวนานกว่า 2 ล้านปีที่ British Museum พิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมมรดกล้ำค่าและอารยธรรมโบราณจากทั่วทุกมุมโลกไว้ในที่เดียว จุดที่น่าสนใจคือ วัตถุโบราณที่อยู่ภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จำนวนไม่น้อยเป็นสิ่งของที่กองทัพอังกฤษไปปล้นชิงมาในยุคล่าอาณานิคม แม้จะนำมาบำรุงรักษาและจัดแสดงในฐานะมรดกโลก แต่อีกด้านหนึ่งก็เกิดคำถามเช่นกันว่า หากวัตถุเหล่านี้เป็นของที่ปล้นชิงมา สุดท้ายแล้วมันควรถูกส่งคืนแผ่นดินเกิดอันเป็นต้นกำเนิดอารยธรรมนั้นๆ หรือไม่
Jul 14, 2022
คำนี้ดี EP.949 (3/10) สำนวนที่ใช้อธิบายตัวตนของใครสักคน KND IDIOM 100
00:18:01
คำนี้ดี IDIOM The Series เอพิโสดนี้มาต่อเส้นทางเก็บสำนวนพื้นฐานภาษาอังกฤษ 100 คำที่คุณควรรู้เพื่อการฟังเจ้าของภาษา และการใช้ภาษาของคุณเองที่เป็นธรรมชาติ! สำนวนที่ 21-30 นี้ จะว่าด้วยเรื่องการ ‘อธิบายตัวตน’ ของใครสักคนเป็นภาษาอังกฤษ เราจะยกตัวอย่างพร้อมสถานการณ์ที่ใช้งานจริงให้คุณ แบบที่ว่าฟัง 10 สำนวนนี้ปุ๊บ ภาพเพื่อน 10 คนนี้จะขึ้นมาในหัวคุณในทันที!
Jul 14, 2022
Morning Wealth | วิเคราะห์เงินเฟ้อสหรัฐฯ -‘เทมาเส็ก’ มองหุ้นโลกเสี่ยงทรุดถึงปีหน้า | 14 กรกฎาคม 2565
01:01:31
ส่องสัญญาณการลงทุน: ‘เทมาเส็ก’ บริษัทลงทุนภายใต้รัฐบาลสิงคโปร์ ตัดสินใจชะลอการลงทุน พร้อมมองหุ้นโลกเสี่ยงทรุดตัวต่อเนื่องถึงปีหน้า เกิดจากปัจจัยใด เกาะติดสถานการณ์ บริษัทเทคยักษ์อย่าง Google มีแผนชะลอการจ้างงานที่คาดว่าจะลากยาวไปถึงปี 2023 จากพิษเศรษฐกิจ รายละเอียดเป็นอย่างไร วิเคราะห์เงินเฟ้อสหรัฐฯ เดือน มิ.ย. พุ่งเกินคาด สูงสุดรอบ 41 ปี กระทบการเงิน การลงทุนโลกรวมถึงไทยอย่างไร พูดคุยกับ ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ นักกลยุทธ์การลงทุน บลจ. ยูโอบี (ประเทศไทย) จำกัด
Jul 14, 2022
The Secret Sauce EP.545 คัมภีร์แก้โลกร้อนฉบับ บิล เกตส์ จาก 51,000 ล้าน เหลือ 0
00:39:57
Net Zero คืออะไร? ต่างกับ Carbon Neutrality อย่างไร? หลายคนอาจยังสับสนกับสองคำนี้ การหยุดโลกไม่ให้ร้อนไปกว่านี้คือภารกิจเร่งด่วนที่จะช่วยให้โลกรอดพ้นจากหายนะทั้งปวง แต่นี่เป็นเรื่องยากและท้าทายอย่างยิ่ง เพราะโลกเราไม่เคยทำเรื่องใหญ่ขนาดนี้มาก่อน The Secret Sauce เอพิโสดนี้ ถอดแนวคิดแก้โลกร้อนฉบับ บิล เกตส์ จากหนังสือ How to Avoid a Climate Disaster ที่จะเปิดประตูพาคุณไปสู่การเข้าใจใจกลางของปัญหามากขึ้น รวมถึงแนวทางปฏิบัติเพื่อไปสู่ Net Zero ที่ทำได้จริงตั้งแต่ระดับผู้บริโภค ลูกจ้าง นายจ้าง ไปจนถึงภาครัฐ หรือองค์กรระหว่างประเทศ
Jul 13, 2022
THE SME HANDBOOK EP.21 เปิดประตู Metaverse เชื่อมโลกธุรกิจ SMEs
00:38:48
ในวันที่ธุรกิจขนาดใหญ่เริ่มปรับตัวเข้าสู่ยุค Metaverse ผ่านแคมเปญและ Business Model ที่แปลกใหม่ กระตุ้นความน่าสนใจและทำให้ผู้บริโภครู้สึกใกล้ชิดแบรนด์มากขึ้นอีกขั้น นำมาซึ่งคำถามสำคัญที่ผู้ประกอบการต้องคิดต่อว่า ธุรกิจของคุณจะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของจักรวาลนฤมิตได้อย่างไร โอกาสอยู่ตรงไหน มีอะไรที่ต้องรู้ก่อนเริ่มอีกบ้าง เฟิร์น-ศิรัถยา อิศรภักดี ชวน ณัฐเศรษฐ์ ไตรทิพย์เจริญชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจโนไซส์ ดิจิทัล กรุ๊ป จำกัด เจาะลึกคำตอบเรื่อง Metaverse สำหรับคนทำธุรกิจ ใน THE SME HANDBOOK by UOB เอพิโสดนี้ที่เดียว
Jul 13, 2022
คำนี้ดี EP.948 จกศัพท์รวดเดียว 212 คำ
04:50:55
#คำนี้ดีรวมฮิต วันนี้รวมมิตรคำนี้ดี #จกศัพท์ มาชวนทุกคนจดศัพท์กันทีเดียว 212 คำยาวๆ 4 ชั่วโมง 50 นาที! คำนี้ดี 15 เอพิโสดเหล่านี้ เป็นบทสัมภาษณ์ สุนทรพจน์ การกล่าวประกาศ ไปจนถึงภาพยนตร์ที่น่าสนใจ ที่จะให้คุณได้ทั้งความบันเทิง สาระ และคำศัพท์ภาษาอังกฤษกันไปในเวลาเดียวกัน
Jul 13, 2022
R U OK EP.260 ชีวิตที่วางแผน ชีวิตที่ไร้แผน เลือกแบบไหนดี
00:25:03
ประโยคที่ว่าชีวิตที่ดีคือชีวิตที่มีการวางแผน อาจเป็นจริงสำหรับผู้ที่อยากมองเห็นอนาคตของตัวเองเพื่อจะได้ใช้เวลาอย่างคุ้มค่า หากอีกด้านการวางแผนคือความเครียดที่มากดดันตัวเองเมื่อมันไม่ได้เป็นไปตามแผน แน่นอนว่าไม่มีความคิดไหนที่ผิดหรือถูก R U OK เลยอยากชวนสำรวจข้อดีข้อเสียของการวางแผนชีวิต ชวนดูว่าชีวิตที่เป็นไปตามแผนหรือปล่อยไปตามใจ แบบไหนที่เหมาะกับเรา และชวนทำความเข้าใจธรรมชาติของการวางแผนว่าไม่มีแผนไหนที่จะเป็นไปตามที่วางร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะคนที่วางแผนวันนี้กับคนที่ใช้ชีวิตจริงในวันข้างหน้าล้วนเป็นคนละคนกัน และไม่มีใครที่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในอนาคต
Jul 12, 2022
THE STANDARD NOW คุยกับ เสรีพิศุทธ์ ชนะ ส.ส. เขตแรกที่ลำปาง / รีวิว ‘กรุงเทพกลางแปลง’
01:01:08
หารเท่าไรก็พร้อม คุยกับ ‘เสรีพิศุทธ์’ ปักหมุดแรกที่ลำปาง / รีวิว ‘กรุงเทพกลางแปลง’ กับ นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย
Jul 12, 2022
Morning Wealth | โจทย์ใหญ่ ‘ศก.ไทย’ ธปท. ย้ำชัดขึ้นดอกเบี้ยค่อยเป็นค่อยไป | 12 กรกฎาคม 2565
01:12:17
ผู้ว่าแบงก์ชาติย้ำ โจทย์หลักเศรษฐกิจไทยต้อง Smooth Takeoff ส่งสัญญาณดอกเบี้ยไทยขยับแบบค่อยเป็นค่อยไป ตามบริบทเศรษฐกิจที่ยังอยู่ในช่วงฟื้นตัว รายละเอียดเป็นอย่างไร ประเมินการส่งสัญญาณทางเศรษฐกิจของแบงก์ชาติรอบนี้ และวิเคราะห์แนวโน้มการปรับดอกเบี้ยของไทย พูดคุยกับ ดร.พิพัฒน์ เหลืองนฤมิตชัย หัวหน้าฝ่ายวิเคราะห์เศรษฐกิจและการลงทุน และหัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร
Jul 12, 2022
The Secret Sauce EP.544 InsurTech ดิสรัปต์ประกัน ด้วยเทคโนโลยี
00:49:00
วงการประกันภัยกำลังเข้าสู่ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ เมื่อประกันโควิด ‘เจอ จ่าย จบ’ ทำให้บริษัทยักษ์ใหญ่หลายแห่งที่เคยครองตลาดมาเป็นเวลานานต้องล้มครืนลง แต่ในวิกฤตที่ผ่านมากลับกลายเป็นโอกาสของผู้เล่นขนาดเล็กและกลาง เมื่อผู้คนเริ่มใส่ใจในการซื้อประกันสุขภาพมากขึ้น คำถามคือ สิ่งใดที่เป็น ‘จุดตัด’ ในการสร้างเติบโตของธุรกิจที่บริษัทประกันภัยจะต้องคว้าโอกาสไว้ให้ได้ เคน นครินทร์ พูดคุยกับ สิริสุข แมนเมตตกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร KSK Insurance ผู้ที่เชื่อว่าสิ่งที่จะมาดิสรัปต์การทำธุรกิจประกันแบบดั้งเดิมคือ การผสานเทคโนโลยีเข้ากับประกันภัยด้วยกันอย่างไร้รอยต่อ หรือ InsurTech โดยเธอจะฉายให้เห็นถึงอนาคตของอุตสาหกรรมประกันภัย การบริหารความเสี่ยง และบทบาทของเทคโนโลยีที่เข้ามาสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้ผู้บริโภค
Jul 12, 2022
The Secret Sauce EP.543 วิธีชนะใจ Talent ยุคใหม่ ดึงคนเก่งในโลกผันผวน
00:49:54
ตลาดแรงงานในยุคหลังวิกฤตโควิดจะซับซ้อนมากขึ้น สังเกตได้จากเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น เช่น อภิมหาการลาออกครั้งใหญ่ (The Great Resignation) รวมถึงสงครามแย่งชิงคนเก่ง (War of Talent) ที่ทำให้ทุกองค์กรต้องปรับตัวรับมือกันขนานใหญ่ เคน นครินทร์ คุยกับ อภิชาติ ขันธวิธิ ผู้ก่อตั้งและผู้บริหาร QGEN Consultant และ HR The Next Gen สรุปเกร็ดความรู้จากงาน Society of Human Resource Management Annual Conference 2022 สัมมนาของเหล่า HR จากทั่วโลก พาทุกท่านสำรวจเทรนด์การบริหารทรัพยากรมนุษย์ในอนาคต อะไรคือความท้าทายที่ HR จะต้องกลับมาทบทวน ไม่ว่าจะเป็นวิธีการจัดหาและการรักษาผู้มีความสามารถ การสร้างวัฒนธรรมที่เหมาะสมในที่ทำงาน เพื่อให้พนักงานทำงานอย่างมีความสุข และทำให้องค์กรเติบโตได้อย่างยั่งยืน
Jul 11, 2022
คำนี้ดี EP.946 คนรักเด็กสอนคนกลัวเด็กคุยกับเด็ก
00:30:38
หากคุณเป็นอีกคนที่ทำตัวไม่ถูก หรือไม่รู้จะเริ่มบทสนทนาอย่างไร เมื่อต้องพูดคุยกับเด็กสักคน และยังสงสัยอีกว่า เสียงสอง เสียงสาม เสียงสี่จำเป็นหรือไม่? คำนี้ดีเอพิโสดนี้ พิณ #KNDTalents คนรักเด็ก จะมาแชร์ประสบการณ์พร้อมแนะนำเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ เป็น ‘How To’ คุยกับเด็กให้กับคนที่รับมือกับมนุษย์ตัวน้อยไม่เก่ง เพื่อในครั้งต่อๆ ไป คุณอาจจะรู้สึกสนุกมากขึ้น เข้าใจมนุษย์เด็กมากขึ้น และอาจได้เรียนรู้อะไรจากพวกเขาอีกด้วย
Jul 11, 2022
Morning Wealth | จับตาวิกฤตเบี้ยวหนี้กลุ่ม EM เสี่ยงสูง ส่อเผชิญการล่มสลาย | 11 กรกฎาคม 2565
01:04:57
จับตา ‘วิกฤตผิดนัดชำระหนี้’ จากรายงานของ Bloomberg ที่ระบุว่า กองหนี้ด้อยคุณภาพมูลค่ากว่า 4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ กำลังดึงประเทศกำลังพัฒนาไปสู่ ‘การล่มสลายครั้งประวัติศาสตร์’ โดยมีประเทศศรีลังกาเริ่มเป็นประเทศแรก รายละเอียดเป็นอย่างไร นักเศรษฐศาตร์ประเมินสถานการณ์นี้อย่างไร ‘Recession กําลังมา ปรับโหมดประคองพอร์ต ย้ายเงินลงทุนไปไว้ไหนดี’ พูดคุยกับ วโรฤทธิ์ จีระชน Executive Director กลุ่มวิเคราะห์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์
Jul 11, 2022
8 Minute History MEDLEY#13 2 ชั่วโมง รวมมิตรประวัติศาสตร์นอกสายตา เรื่องใหญ่ที่คนไม่ค่อยรู้
01:47:44
8 Minute History เมดเลย์อีพีนี้ รวบรวมประวัติศาสตร์นอกสายตา เรื่องใหญ่ในสนามการเมืองโลกที่คนไม่ค่อยรู้ ฟังกันแบบจุใจต่อเนื่อง 2 ชั่วโมงเต็ม ตั้งแต่ประวัติศาสตร์การแบ่งแยกคนผิวสีในแอฟริกาใต้ ประชาธิปไตยที่ไม่ได้มาง่ายๆ ของฝรั่งเศส มหากาพย์แห่งการปฏิวัติอิหร่าน จนถึงปูมหลังและการคลี่คลายความขัดแย้งระหว่างอังกฤษและไอร์แลนด์
Jul 10, 2022
Executive Espresso EP.356 ศรีลังกาล่มสลาย โดมิโนวิกฤตหนี้ประเทศเกิดใหม่?
00:28:33
จากประเทศที่เศรษฐกิจเติบโตปีละ 8-9% สู่ประเทศที่ระบบเศรษฐกิจที่ล่มสลายโดยสมบูรณ์ เมื่อศรีลังกากำลังตกอยู่ในวิกฤตครั้งรุนแรงที่สุดในรอบ 74 ปี ราคาสินค้าพุ่งสูงจากเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นกว่า 40% คนจำนวนมากยากจนถึงขั้นแทบไม่มีกิน เชื้อเพลิงขาดแคลนเข้าขั้นวิกฤตจนรัฐบาลต้องประกาศตัดไฟทั่วประเทศ คำถามคือเกิดอะไรขึ้น ศรีลังกามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร หรือแท้จริงแล้วเหตุการณ์นี้กำลังบ่งบอกถึงสัญญาณแห่งวิกฤตเศรษฐกิจที่กำลังลุกลามไปยังกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่อื่นๆ ให้ล้มลงราวกับโดมิโน หาคำตอบได้ใน Executive Espresso เอพิโสดนี้
Jul 09, 2022
THE STANDARD NOW วิเคราะห์การเมืองญี่ปุ่น หลัง ‘ชินโซ อาเบะ’ ถูกยิงขณะกล่าวสปีช
00:52:55
THE STANDARD NOW ชวนคุณคุยกับ ผศ.ดร.ธีวินท์ สุพุทธิกุล หัวหน้าภาควิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถึงเหตุลอบยิง ‘ชินโซ อาเบะ’ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ผู้ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ ขณะกำลังกล่าวสปีชในเมืองนารา เกิดอะไรขึ้นกับการเมืองญี่ปุ่น และการลอบยิงครั้งนี้จะเกี่ยวโยงและส่งผลถึงการเมืองโลกหรือไม่?
Jul 09, 2022
Top to Toe EP.7 เมลาโทนินไม่ใช่ยานอนหลับ
00:12:18
เมลาโทนิน ตัวช่วยคนนอนไม่หลับยอดฮิตที่หลายคนนิยมซื้อมารับประทาน แต่รู้กันหรือเปล่าว่าจริงๆ แล้วเมลาโทนินไม่ใช่ยานอนหลับ แถมร่างกายของเรายังสามารถสร้างฮอร์โมนตัวนี้ขึ้นมาได้เองอีกต่างหาก ถ้าไม่ใช่ยานอนหลับ แล้วเมลาโทนินทำงานกับร่างกายเราอย่างไร กินแล้วทำให้นอนหลับได้ดีจริงหรือเปล่า กินมากๆ จะเกิดผลเสียไหม แล้วถ้าอยากสร้างเมลาโทนินเองโดยไม่พึ่งยา ต้องปรับพฤติกรรมอย่างไรให้นอนหลับสบายแบบเต็มตื่น Top to Toe เอพิโสดนี้มีคำตอบ Top to Toe พอดแคสต์สุขภาพที่ใช้วิทยาศาสตร์ไขปัญหาตั้งแต่หัวจรดเท้า ดำเนินรายการโดย ดร.ข้าว ต้นสมบูรณ์
Jul 09, 2022
R U OK EP.259 วิธีใช้ชีวิต แบบคน Low Self-Esteem
00:15:53
Self-Esteem หรือการรับรู้คุณค่าในตัวเอง คือเครื่องมือหนึ่งที่ใช้วัดความแข็งแรงทางใจที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จนบางคนก็อาจตั้งคำถามว่า ผิดไหมที่ไม่มี Self-Esteem เสียที เพราะว่าไม่ว่าพยายามเท่าไรความรู้สึกไม่มีคุณค่าก็ยังแวะเวียนมาเสมอ เพราะ Self-Esteem ไม่ได้เพิ่มกันในชั่วข้ามคืน R U OK เลยอยากชวนพลิก Mindset การ ‘ต้อง’ มี Self-Esteem ว่าอาจเต็มไปด้วยข้อดีก็จริง แต่ก็การบังคับให้ตัวเอง ‘ต้อง’ มี อาจมาสู่การกดดันตัวเอง เพราะ Self-Esteem ลดและเพิ่มได้ในทุกวันและหลายคนก็อยู่ในระหว่างทางเพื่อเรียนรู้การมีสิ่งนี้
Jul 08, 2022
Morning Wealth | วิกฤตอสังหาจีนแค่เริ่มต้น จับตา 30 บริษัทส่อเบี้ยวหนี้เพิ่ม | 8 กรกฎาคม 2565
01:01:18
เกาะติดสถานการณ์วิกฤตอสังหาจีนยังแค่เริ่มต้น และอาจมีบริษัทมากถึง 30 แห่ง ผิดนัดชำระหนี้ รวมถึงจีนกำลังเผชิญกับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ แต่ในแวดวงการลงทุนกลับมองเป็นโอกาสลงทุนในหุ้นจีน เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น ธนาคารกลางญี่ปุ่นทุ่มซื้อพันธบัตรกว่า 16 ล้านล้านเยน หวังคุมบอนด์ยีลด์ ตามมาตรการผ่อนคลายทางการเงิน รายละเอียดเป็นอย่างไร
Jul 08, 2022
Global Economic Background EP.12 ดอลลาร์เจ้าโลก แผนอันแยบยลของอเมริกา
00:46:23
สหรัฐอเมริกาคอยสนับสนุนนานาประเทศเพื่อให้ฟื้นตัวจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ให้กลับมามีเศรษฐกิจที่ดีผ่านระบบ bretton woods ซึ่งถือเป็นเป็นการจัดระเบียบการเงินครั้งแรกของโลก อีกนัยหนึ่งเป็นการสร้างพันธมิตรแก่ตนเอง แต่ภายหลังขาดความเชื่อมั่น ทำให้นำไปสู่แผนการแก้ปัญหาด้วยเหตุการณ์ nixon shock และการเกิดขึ้นของ plaza accord จนทำให้สหรัฐอเมริกาขึ้นแท่นเป็นมหาอำนาจที่มีความมั่งคั่งอีกครั้ง พร้อมกับการเกิดรูปแบบเศรษฐกิจและวัฒนธรรม Start up ที่เสริมให้อเมริกาขึ้นแท่นผู้นำเบอร์หนึ่งของโลกในทุกมิติ
Jul 08, 2022
คำนี้ดี EP.945 คำว่าอะไรที่ทำให้ Nespresso เป็นสุดยอดแบรนด์ในใจคนรักกาแฟ
00:20:13
คำนี้ดีซีรีส์ ‘Brand Worth Brand Words’ เอพิโสดนี้ขอเชิญชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับ ‘Nespresso’ ผู้นำด้านกาแฟแคปซูลและเครื่องชงกาแฟชนิดแคปซูลระดับพรีเมียม สุดคุ้นหูผ่านคำ โดย Nespresso ขับเคลื่อนธุรกิจผ่าน 3 commitments ที่เป็นหัวใจสำคัญหลัก 3 คำนั่นก็คือ 1) ‘Climate’ ความใส่ใจในสิ่งแวดล้อมผ่านการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกกระบวนการผลิต ไปจนถึงตลอดการทำงานกับคู่ค้าในห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) 2) ‘Community’ การใส่ใจคุณภาพชีวิตที่มั่นคงของชุมชนชาวไร่กาแฟ และ 3) ‘Circularity’ การมุ่งส่งเสริมการบริโภคแบบหมุนเวียนที่ไม่สิ้นเปลืองทรัพยากรโลก! ดังนั้น ‘Nespresso’ จึงถือว่าไม่ได้ใส่ใจเพียงรสชาติกาแฟที่มีคุณภาพเพียงเท่านั้น แต่ยังใส่ใจในโลกของเราอีกด้วย แต่ Brand Words ที่คำนี้ดีจะขอมอบให้กับ Nespresso จะเป็นคำว่าอะไรบ้างนั้น ไปหาคำตอบพร้อมกันใน #คำนี้ดี BrandWords เอพิโสดนี้เลย! #NespressoTH #BCorp #Sustainability #กาแฟแคปซูล #แคปซูลกาแฟ
Jul 07, 2022
Executive Espresso EP.355 AIS ซื้อ 3BB ใครได้ ใครเสีย กระทบผู้บริโภคอย่างไร
00:19:35
นับตั้งแต่ปีที่ผ่านมา ตลาดโทรคมนาคมมีการซื้อขายกันอย่างดุเดือด ทว่าสิ่งที่ซื้อขายนั้นไม่ใช่แพ็กเกจบริการ แต่คือ ‘กิจการ’ ของบริษัท หากพูดถึงข่าวใหญ่ของวงการโทรคมนาคมในปี 2021 คงหนีไม่พ้นข่าว True จับมือกับ DTAC ที่สร้างความกังวลว่าจะเป็นการเพิ่มศักยภาพการผูกขาดของผู้ให้บริการ จนอาจนำไปสู่การลดอำนาจของผู้บริโภคในตลาด เข้าสู่ปี 2022 ถึงคราวของ AIS ที่เพิ่งประกาศเข้าซื้อกิจการ 3BB ด้วยมูลค่ารวมถึง 3.2 หมื่นล้านบาทไปหมาดๆ เกิดอะไรขึ้นกับตลาดโทรคมนาคมของไทย เพราะเหตุใด AIS ถึงอยากได้ 3BB เข้ามาอยู่ในพอร์ตโฟลิโอ และอะไรคือผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับผู้บริโภคอย่างเรา หาคำตอบใน Executive Espresso
Jul 07, 2022
THE STANDARD NOW เปิดมุมมอง ‘แอดหมู’ ทุกเรื่องเบื้องหลังไลฟ์ชัชชาติ
00:57:09
สรุปประชุม ส.ก. หลังถ่ายทอดสดครั้งแรก / เปิดมุมมอง ‘แอดหมู’ คุยทุกเรื่องเบื้องหลังไลฟ์ชัชชาติ จับตาสูตรหารปาร์ตี้ลิสต์ 500 หลังกระแสหนาหู 3 ป. กล่อมพรรคร่วมหนุนสำเร็จ แผนสูงคว่ำแลนด์สไลด์สดใส
Jul 07, 2022
The Secret Sauce EP.542 ทำไมความสุขแบบเซโรโทนินจึงสำคัญที่สุดในชีวิต
00:44:36
ความสุขคืออะไร? เราจะค้นหาความสุขในชีวิตได้อย่างไร? ความสุขแบบไหนที่เรียกว่าความสุขที่แท้จริง? ตลอดประวัติศาสตร์อันยาวนานของมนุษยชาติ ประเด็นเรื่อง ‘ความสุข’ ยังคงเป็นสิ่งที่เราขบคิด ตั้งคำถาม และแสวงหา กันอยู่เสมอ The Secret Sauce เอพิโสดนี้ ถอดบทเรียนของความสุขจากหนังสือ สู่จุดสูงสุดของชีวิตด้วย “พีระมิดสามสุข” จากมุมมองของจิตแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทวิทยาศาสตร์ ที่ชวนมาทำความเข้าใจต้นตอการเกิดขึ้นของความสุขผ่านสารเคมีที่สำคัญในสมอง 3 อย่าง คือ ความสุขแบบเซโรโทนิน ความสุขแบบออกซิโตชิน และความสุขแบบโดพามีน รวมถึงวิธีการค้นหาความสุขผ่านการสร้างสมดุลระหว่างสุขภาพ ความสัมพันธ์ และความสำเร็จ
Jul 07, 2022
คำนี้ดี EP.944 KND IDIOM The Series 100 สำนวนอังกฤษพื้นฐาน รู้ไว้ ใช้เป็น (2/10)
00:30:17
KND IDIOM The Series นี้เป็นเอพิโสดที่ 2 ที่เราจะรวบรวมสำนวนภาษาอังกฤษพื้นฐานสำนวนที่ 20-30 จากทั้งหมด 100 สำนวนที่จำเป็นสำหรับทุกคนที่อยากใช้ภาษาอังกฤษ ‘ให้เป็นธรรมชาติ’ มากขึ้น แบบเจ้าของภาษา… สำหรับใครยังไม่ได้ติดตาม เอพิโสดแรก…กลับไปย้อนฟัง 10 สำนวนแรกกันได้ที่ ‘คำนี้ดี EP.942’
Jul 07, 2022
Morning Wealth | ตลาดเงินโลกป่วน! บาทอ่อน-ทองคำร่วง ผวาเศรษฐกิจถดถอย | 7 กรกฎาคม 2565
01:04:13
จากความกังวลเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลก ทำให้นักลงทุนกลับไปถือสินทรัพย์ปลอดภัยอย่างเงินดอลลาร์และพันธบัตรสหรัฐฯ กดดันให้เงินสกุลอื่นๆ อ่อนค่าลง รวมถึงค่าเงินบาทของไทยที่อ่อนค่าสูงสุดในรอบ 6 ปีครึ่ง นักวิเคราะห์ประเมินสถานการณ์นี้อย่างไร เช่นเดียวกับราคาทองคำที่ร่วงต่ำสุดในรอบ 6 เดือน จากค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น การร่วงลงในรอบนี้เป็นสัญญาณของเทรนด์ขาลงแล้วหรือไม่ ทิศทางในระยะข้างหน้าจะเป็นอย่างไร พูดคุยกับ เบญจมา มาอินทร์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Jul 07, 2022
THE STANDARD NOW จับตาสูตรหารปาร์ตี้ลิสต์ 500 ความหวังรัฐบาลดับฝันแลนด์สไลด์ กับ ปริญญา
01:13:39
จับตาสภา พิจารณา กม.เลือกตั้ง หารปาร์ตี้ลิสต์ 500 ความหวังรัฐบาลดับฝันแลนด์สไลด์ กับ ปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และสัมภาษณ์สด ชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส. นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ และรองประธานวิปรัฐบาลในฐานะรองประธาน กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. หลังประชาธิปัตย์ ตัวแปรสำคัญ ประชุมวิปเครียด คำนวณปาร์ตี้ลิสต์
Jul 06, 2022
Executive Espresso EP.354 อวสานโลกาภิวัตน์จริงหรือ? ผู้เขียนหนังสือ The World is Flat
00:39:33
โลกในยุคถัดไปอาจไม่เหมือนเดิม ผู้คนเริ่มคาดการณ์ว่าอาจใกล้ถึงจุดสิ้นสุดของโลกาภิวัตน์ เมื่อสงครามรัสเซีย-ยูเครนส่งผลกระทบต่อการค้าของโลก ผู้คนอาจไม่ได้ค้าขายกันอย่างเสรีอีกต่อไป จากกระแสที่หลายคนคาดการณ์ไว้ว่า สงครามครั้งนี้จะสร้างกำแพงขวางกั้นไม่ให้ประเทศต่างๆ ติดต่อกันอย่างเสรีเช่นเดิม แต่มันจะเป็นเช่นนั้นจริงๆ หรือ Executive Espresso เอพิโสดนี้ เคน นครินทร์ จะมาพูดถึงแนวคิดโลกาภิวัตน์ผ่านมุมมองของ โทมัส ฟรีดแมน ผู้เขียนหนังสือเลื่องชื่อ The World is Flat พร้อมทั้งฉายภาพให้เห็นถึงโลกาภิวัตน์รูปแบบใหม่ที่จะเปลี่ยนโฉมหน้าไปจากเดิม
Jul 06, 2022
THE SME HANDBOOK EP.20 เช็กลิสต์ทำความเข้าใจ Blockchain สำหรับ SMEs ก่อนเริ่มใช้จริง
00:38:43
SMEs ที่อยากนำ Blockchain มาปรับใช้กับธุรกิจต้องเริ่มอย่างไร ควรพิจารณาจากปัจจัยไหน เหมาะสมกับทุกอุตสาหกรรมหรือไม่ และเพราะอะไร Blockchain จึงเป็นเทคโนโลยีสำคัญเบื้องหลังโลก Web 3.0 เฟิร์น-ศิรัถยา อิศรภักดี ชวน สัญชัย ปอปลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คริปโตมายด์ จำกัด คุยถึงนิยามความหมายที่แท้จริงของ Blockchain พร้อมทำความเข้าใจการนำไปใช้จริงกับธุรกิจ พร้อมเคสตัวอย่างจริง ใน THE SME HANDBOOK by UOB เอพิโสดนี้ที่เดียว
Jul 06, 2022
Morning Wealth | ‘เงินเฟ้อไทย’ แรงเกินคาด กดดัน ‘แบงก์ชาติ’ เร่งขึ้นดอกเบี้ย | 6 กรกฎาคม 2565
01:04:07
นักเศรษฐศาสตร์ชี้ ตัวเลขเงินเฟ้อไทยเดือนมิถุนายนที่ 7.66% ยังไม่ถึงจุดพีค และมีโอกาสพุ่งแตะระดับ 10% ในไตรมาส 3 เผยเริ่มเห็นสัญญาณกระจายตัวมายังฝั่งอุปสงค์ จับตาแบงก์ชาติถูกกดดันต้องใช้ยาแรงขึ้น รายละเอียดเป็นอย่างไร ถ้าสหรัฐฯ ยกเลิกภาษีนำเข้าจากจีน จะมีผลต่อเงินเฟ้อสหรัฐฯ และตลาดการลงทุนอย่างไรบ้าง พูดคุยกับ เกษรี อายุตตะกะ, CFP® ผู้อำนวยการกลยุทธ์การลงทุน SCB Chief Investment Office ธนาคารไทยพาณิชย์
Jul 06, 2022
คำนี้ดี EP.943 คุยภาษาอังกฤษกับนางงามเจ้าของ Golden Tiara #MUT2022 Feat. นิต้า
01:00:37
ชวนคุยอังกฤษกับ Beauty Queen ‘นิต้า-ณิษฐกาณต์ อักษรวรรณ’ สาวงามผู้ผ่านเข้ารอบ 30 คน #MissUniverseThailand2022 พร้อมมง Golden Tiara 2022 คำนี้ดี #Featuring เอพิโสดนี้คุยภาษาอังกฤษรัวๆ 95% กับ ‘นิต้า’ ยาว 1 ชั่วโมง! ตั้งแต่เรื่องชีวิตความเป็นอยู่จากเด็กนครศรีธรรมราช นักเรียนไฮสคูลอเมริกา TikToker สอนภาษาอังกฤษ ไปจนถึงเส้นทางการเติบโตในการประกวดนางงามจากตำแหน่งรองชนะเลิศอันดับ 1 เวทีนางสาวไทย 2020 และการเตรียมตัวสำหรับเวทีใหญ่ #MissUniverseThailand2022 และปิดท้ายด้วยสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ การลองของให้ ‘นิต้า’ พูดสด ‘Keyword’ 30 วินาที ตามแบบฉบับ MUT ที่ทำให้เธอได้ Golden Tiara มาครอบครอง สายนางงาม นักเรียนนอก และชาว TikTok ห้ามพลาด!!
Jul 05, 2022
R U OK EP.258 วิธีเห็นคุณค่าของตัวเองโดยไม่ต้องเปรียบเทียบกับคนอื่น
00:14:45
แม้ความคิดที่ว่า ‘ถ้าเลิกเปรียบเทียบแล้วชีวิตจะมีความสุข’ จะตรงกับความเชื่อของใครหลายคนที่พิสูจน์แล้วว่าจริง แต่ก็ชวนให้สงสัยว่ามนุษย์เราจะละไว้ซึ่งการเปรียบเทียบได้จริงหรือ เพราะการเปรียบเทียบเป็นธรรมชาติที่ติดตัวมนุษย์ และเป็นส่วนหนึ่งของการเข้าสังคมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ R U OK ชวนพลิกมายด์เซ็ตเรื่องการเปรียบเทียบ ว่าแท้จริงแล้วความทุกข์ที่เกิดขึ้นอาจไม่ได้มาจากตัวการเปรียบเทียบเอง แต่มาจากความคิดที่เรามีต่อตัวเองที่เอาไปต่อท้ายการเปรียบเทียบต่างหากที่เป็นต้นเหตุของความทุกข์ รวมถึงชวนคิดว่านอกจากการเปรียบเทียบแล้ว เราจะทำอย่างไรเพื่อให้เห็นคุณค่าของตัวเองได้อีกบ้าง
Jul 05, 2022
Executive Espresso EP.353 เข้าสู่ยุคดอกเบี้ยขาขึ้น แก้เงินเฟ้อหรือระเบิดหนี้ครัวเรือน
00:42:22
สัญญาณปรากฏอย่างชัดเจนแล้วว่าประเทศไทยถึงคราวอวสานยุคดอกเบี้ยต่ำพิเศษ และถึงเวลาเข้าสู่ยุคดอกเบี้ยขาขึ้นแล้ว ล่าสุดการประชุมของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) เสียงแตก โดยมีมติคงดอกเบี้ยไว้ที่ร้อยละ 0.5 ด้วยคะแนน 4 ต่อ 3 เสียง เรียกได้ว่าเป็นสัญญาณสำคัญที่สะท้อนว่าธนาคารแห่งประเทศไทยกำลังพิจารณา ‘การขึ้นอัตราดอกเบี้ย’ ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ธนาคารกลางทั่วโลกใช้เพื่อรับมือปัญหาเงินเฟ้อ คำถามก็คือ การตัดสินใจที่ว่านี้จะเป็นการแก้ปัญหาเงินเฟ้อแบบที่ทุกคนคาดหวัง หรือแท้จริงแล้วคือเร่งชนวนระเบิดของหนี้ครัวเรือนไทย แล้วในฝั่งของผู้ประกอบการต้องเตรียมตัวอย่างไรเพื่อรับมือกับเฟสใหม่ของเศรษฐกิจ หาคำตอบใน Executive Espresso
Jul 05, 2022
Morning Wealth | วิเคราะห์ AIS ทุ่ม 3.2 หมื่นล้านบาท ซื้อ 3BB เขย่าวงการอย่างไร | 5 กรกฎาคม 2565
01:04:29
เกาะติดสถานการณ์ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) ทุ่ม 32,420 ล้านบาท เข้าซื้อกิจการ 3BB บริษัทย่อยในเครือ บมจ.จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล (JAS) รายละเอียดเป็นอย่างไร วิเคราะห์ดีล AIS ทุ่ม 32,420 ล้านบาท ซื้อกิจการ 3BB จะเกิดผลกระทบอย่างไรต่ออุตสาหกรรม ICT ของไทย พูดคุยกับ วิกิจ ถิรวรรณรัตน์ ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์บัวหลวง
Jul 05, 2022
THE STANDARD NOW มหากาพย์ควบรวม AIS ฮุบ 3BB / มองทะลุแว่น PR กับ ยุทธพร อิสรชัย
00:52:23
AIS เตรียมฮุบ 3BB ถึงเวลา กสทช. กู้ศรัทธา? มหากาพย์ควบรวม / มองทะลุดราม่า PR เมื่อ ‘ประชาสัมพันธ์’ ไม่เท่าทำงานจริง สัมภาษณ์สด ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา ที่ปรึกษาประจำประธานกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ถึงดีล AIS เข้าซื้อกิจการเน็ตบ้านจาก 3BB รวมถึงประเด็นความคืบหน้าดีลการควบรวมกิจการระหว่าง TRUE และ DTAC และร่วมพูดคุย มองทะลุดราม่า PR กับ รศ.ดร.ยุทธพร อิสรชัย อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Jul 05, 2022
คำนี้ดี EP.942 KND IDIOM The Series 100 สำนวนอังกฤษพื้นฐาน รู้ไว้ ใช้เป็น (1/10)
00:24:00